Tập làm văn lớp 4: Tả cây cam mà em yêu thích

Tập làm văn lớp 4: Tả cây cam mà em yêu thích

TOP 12 bài văn Tả cây cam trong vườn nhà em SIÊU HAY, giúp các em học sinh lớp 4 có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài văn tả cây cối có trong cả 3 bộ sách Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều.

Bạn đang đọc: Tập làm văn lớp 4: Tả cây cam mà em yêu thích

Tập làm văn lớp 4: Tả cây cam mà em yêu thích

Bên cạnh bưởi, khế, mít, nhãn, thì cam cũng là trái cây được nhiều người yêu thích, ăn ngọt mát, bổ sung nhiều Vitamin C. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để có thêm nhiều vốn từ, viết bài văn tả cây cối thật hay, dễ dàng đạt điểm 9, điểm 10 trong tiết kiểm tra sắp tới.

Tả cây cam mà em yêu thích hay nhất

  Dàn ý tả cây cam mà em yêu thích

  I. Mở bài: giới thiệu cây ăn quả

  II. Thân bài

  1. Tả bao quát

  – Nhìn ta xa cây như thế nào?

  + Nhìn từ xa cây giống như một cái nấm tròn, chi chít cành và lá nhìn trông thật xinh đẹp.

  – Tả chiều cao của cây: cây cao bao nhiêu?, so sánh với một vật gì đó.

  + Cây cao khoảng 2m, chi chít lá và cành.

  – Tả thân cây: thân cây to hay không, nhiều cành hay không, tán lá như thế nào?

  2. Tả chi tiết

  – Lá: hình dáng của lá, màu sắc lá như thế nào?

  • khi lá non
  • khi lá trưởng thành
  • khi lá già
  • lá ra sao khi đổi mùa

  – Hoa: hình dáng, màu sắc của hoa như thế nào? mùi hương có thu hút ong bướm không

  • nụ hoa
  • cánh hoa

  – Quả: miêu tả hình dáng, màu sắc, mùi vị của quả như thế nào?

  • khi trái non
  • khi trái già
  • khi trái chín

  – Vỏ cây: vỏ cây sần sùi, láng bóng hay nó khác

  – Rễ cây: sần sùi, có nhô lên mặt đất, to hay nhỏ,….

  3. Tả bổ sung

  • Lợi ích, công dụng của cây ăn quả mà em tả đối với em và mọi người
  • Em có chăm sóc cây và yêu quý nó như thế nào
  • Có những con vật hay bất kì ai liên quan đến cây ăn quả mà em tả.

  III. Kết bài

  • Nêu tình cảm và cảm nghĩ với cây ăn quả mà em tả
  • Thể hiện lời nhắc nhở, lời hứa của em với cây ăn quả đó.

  Tả cây cam ngắn gọn

  Chiều hôm qua, lúc sang thăm vườn nhà bà, em phát hiện ra cây cam ở góc vườn đã bắt đầu ra hoa.

  Cây cam ấy được bà em trồng từ ba năm trước, đến nay mới lần đầu ra hoa. Cây cao hơn em một chút, thân cây to như cổ tay. Thân cây cam có lớp vỏ ngoài màu nâu sẫm, sờ lên hơi nhám. Do tuổi còn nhỏ nên cành cây cam không nhiều, chỉ gồm hai cành lớn và năm cành bé. Các nhánh con con thì chỉ dài khoảng một gang tay, nên tán cây chưa xum xuê như những cây cam khác trong vườn. Lá cam có dáng như lá cây quất, màu xanh sẫm, khá dày và có mùi thơm nhẹ. Xen kẽ giữa các cuống lá là những chùm hoa cam trắng muốt. Hoa cam mọc thành chùm từ hai đến ba nụ. Hoa có mùi thơm thanh thanh, ngọt dịu. Những đóa hoa nở sớm, giờ cánh rụng gần hết thì sẽ có một quả cam màu xanh bé xíu nằm lại trên cuống hoa. Chỉ cần một thời gian nữa thôi, nó sẽ là quả cam vàng ươm, thơm ngon.

  Thấy cây cam ra hoa, em thích lắm. Liền vào nhà báo với bà, và sẵn sàng chờ đợi ngày được cùng bà thu hoạch.

  Tả cây cam lớp 4

  Trong vườn nhà ông em có một cây cam sai quả lắm. Nó là cây ăn quả lớn tuổi nhất trong cả khu vườn.

  Cây cao chừng hơn hai mét, cao vổng lên vượt cả bờ tường rào, chìa ra phía ngoài đường. Thân cây to như cái bắp chân người lớn, cứng cáp lắm. Từ thân chính, mọc ra bốn cái cành lớn, rồi từ cành lớn lại đẻ ra các cành con, cành cháu. Chúng cứ mọc ra rồi chồng chéo lên nhau, tạo thành tán cây xum xuê.

  Lá cam có hình như lá nhãn, nhưng dày hơn nhiều. Cũng như bưởi, cành, lá cam có mùi thơm nhẹ. Khi vò trên tay, thì mùi hương ấy cứ víu mãi thôi.

  Đến mùa cây cam ra hoa. Hoa cam cũng trăng trắng, thơm dịu. Chờ khi kết trái, hoa sẽ già và rụng cánh đi. Quả cam lúc bé giống như quả bưởi. Nhỏ xíu, xanh xanh ở bầu hoa. Nhưng khi lớn lên, sẽ thấy được sự khác biệt. Trước hết, bởi quả cam chỉ lớn chừng nắm tay, với lớp vỏ không quá dày. Khi quả chín, phần thịt quả vàng ruộm. Có thể ăn trực tiếp hoặc vắt lấy nước uống. Quả cam là loại quả bổ dưỡng và phổ biến với mọi nhà. Mỗi năm vào vụ, cây cam nhà ông em có thể cho đến cả hai sọt đầy quả chín. Vừa ăn vừa đem biếu, tặng mọi người mà vẫn không hết được.

  Em quý cây cam nhà mình lắm. Mong cây mãi tươi tốt, khỏe mạnh và cho ra thêm thật nhiều mùa cam nữa.

  Tả cây cam hay nhất

  Cây cam trong vườn nhà em đã lúc lắc những quả chín vàng mọng, nhìn chúng thật đáng yêu biết bao nhiêu.

  Mới ngày nào cây cam còn thấp lũn cũn như một cậu bé mới biết đi mà bây giờ đã lớn, có những chùm quả ngon ngọt. Cây cao chừng hơn năm mét, như một chiếc ô che nắng khổng lồ. Thân cây rắn chắc giống cánh tay của một lực sĩ đang tập tạ. Nó trông càng khoẻ mạnh nhờ mấy cái gai trên cây. Lá cây mọc tốt và xanh ngăn ngắt, mọc so le nhau, mép nhẵn và khá dày.

  Đến mùa, cây cam ra hoa rất đẹp. Hoa mọc đơn hay thành chùm nhỏ, mỗi bông hoa nằm lọt trong lòng bàn tay với năm cánh hoa trắng và rất nhiều nhị. Hoa thường có mùi rất đậm hương, nhất là vào buổi trưa hương thơm lan toả khắp không gian. Sau một thời gian, những quả cam nhỏ chào đời. Quả thuộc loại có múi, quả mọng hình cầu, lơ lửng trên cành như chùm đèn lồng nhỏ. Khi bóc vỏ, bên trong có lớp cùi trắng, mỏng và dài bao quanh các múi có nhiều tép mọng những nước. Buổi trưa hè nóng bức mà được uống ly nước cam đá ngọt mát hay ăn một miếng cam thì bao nhiêu mệt nhọc tự nhiên tan biến hết, chỉ còn lại hương thơm và vị ngọt pha chút chua chua dễ chịu mà thôi.

  Cây cam có nhiều tác dụng nên được trồng ở rất nhiều nơi và được mọi người yêu thích. Em cũng rất yêu quý cây cam nhà em, em sẽ luôn chăm sóc cây để cây mau lớn.

  Tả cây cam trong vườn nhà em

  Trong vườn cây ăn quả nhà em có trồng mấy gốc cam. Mấy gốc cam này đều được mẹ em trồng từ khoảng 4 năm trước, khi ấy em vẫn đang là học sinh mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1. Mẹ nói mẹ muốn trồng cây cam này để đánh dấu một cột mốc đặc biệt của em.

  So với trước đây, cây cam đã cao lớn hơn nhiều rồi. Những cái nhánh của nó tỏa ra bốn phía xung quanh. Có nhánh cây rủ xuống mặt đất. Đặc biệt là khi những quả cam lớn lên, chúng kéo những cành cam thấp xuống. Khi ấy, bố em sẽ phải dùng những cái sào để chống đỡ cho cành cam khỏi gãy.

  Cứ mỗi cuối năm, bố em lại bón phân cho cây cam. Sau đó qua mùa xuân, cây cam sẽ ra những nụ hoa nhỏ xinh như những hạt ngô. Hoa cam có màu trắng, nhụy hoa có màu vàng. Mỗi ngày, chúng lại tắm mình dưới cái nắng xuân ấm áp. Để rồi sau đó từ những bông hoa này chúng bắt đầu kết thành những trái ngọt. Quả cam lúc đầu mới chỉ bé xíu và phải đứng gần mới có thể nhìn rõ chúng bởi màu cam lẫn với màu lá. Nhưng sau đó, chúng bắt đầu lớn dần lên. Hàng ngày đi học về, em đều chạy ngay ra sau vườn và ngóng đợi đến ngày cam chín quả.

  Cam sau khi chín cây thì ngon và ngọt lắm. Chỉ gọt vỏ cam ra là mùi hương sẽ thơm nức nhà. Mỗi múi cam đều chứa đầy tình yêu thương của bố mẹ dành cho em. Vì vậy mà em rất yêu quý loài cây này.

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 1

  Ông ngoại em là một người rất yêu cây cối. Chính vì vậy mà ông trồng rất nhiều loại cây trong vườn. Hầu hết chúng đều là những loại cây ăn quả. Nhưng trong số rất nhiều loại cây ấy, em yêu thích nhất là cây cam.

  Cây cam này ông ngoại em trồng từ cách đây 4 năm rồi. Nó là giống cây cam sành do ông xin từ nhà một người bạn. Có lẽ vì còn nhỏ tuổi nên gốc cam không lớn lắm. Tuy nhiên, cây tách ra làm nhiều nhánh và nhánh cây nào cũng xum xuê lá. Lá cây cam có màu xanh đậm, nhìn hao hao như lá chanh. Cây không cao lắm nên một vài cành rủ bóng xuống mặt đất.

  Vào mùa cam ra hoa, những bông hoa trắng li ti tô điểm cho cây cam thêm đẹp. Hương hoa cam bay quanh vừa mang đến cho con người cảm giác dễ chịu. Một thời gian sau, những bông hoa ấy sẽ kết thành những quả cam. Quả cam còn nhỏ có màu xanh thẫm, dần dần chúng lớn lên và có thể nhìn rõ cái vỏ xù xì. Quả cam lớn nhất to hơn nắm tay của ông ngoại một chút. Vỏ của nó mỏng lại. Bên trong, những múi cam đã mọng nước chỉ chờ đợi có người thưởng thức. Tuy nhiên, vẫn phải đợi thêm một chút nữa để quả cam chín vàng. Khi ấy, cam mới thật sự ngọt nước.

  Sau khi ông bứt cam, bà ngoại thường bổ đôi quả cao ra và vắt nước cho em uống. Uống một ngụm nước cam thôi là đủ để cảm nhận cái vị ngọt thanh của loại quả này rồi.

  Em rất yêu cây cam và luôn nhớ ơn công lao vun trồng của ông.

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 2

  Cây cam này đã được 10 tuổi. Ông nội các cháu trồng cây cam này được hai năm thì ông mất. Năm đó, cây cam này bói quả chỉ được năm trái thôi. Cây cam đọng lại trong lòng bà cháu bao tình thương nhớ.

  Cây cam vườn bà là giống cam Canh ở ngoại thành Hà Nội. Một người bạn là cựu chiến binh thời chống Pháp đã tặng ông cây cam này. Cây cam sum sê cành lá, tỏa bóng trên một diện tích vườn độ hai chiếc chiếu trải ra. Ngọn cam chỉ cao độ hai mét. Lá cam dày, một mặt bóng, rộng và dài độ ba ngón tay người lớn. Hái một lá non, vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn tỏa ra. Bà vẫn hái lá cam, lá chanh nấu nước gội đầu, nấu nước tắm cho các cháu.

  Tháng Chạp, tháng Giêng, cây cam nảy lộc, lá xanh mơn mởn đâm ra tua tủa. Tháng hai, tháng ba trong tiết mưa xuân và nắng xuân ấm áp, cam trổ hoa. Những nụ hoa trắng tím bằng hạt đậu nành lớn dần lên, xòe nở. Cây cam phủ đầy hoa nở trắng. Đêm đêm, hoa cam tỏa ra một mùi thơm nồng nàn đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh xuân ban mai, hoa cam ướt đẫm sương, long lanh như muôn ngàn chiếc cúc bằng bạch ngọc.

  Cánh hoa rụng trắng gốc cây, rụng trắng vườn. Cam đã kết trái. Lúc đầu chỉ bằng hạt đậu, rồi bằng hòn bi, bằng quả cà, bằng quả bóng bàn.

  Càng lớn, trái cam càng xinh, vỏ cam xanh thẫm, bóng mượt. Mưa nắng, khí trời, chất màu mỡ của đất đem đến cho trái cam một sức sống căng tròn. Đến tháng bảy tháng tám, nhẹ bóc quả cam, đặt những múi cam vàng óng lên bàn tay, nhẹ cắn một múi cam vừa ngọt vừa chua thấm vào lưỡi. Tháng mười một, cam đã chín. Những trái cam mọng nước chín vàng. Cành cam trĩu quả. Những năm được mùa, bà hái được gần nghìn trái cam. Cam Canh 7-8 quả được một cân. Là thứ cam bóc, vỏ mỏng, không hạt, tép cam sóng sánh chất mật ong, có vị ngọt đậm.

  Năm nào, bà cũng để lại trên cây, hai ba chục trái cam để sau đó hái bày mâm mũ quả và cho con cháu làm quà Tết.

  Mùa hoa cam, mùa trái chín, con cháu lại nhớ đến ông. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” sao không nhớ ông được?

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 3

  Từ ngày về hưu, ông ngoại em rất thích trồng cây. Chỉ trong vòng mấy năm, ông đã tạo được một vườn cây ăn quả gồm nhiều loại: cam, bưởi, chanh, nhãn, ổi, quýt, hồng xiêm, táo. Em thích nhất là cây cam ở giữa vườn.

  Ông em trồng cây cam này đã được bốn năm. Nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm, thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá rườm rà. Có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng, nhỏ cỡ hai ngón tay em.

  Cây cam đang mùa ra hoa trông rất đẹp. Dọc theo cành, hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, tỏa hương thơm dịu.

  Hoa kết thành trái, khắp cây trái sai và lớn rất nhanh. Lúc còn non, trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn, vỏ càng mỏng và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước. Những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn. Tách từng múi bỏ vào miệng nhấm nháp, sẽ thấy vị cam ngọt thanh, thơm ngon vô cùng!

  Cam sành là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bồi bổ sức khỏe rất tốt. Khi trời nắng nóng, lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, ta sẽ thấy sức khỏe hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

  Cả nhà em đều quý cây cam này. Ngày ngày, em giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây xanh tốt.

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 4

  Trong khu vườn nhà em có nhiều loài cây ăn quả, trong đó cây cam do chính tay ông nội em trồng, mỗi mùa ra quả cây cam trĩu quả và cho những quả cam ngọt, bổ dưỡng.

  Cây cam được ông nội em trồng trong vườn là giống cam sành, cây trưởng thành cao tầm hai mét và cành lá sum suê xanh ngát. Lá cam dày khi còn non có màu xanh nhạt, khi lá già có màu xanh đậm, mùi lá non đặc trưng thơm thơm, nồng nàn. Lá cam vẫn được dùng làm dầu gội đầu rất tốt.

  Cây cam được chăm sóc, tưới phân đầy đủ nên cây nào cũng sai quả, với những cây có quá nhiều quả ông em phải chống thêm cây để không bị đổ ngã. Khi đến mùa ra hoa, hoa cam trắng xóa cả vườn, mùi hương của hoa lan tỏa thơm ngát cả khu vườn, thu hút rất nhiều côn trùng đến. Khi dưới gốc cây đã rụng nhiều cánh hoa là lúc cam bắt đầu kết trái, thời gian đầu cam chỉ nhỏ bằng viên bi, dần dần bằng quả cà chua. Càng lớn quả càng bóng mượt và xanh đậm. Một cây hàng năm cho ra hàng trăm quả cam có năng suất rất cao.

  Khi chín quả cam sẽ ngả sang màu vàng, vỏ ngoài mọng nước, ăn chua ngọt và có nhiều nước. Những ngày hè giải nhiệt bằng cam rất ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, cam còn cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể thích hợp với những người ốm mới dậy và cần bồi bổ sức khỏe. Cam còn giúp có làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

  Những quả cam không chỉ được dùng để ăn mà còn làm quà biếu đến người thân bạn bè, mỗi khi bạn bè đến thăm em đều biếu làm quà, ai cũng thích và vui vẻ vì được thưởng thức cam ngon, sạch tự nhiên từ khu vườn nhà em trồng.

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 5

  Từ khi còn bé, em đã rất thích ăn cam. Bởi vậy, năm em vào lớp Một, bố đã trồng một cây cam nhỏ ở góc vườn nhà.

  Em vẫn còn nhớ cây cam ấy mới ngày nào còn bé lắm, mới chỉ cao bằng người em thôi, vậy mà bây giờ nó đã cao hơn em nhiều lắm rồi, vậy mà em mới chỉ là cô bé học sinh lớp Bốn. Bố em nói, cây luôn lớn rất nhanh, chỉ cần một thời gian ngắn là nó đã có thể lớn hơn em nhiều là điều dễ hiểu. Những trái cam mọng nước, ngọt vô cùng. Lớp vỏ dày sần sùi bên ngoài cũng không thể nào che giấu được hương cam dịu nhẹ bên trong. Trái cam đặc biệt ở chỗ nó có hai lớp vỏ bảo bọc, gọt đi lớp vỏ bên ngoài xong, bên trong vẫn còn lớp cùi trắng mềm mềm, đó là cùi cam, ăn vào rất ngon. Những múi cam bên trong xếp đều nhau, khép thành một hình cầu đẹp mắt.

  Bố em nói, để có những múi cam thơm ngọt ấy, cây đã phải trải qua biết bao ngày tháng gian nan khổ cực, chắt chiu từng chất tinh túy của đất trời. Những chiếc lá xanh ngày đêm đón nắng, thực hiện chức năng quang hợp, hô hấp cho cây, không chỉ vậy còn bảo vệ những bông hoa cam khi xuân về, những trái cam khi hè tới khỏi những con vật có hại.

  Những chiếc rễ cắm sâu trong lòng đất lại không ngừng hút chất dinh dưỡng, chuyển hóa mà qua thân cây đưa lên trên nuôi hoa, nuôi trái. Những chiếc cành khẳng khiu vươn ra trời xanh, đem hoa ngày ngày đón ánh nắng mặt trời mà chậm rãi khoe sắc tỏa hương, theo thời gian mà kết trái, khiến những trái cam xanh ngày nào từ từ khoác lên mình chiếc áo màu vàng cam ấm áp.

  Em rất yêu cây cam này bởi nó là đặc biệt bố vì em mà trồng, là món quà bố dành tặng cho em nên em chăm sóc cho cây vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ, mong cây càng ngày càng lớn hơn nữa.

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 6

  Thu về, bao trái chín treo mình trong gió, tỏa hương thơm ngát đến với mọi nhà. Trong khoảng sân nhỏ của ông em, cây cam mật ông trồng đã trĩu quả. Cây cam đã để lại bao kỷ niệm giữa ông và em. Đây cũng chính là loài cây em yêu thích nhất.

  Chao ôi! Trông những quả cam mật nhún nhảy trên cành cây mới thích mắt làm sao! Mới hôm nào quả cam đang còn bé tí xíu như quả chanh, da dày, màu xanh đậm có vẻ xù xì. Nhưng một thời gian sau, làn da ấy cứ mỏng dần rồi chuyền từ màu xanh sang màu xanh nhạt rồi chuyển sang màu vàng cam theo từng ngày, từng tháng. Đến hôm nay, những chùm cam ấy đã vàng ươm, vỏ căng mọng nước. Nhìn những chùm cam như những chiếc đèn lồng nhỏ treo lơ lửng trên cây. Từng chùm quả nặng trĩu đung đưa theo làn gió thu hiu hiu, nhè nhẹ. Mặc dù ông và em đã chống rất nhiều cành tre to để đỡ nhưng những các nhánh cam ấy vẫn cứ sà xuống gần mặt đất. Thân cây khoác chiếc áo màu xanh giản dị, đứng đó làm trụ đỡ cho những cành cây chi chít quả. Những chú chim sâu đang nhảy nhót trên cành, đưa chiếc mỏ xinh xinh vạch lá tìm sâu. Hai ông cháu em đứng bên nhau ngắm nhìn chùm quả chín. Gió vườn xào xạc như khúc hát ru đưa các “bé cam” vào giấc ngủ say nồng. Trong giấc mơ, chắc chúng sẽ rất vui khi được biết chính những múi cam ngọt ngào của chúng sẽ làm mát lòng bao người những lúc mệt mỏi.

  Đứng trước cây cam vàng trĩu quả, em cũng như được vui lây với những “bé cam”. Ôi! Những quả cam là kết tinh của bao công sức lao động, bao ngày vun xới, chăm sóc của ông và em. Nó còn là niềm vui của hai ông cháu hằng ngày. Chính vì vậy đây chính là loài cây em yêu thích nhất.

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 7

  Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây khác nhau. Một góc mẹ dùng để trồng rau, một góc mẹ dùng để trồng hoa và góc còn lại, ba em dùng để trồng cây ăn quả. Trong đó, em thích nhất là cây cam lặng lẽ nơi góc vườn.

  Cây cam này lớn lắm. Thân cây to và cao, khoác lên mình chiếc áo nâu xù xì in đầy những dấu vết đặc trưng của thời gian. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất, ngày đêm cần mẫn chăm chỉ tìm kiếm hút chất dinh dưỡng để nuôi lớn cây. Lên trên một chút nữa là những cành cây khẳng khiu được bao phủ bởi những chiếc lá cam xanh đậm đặc trưng.

  Ẩn sau những chiếc lá ấy, khi xuân tới, có thể thấy những bông hoa cam màu trắng muốt. Hương hoa nhè nhẹ thoang thoảng trong không gian, được nàng gió mang đi thật xa, thật xa khiến lòng người dễ chịu, ong bướm ngẩn ngơ. Qua thời gian, những bông hoa ấy đua nở khoe sắc. Khi những cánh hoa rụng xuống, ấy là khi những trái cam non xuất hiện.

  Từng trái cứ lớn dần, lớn dần, mang màu xanh đậm rồi sẽ chuyển sang sắc vàng cam ấm áp bắt mắt. Khi những tia nắng hè chiếu xuống, những trái cam dần dần thêm ngọt, thêm ngon. Đó cũng là lúc có thể thu hoạch trái. Mỗi năm, cây cam nhà em cho ra rất nhiều trái, không chỉ mang lại nguồn hoa quả cho nhà em mà còn mang lại nguồn kinh tế nữa.

  Em rất yêu cây cam nhà mình. Em sẽ cùng bố chăm sóc cho cây cẩn thận để năm sau cây lại cho ra những trái cam ngon ngọt hơn nữa.

  Tả cây cam mà em yêu thích – Mẫu 8

  Có lần, em hỏi bà: “Bà ơi! Cây cam này đã bao nhiêu tuổi rồi? Nó có từ khi nào bà nhỉ?” Bà trả lời: “Cây cam đã được năm tuổi rồi đấy cháu à, ông ngoại cháu đã trồng được hai năm thì ông mất. Năm đó, cây cam bói quả chỉ được năm trái thôi…” Từ đó, bạn cam luôn là một người bạn thân của em.

  Cây cam trong vườn là giống cam Canh ở ngoại thành Hà Nội đấy. Cây cam này luôn luôn xum xuê cành lá, chiếm chỗ một khoảng rộng trong khu vườn. Ngọn cam chỉ cao độ hai mét. Lá dày, một mặt bóng, rộng và độ ba ngón tay người lớn. Mỗi khi hái một lá non, vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn, hăng hắc tỏa ra làm em phải ngất ngây. Mỗi ngày, bà vẫn thường hái lá cam lá chanh nấu nước gội đầu cho em.

  Tháng Chạp, tháng Giêng, cây cam nảy lộc. Những chiếc lá xanh mơn mởn đâm ra tua tủa. Tháng Hai, tháng Ba, trong mùa xuân ấm áp, cam bắt đầu trổ hoa. Những cô nụ hoa trắng xanh bằng hạt đậu nành lớn dần lên, xòe nở. Đêm đêm, hoa cam tỏa ra một mùi thơm thoang thoảng đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh nắng ban mai, hoa ướt đẫm sương long lanh như muôn ngàn chiếc cúc bằng bạch ngọc. Rồi mấy ngày đã qua, những cánh hoa đã rụng trắng gốc cây và một góc vườn. Cam đã kết trái, lúc đầu các anh cam chỉ bằng hạt đậu, rồi bằng hòn bi, bằng quả cà, bằng quả bóng bàn. Càng lớn, những quả cam ấy càng dễ thương, vỏ xanh thẫm, bóng mượt. Nhờ mưa nắng, khí trời, chất màu mỡ của đất đem đến cho trái cam một sức sống căng tròn. Đến tháng Bảy tháng Tám, nhẹ bóc quả cam và đặt những múi cam vàng óng lên bàn tay, nhẹ cắn một múi vừa ngọt vừa chua đã thấm vào lưỡi. Tháng Mười một, ôi Cam đã chín rồi! Những anh cam mọng nước chín vàng thèm ơi là thèm! Những năm được mùa, bà hái được mấy thúng, chỉ bảy tám quả là được một cân. Là thứ cam bóc, vỏ mỏng, không hạt, tép cam sóng sánh chất mật ong, có vị ngọt đậm nên có lúc bà bán được đủ tiền tiêu cho một cái Tết to. Cứ mỗi mồng tám tháng Mười một giỗ ông, bà hái cam để cúng, đó là những quả cam đầu tiên của mùa cam ở vườn. Đặc biệt, năm nào bà cũng để lại trên cây hai ba chục trái cam để sau đó hái bày mâm ngũ quả và cho con cháu làm quà Tết.

  Những tình cảm và kỉ niệm không sao quên được trong em là nhờ cây cam của ông. Cứ mỗi mùa hoa cam,mùa trái chín, em lại nhớ đến ông và một câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Ông ơi! Cháu hứa với ông sẽ thường xuyên chăm sóc và tưới cây để cây ngày càng xanh tốt.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *