Văn mẫu lớp 11: Viết đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong văn bản Lời tiễn dặn đã để lại cho bạn những ấn tượng

Văn mẫu lớp 11: Viết đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong văn bản Lời tiễn dặn đã để lại cho bạn những ấn tượng

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ phân tích một đoạn thơ trong văn bản “Lời tiễn dặn” đã để lại cho bạn những ấn tượng thật sự sâu sắc mang đến 2 đoạn văn mẫu cực hay, dễ hiểu dễ nhớ nhất.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 11: Viết đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong văn bản Lời tiễn dặn đã để lại cho bạn những ấn tượng

Văn mẫu lớp 11: Viết đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong văn bản Lời tiễn dặn đã để lại cho bạn những ấn tượng

TOP 2 Đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong bài Lời tiễn dặn giúp các bạn lớp 11 có thêm nhiều gợi ý học tập, trau dồi kiến thức để biết cách trả lời câu hỏi phần Kết nối đọc viết trang 107 sách Ngữ văn 11 Kết nối tri thức với cuộc sống tập 1. Bên cạnh đó các bạn xem thêm bài văn mẫu phân tích Lời tiễn dặn và nhiều tài liệu khác tại chuyên mục Văn 11 Kết nối tri thức.

Viết đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong bài Lời tiễn dặn hay nhất

  Đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong văn bản Lời tiễn dặn

  Anh tới nơi, em bẻ lá xanh em ngồi;
  Được nhủ đôi câu, anh mới đành lòng quay lại,
  Được dặn đôi lời, anh yêu em mới chịu quay đi.

  Lúc tiễn đưa này, anh – người đàn ông dân tộc Thái ấy, cử chỉ thân mật, tình cảm tuyệt vời, trước người con gái mình yêu, hoàn cảnh éo le hiện tại, anh cũng như chị, cũng muốn níu kéo thời gian giây phút ngắn ngủi được ở bên chị, Anh đòi hỏi với mong muốn tha thiết phải được dặn chị đôi lời mới chịu quay gót, phải dặn dù chẳng được nói chuyện nhiều như lúc xưa kia nhưng vì anh luôn cảm thấy chi hiểu mình, tin tưởng nhau tuyệt đối như ngày nào nên dù có dặn đôi câu cũng đã yên lòng quay gót đi. Ngôn ngữ xưng hô trong dân ca Thái và trong tiễn dặn người yêu sao mà ngọt ngào, mở đầu đoạn trích Anh gọi chị là “người đẹp anh yêu”, đến lúc gặp được chị là một câu tự xưng “anh yêu của em” khẳng định tình yêu trong Anh vẫn nồng nàn, thắm thiết.

  Đoạn văn phân tích một đoạn thơ trong bài Lời tiễn dặn

  Đoạn thơ để lại ấn tượng sâu sắc trong em là:

  “Chết ba năm hình còn treo đó;
  Chết thành sông, vực nước uống mát lòng
  Chết thành đất, mọc dây trầu xanh thắm,
  Chết thành bèo, ta trôi nổi ao chung,
  Chết thành muôi, ta múc xuống cùng bát,
  Chết thành hồn, chung một mái, song song.”

  Với việc sử dụng điệp cấu trúc “Chết…” làm nổi bật lời thề nguyền của chàng trai đã lên đến tận cùng, Chàng trai khẳng định dù biến thành bất cứ hình dạng, dáng vẻ nào, hai người vẫn sẽ ở bên nhau, vai kề vai sánh đôi. Cái chết tưởng chừng như hết nhưng khi đặt trong hoàn cảnh này, nó như trở thành một sự giải thoát cho cả hai, sẽ đưa họ đến bên nhau mà không ai có thể ngăn cách. Cách nói đầy hình ảnh này nhằm nhấn mạnh tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái, nó dường như đã vượt ra khỏi ranh giới giữa sự sống và cái chết, tìm kiếm hy vọng trong sự tận cùng, chỉ vì muốn được ở bên nhau dù trong bất cứ thân phận nào. Tình cảm ấy thật mãnh liệt, nồng cháy, một tình yêu bất diệt trước mọi hoàn cảnh khiến người đọc không khỏi xúc động, cảm thông cho hoàn cảnh của chàng trai.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *