Văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối

Trình bày suy nghĩ của em về câu nói học tập là cuốn vở không có trang cuối bao gồm 4 mẫu cực hay kèm theo gợi ý cách viết chi tiết nhất. Qua đó giúp cho các em học sinh tự học để mở rộng, nâng cao kiến thức, rèn luyện kĩ năng về văn nghị luận về một vấn đề xã hội ngày một hay, đạt điểm cao hơn.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối là câu nói rất quen thuộc mà hẳn ai cũng đã từng nghe. Câu nói này chắc hẳn chẳng những đề xuất về việc học tập mà nó còn đến những câu nói triết lý sống, một câu nói luôn áp dụng với cuộc sống chúng ta. Vậy sau đây là 4 bài suy nghĩ về câu nói học tập là cuốn vở không có trang cuối mời các bạn cùng theo dõi. Ngoài ra các bạn xem thêm nghị luận câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối hay nhất

  Dàn ý nghị luận Học tập là cuốn vở không có trang cuối

  1. Giải thích

  – Học tập: Học và luyện tập để có hiểu biết và kĩ năng.

  – Cuốn vở: Ghi chép những hiểu biết trong quá trình học tập.

  – Ý cả câu: Học tập là công việc suốt đời, không ngừng nghỉ.

  2. Phân tích – chứng minh

  – Con người chúng ta từ chỗ không biết gì, nhờ quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm mà có kiến thức – kĩ năng. Công việc ấy tiếp diễn bao đời nay.

  – Biển học thì vô cùng, không ai có thể khẳng định mình đã nắm chắc mọi thứ, vì vậy phải liên tục học tập: Lê – nin: “Học, học nữa, học mãi”. Đắc – uyn: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”

  – Thời đại ngày nay, con người có thể học tập bằng nhiều hình thức.

  3. Đánh giá – mở rộng

  – Học tập là cuốn vở không trang cuối: Đó là phương châm sống của những người cầu tiến, khát khao vươn tới chiếm lĩnh tri thức nhân loại và biết làm cho cuộc sống của mình có giá trị thực sự.

  – Phê phán những người tự bằng lòng với sự hiểu biết của mình, tự mãn, tự phụ hoặc ngại khó, biếng nhác, lười học tập…

  – Học tập suốt đời là việc phải làm và cần làm nhưng cũng cần có phương pháp học tập để có kết quả thật tốt. Việc học còn phải gắn với những động cơ, mục đích học tập đúng đắn thì việc học mới mang lại những ý nghĩa, giá trị đích thực cho cuộc sống bản thân và những người quanh ta.

  4. Bài học

  – Nhận thức

  • Coi học tập là niềm vui và hạnh phúc của đời mình.
  • Muốn học tập suốt đời có kết quả cần có ý thức và rèn luyện khả năng tự học (chìa khóa để học tập suốt đời)
  • Học để mở mang kiến thức, nâng cao tầm nhìn và để có trình độ, khả năng phục vụ cho đất nước, cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu của thời đại (điều cần thiết ở người lao động mới)

  – Hành động

  • Cần nắm vững kiến thức cơ bản trong học tập ở trường, lớp để có cơ sở học nâng cao.
  • Học tập với ý thức tự giác, chủ động, học đi đôi với hành
  • Có kế hoạch học tập và ý thức thực hiện kế hoạch đó, ứng dụng những điều đại học vào cuộc sống.
  • Tận dụng mọi điều kiện để chủ động học tập một cách có hiệu quả nhất (học ở trường lớp, thầy cô, bạn bè, sách vở, báo chí, Internet…)

  Trình bày suy nghĩ về câu nói học tập là cuốn vở không có trang cuối – Mẫu 1

  Mỗi con người sinh ra đều được trang bị bằng những tiềm năng, nhưng sự khác biệt giữa họ chủ yếu xuất phát từ mức độ học vấn mà họ đạt được. Học tập không chỉ là một phần quan trọng trong cuộc sống mà còn là chìa khóa mở cánh cửa sự khác biệt giữa con người và con người.

  Điều quan trọng là học tập không có hồi kết, nó không chỉ giới hạn trong môi trường học đường mà còn là một hành trình liên tục suốt đời. “Học tập là cuốn vở không có trang cuối” không chỉ là một câu nói, mà còn là sự thấu hiểu rằng quá trình học tập là không ngừng, là sự tiếp thu tri thức của nhân loại.

  Học tập có thể xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc và từ mọi người xung quanh chúng ta. Bản thân kiến thức là biển cả mênh mông, và những gì chúng ta hiểu biết chỉ là những hạt cát nhỏ. “Học tập là cuốn vở không có trang cuối” là một hình ảnh tượng trưng cho sự không ngừng mở rộng, mênh mông của tri thức. Cuộc sống luôn biến động, và mỗi ngày đều mang lại những phát minh mới, những kiến thức mới, làm cho chân trời tri thức ngày càng rộng lớn.

  Nguyên tắc “Học, học nữa, học mãi” được Lênin đề cập, chủ động kêu gọi sự không ngừng của quá trình học tập suốt cả cuộc đời. Những ví dụ như Ngô Bảo Châu và Nguyễn Trọng Nghĩa là những tấm gương sáng cho sự cam kết với sự phát triển thông qua học tập. Họ không chỉ là những người xuất sắc trong lĩnh vực của mình mà còn không ngừng nỗ lực học hỏi, vươn lên, và đóng góp cho cộng đồng và nhân loại.

  Cuộc sống là một hành trình không ngừng, và “Học tập là cuốn vở không có trang cuối” là một câu châm ngôn không chỉ khẳng định tầm quan trọng của học tập mà còn là động lực cho mỗi người chúng ta phấn đấu vượt qua giới hạn, chinh phục đỉnh cao tri thức. Mỗi bước đi trên con đường học vấn là một bước tiến mới, một bước tiến về phía sự hiểu biết sâu rộng và sự tự phát triển.

  Vì vậy, chúng ta không chỉ là những người học, mà còn là những người không ngừng nỗ lực để thấu hiểu sâu sắc và chấp nhận thách thức của cuộc sống. “Học tập là cuốn vở không có trang cuối” là một câu nói không chỉ là châm ngôn sống mà còn là hướng dẫn cho chúng ta trên con đường không ngừng khám phá và học hỏi.

  Nghị luận Học tập là cuốn vở không có trang cuối – Mẫu 2

  Đã từ bao thế kỉ nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, học tập là một quyền lợi chính đáng của mỗi con người được sinh ra, lớn lên và tồn tại trên mặt đất này. Nhất là trong thế kỉ 21, thế kỉ của tri thức, thì sự học chẳng những là quyền lợi của mỗi con người để họ sinh tồn mà còn là trách nhiệm của họ với sự phát triển của một quốc gia, thế nhưng dường như ở Việt Nam và cũng như trên thế giới, nhiều người vẫn không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu “Học tập là một cuốn vở không có trang cuối” để thoái thác trách nhiệm đó.

  Học tập là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn như nhìn nhận, tiếp thu, vận dụng, sáng tạo, tìm tòi. Nhằm mục đích là tích lũy tri thức về thiên nhiên, xã hội, con người, tôn giáo, tâm linh. Sự học nào chỉ hạn hẹp trong những trang sách, gò bó trong bốn bức tường lớp học mà nó còn mở rộng ra cả cuộc sống, cả thế giới bên ngoài. Mỗi người cần học tập, phải học tập để tồn tại, phát triển trong xã hội mà họ đang sống, khi bé thơ thì ta phải học ăn, học nói, học đi và khi lớn lên, ta phải học kiến thức, học lối sống hay, học nhân cách đẹp. Không ai có thể tồn tại nếu từ bỏ sự học.

  Ta nói “Học tập là một cuốn vở không có trang cuối” tức là ta đã khẳng định rằng sự học không hề có một giới hạn nào để cho ta đạt đến cả. Ta có thể ví sự học như một con đường không có đích đến mà ta chỉ có thể cho người khác biết ta đang ở đâu trên con đường này qua những dấu chân mà ta đã để lại.

  Ta không thể đến được cái đích ấy bởi đó là một cái đích xa vời vợi với những tinh hoa tri thức của nhân loại về xã hội, thiên nhiên, con người, vũ trụ,… được tích lũy qua hàng vạn năm và cái đích đó, mỗi ngày một xa hơn với một khối lượng tri thức khổng lồ được tìm ra trong mỗi một ngày trôi qua. Và nhất là, dù ta đã thấy được cái đích ấy thì ta vẫn không bao giờ có thể bước qua được nó, bởi những gì mà nhân loại, mà con người biết đến trong vũ trụ này chỉ như một hạt cát giữa sa mạc mênh mông với những điều chưa biết. Vì thế, đó là một con đường mà không bao giờ đến được cái đích.

  Thế nhưng, nhiều người đã lầm tưởng rằng họ đã đến được cái đích ấy hay cho rằng, đi đến một điểm nào đó trên con đường ấy là đã đủ rồi. Nhưng những người đó nào biết rằng, mỗi phút giây họ dừng lại là hàng triệu người phát đã, đang và sẽ vượt lên trên họ. Đến một lúc nào đó, khi họ đã tụt lại ở quá xa với những người khác thì họ sẽ phải bị đào thải khỏi xã hội mà họ đang sống. Thế nên, đừng bao giờ cho rằng học như thế là đủ và cũng đừng bao giờ tự hỏi rằng học bao nhiêu là đủ, mà hãy luôn luôn nhớ “Học, học nữa, học mãi”, học kiến thức, học cái hay, cái đẹp,… để tồn tại, để chung sống và để phát triển.

  “Học tập là một cuốn vở không có trang cuối” và nếu ta ngừng đọc những trang vở đó thì cũng chính là tự “đào mồ chôn mình”, nhất là trong một thế kỉ của tri thức như hiện nay. Vì thế, hãy cùng tôi và mọi người tiếp tục bước đi trên con đường mà đích đến là không hề tồn tại

  Nghị luận Học tập là cuốn vở không có trang cuối – Mẫu 3

  Mọi người sinh ra đều bình đẳng, sự khác biệt có chăng là do học vấn. Học tập có vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định sự khác nhau giữa người và người trong cuộc sống. Có lẽ cũng chính vì thế nên có ý kiến cho rằng: “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”.

  Thật vậy! Học tập là một công việc quan trọng theo suốt cuộc đời của mỗi con người. Học tập là quá trình tiếp thu tri thức của nhân loại. Học tập là hạt giống ươm mầm hạnh phúc. Chúng ta có thể học bằng nhiều hình thức, học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và ở bất cứ ai. Ai đó đã nói: “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều đó là hoàn toàn đúng đắn. Bởi kiến thức của nhân loại là biển cả mênh mông, còn những gì mà chúng ta biết và tiếp thu được chỉ là những hạt cát. “Học tập là cuốn vở không trang cuối” là một cách nói ẩn dụ. “Cuốn vở không trang cuối” là hình ảnh tượng trưng cho sự rộng lớn, mênh mông của tri thức. Cuộc sống luôn vận động, mỗi ngày lại có thêm vô số những phát minh mới, kiến thức mới… làm cho chân trời tri thức càng thêm rộng mở. Câu nói “Học tập là cuốn vở không trang cuối” vừa khẳng định tầm quan trọng của học tập, vừa nhắc nhở mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu vươn lên, vượt qua những giới hạn để phát triển không ngừng, chạm đến những bậc cao hơn trong quá trình chinh phục đỉnh cao tri thức.

  Học tập là một công việc phải làm suốt đời không ngừng nghỉ. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Chúng ta không chỉ học từ trường lớp, thầy cô, bạn bè, qua sách báo, tivi, internet… mà còn qua mỗi người mà chúng ta gặp. Học ở họ cách sống và cả tri thức, những vốn sống cần có, quý giá của mỗi con người. Học để tồn tại, để khẳng định chính mình. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn không thôi ngưỡng mộ những tấm gương say mê và thành công trên con đường học vấn, nhưng học chưa bao giờ dừng lại.

  Chúng ta hãnh diện và tự hào, ngưỡng mộ Ngô Bảo Châu – người Việt Nam được vinh danh thế giới với giải thưởng toán học Fields danh giá, chứng minh bộ đề cơ bản Langland. Không dừng ở đó, ông còn cố gắng học tập, nghiên cứu để vươn cao, vươn xa hơn, cống hiến cho đất nước, cho nhân loại.

  Chúng ta có thể tự hào về một chàng trai người Việt được vinh danh tại Úc – Nguyễn Trọng Nghĩa. Từ học sinh xuất sắc của trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Nghĩa đã đạt danh hiệu danh giá “sinh viên quốc tế của năm”. Nhưng không dừng lại ở đó, bạn còn nuôi khát vọng được cống hiến cho nền giáo dục, luôn trau dồi học tập và rèn luyện.

  “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”. Lênin cũng đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Học tập là một quá trình vận động không ngừng, là một công việc phải làm suốt đời. Thế nhưng “học phải đi đôi với hành” và học phải có chọn lọc. Chúng ta cần phải chủ động tìm kiếm và mở mang tri thức. Đường đến vinh quang không trải đầy hoa hồng, sẽ có lắm khó khăn và thử thách. Ngay từ bây giờ, cần tạo cho mình một động lực phấn đấu, xác định ước mơ và vạch định kế hoạch để phấn đấu không ngừng. Những kẻ sống mà không biết phấn đấu, chỉ nói không làm hay gặp khó khăn mà chùn bước sẽ mãi là những kẻ vô danh, bị thời gian làm cho quên lãng. Nhất là tuổi trẻ: “Đời người chỉ có một, phải sống làm sao để không phải hối tiếc vì những năm tháng sống hoài sống phí”.

  “Học tập là cuốn vở không có trang cuối” là một câu nói vô cùng đúng đắn. Như là một chiếc kim chỉ nam cho mọi chúng ta, câu nói đã khẳng định một cách rõ nét vai trò quan trọng của học vấn và nhắc nhở chúng ta phải phấn đấu không ngừng để tiếp thu và vươn lên đến đỉnh cao tri thức nhân loại. Câu nói ấy chẳng khác gì một châm ngôn sống cho mỗi chúng ta, nhất là thế hệ trẻ thời đại @. Trong thời buổi hội nhập này, câu nói càng thêm phần ý nghĩa.

  Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối – Mẫu 4

  Học tập là cuốn vở không trang cuối: Đó là phương châm sống của những người cầu tiến, khát khao vươn tới chiếm lĩnh tri thức nhân loại và biết làm cho cuộc sống của mình có giá trị thực sự.

  Trong lịch sử, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, học tập là một quyền lợi chính đáng của mỗi con người được sinh ra. Biết được tầm quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa ý kiến: ‘’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’.

  Thật vậy! Học tập là một công việc quan trọng theo suốt cuộc đời của mỗi con người. Học tập là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, hiểu sâu, hiểu rộng hơn vấn đề, lĩnh vực mà ta muốn biết. Giúp ta trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, làm tăng sự sáng tạo và trí tuệ, để chúng ta áp dụng được vào đời sống và xã hội. Cuốn vở là dụng cụ ghi chép những kiến thức hay hiểu biết trong quá trình học tập. Ai đó đã nói: “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều đó là hoàn toàn đúng đắn. Bởi kiến thức của nhân loại thì nhiều, đòi hỏi con người phải không ngừng nỗ lực học hỏi những kiến thức để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống đem lại. “Học tập là cuốn vở không trang cuối” là một cách nói ẩn dụ. “Cuốn vở không trang cuối” là hình ảnh tượng trưng cho sự rộng lớn, mênh mông của tri thức. Cuốn vở ấy “không có trang cuối” nghĩa là việc học sẽ không bao giờ dừng lại bởi kiến thức là vô tận đối với năng lực có hạn của con người và những điều mới mẻ luôn xuất hiện trong đời sống con người nhắc nhở mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu vươn lên, vượt qua những giới hạn để phát triển bản thân.

  Câu nói: : ‘’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’ khẳng định tầm quan trọng của việc học tập vừa nhắc nhở mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu, vươn lên và kế thừa tri thức của nhận loại. Học tập thì vô cùng rộng mở, không ai có thể khẳng định mình đã nắm chắc mọi thứ. Vì vậy, học tập là một việc không ngừng nghỉ, đòi hỏi ta phải trau dồi mọi thời gian. Học không chỉ từ sách vở, thầy cô, bạn bè mà học từ cách sống, từ kĩ năng, kinh nghiệm. Lê – nin từng nói: ‘’Học, học nữa, học mãi’’ để nhắc nhở chúng ta việc học là quá trình vận động không ngừng nghỉ đòi hỏi con người phải linh hoạt và hiểu biết để bắt kịp với thời đại. Thế nhưng, ‘’học phải đi đôi với hành’’ , phải luôn chủ động mở mang kiến thức, xác định mục tiêu, kế hoạch để phấn đấu không ngừng nghỉ. Bởi thế, việc học sẽ không có điểm kết thúc. ’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’. Học tập là cuốn vở không trang cuối” là phương châm sống cần có. Việc học còn phải gắn với những động cơ, mục đích học tập đúng đắn thì việc học mới mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

  Hãy xem việc học là niềm vui đừng bao giờ chán nản, bỏ cuộc trên con đừng học tập bởi “Học tập là cuốn vở không có trang cuối. Trang Tử có câu: “Đời sống có hạn mà sự học thì vô hạn.” Vì thế, chúng ta phải không ngừng cố gắng trau dồi những kiến thức mới để bắt kịp xu thế hiện đại ngày nay.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *