Văn mẫu lớp 11: Giới thiệu truyện thơ Lục Vân Tiên

Văn mẫu lớp 11: Giới thiệu truyện thơ Lục Vân Tiên

Văn mẫu lớp 11: Giới thiệu truyện thơ Lục Vân Tiên mang đến bài trình bày nói cực hay đạt điểm cao của các bạn học sinh giỏi. Thông qua bài thuyết trình này các bạn có thêm nhiều nguồn ôn luyện, củng cố kỹ năng trình bày về giá trị của một truyện thơ hoặc một bài hát mà bạn yêu thích thuộc chương trình Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo trang 80.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 11: Giới thiệu truyện thơ Lục Vân Tiên

Văn mẫu lớp 11: Giới thiệu truyện thơ Lục Vân Tiên

Lục Vân Tiên là một tác phẩm truyện thơ Nôm của Nguyễn Đình Chiểu, được sáng tác theo thể lục bát. Đây là một trong những sáng tác có vị trí cao của văn học miền Nam Việt Nam. Vậy dưới đây là bài trình bày về giá trị của truyện thơ Lục Vân Tiên hay nhất mời các bạn theo dõi.

Trình bày về giá trị của truyện thơ Lục Vân Tiên hay nhất

Em xin chào thầy cô và các bạn, em là ….. học sinh lớp….. trường…..

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đã từng được đọc truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu. Truyện Lục Vân Tiên là một cuốn tiểu thuyết về luân lý, cốt bàn đạo làm người với quan niệm văn dĩ tải đạo. Tác giả muốn đem gương người xưa mà khuyên người ta về cương thường – đạo nghĩa.

Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888) sinh ở làng Tân Khánh, phú Tân Bình, tỉnh Gia Định, xuất thân trong một gia đình quan lại nhỏ. Học giỏi, giàu lòng hiếu thảo, cả cuộc đời sáng ngời nhân nghĩa, tình yêu nước thương dân.

Cuộc đời riêng đầy bi kịch: bị mù, công danh dở dang.Tình chung đau xót: đất nước ta bị giặc Pháp xâm lăng, đất Nam Bộ mất dần vào tay giặc. Nguyễn Đình Chiếu là nhà thơ lớn của đất nước ta trong những năm dài đau thương nửa sau thế ki XIX.

Tác phẩm gồm có: Các truyện thơ: “Truyện Lục Vân Tiên”. “ Dương Từ Hà Mậu”, “Ngư tiều y thuật vấn đáp”. Nhiều bài thơ, bài văn tế tuyệt tác: “Chạy giặc “, “ Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, “Văn tế Trương Định “, “Văn tế nghĩa sĩ trong trận vong Lục tỉnh”, v.v… Tất cả văn thơ Nguyền Đình Chiểu đều viết bằng chữ Nôm thấm đẫm tư tưởng nhân nghĩa, giàu lòng yêu nước thương dân và căm thù giặc sôi sục.

Lục Vân Tiên là một tác phẩm tiêu biếu, độc đáo của Nguyễn Đình Chiểu, gồm 2082 câu thơ lục bát (có dị bán dài 2246 câu thơ lục bát).

Qua cuộc đời nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga, tác giả đã ca ngợi tư tưởng nhân nghĩa, lên án bọn lừa thầy phản bạn, lũ bất lương, đồng thời khẳng định trung, hiếu, tiết, hạnh là đạo lí cao đẹp.

“Trai thời trung, hiến làm đầu,
Gái thời tiết, hạnh là câu trau mình”.

Giá trị nội dung: Truyện Lục Vân Tiên là truyện thơ nôm được sáng tác vào khoảng thế kỉ XIX. Truyện gồm 2082 câu thơ lục bát được viết ra nhằm mục đích phê phán những bất công trong xã hội và truyền dạy đạo lí làm người.

Giá trị hiện thực: Tác phẩm đã lên án cái ác, cái xấu trong xã hội. Chửi thói gian ác, bất công, chửi những kẻ tráo trở, bội bạc, phản phúc như cha con Võ Công, chửi những kẻ bất nghĩa, bất nhân như Trịnh Hâm, Bùi Kiệm, chửi bọn người làm ăn bất lương chuyên nghề lừa bịp, bóp nặn nhân dân (bọn thầy bói, thầy pháp, bọn lang băm).

Giá trị nhân đạo: Đề cao đạo lí làm người:

  • Xem trọng tình nghĩa giữa con người với con người trong xã hội: tình cha con, mẹ con, nghĩa vợ chồng, tình bè bạn, tình yêu thương cưu mang những người gặp cơn hoạn nạn.
  • Đề cao tinh thần nghĩa hiệp, sẵn sàng cứu khổ phò nguy.
  • Thể hiện khát vọng của nhân dân hướng tới lẽ công bằng và những điều tốt đẹp trong cuộc đời (kết thúc có hậu của truyện; thiện thắng ác, chính nghĩa thắng gian tà).

Giá trị nghệ thuật:

  • Xây dựng nhân vật theo phương thức 3: qua hành động, cử chỉ, lời nói, ít khắc hoạ ngoại hình và ít đi sâu vào nội tâm. Tác giả chỉ kể về nhân vật để nhân vật tự bộc lộ tính cách. Tác phẩm khắc họa thành công những phẩm chất đẹp đẽ cả hai nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.
  • Ngôn ngữ thơ mộc mạc, bình dị, gần với lời nói thông thường và mang màu sắc địa phương Nam bộ. Nó có phần thiếu chau chuốt, uyển chuyển nhưng phù hợp với ngôn ngữ người kể chuyện, rất tự nhiên, dễ đi vào quần chúng.
  • Truyện mang màu sắc Nam Bộ cả về tính cách con người, cả về ngôn ngữ địa phương.

Trên đây là những lời giới thiệu về truyện thơ Lục Vân Tiên. Cảm ơn thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe. Mong được sự góp ý của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *