Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về những tấm gương vượt qua số phận của chính mình

Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về những tấm gương vượt qua số phận của chính mình

Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về những tấm gương vượt qua số phận của chính mình mang đến dàn ý và 2 bài văn mẫu cực hay hay. Giúp cho các bạn học sinh tự học để mở rộng, nâng cao kiến thức, rèn luyện kĩ năng về Văn ngày một tiến bộ hơn.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về những tấm gương vượt qua số phận của chính mình

Văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về những tấm gương vượt qua số phận của chính mình

Để viết được bài văn suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình các bạn cần thể hiện được quan điểm của mình, từ đó phân tích, biểu dương cái tốt, cái đẹp và lên án, phê phán cái sai, nêu lên hướng khắc phục, giúp người đọc hiểu và làm theo cái đúng, có nhận thức và hành động tích cực,… Vậy sau đây là dàn ý và 2 bài văn mẫu hay nhất mời các bạn cùng theo dõi. Ngoài ra các bạn xem thêm nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 10 Cánh diều.

Suy nghĩ về những tấm gương vượt qua số phận của chính mình

  Dàn ý những tấm gương vượt qua số phận của chính mình

  1. Mở bài: Dẫn dắt và giới thiệu về vẻ đẹp của những con người vượt qua số phận của chính mình

  2. Thân bài:

  + Giới thiệu khái quát một số tấm gương vượt qua số phận tiêu biểu -> vẻ đẹp chung của họ

  + Giải thích khái niệm ý chí, nghị lực và sức mạnh của phẩm chất tinh thần

  + Lí giải vì sao ý chí, nghị lực có thẻ trở thành sức mạnh giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách tưởng như không thể vượt qua

  + Chứng minh: Nêu lên và phân tích các ví dụ trong cuộc sống và trong văn học về những con người đã vượt qua số phận, đã chiến thắng nhờ có ý chí mạnh mẽ

  + Bình luận

  3. Kết luận: khẳng định và đánh giá khái quát lại vấn đề

  Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình – Mẫu 1

  Nhiều người sinh ra đã không được may mắn lành lặn, khỏe mạnh như những người bình thường khác. Trong hoàn cảnh đó, có người thu mình vào thế giới riêng, u ám, mặc cảm, tự ti. Nhưng có rất nhiều người lại chọn cách đối mặt với nỗi đau, vươn lên vượt qua số phận của chính mình. Như những mầm cây không may mắn bị bão giông quật cho tơi tả, họ vẫn “đạp đất” vươn lên dâng cho đời muôn sắc hương tươi thắm.

  Vượt lên số phận là dũng cảm đối mặt với éo le, nghịch cảnh, dám suy nghĩ, ước mơ, hành động để vượt qua nỗi đau riêng tạo nên bước chuyển cho cuộc đời, tô điểm sắc màu tươi sáng cho cuộc đời kém may mắn của mình.

  Có một Nguyễn Công Hùng không may bại liệt toàn thân vẫn cố gắng học tập, cống hiến và trở thành hiệp sĩ công nghệ thông tin. Có một Nguyễn Sơn Lâm bị ảnh hưởng chất độc da cam vẫn nỗ lực thi đỗ hai trường đại học và chinh phục đỉnh Phan- xi- păng bằng nạng gỗ. Có cô gái xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh ngồi xe lăn vẫn tỏa sáng giữa sân khấu Vietnam’s got talent 2011 và truyền cảm hứng về nghị lực sống đến bao khán thính giả. Còn có một cô bé Linh Chi như “Nick Vujicic” của Việt Nam… Có biết bao người như thế giữa thế giới chục tỉ người này… Mỗi người một cảnh ngộ, một nỗi đau riêng nhưng họ đều giống nhau ở nghị lực sống phi thường. Những người không may mắn ấy có thể thiếu khuyết một phần thân thể, có người sức khỏe gần như không có. Nhưng họ không buông xuôi, cam chịu mà bản lĩnh kiến tạo cuộc sống theo cách riêng. Họ thay đổi cuộc sống của mình bằng những cố gắng, nỗ lực, bằng sự kiên trì và niềm tin bền bỉ. Và có biết bao người đã mang đến cho xã hội những đóng góp, cống hiến lớn lao.

  Vì sao họ có thể làm được những điều kì diệu đó? Vì sao họ có thể trở thành những anh hùng lao động, nhà giáo ưu tú, kĩ sư công nghệ thông tin? Bởi họ nhận thức được rằng, mỗi người chỉ sống một lần trong cuộc đời, dù may mắn hay bất hạnh, cũng phải sống thật trọn vẹn những năm tháng “ở trọ trần gian”. Bởi họ hiểu rằng, nếu buông xuôi, gục ngã, cuộc đời của họ sẽ càng trở nên bi thương, những người thân yêu cạnh họ sẽ càng thêm bận lòng, không ai muốn trở thành gánh nặng cho người khác. Và bởi họ nhận ra có biết bao niềm vui, bao thành quả tốt đẹp như những phần thưởng xứng đáng sẽ dành cho những ai nỗ lực vượt lên số phận. Chính ý thức về bản thân, về giá trị cuộc sống; chính ước muốn mãnh liệt vươn tới những điều tốt đẹp, có ích và trên hết là sức vươn lên kì diệu đã tạo nên kì tích cho cuộc đời họ.

  Họ thật đáng cảm phục. Họ cho ta hiểu sức mạnh của ý chí, nghị lực. Họ giống như ngọn lửa thắp sáng nhiệt huyết sống cho mọi người, giúp chúng ta thêm tin vào những điều kì diệu, đẹp đẽ trong cuộc sống. Họ truyền niềm tin, truyền cảm hứng đến đến những người có số phận kém may mắn khác và thậm chí còn khiến những người có cách nhìn lệch lạc về họ phải suy ngẫm lại thái độ của mình.

  Vì vậy đối với họ, chúng ta không nên xa lánh, kì thị, đó là thái độ đáng xấu hổ ở một đất nước nghìn năm văn hiến. Hãy cảm thông, thấu hiểu và yêu thương, giúp đỡ họ nhiều hơn. Điều đó giúp họ có thêm động lực, niềm tin để “đạp bằng” nỗi đau, tiếp tục sống.

  Đứng trước tấm gương vượt qua số phận của chính mình, mỗi người nên suy ngẫm và có nhận thức, hành động đúng đắn, tích cực để tô điểm cho bức tranh cuộc sống của riêng mình. Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng, cuộc sống luôn có những bão giông cuồn cuộn, những gai chông nhọn sắc, những nỗi đau đớn xé lòng… hãy biến tất cả ngang trái, bi ai, nghịch cảnh tàn khốc thành phép thử để tôi luyện bản lĩnh cá nhân, trở thành con người mạnh mẽ. Đừng như số ít người chỉ biết đắm chìm trong u tối của mặc cảm, tự ti, trong sự tự kỉ ám thị “Mình không thể làm được”, “Số mình buộc phải thế”… Hậu quả cả đời sống như cái bóng bi thương.

  Đừng thở dài hãy vươn vai mà sống,
  Bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu.

  Sống mạnh mẽ như xương rồng trên sa mạc; sống lạc quan như chú tễu, chú hề; sống can đảm như chiến binh dũng mãnh; biến cuộc đời thành vũ đài để khẳng định giá trị bản thân… có rất nhiều bài học tôi đã chiêm nghiệm từ những tấm gương vượt lên số phận của chính mình.

  Suy nghĩ về tấm gương vượt qua số phận của chính mình -Mẫu 2

  Mỗi chúng ta khi sinh ra đời chúng ta không thể tự lựa chọn cha mẹ hay số phận cho chính mình được. Tạo hóa cho mỗi con người một số phận khác nhau. Có những người vừa sinh ra đã gặp nhiều may mắn hạnh phúc có ba mẹ yêu thương, sinh ra trong một gia đình giàu có sung túc. Ngược lại có những người vừa sinh ra đã thiệt thòi bởi hoàn cảnh của gia đình khó khăn, hoặc bị ba mẹ bỏ rơi không cha không mẹ, có những người sinh ra đã không được khỏe mạnh bằng chúng bạn của mình, thiệt thòi hơn các bạn rất nhiều. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào thì những con người chúng ta đều cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Có những người dù bị thiệt thòi trong cuộc sống nhưng họ không vì thế mà buông xuôi cuộc đời mình mà luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống để không thua kém bạn bè. Những con người đó thật sự là tấm gương sáng để cho chúng ta noi theo, thái độ sống tích cực của họ.

  Trong xã hội của chúng ta còn nhiều con người chịu nhiều thiệt thòi đó họ không đầu hàng số phận không chấp nhận mình sẽ là gánh nặng của gia đình và xã hội họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống của chính mình quả là một điều thật sự đáng ngưỡng mộ. Như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí một con người đã chịu rất nhiều trong cuộc sống khi sinh ra đã bị liệt hai tay. Nhưng bằng nghị lực phi thường của mình thầy đã cố gắng học viết chữ bằng chân. Những ngày đầu tập viết những nét chữ viết bằng tay còn khó khăn thì những nét chữ bằng chân vô cùng khó. Nhưng thầy Nguyễn Ngọc Kí vẫn kiên nhẫn tập viết mỗi ngày để rồi thầy có thể theo đuổi sự nghiệp học hành của mình. Rồi thầy Nguyễn Ngọc Kí đã thi đỗ đại học rồi trở thành một thầy giáo. Một thầy giáo dạy giỏi viết chữ bằng chân. Đó chính là một nỗ lực phi thường của mỗi con người.

  Những con người thiệt thòi, khi họ sinh ra đã không được lành lặn nhưng chính nhờ ý chí, nghị lực sống phi thường của mình mà họ đã vươn lên trở thành những con người thành đạt không hề thua kém những người lành lặn. Thậm chí, nhiều bạn trẻ khỏe mạnh lành lặn nhưng sự nỗ lực trong cuộc sống lại không. Họ để cho những thói hư tật xấu trong cuộc sống cám dỗ mình rồi trở thành những kẻ tội phạm gây ra những tội ác ghê rợn. Những bạn trẻ này thật sự là gánh nặng của xã hội, họ thật sự không biết tận dụng những lợi thế mà cuộc sống, tạo hóa đã ban tặng cho mình sống hoài sống phí tuổi trẻ tương lai của mình. Trong khi đó nhiều người vừa sinh ra do những ảnh hưởng của chất độc màu da cam, hoặc do tạo hóa nên khi vừa chào đời họ đã thiệt thòi, nhưng họ vẫn luôn sống có ích, có ước mơ hoài bão của mình.

  Cái đáng quý nhất của mỗi con người này chính là nghị lực sống kiên cường, phi thường của họ. Dù cuộc sống có nhiều khắc nghiệt nhưng họ vẫn vươn lên trong cuộc sống với những ước mơ, hoài bão vô cùng lớn lao. Những con người này thường phải nỗ lực gấp hai, ba lần thậm chí mười lần so với người khỏe mạnh bình thường nhưng họ lại tạo ra những kỳ tích mà người khỏe mạnh bình thường cũng không làm được. Dù tạo hóa không công bằng với họ nhưng họ không trông chờ vào lòng từ bi, thương hại của người khác mà luôn chủ động trong cuộc sống của mình. Thậm chí họ còn tạo nên nhiều thành công khiến cho người khác phải nể phục. Họ sinh ra có thể thiếu đi một bộ phận nào đó trên cơ thể nhưng bằng bàn tay khối óc của mình họ đã kiên cường vươn lên trong cuộc sống. Họ quyết khẳng định vị trí của mình không làm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

  Chính trái tim khối óc, ý chí của con người đã chiến thắng mọi thứ trong cuộc sống. Những con người có nghị lực sống thì không có khó khăn nào có thể làm họ gục ngã.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *