Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý gồm 9 mẫu cực hay kèm theo 3 gợi ý cách viết rất chi tiết. Nghị luận về sống vì người khác được viết rất rõ ràng, sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt kiến thức hơn và cũng tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm.

Sống vì người khác là gì? Sống vì người khác là cuộc sống mà ở đó con người dành nhiều sự quan tâm, tình cảm, những chăm lo về vật chất, tinh thần cho người khác, biết chấp nhận cả những thiệt thòi, thua kém để người khác có được niềm vui. Vậy sau đây là dàn ý và 9 bài nghị luận sống vì người khác hay nhất mời các bạn theo dõi. Ngoài ra các bạn xem thêm: nghị luận về sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội, nghị luận về vai trò của gia đình, nghị luận xã hội về thái độ sống tích cực.

Nghị luận Sống vì người khác hay nhất

  Dàn ý nghị luận sống vì người khác

  Dàn ý số 1

  I. Mở bài:

  Giới thiệu vấn đề: Bàn về hạnh phúc, có ý kiến cho rằng: “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”.

  II. Thân bài:

  – Cắt nghĩa:

  • “Cuộc sống” là toàn bộ quá trình sống, nơi con người tham gia gây dựng và phát triển bản thân mình.
  • “Cuộc sống vì người khác” nhấn mạnh đến mục đích sống cao đẹp khi hướng đến sự sẻ chia, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác.
  • “Đáng quý” là sự trân trọng, đề cao của những người xung quanh với những hành động vì người khác.

  –> Câu nói “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý” đã khẳng định giá trị đích thực của cuộc sống, ngọn nguồn của hạnh phúc lớn lao, đó là cuộc sống không chỉ cho mình mà còn vì người khác.

  – Trong cuộc sống, con người cần biết sẻ chia, sống cho người khác để mang đến cuộc sống hạnh phúc không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh.

  – Nếu chỉ biết sống cho mình mà không quan tâm đến những người xung quanh, con người sẽ bị biệt lập, ngăn cách với xã hội.

  – Sống là cho đi, khi chúng ta có ý thức sẻ chia chúng ta không chỉ giúp đỡ được những người xung quanh mà còn làm cho mối quan hệ trở nên khăng khít.

  – Khi sống vì người khác, con người trở nên bao dung, vị tha hơn.

  – Sống vì người khác không chỉ mang đến những điều tốt đẹp cho bản thân mà còn mang đến hạnh phúc cho người khác.

  III. Kết bài:

  – Để cùng gây dựng lên một xã hội vững mạnh, để tìm được hạnh phúc, cảm nhận được ý nghĩa đích thực của cuộc sống, hãy sống yêu thương, hãy “để gió cuốn đi” những tình cảm chân thành, nhân ái để gieo lên những sự sống, hy vọng cho những người khó khăn, bất hạnh.

  Dàn ý số 2

  I/ Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận và dẫn câu nói “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”.

  II/ Thân bài

  a. Giải thích.

  – Cuộc sống vì người khác là cuộc sống luôn có suy nghĩ và hành động vì người khác, là người luôn có tấm lòng , tinh thần chăm lo cho lợi ích của người khác có thể vì người khác mà hi sinh lợi ích của mình.

  – Trái với những suy nghĩ và hành động đó là cách sống ích kỉ chỉ biết chăm lo đến lợi ích của bản thân mình sống cho mình , vì mình luôn đặt lợi ích của bản thân lên trên trên lợi ích của tập thể, cộng đồng xã hội.

  A. Einstein khẳng định: cuộc sống đẹp nhất, có ý nghĩa nhất, đáng quý đáng trân trọng nhất là biết sống vì người khác.

  b. Bình luận

  – Quan niệm của A. Einstein là quan niệm đúng đắn, nó thể hiện phẩm chất cao đẹp của mỗi người

  – Trong cuộc sống ai cũng có mối quan hệ riêng, chung bản thân mỗi người ai cũng có hai nửa tốt – xấu. Để cuộc sống trở nên có ý nghĩa được mọi người tôn trọng yêu thương giúp đỡ ta phải tự đấu tranh, tự giáo dục vùi lấp thói vị kỉ, biết đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của chính mình.( Dẫn chứng: Trong chiến tranh đã bao người quên tuổi thanh xuân để lên đường bảo vệ tổ quốc, đã bao người xả thân vì tổ quốc….Hòa bình bao người lao vào công cuộc xây dựng đất nước.Trong gia đình người mẹ hi sinh vì chồng con…Bác Hồ hi sinh vì đất nước dân tộc…)

  – Tại sao cuộc sống vì người khác là cuộc sống đáng quý?

  • Mỗi cá nhân không thể tồn tại độc lập trong một XH có nhiều mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau
  • Mỗi người chỉ có ích khi có cùng nhiều người chia sẻ và giúp đỡ và ngược lại
  • Sống vì người khác chúng ta cảm thấy hạnh phúc, bao dung, nhân ái hơn
  • Nếu cuộc sống chỉ biết riêng mình thì sẽ bị coi thường và làm xấu đi XH.
  • Sống vì người khác sẽ làm cho bản thân đẹp, xã hội đẹp hơn,

  3/ Mở rộng, phản đề

  – Bên cạnh những người sống đẹp vẫn còn có người sống vị kỉ chỉ chăm lo tới lợi ích của bản thân thờ ơ ghẻ lạnh trước cuộc sống khốn khó của những người xung quanh. Cuộc sống như thế không đáng quý mà đáng lên án.( Dẫn chứng)

  + Sống vì người khác không có nghĩa là quên bản thân mình. Sống vì người khác sống cũng cần có trách nhiệm với bản thân mình như thế cuộc sống mới cân bằng và tốt đẹp

  4/ Bài học nhận thức và hành động

  – Cuộc sống chỉ đáng sống, đáng trân trọng khi ta biết sống vì người khác, biết hi sinh biết chia sẻ. Hãy biết quan tâm, giúp đỡ người khác, biết đặt lợi ích của tập thể , cộng đồng lên trên lợi ích của bản thân để cuộc sống trở nên có ý nghĩa , để cuộc đời này trở nên tốt đẹp hơn.

  III/ Kết bài:

  Khẳng định lại ý nghĩa của vấn đề nghị luận

  Dàn ý số 3

  1. Mở bài

  Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của việc biết sống vì người khác.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  Sống vì người khác: là cách sống yêu thương, chan hòa, biết sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh, những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Sống vì người khác cũng là cách sống mà ta bỏ qua cái tôi của bản thân để vì lợi ích chung của cộng đồng.

  Sống vì người khác là một lối sống tích cực, tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần học tập và rèn luyện.

  b. Phân tích

  • Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống vì người khác sẽ thôi thúc ta có những hành động thiết thực để giúp đỡ, đùm bọc họ giúp cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn cũng như xã hội phát triển bền vững hơn, con người thêm gắn kết hơn, yêu thương hơn.
  • Khi ta biết sống vì người khác là khi ta biết cho đi, người biết cho đi là người biết bỏ qua cái tôi nhỏ nhen của bản thân, những lợi ích cá nhân để hướng đến khối sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đây là nền tảng để giúp nước nhà thêm vững chắc hơn.
  • Người sống vì người khác là những người luôn luôn giúp đỡ, muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; đồng thời sống yêu thương, chan hòa với những người xung quanh, không tính toán nhỏ nhen và luôn tìm cách lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người biết sống vì người khác để minh họa cho bài làm của mình.

  d. Phản đề

  Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống vì lợi ích cá nhâm vì tư lợi cá nhân sẵn sàng làm mọi việc để trục lợi. Lại có những người lạnh lùng vô cảm, lãnh đạm trước hoàn cảnh của người khác, của cuộc đời,… Những trường hợp này đều đáng chê trách và cần thay đổi bản thân mình, sống rộng lượng hơn và biết vì người khác hơn.

  3. Kết bài

  Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý nghĩa của việc biết sống vì người khác; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

  Nghị luận về sống vì người khác – Mẫu 1

  Trước sự xô bồ của cuộc sống, con người dường như bớt quan tâm, chia sẻ, dành tình yêu thương cho những người xung quanh mình, khiến cuộc sống có vẻ lạnh lẽo, mờ nhạt hơn. Bạn có biết, cha ông đã để lại cho chúng ta một lời khuyên vô cùng bổ ích: “Thương người như thể thương thân”. Chúng ta có thể hiểu đó là lối sống cần biết sống vì người khác. Tại sao vậy?

  Đề hiểu sâu sắc tình cảm trên chúng ta cần hiểu khái niệm, sống vì người khác là gì? Đó là cuộc sống của người dành nhiều sự quan tâm, tình yêu thương, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần cho người khác. Đôi khi biết chấp nhận những thiệt thòi, phần thua về mình để người khác có được niềm vui, hạnh phúc.

  Hay bằng biện pháp nghệ thuật so sánh ngang bằng, cha ông đã khuyên “Thương người như thể thương thân”- thương người khác như thương chính bản thân mình. Hay thương mình bao nhiêu thì thương người khác bấy nhiêu. Sống vì người khác đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, có cơ sở gốc rễ đó là người dân Việt Nam có chung một cội nguồn, là anh em có cùng một mẹ Âu Cơ sinh ra. Cùng nhau thực hiện lời nguyện ước “Hễ có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau. Đừng quên lời hẹn. Cha ông cũng đã dạy:

  “Anh em như thể tay chân
  Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

  Mỗi người dân sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ người kém may mắn hơn mình hoặc gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Mỗi khi miền Trung bị bão lũ hoành hành, tất cả người dân từ mọi miền tổ quốc đều hướng về khúc ruột miền Trung. Các cán bộ công nhân, viên chức thì ủng hộ 1 ngày lương, học sinh, sinh viên thì một phần quà ăn sáng, một manh áo, một thùng mì tôm… cùng miền Trung vượt qua bão lũ. Đó là một chuẩn mực đạo đức để lên án những kẻ sống thờ ơ, ích kỉ chỉ lăm lăm nghĩ đến lợi ích của bản thân mà quên đi những người xung quanh. Và là cơ sở để ca ngợi những người biết thương yêu, sẻ chia, giúp đỡ người khác. Một lý do nữa mà ai trong chúng ta cũng cần phải ghi nhớ. Bản thân chúng ta, ai rồi cũng có một lúc gặp phải những khó khăn, hoạn nạn và cần đến sự giúp đỡ của người khác. Nên hãy cho đi thật nhiều để nhận được nhiều hơn. Tình thương, sự đồng cảm, sẻ chia giúp ta thoát ra khỏi lối sống ích kỉ để sống hòa đồng, rộng lượng hơn. Tình yêu thương khơi gợi trong ta khát vọng cống hiến, góp tâm, trí, tài, lực vào công cuộc xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh. Đó cũng là cơ hội để ta định vị bản thân, được xã hội ghi nhận, tôn vinh, được sống một cuộc đời đáng sống hơn. Giúp mối quan hệ giữa con người với con người, các tầng lớp trong xã hội được trở nên gần gũi, thân thiết hơn. Tạo một xã hội hạnh phúc.

  Dẫu biết rằng, biết sống vì người khác vô cùng hữu ích như vậy. Nhưng quanh ta vẫn còn đâu đó những kẻ sống ích kỉ, nhỏ nhen chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân mà quên đi lời cha ông dạy thành một kẻ tầm thường, nhỏ bé. Tự bó hẹp bản thân, khiến các mối quan hệ trở nên lỏng lẻo dễ tan vỡ. Hoặc có những kẻ lợi dụng tình yêu thương, sự đồng cảm sẻ chia từ người khác mà sống cuộc đời bạc nhược mang tấm thân tầm gửi, ăn bám tình yêu. Nếu gặp những người này, sự chia sẻ của người biết sống vì người khác vô tình lại dung túng cho người xấu lộng hành. Nên cho đi là đáng nhưng cần cho người xứng đáng được nhận và sẵn sàng nói không với người không xứng.

  Vậy nên, để bản thân có cuộc sống vui vẻ, thành công và hạnh phúc để được sống trong một xã hội hạnh phúc, chúng ta cần phải biết sống vì người khác, cần phải biết cho đi thật nhiều. Hãy tập cho đi từ những người gần gũi mà ta yêu thương như với ông bà, bố mẹ, với thầy cô bạn bè, hàng xóm láng giềng… bạn nhé.

  Ý nghĩa của việc biết sống vì người khác – Mẫu 2

  Việc sống vì người khác là một trong những nguyên tắc cốt lõi của cuộc sống có ý nghĩa và tốt đẹp. Nó không chỉ đem lại niềm vui cho người được giúp đỡ mà còn làm giàu tâm hồn và mang lại hạnh phúc sâu sắc cho người chia sẻ lòng từ bi.

  Từ việc nhỏ nhất như lời động viên, sự quan tâm đến việc hỗ trợ lớn hơn, mỗi hành động đều có khả năng thay đổi cuộc sống của người khác cũng như tạo ra một tác động tích cực trong cộng đồng. Ở mức độ cá nhân, việc sống vì người khác mang lại một trạng thái tinh thần thỏa mãn và hạnh phúc vô cùng đặc biệt. Khi ta dành thời gian, nỗ lực và tâm trí của mình để chia sẻ và hỗ trợ người khác, ta tạo ra một cảm giác thực sự ý nghĩa cho cuộc sống của mình. Việc này mở rộng trái tim và tăng cường sự kết nối con người, tạo ra một môi trường xã hội tốt đẹp hơn.

  Mỗi hành động từ trái tim đều làm tăng lên sức mạnh của tình người trong xã hội. Tầm quan trọng của việc sống vì người khác cũng được thể hiện qua việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp. Khi chúng ta dành thời gian để lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ người khác, chúng ta tạo ra những môi trường giao tiếp, sự tôn trọng và sự hiểu biết. Điều này không chỉ tạo nên sự gắn kết mạnh mẽ giữa các cá nhân mà còn góp phần làm cho mọi người cảm thấy được quan tâm, thấu hiểu và có giá trị. Từ góc độ xã hội, việc sống vì người khác có thể thay đổi cả cộng đồng. Những hành động từ trái tim như việc tham gia vào các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người khó khăn, hay thậm chí chỉ là sự lắng nghe và chia sẻ tâm tư với người khác cũng có thể lan tỏa những giá trị đích thực. Mỗi hành động nhỏ đều có thể tạo ra một chuỗi phản ứng tích cực, lan toả những giá trị tốt đẹp và khích lệ những người khác hành động theo hướng tích cực.

  Ngoài ra, việc sống vì người khác cũng là nguồn động viên và hỗ trợ tinh thần cho chính bản thân. Khi nhận thấy được sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của người khác nhờ vào sự giúp đỡ của mình, ta cảm nhận được một hạnh phúc không thể nào diễn tả. Điều này cũng là nguồn động lực lớn giúp ta tiếp tục hành động vì người khác, không ngừng lan tỏa niềm vui và tình yêu thương. Trong tổng thể, việc sống vì người khác không chỉ là một hành động hay một tình cảm mà còn là một triết lý sống, một cách tiếp cận tích cực đối với cuộc sống. Nó không chỉ mang lại hạnh phúc cho người chia sẻ mà còn góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp, nơi mà tình người được trân trọng và lan tỏa.

  Hãy để lòng từ bi luôn là nguồn động viên, là lý tưởng sống để mỗi ngày ta có thể làm thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

  Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý – Mẫu 3

  Sứ mệnh của mỗi con người được định trước bởi thượng đế và được gọi là số phận. Tuy nhiên, con người luôn đặt câu hỏi làm thế nào để hoàn thành sứ mệnh đó trong cuộc đời ngắn ngủi này và tìm kiếm một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Câu trả lời có thể nằm ngay trước mắt chúng ta: “Cuộc sống chỉ đáng sống khi ta sống vì người khác”.

  Tạo hóa đã sắp đặt một sự cân bằng cho tất cả vạn vật, mỗi thứ đều có sự sống riêng. Con người cũng được sinh ra với khả năng tự chọn cho mình một cuộc sống. Một số người mong muốn cuộc sống giàu sang, một số muốn cuộc sống mạo hiểm, và một số lại muốn cuộc sống giản dị và có giá trị đích thực. Vì sao sống vì người khác lại được xem là một cuộc sống đáng trân trọng? Bởi vì sâu thẳm trong mỗi con người luôn chứa đựng chữ “thiện”, sự thiện ác quyết định hành động của con người và dẫn dắt ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp ta yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh. Dù bị che khuất bởi bức màn đen của cuộc sống, con người vẫn giữ nguyên được sự thiện trong lòng. Và tất nhiên, khi sống vì người khác và hy sinh cho người khác, cuộc sống của con người sẽ được đánh giá cao bởi xã hội.

  Nếu ta coi thế giới là một dạng vật chất thì mỗi con người sẽ là một hạt phân tử nhỏ bé, tồn tại thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau trong sự tồn tại của thế giới lớn. Con người từ khi sinh ra đã có những ràng buộc về mối quan hệ với những người xung quanh. Chúng ta không độc lập riêng rẽ mà tồn tại, sống và dung hòa trong các mối quan hệ đó. Do đó, con người đã được định trước là không thể sống giống như loài thú, chỉ hành động vì mục đích sinh tồn của bản thân. Con người không thể sống chỉ vì bản thân mà còn phải sống vì người khác. Nếu ta chỉ sống cho riêng mình, chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu riêng của bản thân mà không quan tâm đến người khác, thì đó là lối sống ích kỷ. Một cuộc sống như vậy không bao giờ có thể tạo ra những giá trị quý giá cho con người và xã hội, không thể giúp xã hội phát triển và con người sống tốt hơn. Một cuộc sống ích kỷ như vậy không đáng trân trọng. Cuộc sống đáng trân trọng phải là cuộc sống vì người khác, hướng tới những giá trị xã hội nhân văn tốt đẹp, quan tâm đến hạnh phúc của mọi người, không chỉ sống cho bản thân mà còn sống cho người khác, đóng góp vào những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Đó là cuộc sống mà xã hội đánh giá cao, vì không phải ai cũng có đủ tấm lòng để sống vì người khác, để gạt bỏ những vị kỷ cá nhân và tạo nên những giá trị tốt đẹp cho con người và xã hội.

  Sống vì người khác là điều hoàn toàn có thể đạt được với khả năng của mỗi người. Bằng cách giúp đỡ người khác theo khả năng của mình và sống có ích, chúng ta có thể mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội và đồng thời làm cho bản thân mình hạnh phúc hơn. Để có một cuộc sống đáng quý, chúng ta cần bắt đầu từ việc tự tu dưỡng đạo đức và tâm hồn của mình, và hướng tâm mình đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những hành động nhỏ nhặt như giúp đỡ một người già qua đường, chỉ đường cho một đứa trẻ lạc đường, hoặc nhặt rác trong nơi công cộng, đều có thể mang đến ý nghĩa lớn trong cuộc sống của chúng ta. Hãy để chúng ta cùng đóng góp vào việc làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn và đáng quý hơn.

  Trái lại, trong xã hội hiện nay, có những người sống với tư tưởng ích kỷ, hẹp hòi, và hành động vì lợi ích cá nhân mà bằng cách đó họ chà đạp lên giá trị của người khác và gây ra đau khổ cho họ. Chúng ta cần phải mạnh mẽ lên án những hành động này và giải quyết triệt để hơn. Nhưng đến cùng, mỗi người cần có ý thức, lòng tốt và niềm tin, tin rằng khi ta sống vì người khác thì sẽ có người khác sống vì mình, chỉ khi đó cuộc sống mới đáng để sống và được trân trọng.

  Hãy tưởng tượng nếu xung quanh ta chỉ có những người ích kỷ, không quan tâm đến hạnh phúc của người khác thì cuộc sống sẽ trở nên u ám và tẻ nhạt. Nếu thế giới toàn những người như thế thì tình yêu thương sẽ không tồn tại và mỗi người chỉ lo cho cuộc sống của mình, không bao giờ hy sinh hay sống vì người khác. Thế giới đó sẽ cảm thấy tù đọng và thiếu tình người. Tuy nhiên, chúng ta cũng là những bản thể riêng biệt, có những sứ mệnh và hành trình cuộc đời riêng. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sống vì người khác, đôi khi cũng cần sống cho chính bản thân mình. Tuy vậy, cuộc sống đáng sống là khi ta có thể đem lại giá trị cho người khác, chứ không phải chỉ chạy theo nhu cầu cá nhân. Một cuộc sống như vậy sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc.

  Hãy tận dụng ngày hôm nay để tạo nên một cuộc sống đáng trân trọng bằng cách loại bỏ tính ích kỷ và sống vì người khác. Khi đến một ngày sau này, ta sẽ nhận ra rằng ta đã trải qua những ngày tháng đáng quý và không bao giờ hối tiếc vì ta từng có những hành động vị tha.

  Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý – Mẫu 4

  Mỗi người sinh ra trên đời đều có một sứ mệnh được thượng đế định sẵn được mang tên là số phận. Con người luôn tự hỏi làm sao để hoàn thành tốt sứ mệnh đó trong kiếp phù dung ấy, làm sao để họ có một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn? Có lẽ câu trả lời ở ngay trước mắt ta thôi: “Chỉ có sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”.

  Ta biết rằng tạo hóa luôn có sự quân bình, vạn vật đều có một sự sống, giống như con người được sinh ra và họ tự chọn một cuộc sống cho riêng mình. Có người muốn cuộc sống giàu sang, có người muốn một cuộc sống đầy những phiêu lưu và có người lại chỉ muốn sống một cuộc sống vị tha, lương thiên, một cuộc sống giản dị mà đáng quý. Vì sao người ta lại nói rằng sống vì người khác là một cuộc sống đáng quý? Bởi lẽ, trong sâu thẳm mỗi con người đều có một chữ thiện, chữ thiện dẫn dắt chúng ta làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống, khiến ta biết yêu thương đồng loại, sẻ chia và giúp đỡ những người khó khăn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người dù bị che mắt bởi những bức màn đen tốt thì cái thiện trong họ vẫn tồn tại mà không bị mất đi. Và lẽ dĩ nhiên, khi con người sống luôn vì người khác với đức hy sinh cao cả thì cuộc sống của họ luôn được xã hội trân trọng.

  Ta vốn biết rằng, một quần thể xã hội được tạo nên bởi nhiều cá nhân, một các nhân không thể nào thay thế cho cả một tập thể. Mà một tập thể được gắn kết rất chặt chẽ giữa con người và con người. Khi một cá nhân gặp vấn đề nào đó, thì lẽ dĩ nhiên, cả quần thể sẽ bị ảnh hưởng. Nếu mỗi chúng ta cứ sống vị kỷ, sống chỉ riêng bản thân mình thì mối liên kết chặt chẽ bao đời ấy sẽ bị tan rã tức khắc, xã hội sẽ trở nên rời rạc và kém phát triển hơn. Vả lại sống một cuộc sống vì người khác sẽ mang lại nhiều ích lợi cho bản thân và cả mọi người. vforum.vn Khi sống vì những người xung quanh, lương tâm của bản thân sẽ ngày càng được rèn luyện và trở nên trong sáng, dần dần sẽ tước bỏ những nhỏ nhen và ích kỉ tiềm tàng sâu trong nội tâm. Mang lại niềm vui cho người khác cũng chính là mang lại sự hạnh phúc và giá trị cho cuộc sống của mình. Đối với những người xung quanh, khi nhận được sự quan tâm sẽ chia một cách chân thành, họ sẽ giải quyết được những khó khăn trước mắt và có thêm niềm tin vào con người và cuộc sống. Chỉ khi ấy, xã hội mới trở nên tốt đẹp, bền vững và phát triển không ngừng.

  Vậy chúng ta phải làm gì để có một cuộc sống đáng quý? Trước hết bản thân mỗi người hãy tự tu dưỡng đạo đức và tâm hồn của mình. Hướng cho tâm mình đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như: giúp đỡ một bà cụ qua đường, chỉ đường cho em nhỏ lạc đường, hãy nhặt những chiếc lon bỏ lại nơi công cộng để giúp cô lao công bớt đi phần nào mệt nhọc, chỉ vậy thôi, có lẽ cuộc sống của chúng ta đã trở nên ý nghĩa hơn từ những điều nhỏ nhất.

  Ngược lại trong xã hội hiện nay có những kẻ luôn có lối sống vị kỷ, nhỏ nhen, những kẻ có thể vì lợi ích của các nhân mà chà đạp lên giá trị của người khác, khiến người khác đau khổ. Những kẻ như vậy chúng ta cần phải lên án gay gắt và giải quyết triệt để hơn. Suy cho cùng, mỗi người nên có ý thức, tấm lòng và niềm tin, tin rằng khi ta sống vì người thì sẽ có người khác sống vì mình, chỉ khi ấy cuộc sống mới đáng quý, đáng được trân trọng.

  Tóm lại, giá trị của cuộc sống mỗi người được tạo ra bởi nhiều cách khác nhau, mỗi cuộc sống là một sắc màu. Chỉ có bạn mới tạo ra những màu sắc tươi sáng cho chính cuộc sống của bạn.

  Nghị luận về sống vì người khác – Mẫu 5

  Con người sinh ra trên cuộc đời này không phải chỉ là những thực thể tồn tại mà là những cá thể “sống”. Nhưng câu hỏi đặt ra muôn thuở cho sự sống ấy của con người đó là sống thế nào để đáng quý nhất và câu trả lời đó chính là “Chỉ có sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”.

  Nếu coi thế giới là một dạng vật chất thì mỗi con người là một hạt phân tử bé nhỏ tồn tại thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau trong sự tồn tại của vật chất to lớn ấy. Con người từ khi sinh ra đã có những ràng buộc nhất định về mối quan hệ với những người xung quanh. Chúng ta không độc lập riêng rẽ mà tồn tại, chúng ta sống và dung hòa trong các mối quan hệ ấy. Và vì vậy, từ khi sinh ra con người đã định là không thể sống như cách loài thú sống theo bản năng, hành động vì mục đích sinh tồn của bản thân mình. Con người không thể sống chỉ vì bản thân mình mà còn sống vì người khác. Nếu sống cho riêng mình tức là vì mục đích của một cuộc đời riêng tư, muốn thỏa mãn nhu cầu riêng của bản thân mình và không hề nghĩ đến người khác. Đó là lối sống ích kỉ, sống chỉ biết ôm khư khư lấy quyền lợi về bản thân mình hay sống một cách buông thả chỉ để thỏa mãn bản thân mình. Một cuộc sống như vậy không bao giờ có thể tạo ra những giá trị quý giá cho con người, cho xã hội, không thể khiến cho xã hội phát triển, con người sống tốt đẹp hơn. Một cuộc sống ích kỉ như vậy thì không phải là một cuộc sống đáng trân trọng. vforum.vn Cuộc sống đáng trân trọng phải là cuộc sống vì người khác, hướng tới những giá trị xã hội nhân văn tốt đẹp, một cuộc sống quan tâm đến hạnh phúc của mọi người, sống không chỉ để cho mình mà còn là cho người, làm nên những giá trị tốt đẹp cho người khác. Và đây là cuộc sống mà xã hội đáng giá cao bởi không phải ai cũng có đủ tấm lòng để có thể sống vì người khác, gạt bỏ những vị kỷ cá nhân để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho con người, cho xã hội.

  Sống vì người khác thực ra không phải là điều gì quá cao xa với khả năng của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta đều có thể giúp đỡ một người nào đó theo khả năng của mình, đem những giá trị tốt đẹp đến cho xã hội bằng cách sống có ích, sống tử tế trong cuộc đời này. Những điều ấy góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn đồng thời cũng làm cho bản thân mình sống hạnh phúc hơn.

  Thử tưởng tượng nếu xung quanh ta toàn là những con người ích kỷ, chỉ biết sống vì mình, không bao giờ chú ý hay coi trọng thái độ hay hạnh phúc của những người xung quanh thì cuộc sống quanh ta sẽ ngột ngạt, chán ngán bao nhiêu? Và nếu thế giới chỉ toàn là những con người như vậy thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ có khái niệm về tình yêu thương ra đời và khi ấy, trên thế giới hoàn toàn mất đi gắn kết vì mỗi người chỉ lo cuộc sống riêng của mình và không bao giờ chịu hy sinh hay sống vì người khác. Một thế giới như vậy thật tù đọng, thiếu tình người. Đã từng có một câu nói: “Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất”, phải chăng cuộc sống mà khiến cho con người cảm thấy thỏa mãn nhất không phải là cuộc sống chạy theo nhu cầu cá nhân mình mà là một cuộc sống có thể đem lại những giá trị tốt đẹp cho người khác? Tuy nhiên, con người chúng ta cũng là một bản thể riêng biệt, mỗi người đều có những sứ mệnh và hành trình cuộc đời riêng, không thể lúc nào cũng mãi sống vì người khác mà có đôi khi cần sống cho chính bản thân mình nữa.

  Ngay hôm nay, hãy khiến cho cuộc sống của mình đáng quý bằng cách gạt bỏ lòng vị kỷ và sống vì người khác. Và một ngày kia ta sẽ nhận ra ta đã sống những ngày tháng thật đáng trân trọng và sẽ chẳng bao giờ hối hận vì mình đã từng sống vị tha.

  Nghị luận về sống vì người khác – Mẫu 6

  Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm được những điều vĩ đại. Nhưng chắc chắn chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại. Đó là biết sống vì người khác. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý, đáng trân trọng và tôn vinh.

  Cuộc sống là tổng thể nói chung những hoạt động trong đời sống của một con người hay một xã hội. Cuộc sống vì người khác là cuộc sống mà ở đó con người dành nhiều sự quan tâm, tình cảm, những chăm lo về vật chất, tinh thần cho người khác, biết chấp nhận cả những thiệt thòi, thua kém để người khác có được niềm vui, hạnh phúc, thành công. Cuộc sống đáng quý là cuộc sống tốt đẹp, được đánh giá cao, được ngưỡng mộ, tôn vinh bởi những giá trị, lợi ích mà nó đem lại. Câu nói đề cao và khẳng định giá trị của cách sống, lối sống “vì mọi người”, biết quan tâm, chăm lo, chia sẻ với người khác.

  Người biết sống vì người khác là người luôn tỏ rõ sự quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của người khác, cả vật chất lẫn tinh thần. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, động viên, chia sẻ. Họ cũng là người có tấm lòng vị tha, độ lượng, bao dung mỗi khi người đó mắc lỗi. Người sống vì người khác không bao giờ tranh đoạt, hơn thua, họ sẵn sàng chấp nhận những thiệt thòi, thua thiệt của bản thân vì quyền lợi, niềm vui, hạnh phúc của người khác.

  Thông thường ta sống vì những niềm vui, hạnh phúc, quyền lợi mà người ta có được. Tức là vì bản thân mình. Ta cũng sống vì những trách nhiệm, nghĩa vụ mà mỗi người phải thực hiện trong cuộc đời. Tức là sống vì người thân, vì cộng đồng, quê hương, dân tộc, tổ quốc.

  Thế giới này được tạo nên bằng sự gắn kết của các cá nhân trong các quan hệ và bằng những ràng buộc. Người ta sinh ra đã có sợi dây gắn kết và ràng buộc với những người thân trong gia đình. Tham gia vào các tổ chức, con người lại có thêm các quan hệ chi phối qua lại khác nữa. Và dù ý thức hay không ý thức, dù muốn hay không muốn, một khi đã là thành viên của xã hội, anh không thể tách rời các mối liên kết cộng đồng.

  Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau là phẩm đức cao quý trong truyền thống của dân tộc ta. Tinh thần ấy giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn với tình nhân ái. Thay vì chỉ nghĩ đến bản thân, chỉ vì bản thân mình mà hướng đến và biết sống vì người khác.

  Thế giới này được tạo nên từ sự gắn kết của các cá nhân trong các quan hệ và bằng những ràng buộc. Mỗi cá nhân chỉ có thể sống tốt nhất khi có sự ủng hộ và giúp đỡ, chia sẻ của những cá nhân khác và ngược lại. Khi sống vì người khác thì nhân cách cá nhân hoàn thiện hơn. Nếu sống chỉ biết lo nghĩ cho bản thân, không vì người khác thì sẽ bị mọi người khinh bỉ, coi thường.

  Cuộc sống vì người khác sẽ đem lại những điều tốt đẹp cho bản thân, người khác và xã hội. Với bản thân: Có được niềm vui, niềm hạnh phúc chân chính. Với người khác: Cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Với xã hội: Tạo nên một môi trường tốt đẹp, nhân ái.

  Cuộc sống rất cần phải nương tựa vào nhau và luôn luôn chia sẻ bởi không phải ai cũng mạnh mẽ và không phải lúc nào cuộc sống cũng thuận lợi. Tinh thần giúp đỡ người khác là phẩm chất tốt đẹp và cần biến thành hành động. Giúp đỡ người khác là biết cho đi, biết đặt lợi ích của người khác, của tập thể cao hơn lợi ích cá nhân. Khi bạn giúp đỡ người khác, giá trị cuộc sống của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều.

  Để sống vì người khác, mỗi cá nhân cần quan tâm đến những cá nhân khác để có thể chia sẻ, giúp đỡ, đem lại niềm vui cho họ. Vì người khác không có nghĩa là đáp ứng đòi hỏi vô lý của người khác. Nên biết rằng cho đi là mãi mãi. Khi gieo mầm thiện nhất định sẽ có được quả lành. Những gì ta đã cho đi nhất định sẽ mang về một giá trị cho ta ở tương lai.

  Ở thời đại nào cũng thế, mỗi cá nhân đều không thể đơn độc tồn tại. Một người thường chỉ có thể có được cuộc sống tốt nhất khi có sự giúp đỡ, ủng hộ, chia sẻ từ các cá nhân khác. Hơn thế nữa, giữa một thế giới đầy biến động, phức tạp và khó lường như ngày nay, với những hiểm họa từ thiên nhiên và từ chính đời sống xã hội, việc một ai đó sống đơn độc còn đồng nghĩa với tự diệt.

  Khi sống vì người khác ta sẽ trở nên vị tha hơn, nhân ái, độ lượng hơn… qua đó tự hoàn thiện bản thân để trở thành người tốt. Khi sống vì người khác tức là ta đã giúp họ trở nên hạnh phúc hơn, cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Khi ấy ta cũng thấy hạnh phúc (“Người hạnh phúc nhất là người đem lại nhiều hạnh phúc cho người khác” – Mác) và thấy rằng cuộc sống của ta thật có ý nghĩa.

  Khi sống vì người khác tức là ta đã góp phần tạo nên một môi trường sống tốt đẹp, tràn đầy tinh thần nhân văn, nhân ái. Cuộc sống chung sẽ trở nên tươi đẹp và đáng quý trọng hơn. Cuộc sống vì người khác là một cuộc sống cao cả, cao thượng, nhiều khi đòi hỏi con người phải chịu thiệt thòi cả về vật chất lẫn tinh thần, hi sinh những lợi ích của bản thân để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác. Điều này không phải ai cũng có thể làm được.

  Câu nói là một lời khuyên sâu sắc bởi nó hướng con người tới lẽ sống cao đẹp, có ý nghĩa nhân văn; giáo dục con người ta sống có trách nhiệm, có lương tâm, rời xa lối sống ích kỷ, thói vô cảm; nói cổ vũ, đề cao tư tưởng mình vì mọi người, mọi người vì mình, tạo nên sợi dây gắn kết bền chặt giữa con người với con người trong xã hội.

  Đạo lí ấy phù hợp với truyền thống đạo lý của người Việt Nam xưa cũng như nay: máu chảy ruột mềm, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách, bầu ơi thương lấy bí cùng, nhiều điều phủ lấy giá gương…

  Tuy nhiên, sống vì người khác phải xuất phát từ trái tim chân thành, tấm lòng tự nguyện, nhu cầu thực sự chứ không nên theo kiểu giúp đỡ – trả ơn hay tỏ ra ban phát, bố thí. Vì người khác không có nghĩa là đáp ứng những đòi hỏi vô lý của người khác. Những việc làm vì người khác phải chính đáng, đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng.

  Cần điều chỉnh để tạo nên sự cân bằng giữa việc vì mình và vì người khác. Nếu chỉ vì mình, con người sẽ trở nên ích kỷ, nhỏ nhen, tầm thường. Nhưng nếu chỉ vì người khác, cuộc sống sẽ trở nên lệch lạc, mất thăng bằng. Bởi thế, cần quan tâm đến người khác nhưng cũng không nên quên bản thân. Đó là chưa kể sống có trách nhiệm với bản thân, chăm lo cho bản thân ngày một tốt đẹp cũng là một cách “sống vì người khác”.

  “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Có như vậy, cuộc sống mới yên bình, nghĩa tình và hạnh phúc. Phê phán những người sống hẹp hòi, ích kỷ, vô cảm. Luôn điều chỉnh để tạo sự cân bằng giữa cuộc. Cần vì mọi người song không có nghĩa là quên bản thân.

  “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”. Người có bản lĩnh sẽ không bao giờ chọn lối sống ích kỷ, nhỏ nhen mà sẽ chọn lối sống có ý nghĩa hơn đó là biết vì người khác, vì cộng đồng. Sự giúp đỡ giữa người với người là điều then chốt giúp mỗi thanh niên tiến tới con đường thành công. Chỉ cần chúng ta có đủ nhiệt huyết, với trái tim bao dung chắc chắn cuộc sống quanh ta sẽ tốt lên từng ngày. Hãy yêu thương nhiều hơn, hãy trao đi nhiều hơn, bởi cho đi chính là làm giàu cho tâm hồn và khiến cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa.

  Nghị luận sống vì người khác – Mẫu 7

  Hạnh phúc không chỉ đến khi chúng ta được thỏa mãn những mơ ước, nhu cầu của bản thân mà hạnh phúc còn thêm ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi, biết sống cho người khác. Bàn về hạnh phúc, có ý kiến cho rằng: “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”.

  “Cuộc sống” là toàn bộ quá trình sống, nơi con người tham gia gây dựng và phát triển bản thân mình. “Cuộc sống vì người khác” nhấn mạnh đến mục đích sống cao đẹp khi hướng đến sự sẻ chia, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác. “Đáng quý” là sự trân trọng, đề cao của những người xung quanh với những hành động vì người khác. Câu nói “ Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý” đã khẳng định giá trị đích thực của cuộc sống, ngọn nguồn của hạnh phúc lớn lao, đó là cuộc sống không chỉ cho mình mà còn vì người khác.

  Trong cuộc sống, con người cần biết sẻ chia, sống cho người khác để mang đến cuộc sống hạnh phúc không chỉ cho mình mà còn cho những người xung quanh. Cuộc sống xã hội là tổng hòa những mối quan hệ xã hội, trong đó con người không thể sống đơn độc mà được ràng buộc trong những mối quan hệ. Nếu chỉ biết sống cho mình mà không quan tâm đến những người xung quanh, con người sẽ bị biệt lập, ngăn cách với xã hội, khi ấy dù có giàu có, thành công con người cũng sẽ không cảm nhận được hạnh phúc, ý nghĩa đích thực của đời sống.

  Sống là cho đi, khi chúng ta có ý thức sẻ chia chúng ta không chỉ giúp đỡ được những người xung quanh mà còn làm cho mối quan hệ trở nên khăng khít. Và hãy học cách cho đi, khi cho đi chúng ta sẽ nhận lại được những giá trị xứng đáng, đó có thể là tình cảm biết ơn, kính trọng, sự gắn bó, và sự giúp đỡ chân thành, thật tâm khi chúng ta cần sự giúp đỡ.

  Khi sống vì người khác, con người trở nên bao dung, vị tha hơn. Phẩm chất và nhân cách con người cũng sẽ được hoàn thiện theo hướng tốt đẹp, chúng ta sẽ sống trong tình yêu thương, sự gắn bó, cuộc sống như vậy chẳng phải ý nghĩa lắm sao.

  Nếu con người chỉ biết sống cho bản thân, vô cảm trước cuộc sống và sự khó khăn của người khác họ không chỉ trở nên ích kỷ, đáng coi thường mà mọi người xung quanh cũng sẽ coi thường và không ai muốn bắt đầu mối quan hệ gắn bó với người chỉ biết nghĩ đến mình.

  Sống vì người khác không chỉ mang đến những điều tốt đẹp cho bản thân mà còn mang đến hạnh phúc cho người khác. Đối với bản thân, khi giúp đỡ người khác chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc chân chính, cảm nhận được giá trị đích thực của sự sống. Với những người nhận được sự giúp đỡ, cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời lòng tốt của chúng ta sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần để họ mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu ai cũng có ý thức giúp đỡ, sẻ chia với người khác chúng ta sẽ cùng nhau gây dựng lên một xã hội vững mạnh, xã hội được gắn kết bằng tình thương, sự nhân ái.

  Trong cuộc sống hiện đại, vẫn có rất nhiều người chỉ biết sống ích kỷ cho bản thân, thậm chí vì lợi ích của mình mà chà đạp lên người khác. Cũng có những người dửng dưng, vô cảm trước những số phận bất hạnh, những người kém may mắn đang cần được giúp đỡ.

  Để cùng gây dựng lên một xã hội vững mạnh, để tìm được hạnh phúc, cảm nhận được ý nghĩa đích thực của cuộc sống, hãy sống yêu thương, hãy “để gió cuốn đi” những tình cảm chân thành, nhân ái để gieo lên những sự sống, hy vọng cho những người khó khăn, bất hạnh.

  Nghị luận về sống vì người khác – Mẫu 8

  Có ai đó nói rằng: “Người hạnh phúc nhất là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Phải chăng câu nói ấy chính là một cách ngầm khẳng định rằng “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý”. Vậy chúng ta cần hiểu câu nói này như thế nào?

  Trước tiên, ta cần giải nghĩa được “Cuộc sống” là toàn bộ quá trình sống với tổng thể các hoạt động của một con người. “Cuộc sống vì người khác” là cách sống của bản thân mình luôn hướng tới, làm những điều tốt đẹp cho người khác. “Cuộc sống đáng quý” là cuộc sống được mọi người, xã hội đánh giá cao. Từ đó, rút ra được ý nghĩa của câu nói: Cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị là cuộc sống biết sống vì người khác.

  Vậy vì sao cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý? Vì thế giới này được tạo nên từ sự gắn kết của các cá nhân trong các quan hệ và bằng những ràng buộc. Mỗi cá nhân không thể đơn độc tồn tại vì đơn độc đồng nghĩa với tự diệt, nhất là khi cuộc sống trở nên bất ổn với nhiều hiểm họa từ thiên nhiên cũng như đời sống xã hội. Mỗi cá nhân chỉ có thể sống tốt nhất khi có sự ủng hộ và giúp đỡ, chia sẻ của những cá nhân khác và ngược lại. Khi sống vì người khác thì cá nhân trở nên vị tha, nhân ái, có trách nhiệm, lương tâm hơn, tức là tự hoàn thiện nhân cách, đồng thời tạo nên những mối liên hệ tình cảm tốt đẹp với những cá nhân khác. Nếu sống chỉ biết lo nghĩ cho bản thân, không vì người khác thì sẽ bị mọi người khinh bỉ, coi thường, thậm chí không được ai quan tâm lại.

  Cuộc sống vì người khác sẽ đem lại những điều tốt đẹp cho bản thân, người khác và xã hội. Với bản thân, có được niềm vui, niềm hạnh phúc chân chính vì tạo ra niềm vui niềm hạnh phúc cho người khác cũng là khẳng định giá trị sự sống của chính mình.Với người khác thì cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, bớt khó khăn, đau khổ và cô đơn, có thêm niềm tin vào con người và cuộc sống. Với xã hội sẽ tạo nên một môi trường tốt đẹp, nhân ái để phát huy những giá trị người trong con người.

  Để sống vì người khác, mỗi cá nhân cần quan tâm đến những cá nhân khác để có thể chia sẻ, giúp đỡ, đem lại niềm vui cho họ. Sự quan tâm cần được xuất phát từ trái tim chân thành, tấm lòng tự nguyện và nhu cầu thực sự, chứ không thể hiện như một sự ban ơn n bố thí. Nhưng vì người khác không có nghĩa là đáp ứng đòi hỏi vô lý của người khác. Những việc làm cho người khác phải đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng mới thực sự có ý nghĩa. Phê phán những người sống hẹp hòi, ích kỷ, vô cảm, chỉ biết bản thân mà không quan tâm, chia sẻ với đồng loại. Tuy nhiên cần điều chỉnh để tạo sự cân bằng giữa cuộc sống vì mình và cuộc sống vì người khác. Cần vì mọi người song không có nghĩa là quên bản thân. Nếu chỉ vì mình, con người sẽ trở nên ích kỷ, nhỏ nhen, tầm thường. Nếu chỉ vì người khác, cuộc sống sẽ trở nên mất cân bằng, lệch lạc. Cần vì mọi người song cũng cần có trách nhiệm với bản thân. Vì có trách nhiệm với bản thân và làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp cũng là đem lại niềm vui cho người khác.

  Qua đây, ta nhận thức được vai trò quan trọng và ý nghĩa của cách sống vì người khác. Câu nói hướng người ta đến lẽ sống cao đẹp, có ý nghĩa nhân văn và lối sống vị tha, nhân hậu bởi lẽ nó cổ vũ, đề cao tư tưởng mình vì mọi người, nó giáo dục con người biết sống có trách nhiệm, có lương tâm. Bên cạnh đó, mỗi các nhân cần có những hành động đúng đắn, phù hợp, luôn quan tâm giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống sinh hoạt, học tập, giúp đỡ trong khả năng của bản thân; đồng cảm chia sẻ với những cảnh ngộ éo le trong cuộc sống.

  Ở thời đại nào, con người cũng được cần quan tâm chia sẻ và yêu thương. Đó là nét đẹp truyền thống đạo lí của con người Việt Nam vốn luôn coi trọng chữ tình trong ứng xử. Hãy yêu thương nhiều hơn, hãy trao đi nhiều hơn, bởi cho đi chính là làm giàu cho tâm hồn và khiến cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa. Bởi: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

  Nghị luận về sống vì người khác – Mẫu 9

  Chúng ta biết nỗ lực hết mình để hoàn thiện bản thân là một điều rất tốt nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi ta biết sống vì người khác dù chỉ là một chút. Sống vì người khác là cách sống yêu thương, chan hòa, biết sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh, những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

  Sống vì người khác cũng là cách sống mà ta bỏ qua cái tôi của bản thân để vì lợi ích chung của cộng đồng. Sống vì người khác là một lối sống tích cực, tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần học tập và rèn luyện. Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống vì người khác sẽ thôi thúc ta có những hành động thiết thực để giúp đỡ, đùm bọc họ giúp cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn cũng như xã hội phát triển bền vững hơn, con người thêm gắn kết hơn, yêu thương hơn.

  Khi ta biết sống vì người khác là khi ta biết cho đi, người biết cho đi là người biết bỏ qua cái tôi nhỏ nhen của bản thân, những lợi ích cá nhân để hướng đến khối sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đây là nền tảng để giúp nước nhà thêm vững chắc hơn. Người sống vì người khác là những người luôn luôn giúp đỡ, muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; đồng thời sống yêu thương, chan hòa với những người xung quanh, không tính toán nhỏ nhen và luôn tìm cách lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người.

  Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống vì lợi ích cá nhâm vì tư lợi cá nhân sẵn sàng làm mọi việc để trục lợi. Lại có những người lạnh lùng vô cảm, lãnh đạm trước hoàn cảnh của người khác, của cuộc đời,… Những trường hợp này đều đáng chê trách và cần thay đổi bản thân mình, sống rộng lượng hơn và biết vì người khác hơn.

  Đất nước Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn được biết đến với truyền thống yêu thương, giúp đỡ, đoàn kết. Là thế hệ tiếp bước những truyền thống đó, ngay từ bây giờ chúng ta hãy biết sống vì người khác để cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *