Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội về hành trang vào đời (2 Dàn ý + 14 mẫu)

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội về hành trang vào đời của thanh niên trong thời đại mới gồm 14 mẫu cực hay kèm theo 2 gợi ý cách viết rất chi tiết. Với 14 bài văn suy nghĩ của em về việc chuẩn bị hành trang của thế hệ trẻ ngày nay được viết rất rõ ràng, sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt kiến thức hơn và cũng tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm.

Suy nghĩ của em về việc chuẩn bị hành trang của thế hệ trẻ ngày nay được viết rất hay, kỹ lưỡng, chất lượng. Qua đó các em hiểu rõ được ý nghĩa của việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới. Ngoài ra các bạn xem thêm: nghị luận xã hội về học đi đôi với hành, nghị luận về thay đổi bản thân.

Nghị luận hành trang của thanh niên trong thời đại mới

  Dàn ý nghị luận xã hội về hành trang vào đời

  Dàn ý số 1

  1 – Mở bài

  Giới thiệu: Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

  2 – Thân bài

  a- Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới là nghĩa là thế nào?

  – Giải thích:

  • Hành trang là gì? Hành trang là đồ dùng mang theo và các thứ trang bị khi đi xa. + Ở đây, dùng với nghĩa là hành trang tinh thần như tri thức, kỹ năng, thói quen …
  • Thế kỉ mới? đây là cụm từ chỉ thế kỉ XXI, thế kỷ của khoa học của thế giới mạng.
  • Thế kỉ mới (thế kỉ XXI) là thời kỳ đất nước, ta đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hơn thế nữa “hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới”.

  b- Tại sao phải chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới?

  – Vì muốn định hướng chuẩn bị cho tương lai thì trước hết chúng ta phải bắt tay vào chuẩn bị và cái thiện lại bản thân mình.

  • Cái mạnh của con người Việt Nam là sự thông minh và nhạy bén với cái mới.
  • Cái yếu của con người Việt Nam là gì? Cái yếu của con người Việt Nam là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản …

  c- Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới bằng cách nào?

  – Chúng ta phải làm gì để chuẩn bị bước vào thế kỉ mới?

  – Chúng ta phải lấp đầy túi hành trang của mình bằng những điểm mạnh và từ bỏ điểm yếu.

  3 – Kết bài

  Đánh giá chung: chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới.

  Dàn ý số 2

  1. Mở bài:

  Thế giới thực sự đã là một ngôi nhà chung. Điều này có nghĩa là chúng ta không những đang sống chung trong ngôi nhà Trái đất mà cả công việc, đời sống và trách nhiệm của mỗi con người đều có liên quan đến mọi người trên toàn thế giới. Để trở thành một công dân toàn cầu, mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết và mạnh mẽ, tự tin bước vào thời kì hội nhập công nghệ 4.0.

  2. Thân bài:

  a. Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới là nghĩa là gì?

  • Hành trang là gì? Hành trang là đồ dùng mang theo và các thứ trang bị khi đi xa. Ở đây, dùng với nghĩa là hành trang tinh thần như tri thức, kỹ năng, thói quen …
  • Thế kỷ mới? Đây là cụm từ chỉ thế kỷ XXI, thế kỷ của khoa học của thế giới mạng.
  • Thế kỷ mới (thế kỷ XXI) là thời kỳ đất nước, ta đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hơn thế nữa “hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới”.

  b. Tại sao tuổi trẻ phải chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới?

  • Vì muốn định hướng chuẩn bị cho tương lai thì trước hết chúng ta phải bắt tay vào chuẩn bị và cái thiện lại bản thân mình.
  • Có sự chuẩn bị thì ta không bị bỡ ngỡ với sự thay đổi của xã hội, luôn chủ động thích ứng và phát triển
  • Chuẩn bị tốt thì ta sẽ thành công, làm việc hiệu quả. Mỗi cá nhân có sự chuẩn bị tốt thì xã hội cũng sẽ phát triển tốt đẹp.
  • Chuẩn bị không tốt sẽ khiến ta bị động, tụt lùi, chậm phát triển,…

  c. Tuổi trẻ cần chuẩn bị những hành trang nào?

  • Trước hết cần chuẩn bị nhận thức. Tuổi trẻ cần nhận thức rõ được tầm quan trọng, vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
  • Chuẩn bị hành trang tri thức. Tuổi trẻ phải luôn luôn học hỏi, tiếp thu những tiến bộ và sự phát triển không ngừng của xã hội.
  • Chuẩn bị năng lực giao lưu và hội nhập. Tăng cường giao lưu quốc tế, mạnh dạn, tự tin, không ngừng sáng tạo.
  • Rèn các kỹ năng, năng lực cần thiết để đáp ứng thời đại mới.
  • Chuẩn bị năng lực ngoại ngữ, khoa học kỹ thuật và kinh tế thị trường.
  • Chuẩn bị năng lực quản lý, năng lực ứng phó với rủi ro và biến động của nền kinh tế.
  • Chúng ta phải lấp đầy túi hành trang của mình bằng những điểm mạnh và từ bỏ điểm yếu.

  Phê phán: bên cạnh các bạn trẻ nhiệt tình, hăm hở, hăng say học tập và làm việc, vẫn còn một số bạn trẻ chỉ biết hưởng thụ, lười biếng học tập, quên mình trong những thú vui tầm thường hoặc sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Những người như thế thật đáng chê trách.

  Bài học: Không chuẩn bị hành trang, sẵn sàng bước ra hội nhập với thế giới là tự đánh mất cơ hội thành công và một cuộc sống có ý nghĩa nhất.

  3. Kết bài:

  Không có gì đáng quý bằng thời gian tuổi trẻ. Bởi vậy, khi bạn còn trẻ, hãy làm tất cả những gì mình có thể. Hãy tự mình chuẩn bị những hành trang cần thiết, sẵn sàng bước ra thế giới tìm kiếm cơ hội thành công và khẳng định vị thế đất nước và bản lĩnh dân tộc trên trường thế giới.

  Nghị luận hành trang của thanh niên trong thời đại mới – Mẫu 1

  Đất nước ta đang bước vào một thế kỷ mới, một thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới mới, vì vậy mỗi người đều phải chuẩn bị hành trang cho mình để vững vàng hơn khi bước vào thế kỷ này, trong đó, sự chuẩn bị của thanh niên là vô cùng quan trọng vì thanh niên là những thế hệ tương lai của đất nước.

  Hành trang là những trang bị, vật dụng cần thiết của mỗi người trong một chuyến đi xa. Những hành trang ở đây được hiểu là tri thức, kỹ năng, thói quen, được coi là điều kiện cần và đủ để thanh niên có thể tự tin trước sự phát triển một cách chóng mặt của khoa học – kỹ thuật, của sự hội nhập kinh tế thế giới với tính kỷ luật và cường độ lao động cao. Việc chuẩn bị hành trang như vậy sẽ giúp cho chúng ta có thêm nhiều kiến thức, bổ sung thêm tri thức, kỹ năng cho mỗi người, bên cạnh đó giúp ta vững vàng hơn và không bị bỡ ngỡ khi bước vào thế kỷ mới. Đối với đất nước và xã hội, việc chuẩn bị hành trang sẽ là một bước đệm để đưa đất nước phát triển, giúp đất nước hòa nhập với nền kinh tế thế giới, thoát khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu để sánh vai với các cường quốc năm Châu.

  Là thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta phải là những người đi đầu tiên phong trong học tập, học tập một cách có hiệu quả. Biết mở rộng vốn kiến thức của mình bằng việc thu thập các thông tin trên sách báo, tivi, internet,… Nhanh chóng thu nhận thông tin từ các nước bạn bè để đưa ra các biện pháp giúp đất nước phát triển bằng hoặc hơn các nước bạn, nắm vững tri thức và kịp thời vận dụng các tri thức ấy vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Có như vậy thì đất nước ta mới phát triển trong thời kỳ nền kinh tế tri thức này.

  Chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới của thanh niên là vô cùng cần thiết. Nó giúp cho đất nước thoát khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu và có thể hội nhập với kinh tế thế giới một cách bình đẳng. Vì vậy mà chúng ta – thế hệ tương lai của đất nước hãy chuẩn bị hành trang thật tốt để bước vào thế kỷ mới một cách vững vàng nhất có thể.

  Nghị luận việc tuổi trẻ chuẩn bị hành trang cho tương lai – Mẫu 2

  Hàng triệu lớp thanh niên ưu tú của dân tộc đã xung phong đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc cần đến, không ngại hy sinh, gian khổ làm nên những thành tích cách mạng to lớn trong chiến tranh cách mạng bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong hoà bình xây dựng và phát triển đất nước.

  Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng lớp bụi thời gian không thể phủ mờ những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ thanh niên quyết tâm “Ba sẵn sàng” để bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ thanh niên hiện nay đang được sống trong hòa bình và một môi trường đảm bảo cho sự phát triển toàn diện có đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của mình cần phải làm gì cho Tổ quốc đàng hoàng hơn, to đẹp hơn hay không?

  Trong mọi thời kỳ, với mỗi quốc gia, thanh niên bao giờ cũng có vai trò hết sức to lớn, họ là sức sống hiện tại và tương lai của dân tộc. Bác Hồ đã chỉ rõ: Một dân tộc muốn hồi sinh, trước hết phải hồi sinh thanh niên, nếu thanh niên không chịu giác ngộ, không đủ nghị lực, không còn sức sống, không được tổ chức lại, chỉ chìm đắm trong rượu cồn và thuốc phiện thì dân tộc có nguy cơ bị diệt vong. Nghị quyết Trung ương 4 (khoá VII) Đảng ta cũng đã khẳng định: Vấn đề thanh niên phải đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước ta bước vào thế kỷ XXI có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới hay không, phần lớn tuỳ thuộc vào lực lượng thanh niên, vào việc bồi dưỡng và rèn luyện thế hệ thanh niên.

  Năm 2000, năm đầu tiên của thế kỷ XXI, Đảng, Chính phủ đã đồng ý đặt tên là “Năm Thanh niên”, chúng ta đã gửi “Thông điệp Tháng Ba” đến bạn bè trên toàn thế giới. Trong những năm qua, chúng ta đã mở rộng quan hệ bè bạn và hợp tác với hàng trăm tổ chức thanh niên, sinh viên thế giới. Chúng ta đã chủ động đề xuất và tổ chức thành công các hoạt động giao lưu với thanh niên các nước có đường biên giới chung với Việt Nam, tiếp tục củng cố mối quan hệ truyền thống với Đoàn thanh niên Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cu Ba, Liên bang Nga; đã tích cực tham gia các hoạt động tại Festival thanh niên, sinh viên thế giới. Vị thế và ảnh hưởng của thanh niên Việt Nam còn được thể hiện ở nhiều cuộc thi thế giới và khu vực về toán học, vật lý, thể thao. Hiện tại, hàng chục vạn lao động Việt Nam mà chủ yếu là thanh niên đang đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế trong nước và thế giới với sự thông minh sáng tạo, đức tính cần cù chăm chỉ trong lao động và nghiên cứu khoa học.

  Nếu như trong kháng chiến, phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng” và khẩu hiệu “Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ” đã được lịch sử dân tộc ghi nhận, bạn bè thế giới ngợi ca, thì ngày nay, các phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Học vì ngày mai lập nghiệp”, “Thanh niên tình nguyện”, “Hiến máu nhân đạo” đã và đang thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

  Trong gần 30 năm đổi mới vừa qua, một thế hệ thanh niên mới đã ra đời và từng bước trưởng thành. Có thể nói ít có thời kỳ nào mà tuổi trẻ Việt Nam lại có cơ hội và vai trò to lớn đến thế trong tiến trình đổi mới và hội nhập. Số đông thanh niên là lực lượng đi đầu, thổi bùng lên ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng và không cam chịu đói nghèo. Các mùa hè tình nguyện đã làm xanh nhiều góc phố bộn bề và bản làng xa xôi. Hàng chục ngàn trí thức trẻ tình nguyện lên đường về nông thôn, miền núi. Nhiều chương trình, dự án lớn, đậm chất thanh niên ra đời như: xây dựng các Cung đường Thanh niên xung phong trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại; xoá hàng ngàn cầu khỉ thay thế bằng cầu nông thôn mới ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; tình nguyện đi lập nghiệp tại đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ với những công trình hiện đại như đóng mới tàu cao tốc Bạch Long, xây dựng trạm điện sức gió, xây dựng công viên tuổi trẻ Sông Hồng trên đảo xa, xây dựng các Làng thanh niên lập nghiệp dọc đường Hồ Chí Minh và biên giới…Bên cạnh đội hình Thanh niên xung phong lập nghiệp và hoạt động chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, còn có hàng ngàn doanh nghiệp trẻ đang hăng hái, trăn trở góp phần tạo dựng nên “Thương hiệu Việt” và nhiều bạn trẻ khác đang “khởi nghiệp” bằng chính bàn tay, khối óc dám nghĩ, dám làm và biết làm của mình. Như vậy là phần đông thanh niên thời đại ngày nay vẫn tiếp bước tinh thần “Ba sẵn sàng” của các thế hệ cha anh, tự ý thức được trách nhiệm của mình với đất nước với những đóng góp không nhỏ.

  Đảng và Nhà nước ta cũng luôn quan tâm đến thế hệ thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với đất nước. Những cơ chế chính sách chủ yếu tập trung đáp ứng các nhu cầu thiết yếu và cơ bản của thanh niên về học tập, sao cho thanh niên Việt Nam không còn tụt hậu so với thanh niên thế giới về khoa học kỹ thuật, công nghệ, quản lý và hòa nhập nhanh vào kinh tế thị trường, kinh tế tri thức; về định hướng nghề nghiệp và việc làm, sao cho chuyển đổi được nhận thức toàn xã hội không còn coi cánh cổng trường đại học là con đường lập nghiệp duy nhất của thanh niên, để xã hội ta “giảm thầy tăng thợ giỏi”; về nâng cao trình độ thẩm mỹ, lối sống, thể lực và nâng cao tâm hồn cốt cách cho thanh niên Việt Nam…

  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mặt trái của kinh tế thị trường đang làm biến đổi nhiều mặt đời sống xã hội, đã xuất hiện ngày càng gia tăng những lối sống thực dụng, ích kỷ và buông thả, thiếu ý thức rèn luyện, non kém về nhận thức chính trị, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn, sống thụ động, thờ ơ, ngại tham gia các hoạt động chính trị – xã hội, vi phạm pháp luật, tin vào những điều mê tín dị đoan… trong một bộ phận không nhỏ thanh niên và trong xã hội. Chính vì thế, cần nâng cao vai trò của Đoàn trong việc định hướng tư tưởng và hành động của thanh niên, phát động nhiều chiến dịch thiết thực thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia, giúp thanh niên nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, xứng đáng là thế hệ thanh niên mới tiếp nối truyền thống tự hào của cha anh.

  Nghị luận việc tuổi trẻ chuẩn bị hành trang cho tương lai – Mẫu 3

  Trong quá trình bước sang thế kỷ mới, đất nước ta đối diện với vô số khó khăn và thử thách. Để đạt được vị thế cân bằng với các quốc gia khác trên thế giới, chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang của mình, trong đó có việc tự nhận thức đúng về bản thân. Về vấn đề này, trong cuốn “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” của Vũ Khoan có phát biểu sau: “Cái mạnh của con người Việt Nam là sự thông minh và nhạy bén với cái mới. Nhưng bên cạnh cái mạnh đó vẫn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Vậy chúng ta cần phải làm gì để chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới một cách tốt nhất?

  Nếu mỗi bước đi trong cuộc đời được coi như một chuyến du lịch xa, thì cuộc đời của mỗi chúng ta chính là một chuỗi hành trình dài của những cuộc phiêu lưu. Đích đến của mỗi chuyến đi không chỉ là để chinh phục mà còn để ta học hỏi và chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo, giúp ta trưởng thành hơn. Tuy nhiên, giống như một cuộc lên đường, để đến được đích mỗi người phải chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết giúp ta có niềm tin, sức mạnh và sự kiên trì để vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Việc tự trang bị cho mình những điều đó sẽ giúp ta tránh khỏi nguy cơ bị tụt lại phía sau.

  Nhu cầu toàn cầu hóa và hội nhập tăng cao trong khi xã hội đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Đất nước ta lúc này sẽ đối diện với nhiều cơ hội cũng như thách thức vô cùng khó khăn. Với một khởi đầu thấp vốn có, để bắt kịp với sự phát triển chung của thế giới, cả xã hội cũng như từng cá nhân đều cần phải nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt, những người trẻ cần nhận ra điểm mạnh và yếu của bản thân để có thể khắc phục nhược điểm và phát huy tối đa ưu điểm. Hoàn toàn có lý khi phát biểu của Vũ Khoan chỉ ra rằng người Việt Nam có điểm mạnh là sự thông minh và nhạy bén với những điều mới.

  Nhận định đó đã được chứng minh thông qua thực tế sự phát triển của lịch sử dân tộc ta, đặc biệt trong những năm gần đây. Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đã khẳng định được bản thân mình trong những môi trường quốc tế đòi hỏi rất khắc nghiệt. Những thành tích cao tại các cuộc thi Olympic quốc tế, những công trình nghiên cứu, những tài năng được thế giới đánh giá cao và thừa nhận… Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho một dân tộc tuy nhỏ bé nhưng giàu truyền thống hiếu học, thông minh và chăm chỉ. Ngoài ra, khả năng nắm bắt kỹ thuật công nghệ mới, nhạy bén với cái mới của người Việt Nam được đánh giá cao. Việc vận hành và sử dụng các thiết bị kỹ thuật do nước ngoài chuyển giao cho Việt Nam được thực hiện nhanh chóng, thành thạo và đạt hiệu quả cao.

  Chúng ta luôn có những ý tưởng sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của đất nước bao gồm địa hình, thời tiết, nhân lực… để tối đa hóa hiệu quả và năng suất công việc. Chủ trương của Đảng, nhà nước ta trong quá trình hiện đại hóa và công nghiệp hóa là “đi tắt đón đầu”, tiếp cận thông tin và công nghệ một cách nhanh chóng, tối ưu hóa thời gian, rút ngắn khoảng cách bắt kịp với trình độ phát triển của thế giới. Cùng với những thế mạnh đó, đất nước ta đang tiến gần hơn tới trình độ phát triển của thế giới một cách nhanh chóng.

  Trong quá trình chuẩn bị hành trang bước vào thế kỷ mới, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ những điểm mạnh của bản thân và không ngừng phát triển chúng, biến chúng thành động lực chính. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hành trang cho tương lai không thể chỉ dừng lại ở đó. Theo triết học Mác – Lênin, sự tồn tại của một sự vật, hiện tượng luôn là sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập. Ngoài những mặt tích cực thì những mặt tiêu cực vẫn luôn tồn tại song hành, chúng đồng thời vừa là rào cản vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

  Điều đó cần được nhận thức rõ ràng khi chuẩn bị hành trang cho tương lai quan, bên cạnh những mặt mạnh, chúng ta cũng cần nhận thấy được những điểm yếu và tìm ra định hướng phát triển cho bản thân. Những điểm yếu mà Vũ Khoan đề cập ở đây chính là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, sự hạn chế khả năng thực hành và sáng tạo do lối học chay, học vẹt.

  Trong thời đại hiện tại, vẫn tồn tại những thách thức tiềm ẩn. Việc tiếp cận nhanh chóng với tiến bộ của thế giới và “đi tắt, đón đầu” cũng mang theo nhiều vấn đề, nếu không có hướng khắc phục sẽ ngăn cản quá trình phát triển. Chạy theo các môn “thời thượng” khiến cho kiến thức cơ bản bị bỏ sót một lượng lớn, nếu không bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng không có gốc mà có ngọn, không đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững. Đó là quan điểm lệch lạc khi coi việc chỉ cần học tốt và chuyên sâu một số môn cần thiết là đủ, dẫn đến tình trạng học lệch ở một bộ phận lớn học sinh hiện nay. Một con người chỉ có thể thực sự tự tin khi được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về mọi mặt.

  Những thách thức luôn tiềm ẩn bên trong thời cơ. Việc tiếp cận với tiến bộ của thế giới và “đi tắt, đón đầu” nhanh chóng cũng mang theo vô số vấn đề và sẽ cản trở quá trình phát triển nếu không có hướng khắc phục kịp thời. Kiến thức cơ bản sẽ bị hỏng một lượng lớn nếu cứ chạy theo các môn “thời thượng” và không bổ sung kịp thời, dẫn đến tình trạng không có gốc mà có ngọn, quá trình phát triển bền vững sẽ không được đảm bảo. Quan điểm lệch lạc rằng chỉ cần học tốt và chuyên sâu một số môn cần thiết là đủ đã dẫn đến tình trạng học lệch ở một bộ phận lớn học sinh hiện nay. Sự tự tin của một con người chỉ có thể có được khi họ được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về mọi mặt của cuộc sống.

  Cùng với đó, những hạn chế về khả năng thực hành và sáng tạo vẫn còn tồn tại. Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc theo đuổi các môn học đang được ưa chuộng trên toàn cầu khiến chúng ta phải đối mặt với không ít thách thức: trình độ phát triển chưa đáp ứng được các yêu cầu mới, thời đại mới, tình trạng học chay, học vẹt diễn ra nhiều hơn trong học sinh. Hơn nữa, hình thức giáo dục truyền thống cũng có tác động: thuyết giảng là chính, sự yếu kém trong năng lực hướng dẫn thực hành và sáng tạo của giáo viên, thói quen học vẹt, ỷ lại, bị động của học sinh… Những vấn đề này khiến cho việc giáo dục, đào tạo trở nên không đạt hiệu quả cao.

  Về việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới, Vũ Khoan tập trung chủ yếu về chuẩn bị tri thức và kĩ năng trong công việc. Tuy nhiên, chỉ có điều đó thôi thì chưa đủ để có thể tự tin đối mặt với tương lai nhưng đó là điều quan trọng và tiên quyết. Hiện nay, thế giới ngày càng phát triển với trình độ cao, hướng tới kinh tế tri thức, do đó chúng ta cần củng cố và nâng cao trình độ chuyên môn, hiểu biết của bản thân để hội nhập với thế giới. Vận mệnh của một quốc gia, dân tộc phát triển hay tụt hậu phụ thuộc vào yếu tố sống còn đó là việc chuẩn bị hành trang.

  Trong đất nước đó, mỗi cá nhân cần phải là một người tự chủ, tích cực, sáng tạo trong một tập thể có tính sáng tạo và tích cực. Đối với thế hệ trẻ thì điều này càng có ý nghĩa quan trọng, giống như Bác Hồ đã từng nói: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Thanh niên là thế hệ được toàn xã hội đặt niềm tin, là tương lai của đất nước. Chúng ta mang trên mình trách nhiệm vinh quang nhưng cũng rất nặng nề, đòi hỏi chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng, cố gắng học hỏi nâng cao tri thức, hướng tới mục tiêu hội nhập với nền kinh tế và tri thức thế giới. Cùng với đó chúng ta cần tiếp tục bồi đắp và phát huy những phẩm chất quý báu của dân tộc song song với khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong giáo dục. Việc tập trung nâng cao chất lượng, chống lại tiêu cực trong giáo dục, xã hội hóa vấn đề giáo dục sẽ góp phần đưa nước ta trở thành một nước mạnh về mọi mặt, sánh vai cùng các nước phát triển trên thế giới.

  Chúng ta hiện đang sống trong thế kỷ mới nhưng những nhận định của Vũ Khoan vẫn giữ được giá trị. Việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỷ mới cũng là chuẩn bị cho tương lai, luôn là điều rất cần thiết và có ý nghĩa đối với mỗi con người.

  Nghị luận việc tuổi trẻ chuẩn bị hành trang cho tương lai – Mẫu 4

  “Thế giới ngày mai thuộc về những người có tầm nhìn hôm nay”.

  Vũ Khoan từng là Phó Thủ tướng Chính phủ nước ta. Ông đã từng viết bài “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” để khuyên lớp trẻ Việt Nam bước vào thế kỉ mới cần nhận ra những điểm mạnh, từ bỏ những điểm yếu. Trong bài viết có những lời nhắc nhở chân tình sau đây: “Cái mạnh của con người Việt Nam là sự thông minh và nhạy bén với cái mới nhưng bên cạnh cái mạnh đó vẫn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề …”.

  Vậy hành trang là gì? Hành trang là đồ dùng mang theo và các thứ trang bị khi đi xa. Ở đây dùng với nghĩa là hành trang tinh thần như tri thức, kĩ năng, thói quen để bước vào một thời kỳ mới. Thế nào là thế kỉ mới? Đây là cụm từ chỉ thế kỉ XXI, thế kỷ của khoa học, của thế giới mạng. Thế kỉ mới (thế kỉ XXI) là thời kỳ đất nước ta đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hơn thế nữa “hội nhập càng sâu vào nền kinh tế thế giới”.

  Tại sao phải chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới? vì muốn định hướng cho tương lại thì trước hết chúng ta phải bắt tay vào chuẩn bị và cải thiện lại bản thân mình. Đây là khâu quan trọng mở đầu cho các khâu tiếp theo. Nó mở ra hướng đi trong việc chuẩn bị các hành trang tiếp theo. Dù là thời kì đồ đá hay đồ đồng, kể cả thời hiện đại, dù ở nước Mỹ hay ở Việt Nam thì bản thân con người bao giờ cũng là trung tâm của sự phát triển. Vì từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới, nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ, vai trò của con người càng nổi trội. Muốn chuẩn bị cho bản thân thì phải nhận ra cái mạnh và cái yếu của chính mình.

  Cái mạnh của con người Việt Nam là gì? Cái mạnh của con người Việt Nam là sự thông minh và nhạy bén với cái mới. Sự thông minh nhanh nhạy là một mặt mạnh mà không ai có thể phủ nhận. Nhờ vậy mà dân tộc ta có thể tồn tại và phát triển quan 4000 năm lịch sử đầy thăng trầm biến động bởi thù trong, giặc ngoài; mới vượt qua được bao thử thách nghiệt ngã, vận nước ngàn cân treo sợi tóc. Nhiều tấm gương thành công của con người Việt Nam đã chứng minh điều này. Ngày xưa, Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã làm cho vua Trung Quốc phải nể phục GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh đất nước với giải Fields Toán học.

  Cái yếu của con người Việt Nam là gì? Cái yếu của người Việt Nam là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề. Vậy học vẹt là gì? Học vẹt là học mà không hiểu bài, không nắm rõ kiến thức của bài mà chỉ cố học thuộc lòng từng câu chữ một cách máy móc. Học vẹt là thuộc làu làu những khái niệm, những định nghĩa, những kiến thức nhưng không hề hiểu gì về kiến thức, định nghĩa, khái niệm đó. Biểu hiện của nó là lý thuyết thì thuộc nhưng không biết áp dụng kiến thức đó vào thực hành. Học sinh cố học thuộc để lấy điểm miệng hay kiểm tra nhưng rốt cuộc chẳng hiểu vấn đề. Còn thế nào là học tủ? “Học tủ” là chọn một phần kiến thức trong vô vàn kiến thức để học và nghĩ rằng kiến thức đó sẽ có trong kỳ thi. Học tủ là cách học cầu may, đoán đề và chỉ học những phần mình đoán đề sẽ ra. Cách học này mang tính chất may rủi rất cao và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhất là khi các bạn học sinh đoán sai đề thi – kiểm tra mà không trúng “tủ” thì sẽ nhận được điểm kém. Trong Luận văn thị phạm, Nghiêm Toản đã viết:

  “Sự học mà đã hạ xuống là “học tủ” thì chúng tôi cũng không còn cần làm việc cùng các bạn nữa”.

  Vậy chúng ta phải làm gì để chuẩn bị bước vào thế kỉ mới? chúng ta phải lấp đầy túi hành trang của mình bằng những điểm mạnh và vứt bỏ điểm yếu. Chúng ta đang sống, sinh hoạt, học tập trên đất nước Việt Nam; chúng ta thừa hưởng, sự thông minh, nhạy bén của cha ông. Và giờ đây, chúng ta phải biến thế mạnh ấy thành kho tàng riêng của mình bằng cách ra sức học tập để bồi dưỡng cho kho tàng ấy ngập tràn kiến thức. Bởi lẽ “kiến thức là sức mạnh”, chỉ có kiến thức, tuổi trẻ mới có sức mạnh xây dựng đất nước phát triển. Nhưng để làm được điều đó chúng ta phải học những gì, học ra sao? Có lẽ không phải là học vẹt, học tủ. Mà phải thay đổi phương pháp học tập, “học đi đôi với hành”.

  “Học kiến thức phải giỏi suy nghĩ, suy nghĩ, lại suy nghĩ. Chín nhờ cách ấy tôi đã trở thành nhà khoa học” (Einstein).

  Trong một thế giới đang phát triển, nước ta lại phải cùng lúc giải quyết ba nhiệm vụ; thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu của nền kinh tế nông nghiệp; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đồng thời phải tiếp cận ngay với nền kinh tế tri thức. Để hoàn thành sự nghiệp ấy con người Việt Nam phải hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bước chân vào thế kỉ mới, đất nước Việt Nam, con người Việt Nam có rất nhiều cơ hội; hòa nhập, mở rộng giao lưu về kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ nhưng cũng đứng trước không ít khó khăn, thử thách. Vấn đề làm sao tận dụng những cơ hội, ứng phó với thách thức do tiến trình hội nhập đem lại là vấn đề hết sức to lớn, là mối quan tâm của tất cả mọi người.

  Tóm lại, bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai với các cường quốc năm châu”, thì con người chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Con người phải chuẩn bị những hành trang cần thiết để bước vào thế kỉ XXI bằng cách trang bị tri thức khoa học công nghệ, có nhận thức đúng về bản thân, xã hội, thời đại, có tâm hồn trong sáng, lành mạnh, giàu tính nhân văn, có lí tưởng, có niềm tin. Còn học sinh chúng ta cần phải tập trung ý chí và xác định thật đúng đắn mục đích của học tập của mình, mục đích học tập như tổ chức Unesco đề xướng:

  “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

  Nghị luận việc tuổi trẻ chuẩn bị hành trang cho tương lai – Mẫu 5

  “Lớp trẻ Việt Nam cần nhận ra những cái mạnh, cái yếu của con người Việt Nam để rèn những thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới”. Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đã nhấn mạnh trong bài viết “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của mình. Lần đầu được giới thiệu trên báo Tia sáng năm 2001.

  Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim bao giờ con người vẫn là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỷ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò của con người lại càng nổi trội.

  Cần chuẩn bị những cái cần thiết trong hành trang mang vào thế kỷ mới, trong khi chúng ta đã chứng kiến sự phát triển như huyền thoại của khoa học và và công nghệ, làm cho tỷ trọng trí tuệ trong một sản phẩm ngày một lớn. Chắc rằng chiều hướng này sẽ ngày càng gia tăng. Một phần dưới tác động của những tiến bộ về khoa học và công nghệ, sự giao thoa, hội nhập giữa các nền kinh tế chắc chắn sẽ sâu rộng hơn nhiều.

  Trong một thế giới như vậy, nước ta lại phải cùng một lúc giải quyết ba nhiệm vụ: thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu của nền kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đồng thời lại phải tiếp cận ngay với nền kinh tế tri thức. Làm nên sự nghiệp ấy đương nhiên là những con người Việt Nam với những điểm mạnh và điểm yếu của nó.

  Cái mạnh của con người Việt Nam không chỉ chúng ta nhận biết mà cả thế giới đều thừa nhận là sự thông minh, nhạy bén với cái mới. Bản chất trời phú ấy rất có ích trong xã hội ngày mai mà sự sáng tạo là một yêu cầu hàng đầu. Nhưng bên cạnh cái mạnh đó cũng còn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề. Không nhanh chóng lấp những lỗ hổng này thì thật khó bề phát huy trí thông minh vốn có và không thể thích ứng với nền kinh tế mới chứa đựng đầy tri thức cơ bản và biến đổi không ngừng.

  Cái mạnh của người Việt Nam ta là sự cần cù, sáng tạo. Điều đó thật hữu ích trong một nền kinh tế đòi hỏi tinh thần kỷ luật rất cao và thái độ rất nghiêm túc đối với công cụ và quy trình lao động với những máy móc, thiết bị rất tinh vi. Tiếc rằng ngay trong mặt mạnh này của chúng ta cũng lại ẩn chứa những khuyết tật không tương tác chút nào với một nền kinh tế công nghiệp hoá chứ chưa nói tới nền kinh tế tri thức. Người Việt nam ta cần cù thì cần cù thật nhưng lại thiếu đức tính tỉ mỉ. Khác với người Nhật vốn cũng nổi tiếng cần cù lại thường rất cẩn trọng trong khâu chuẩn bị công việc, làm cái gì cũng tính toán chi ly từ đầu, người Việt Nam ta thường dựa vào tính tháo vát của mình, hành động theo phương châm “nước đến chân hãy nhảy”, “liệu cơm gắp mắm”. Do còn chịu ảnh hưởng nặng nề của phương thức sản xuất nhỏ và cách sống ở nơi thôn dã vốn thoải mái và thanh thản nên người Việt Nam chưa có được thói quen tôn trọng những quy định nghiêm ngặt của công việc là cường độ khẩn trương. Ngay bản tính “sáng tạo’ một phần nào đó cũng có mặt trái ở chỗ ta hay loay hoay “cải tiến”, làm tắt, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ. Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp” những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm.

  Trong một “thế giới mạng’, ở đó hàng triệu người trên phạm vi toàn cầu gắn kết với nhau trong một mạng Internet thì tính cộng đồng là một đòi hỏi không thể thiếu được. Nhân dân ta có truyền thống lâu đời đùm bọc, đoàn kết với nhau theo phương châm “nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Bản sắc này thể hiện mạnh mẽ nhất trong cảnh đất nước lâm nguy, ngoạn bằng đe dọa. Nhưng tiếc rằng phẩm chất cao quý ấy thường lại không đậm nét trong việc làm ăn, có thể do ảnh hưởng của phương thức sản xuất nhỏ, tính đố kỵ vốn có của lối sống theo thứ bậc không phải theo năng lực và lối suy nghĩ “trâu buộc ghét trâu ăn” đối với người hơn mình ở làng quê thời phong kiến. Ta có thể quan sát thấy điều đó ngay trong cả những việc nhỏ nhặt: ví dụ vào thăm bảo tàng thì người Nhật túm tụm vào với nhau chăm chú nghe thuyết minh, còn người Việt Nam ta lại lập tức tản ra xem những thứ mình thích; người Hoa ở nước ngoài thường cưu mang nhau, song người Việt lại thường đố kỵ nhau.

  Bước vào thế kỷ mới, nước ta sẽ hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới. Bản tính thích ứng nhanh sẽ giúp dân ta tận dụng những cơ hội, ứng phó với thách thức do tiến trình hội nhập đem lại. Nhưng thái độ kỳ thị đối với sự kinh doanh, thói quen ảnh hưởng sự bao cấp, nếp nghĩ sùng ngoại hoặc bài ngoại quá mức đều sẽ cản trở sự phát triển của đất nước. Thói quen ở không ít người thích tỏ ra “khôn vặt”,”bóc ngắn cắn dài”, không coi trọng chữ “tín” sẽ gây tác hại khôn lường trong quá trình kinh doanh và hội nhập.

  Bước vào thế kỷ mới, muốn “sánh vai các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy thì khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.

  Nghị luận việc tuổi trẻ chuẩn bị hành trang cho tương lai – Mẫu 6

  Đứng trước thách thức và những cơ hội của việc giao lưu, mở rộng quan hệ ngoại giao giữa các nước trong khu vực và trên thế giới, thanh niên Việt Nam cũng như thanh niên nước ngoài cần trau dồi và tích lũy những đức tính như chăm chỉ, sáng tạo và đoàn kết để phát huy được tinh hoa văn hóa dân tộc và những giá trị thâm sâu của văn hóa nước ngoài.

  Xã hội luôn luôn phát triển và vận động theo khuynh hướng đi lên, tiến tới thời kì văn minh, tiến bộ, công nghiệp hóa và hiện đại hóa ngày càng phát triển như vũ bão. Đứng trước những thách thức và cơ hội mới của việc mở rộng quan hệ giao lưu, đối ngoại thì thanh niên Việt Nam cần phải chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc và thông minh để bước vào thế kỉ mới.

  Thanh niên là những người trẻ tuổi, trẻ lòng chính vì thế hơn ai hết họ cần biết cống hiến và hi sinh để đóng góp sức lực xây dựng đất nước, xã hội văn minh tiến bộ. Nhưng con người không ai là hoàn hảo, vì thế bản thân mỗi người trẻ cũng cần trau dồi và phát huy những điểm mạnh của bản thân và hạn chế những điểm yếu. Trước nhất là cần có thái độ và tinh thần trách nhiệm cho công việc mình làm. Chỉ khi có một tinh thần trách nhiệm cao thì sản phẩm làm ra mới đạt được năng suất hiệu quả, thu hút được vốn đầu tư của nước ngoài, khẳng định được uy tín của nước mình trên thị trường thế giới. Tiếp nữa là phải có óc sáng tạo, tính tự lập và bản lĩnh dám nghĩ dám làm. Sự sáng tạo là bởi cuộc sống phát triển luôn luôn đòi hỏi sự ra đời của những phát minh, những cống hiến mới phục vụ mục đích và nhu cầu thiết yếu ngày càng cao của con người. Cũng cần óc tác phong làm việc chuyên nghiệp để thể hiện bản lĩnh và phong cách của người làm việc có tầm. Đấy là những yếu tố mà thiết nghĩ thế hệ trẻ cần phát huy và nâng cao.

  Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần hạn chế những điểm yếu. Bản chất con người vốn không ai hoàn hảo từ trong trứng cả, nhưng con người cũng hơn con vật ở chỗ biết tư duy và cảm xúc. Vậy nên tư duy ấy là để ta biết phân tích và phán đoán mặt tích cực để phát huy, đào thải dần những mặt hạn chế. Như lòng ích kỉ, tinh thần đoàn kết chưa cao hay thái độ làm việc chưa nghiêm túc, cẩn thận. Đó là những yếu tố mà một con người trong xã hội văn minh, hiện đại cần trau dồi cho bản thân để đáp ứng nhu cầu thời đại. Sở dĩ người Nhật nổi tiếng trên thế giới như vậy là bởi thái độ và tác phong làm việc cũng như cách hành xử nhân văn, lịch sử của họ khiến cả thế giới cũng phải ngả mũ bái phục.

  Khi chuẩn bị được một hành trang vững mạnh thì bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc đi tới thành công. Những điều lớn lao đầu bắt nguồn từ sự nhỏ bé, bình dị. Những thành công đều đi lên từ thất bại, chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vô vàn những vui gai. Vì thế nền tảng cho tương lai và hành trang quý báu cả về nhân cách và trí tuệ là điều không thể thiếu, những yếu tố ấy sẽ là điều kiện cần và đủ để phát triển và tỏ sáng, để khẳng định được giá trị sự tồn tại của bản thân mình.

  Càng trong xu hướng phát triển như vũ bão hiện nay thì con người, đặc biệt là thanh niên-thế hệ trẻ, nguồn lực cốt cán cho sự phát triển của dân tộc và nhân loại càng cần trau dồi để chuẩn bị hành trang vững chãi khi bước vào thế kỉ mới.

  Nghị luận việc tuổi trẻ chuẩn bị hành trang cho tương lai – Mẫu 7

  Ông cha ta từng nói rằng:” hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, thanh niên chính là nguồn nhân lực dồi dào đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Vậy thanh niên cần trang bị những gì để bước vào thế kỉ mới?

  “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước như bác Hồ từng nói:”Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu…”. Qua câu nói ấy, Bác đã khẳng định vai trò của thanh niên, của thế hệ măng non của đất nước. Vì vậy, việc

  thế hệ trẻ hiện nay cần có hành trang tốt đẹp để bước vào thế kỉ mới, một thế kỉ với sự hội nhập cao. “Trang bị” ở đây được hiểu là những kiến thức cần thiết về các lĩnh vực: công nghệ, kĩ thuật, xã hội, bên cạnh đó là những phẩm chất, đạo đức chuẩn mực của con người.

  Trước hết, mỗi thanh niên cần có ý thức ,cần phải rèn luyện, nỗ lực hết mình để khẳng định giá trị của bản thân. Hơn hết, thanh niên phải ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ đối với xã hội. Ta sinh ra là để sống và cống hiến cho cuộc đời mà không màng những điều nhỏ nhặt và hèn nhát. Với lí tưởng cao đẹp ấy, thanh niên dựa vào đó mà học tập, trau dồi , bồi dưỡng để hướng đến những điều tốt đẹp. Hãy từ việc rèn luyện mà tìm kiếm cho mình một đam mê, một khát vọng, một mục đích sống để phấn đấu và phát triển. Trong hành trình cống hiến cho xã hội, thế hệ trẻ không thể thiếu đi óc sáng tạo. Sự sáng tạo là ngọn nguồn của những điều khác biệt, của những kiệt tác, phát minh vĩ đại của nhân loại. Vì vậy, thanh niên chúng ta không thể khuyết đi tính sáng tạo, cứ mải làm theo một lối mòn như một cái máy được mặc định sẵn, chúng ta sẽ trở thành những con robot bị thui chột mất một tài năng to lớn.

  Trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo, nên chúng ta cần khắc phục những khuyết điểm còn tồn tại như ” bệnh lười”, ” bệnh vô cảm”. Trong Tony buổi sáng từng viết rằng:” Có một thế hệ trẻ mở miệng ra thốt “đam mê” nhưng vẫn dậy muộn, đói ăn ,lười đọc sách và mãi không kiếm ra tiền” . Chính vì vậy mà thế hệ trẻ chúng ta cần nghiêm khắc với bản thân, tìm đam mê nhưng đừng coi nó là một mỹ từ bao biện cho sự lười nhác của mình. Hãy đặt cho đam mê một kế hoạch , một dự định để thực hiện, biến những đam mê thành hành động thiết thực nhất.

  Trong xã hội, không phải thanh niên nào cũng có cho mình một hành trang tốt đẹp, họ vẫn còn mắc phải những thiếu sót, những sai lầm của tuổi trẻ. Nhưng có lẽ những sai lầm ấy cũng sẽ trở thành một phần trong hành trang của con người. Khi ta còn trẻ ta được phép mắc lỗi, cứ sai đi vì cuộc đời cho phép, qua những sai lầm ấy ta lại học hỏi được nhiều điều hay, nhiều kinh nghiệm quý báu.

  Khi những kĩ năng, hiểu biết và nhận thức được trang bị đầy đủ, những khó khăn trong cuộc sống ta cũng nếm trải đủ vị, lúc ấy thanh niên đã trưởng thành, không còn những bồng bột, hấp tấp khi đối diện với sóng gió cuộc đời. Ta nhìn lại tuổi trẻ, một thời tươi đẹp ta không hối hận hay nuối tiếc về những hành trang ta mang đi để vượt khơi xa.

  …………

  Tải file tài liệu để xem thêm bài văn mẫu hay nhất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *