Văn mẫu lớp 11: Tóm tắt Một thời đại trong thi ca

Văn mẫu lớp 11: Tóm tắt Một thời đại trong thi ca

Tóm tắt Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh mang đến 3 mẫu tóm tắt ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều gợi ý tham khảo để nắm vững kiến thức dễ dàng nhất.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 11: Tóm tắt Một thời đại trong thi ca

Văn mẫu lớp 11: Tóm tắt Một thời đại trong thi ca

Một thời đại trong thi ca là bài tiểu luận hấp dẫn, lôi cuốn và làm rung động tâm hồn bao thế hệ người đọc bởi phương pháp luận khoa học, văn phong tài hoa, tinh tế, cách viết giàu hình ảnh. Vậy sau đây là 3 bài tóm tắt Một thời đại trong thi ca mời các bạn theo dõi. Bên cạnh đó các bạn xem thêm phân tích Một thời đại trong thi ca.

Tóm tắt Một thời đại trong thi ca hay nhất

  Tóm tắt Một thời đại trong thi ca – Mẫu 1

  Trong tiểu luận này, Hoài Thanh đã nêu một vấn đề quan trọng là đi tìm tinh thần thơ Mới. Tác giả đã đưa ra nguyên tắc nhận diện tinh thần thơ Mới: Không căn cứ vào cục bộ và bài dở, phải căn cứ vào đại thể và bài hay. Xác định tinh thần thơ Mới là chữ “tôi” trong thơ Mới đối lập với chữ “ta” trong thơ cũ và cho thấy bi kịch của cái Tôi trong thơ Mới. Cuối cùng chỉ ra sự vận động của cái “tôi” và việc giải quyết bi kịch thời đại của nó bằng cách gửi cả vào tình yêu tiếng Việt.

  Tóm tắt bài Một thời đại trong thi ca – Mẫu 2

  Mở đầu văn bản, tác giả đề cập đến cái khó khăn trên con đường đi tìm tinh thần trong thơ mới. Tác giả đưa ra nguyên tắc giúp chúng ta nhận diện thơ Mới và thơ cũ một cách khái quát nhất và nhấn mạnh cốt lõi làm nên tinh thần thơ mới đó chính là cái “tôi” cá nhân. Hoài Thanh đề cập đến sự đối lập giữa cái “tôi” trong thơ Mới với cái “ta” trong thơ cũ để làm nổi bật lên bi kịch tinh thần của cái “tôi” trong thơ Mới. Cuối cùng tác giả chỉ ra sự vận động của cái “tôi” và việc giải quyết bi kịch thời đại của nó là gửi cả vào tình yêu tiếng Việt.

  Tóm tắt văn bản Một thời đại trong thi ca – Mẫu 3

  Văn bản được chia làm ba phần chính. Mở đầu văn bản tác giả Hoài Thanh đề cập đến cái khó khăn trên con đường đi tìm tinh thần trong thơ mới. Đối với tác giả điều này vô cùng khó khăn, trong cả việc đưa ra và so sánh các tác phẩm và đặt chúng trong bối cảnh của thời đại. Và tác giả đã giúp chúng ta nhận diện thơ mới và thơ cũ một cách khái quát nhất. Sau khi tìm được tinh thần thơ mới, tác giả đi vào cốt lõi làm nên tinh thần thơ mới đó chính là cái “tôi” cá nhân. Khi cái “tôi” xuất hiện thì quá xa lạ vì họ đã quá quen thuộc với cái “ta” chung và khá rộng. Vả lại cái “tôi” xuất hiện trong bối cảnh tăm tối của đất nước, cả bầu trời của dân tộc đang bị bao phủ bởi bóng ngoại xâm. Ông cũng nói đến cái tôi xuất hiện bởi các nhà tri thức tiểu tư sản như: Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử,.. lúc bây giờ cũng đi vào bế tắc, mất niềm tin khi đứng trước bối cảnh thời đại. Và những nhà thơ mới họ tìm lại niềm tin bằng cách gửi vào tình yêu tiếng việt. Họ tìm vào quá khứ, vào dĩ vãng để quên đi hiện tại bi thương.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *