Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về Sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết?

Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về Sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết?

Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về Sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết? Đây là một trong những chủ đề rất hay để viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội thuộc sách bài tập Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo trang 25.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về Sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết?

Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về Sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết?

Nghị luận sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết tuyển chọn gợi ý cách viết và bài văn mẫu cực hay, ấn tượng nhất. Qua tài liệu này giúp các bạn có thêm nhiều nguồn tham khảo hữu ích để biết cách viết bài văn nghị luận.

Nghị luận về Sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết?

  Dàn ý sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết?

  A.Mở bài:

  – Sự cần thiết của việc trợ giúp từ gia đình, bạn bè đối với mỗi người.

  – Trợ giúp là cần, nhưng cần phải đúng cách.

  B. Thân bài:

  1. Luận điểm: Sự trợ giúp từ gia đình, bạn bè, các “mạnh thường quân”, … là rất đáng quý và cần thiết

  – Lí lẽ: Trợ giúp xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm của người trọ giúp; là nâng đỡ, động viên quý giá đối với người được trợ giúp.

  – Bằng chứng: Thực tế cho thấy nhờ được tiếp sức mà nhiều người đã vượt qua khó khăn, vươn lên hặt hái thành công, …

  2. Luận điểm: Trợ giúp cần phải đúng việc

  – Lí lẽ: Sự trợ giúp nhằm giải quyết đúng khó khăn, bởi khó khăn có nhiều loại.

  – Bằng chứng: Có khó khăn vật chất, có khó khăn về tinh thần, có khó khăn về nhận thức và kĩ năng, …

  3. Luận điểm: Trợ giúp cần phải đúng cách

  – Lí lẽ: Trợ giúp không phải là bao cấp, làm thay, khiến nảy sinh tâm lí chây lười, ỷ lại; mục đích của trợ giúp là tiếp sức để người được trợ giúp vượt qua khó khăn nhất thời và tự lực đi đến thành công.

  C. Kết bài:

  – Sự trợ giúp của người thân, bạn bè luôn cần cho con người, thể hiện đạo lí yêu thương, đùm bọc, tương trợ lẫn nhau.

  – Sự trợ giúp sẽ mang lại nhiều ý nghĩa, khi nó khiến người được trợ giúp có cơ hội tự

  Sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè đối với mỗi người có phải là luôn cần thiết?

  Trong cuộc sống ngày càng nhiều khó khăn vất vả, thử thách thì những sự giúp đỡ từ những người thân yêu, hay những bạn bè, những mạnh thường quân thật sự là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc giúp đỡ này phải phù hợp và đúng cách thì mới đem lại những kết quả tốt.

  Sự trợ giúp xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm của người trợ giúp; là nâng đỡ, động viên quý giá đối với người được trợ giúp. Thực tế cho thấy nhờ được tiếp sức mà nhiều người đã vượt qua khó khăn, vươn lên hặt hái thành công, …Như những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn được bạn bè trong lớp, thầy cô giúp đỡ, như những người có hoàn cảnh khó khăn, bị tật nguyền, bị các căn bệnh hiểm nghèo được các mạnh thường quân giúp đỡ. Việc làm này đã giúp cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn, có hi vọng hơn mở ra cho họ những chân trời mới. Thử hỏi nếu không có sự giúp đỡ như vậy cuộc đời họ sẽ khó khăn, bất hạnh đến nhường nào.

  Tuy nhiên mặc dù việc giúp đỡ là rất cần thiết nhưng nó phải đúng việc đúng người. Sự trợ giúp nhằm giải quyết đúng khó khăn, bởi khó khăn có nhiều loại. Có khó khăn vật chất, có khó khăn về tinh thần, có khó khăn về nhận thức và kĩ năng…Với mỗi loại chúng ta nên có sự giúp đỡ phù hợp. Nên hiểu rằng việc giúp đỡ chỉ là bước đầu, quan trọng là giúp họ tự tin, vững bước vào cuộc sống, tự lực trên chính đôi chân, khối óc của mình.

  Việc trợ giúp cần phải đúng cách. Trợ giúp không phải là bao cấp, làm thay, khiến nảy sinh tâm lí chây lười, ỷ lại; mục đích của trợ giúp là tiếp sức để người được trợ giúp vượt qua khó khăn nhất thời và tự lực đi đến thành công. Thái độ trợ giúp cũng cần vui vẻ, thân thiện, tích cực, tránh dẫn đến những tình huống gây ra hiểu lầm khiến cho người nhận được sự giúp đỡ không thoải mái và vui vẻ.

  Như vậy, sự trợ giúp của người thân, bạn bè luôn cần cho con người, thể hiện đạo lí yêu thương, đùm bọc, tương trợ lẫn nhau. Sự trợ giúp sẽ mang lại nhiều ý nghĩa, khi nó khiến người được trợ giúp có cơ hội tự.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *