Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về vai trò của việc chủ động cho cuộc sống

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về lối sống chủ động gồm 3 gợi ý cách viết và 16 bài văn mẫu siêu hay đạt kết quả cao. Qua bài văn mẫu này các bạn học sinh có thể lựa chọn cho mình một cách tiếp cận, một giọng điệu văn thích hợp, để sau đó nó trở thành kiến thức tâm đắc của chính mình.

TOP 16 bài Nghị luận về sự cần thiết của lối sống chủ động được biên soạn kỹ lưỡng, chất lượng. Qua đó các em hiểu rõ được ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động; đồng thời liên hệ bản thân. Vậy sau đây là 16 mẫu nghị luận về lối sống chủ động hay nhất mời các bạn theo dõi. Ngoài ra các bạn xem thêm nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay.

Nghị luận về lối sống chủ động hay nhất

  Dàn ý nghị luận vai trò của việc chủ động cho cuộc sống

  1. Mở bài

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động.

  Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

  2. Thân bài

  a. Giải thích

  • Sống ở thế chủ động: luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình.
  • Sống ở thế chủ động có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó làm cho con người năng động hơn, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống.

  b. Phân tích

  • Mỗi con người chỉ được sống một lần, chúng ta cần sống có ước mơ, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu mà bản thân mình đề ra trước hết tạo của cải vật chất để nuôi sống bản thân, sau để cống hiến cho xã hội.
  • Người sống ở thế chủ động sẽ lường trước đực những khó khăn cũng như thuận lợi của cuộc sống, từ đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người sống ở thế bị động.
  • Trong cuộc sống, mỗi con người ai cũng sẽ có lúc gặp phải khó khăn, gian khổ, trắc trở. Nếu chúng ta không ngừng hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước, chúng ta sẽ có động lực để cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn ở thực tại.
  • Người sống ở thế chủ động sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

  c. Chứng minh

  Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống ở thế chủ động để minh họa cho bài làm văn của mình.

  Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

  d. Phản biện

  Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

  3. Kết bài

  Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động; đồng thời liên hệ bản thân.

  Sự chủ động trong cuộc sống – Mẫu 1

  Ở đời ai hay được chữ ngờ. Chúng ta không thể biết được ngày mai, ngày kia hay tương lai xa sẽ xảy ra chuyện gì.

  Vì vậy, mỗi người cần sống ở thế chủ động để giải quyết những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống. Chủ động là có thể tự mình xoay sở, có biện pháp đối phó và khắc phục, không bị bất ngờ dẫn đến bất động không thể phản ứng được. Còn sống ở thế chủ động là việc luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình. Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó lý giải. Bởi vậy, chúng ta phải luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng đón nhận, giải quyết. Chúng ta càng giải quyết vấn đề nhiều thì càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn với các tình huống trong cuộc sống. Không một ai có thể dự đoán trước được điều gì sẽ xảy đến với mình trong tương lai, vậy nên, tất cả đều phải chủ động chuẩn bị với những tình huống xấu.

  Khi đã có chuẩn bị, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề, không bối rối lúng túng và có cách giải quyết thích hợp. Khi có sự chuẩn bị trước, chúng ta có thể phát huy hết khả năng của bản thân, từ đó giảm thiểu thiệt hại cũng như có cơ hội xoay chuyển tình thế gặt hái được thành công trong công việc của mình. Và ngược lại, nếu như không có chuẩn bị, chúng ta sẽ hoàn toàn bất lực trước những gì xảy ra, để rồi khi mọi việc trôi qua lại tiếc nuối để rồi nói giá như.

  Cuộc sống là của bạn, lựa chọn sống như thế nào cũng là quyền của bạn nhưng nên nhớ rằng chuẩn bị trước không có gì là thừa, những cố gắng, công sức của bạn sau này ắt sẽ có câu trả lời xứng đáng.

  Nghị luận về lối sống chủ động ngắn gọn – Mẫu 2

  Một trong những thái độ sống đẹp và văn minh đó chính là sống ở thế chủ động, sống một cách tích cực và có mục tiêu trong cuộc sống. Thật vậy, theo em, đây chính là thái độ sống mà mỗi người cần có để có cuộc sống tích cực và là những yếu tố tiên quyết để làm chủ cuộc sống của chính mình.

  Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta có một sự nghiệp, mục tiêu, một công việc khác nhau. Nhưng chúng ta đều cần có điểm chung đó là thái độ luôn sống chủ động, tức là chủ động học tập từ những người xung quanh, học tập từ nhiều nguồn, chủ động nhờ vả người khác và cũng chủ động để giúp đỡ người khác. Đây chính là lối sống hòa đồng để mà tương tác với những người xung quanh, đồng thời cũng chính là giúp đỡ chính bản thân mình.

  Đầu tiên, sống chủ động như vậy chính là cách để mỗi chúng ta có thể làm chủ cuộc sống của chính mình. Điều chúng ta cần thì chúng ta chủ động học hỏi, chủ động nhờ vả người khác giúp, chủ động học thêm và làm thêm. Cứ như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ là của chúng ta chứ chẳng phải của ai khác. Thứ hai, sống chủ động chính là cách mà chúng ta cần để xây dựng sự nghiệp. Không có lòng tự chủ, tự lập và độc lập thì sao có thể đặt những nền móng vững chắc xây dựng tương lai. Hơn nữa, sự chủ động để ứng phó và chuẩn bị cho mọi tình huống xấu trong cuộc sống cũng là yếu tố quan trọng làm nên thành công. Thứ ba, sống chủ động còn chính là cách mà chúng ta giành được hạnh phúc trong cuộc sống của chính bản thân mình. Ta hạnh phúc vì làm được những điều mà mình mong muốn và rồi quan sát hành trình lớn lên và trưởng thành của chính mình.

  Tóm lại, sống chủ động chính là sống một cách có mục tiêu, có động lực và có ý chí phấn đấu không ngừng nghỉ.

  Sự cần thiết của lối sống chủ động – Mẫu 3

  Sống chủ động trong cuộc sống là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công và hạnh phúc của con người. Bằng cách sống chủ động, chúng ta không chỉ tạo ra sự thăng tiến trong cuộc sống mà còn giữ được sự tự do và kiểm soát đối với tương lai của mình.

  Sống chủ động bắt đầu từ tư duy tích cực. Chúng ta cần nhìn nhận cuộc sống với một tâm hồn lạc quan, luôn thấy sự hứng thú và niềm vui trong những điều chúng ta làm. Quan điểm tích cực này giúp chúng ta tạo nên động lực và năng lượng để đối mặt với mọi thách thức. Sống chủ động đòi hỏi chúng ta phải có mục tiêu trong cuộc sống. Chúng ta cần biết rõ những gì chúng ta muốn và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Việc có mục tiêu và kế hoạch giúp chúng ta có hướng đi rõ ràng và không bị lạc hướng.

  Thời gian là tài nguyên quý báu, và sống chủ động đòi hỏi chúng ta phải biết cách quản lý thời gian một cách hiệu quả. Chúng ta cần ưu tiên những công việc quan trọng và ưu tiên cuộc sống cá nhân để đảm bảo cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Đôi khi, cuộc sống không mang lại cho chúng ta những cơ hội mà chúng ta muốn. Trong trường hợp này, chúng ta cần tự tạo ra cơ hội cho bản thân. Chúng ta không nên chờ đợi mà cần hành động để tạo ra những cơ hội mới. Sống chủ động không có nghĩa là chúng ta sẽ luôn thành công. Thất bại là một phần của cuộc sống, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải sẵn sàng đối mặt với nó và học từ những sai lầm. Sự tự tin và khả năng phục hồi sau thất bại là điểm mạnh của người sống chủ động.

  Sống chủ động đồng nghĩa với việc chúng ta phải chấp nhận trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Chúng ta không nên trách móc người khác hoặc đổ lỗi cho số phận. Thay vào đó, chúng ta tự quyết định và định hình cuộc sống của mình. Sống chủ động đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng học hỏi liên tục. Chúng ta cần tìm cách tiếp tục phát triển và cải thiện bản thân thông qua việc học hỏi từ kinh nghiệm và từ người khác.

  Cuộc sống có thể đầy khó khăn và thách thức, nhưng việc duy trì tinh thần lạc quan giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn một cách tích cực. Sống chủ động là một cách tiếp cận tích cực đối với cuộc sống, giúp chúng ta tận hưởng và phát triển tối đa tiềm năng của bản thân.

  Vai trò của việc sống chủ động – Mẫu 4

  Sự chủ động đối với thành công giống như que diêm đang cháy đối với ngọn nến. Người muốn hưởng thụ ánh nắng mặt trời rực rỡ trước hết phải bước ra khỏi bóng râm mát mẻ. Sống ở thế chủ động là cách sống cần có ở mỗi con người, nhất là các bạn trẻ.

  Sống ở thế chủ động luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình. Sống ở thế chủ động có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó làm cho con người năng động hơn, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Trong cuộc sống, mỗi con người ai cũng sẽ có lúc gặp phải khó khăn, gian khổ, trắc trở. Nếu chúng ta không ngừng hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước, chúng ta sẽ có động lực để cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn ở thực tại.

  Người sống ở thế chủ động sẽ lường trước được những khó khăn cũng như thuận lợi của cuộc sống, từ đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người sống ở thế bị động. Người sống ở thế chủ động sẽ luôn được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi con người chỉ được sống một lần, chúng ta cần sống có ước mơ, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu mà bản thân mình đề ra trước hết tạo của cải vật chất để nuôi sống bản thân, sau để cống hiến cho xã hội.

  Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích. Cuộc sống là của bạn, lựa chọn sống như thế nào cũng là quyền của bạn nhưng nên nhớ rằng chuẩn bị trước không có gì là thừa, những cố gắng, công sức của bạn sau này ắt sẽ có câu trả lời xứng đáng vì vậy đừng từ bỏ, đừng vì đôi phút lười biếng mà hủy hoại cả sự nghiệp của mình.

  Cách tốt nhất để không cảm thấy vô vọng là đứng dậy và làm gì đó. Đừng đợi chuyện tốt đẹp xảy ra với mình. Nếu bạn ra ngoài và khiến điều gì đó tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ đổ đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ đổ đầy bản thân mình với hy vọng.

  Nghị luận về cách sống ở thế chủ động – Mẫu 5

  Có ai trên đời này lại không muốn tự quyết định cuộc đời mình? Có ai muốn nhất nhất nghe theo sự chỉ huy của người khác? Muốn thế chỉ có cách ta phải “sống ở thế chủ động”.

  Chủ động – có thể được hiểu là tự mình lập kế hoạch, thực hiện, và chịu trách nhiệm với mọi vấn đề trong cuộc sống mà không chịu sự chi phối bởi hoàn cảnh bên ngoài. Có thể ví cuộc sống mỗi chúng ta như một chặng đường, thì chủ động chính là chúng ta biết được hướng đi, tốc độ, điểm dừng, đích đến, chính vì thế mà người chủ động thường dễ thành công hơn.

  Chỉ có sống trong thế chủ động, Bác mới hướng mình sang phương Tây, để tìm hiểu cuộc sống nhân dân bên đó, để tìm ra con đường cứu nước cứu dân. Chỉ có sống và làm chủ bản thân, Bill Gates hay Mark mới bỏ ngang trường đại học danh giá nhất nước Mỹ để thực hiện ước mơ của mình. Và cũng chỉ có thế chủ động, bất cứ ai trong chúng ta mới có thể sẵn sàng đối diện với sóng gió. Người xưa đã từng than thở “gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu?”, thế hệ thanh niên của chúng ta ngày hôm nay không thể bị động như thế, không thể đóng vai “hành khách” trên chuyến xe mà người khác cầm lái. Có thể chúng ta chưa làm được điều gì to lớn, nhưng ít nhất sáng mai ăn gì, học như thế nào, thi trường gì, chúng ta hãy chủ động quyết định.

  Người chủ động phải là người luôn cầu tiến, ham học hỏi, rèn luyện và chuẩn bị hành trang cần thiết cho chuyến đi của mình. Làm gì có người leo núi nào lại không chuẩn bị thể lực, đồ dùng, làm gì có người giương buồm ra khơi nào mà không biết trước hướng đi. Điều đó có nghĩa, chủ động nhưng không liều lĩnh, chủ động cần tỉnh táo, tham khảo ý kiến mọi người, hạn chế mức thấp nhất sai lầm, thất bại, sẵn sàng đối diện với khó khăn.

  Ý nghĩa của lối sống chủ động – Mẫu 6

  Cuộc sống khắc nghiệt luôn tồn tại vô vàn khó khăn và bất ngờ đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng thích nghi và giải quyết vấn đề. Thật vậy, để làm được điều đó mỗi người trong chúng ta đều rất cần sự chủ động để giải quyết những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống.

  Vậy theo các bạn chủ động là gì? Tại sao chúng ta lại cần phải chuẩn bị trước những tính huống xấu? Trước tiên, chủ động là có thể tự mình xoay sở, có biện pháp đối phó và khắc phục, không bị bất ngờ dẫn đến bất động không thể phản ứng được. Chúng ta luôn cần phải chuẩn bị trước những tình huống có thể xảy đến và trong cuộc đời hữu hạn này, cơ hội chỉ đến trong phút chốc, nếu chúng ta không biết nắm bắt sẽ hối hận cả đời. Việc chuẩn bị trước những tình huống xấu giúp ta có sự nhanh gọn trong việc xử lý mọi việc, ít tổn thất và đạt được mục đích của mình. Bạn sẽ không trở nên lúng túng hay sững sờ vì những gì xảy ra bởi chăng mọi chuyện đều đã được bạn dự đoán và bạn biết phải làm thế nào cho đúng.

  Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó lý giải. Bởi vậy, chúng ta phải luôn trong tâm thế chủ động và sẵn sàng đón nhận, giải quyết. Chúng ta càng giải quyết vấn đề nhiều thì càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn với các tình huống trong cuộc sống. Một ví dụ rất gần gũi mà trong chúng ta ai cũng trải qua đó là những bài kiểm tra bất chợt khi bắt đầu môn học. Đó thực sự cũng chẳng phải là tình huống xấu nhưng với lứa tuổi học sinh thì những bài kiểm tra như thế sẽ trở thành cơn ác mộng nếu không thể làm được. Khi được thông báo có bài kiểm tra 15 phút chắc hẳn ai cũng sẽ hoàn mang và bắt đầu lo lắng, thế nhưng nếu chúng ta luôn học bài cũ và chuẩn bị bài mới ở nhà thì sẽ không có nhiều lo lắng như vậy, công việc tiếp theo của chúng ta chỉ là chờ cô giáo phát đề và đặt bút làm trong khi các bạn xung quanh đang hoảng loạn tìm người giúp đỡ. Vậy là, nếu có chuẩn bị trước chúng ta sẽ được ở trong trạng thái chủ động và đạt được kết quả tốt trong công việc.

  Chuẩn bị trước những tình huống xấu trong trong cuộc sống rất quan trọng ngay cả khi công việc của bạn đang thuận buồm xuôi gió. Có thể hiện tại, bạn đang là một học sinh giỏi, nhưng cũng đừng quá tự mãn về thành tích của mình, việc học là không ngừng trau dồi và rèn luyện, vì vậy, nếu bạn không tiếp tục chăm chỉ và rèn luyện rồi sẽ có một ngày thành tích của bạn đi xuống vì lượng kiến thức hao hụt ngày càng nhiều. Học là một quá trình nối tiếp không ngừng nghỉ và khi bạn không có được kiến thức nền tảng thì sẽ không thể học được nâng cao, và như bạn đã biết những bài kiểm tra thường không ở mức độ trung bình và cơ bản như sách giáo khoa. Vì vậy đừng dừng lại ngay cả khi bạn đã có được thành công!

  Việc chủ động, chuẩn bị trước những tình huống cũng đúng với việc kinh doanh buôn bán. Giả sử ở thời điểm hiện tại mặt hàng mà bạn kinh doanh rất thu hút thị hiếu người dân và bán chạy, nhưng rồi vì ham mê lợi nhuận mà bạn chỉ tập trung vào việc sản xuất mà bỏ qua bước nghiên cứu thị trường thì chỉ sau một thời gian ngắn, công việc kinh doanh của bạn sẽ đổ bể bởi sở thích của con người rất dễ thay đổi. Nó phụ thuộc vào từng thời điểm và chịu tác động bởi nhiều nhân tố bên ngoài, vậy nên chuẩn bị trước những tình huống xấu có thể xảy ra là rất quan trọng, tự tin với khả năng của bản thân là tốt nhưng đồng thời cũng nên không ngừng nghi ngờ để tìm ra những lỗ hổng, những tình huống xấu để chủ động hơn nhằm giảm thiểu tổn thất và hậu quả.

  Con người dù sống lành mạnh và may mắn đến đâu nhưng rồi cũng có thể mắc bệnh và khi ấy chúng ta phải chuẩn bị tâm lý để chiến đấu đẩy lùi bệnh tật. Khi tiêu dùng hằng ngày, chúng ta cũng nên tích góp dành dụm để phòng cho những lúc gặp khó khăn bởi bệnh tật. Chúng ta cũng cần có những mối quan hệ vững chắc để ủng hộ mình, giúp bản thân vượt qua khó khăn. Họ sẽ trở thành hậu phương vững chắc mà sau này chúng ta cần đến.

  Không một ai có thể dự đoán trước được điều gì sẽ xảy đến với mình trong tương lai, vậy nên, tất cả đều phải chủ động chuẩn bị với những tình huống xấu. Khi đã có chuẩn bị, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề, không bối rối lúng túng và có cách giải quyết thích hợp. Khi có sự chuẩn bị trước, chúng ta có thể phát huy hết khả năng của bản thân, từ đó giảm thiểu thiệt hại cũng như có cơ hội xoay chuyển tình thế gặt hái được thành công trong công việc của mình. Và ngược lại, nếu như không có chuẩn bị, chúng ta sẽ hoàn toàn bất lực trước những gì xảy ra, để rồi khi mọi việc trôi qua lại tiếc nuối để rồi nói giá như, nếu như mình làm thế này thì tốt. Và đó cũng là câu nói của đa số mọi người thường than vãn về sự thất bại của mình. Bí quyết của người thành công là không ngừng phấn đấu, không ngừng chuẩn bị để đón nhận những bất ngờ từ cuộc sống. Chỉ có mạnh dạn dấn thân vào khó khăn, mạo hiểm thì mới gạt hạt được thành công lớn vì vậy hãy dốc hết sức mình để tìm nước cờ đúng nhất cho bước đi của mình.

  Cuộc sống là của bạn, lựa chọn sống như thế nào cũng là quyền của bạn nhưng nên nhớ rằng chuẩn bị trước không có gì là thừa, những cố gắng, công sức của bạn sau này ắt sẽ có câu trả lời xứng đáng vì vậy đừng từ bỏ, đừng vì đôi phút lười biếng mà hủy hoại cả sự nghiệp của mình. Khó khăn rồi sẽ qua, có công mài sắt rồi sẽ có ngày nên kim và bạn có thành công hay không đều phụ thuộc vào khả năng ứng biến trước những tình huống bất ngờ xảy đến trong công sống của mình. Nếu muốn thành công, nếu muốn có được kết quả tốt nhất hãy chủ động chuẩn bị trước những tình huống xấu của cuộc sống.

  Trình bày suy nghĩ về lối sống chủ động – Mẫu 7

  Bạn là gì và bạn muốn mình sẽ làm được những gì trong cuộc sống này? Đừng nói với tôi rằng quyền quyết định điều đó không thuộc về bạn. Trong một xã hội hiện đại và cởi mở, nếu bạn là một người trẻ tuổi năng động tự tin, nếu bạn là một người biết chủ động trong mọi chuyện, cơ hội thành công của bạn sẽ là vô cùng lớn. Có thể nói, sự chủ động tích cực của thanh niên là một yêu cầu quan trọng và cần thiết trong xã hội ngày nay.

  Chủ động tích cực là một đức tính đáng quý. Đó là việc một người luôn làm chủ hoàn cảnh, luôn biết vượt lên trên hoàn cảnh để chiến thắng hoàn cảnh. Người chủ động luôn biết mình phải làm gì và làm như thế nào? Khi đối diện với khó khăn, họ sẽ luôn chủ động tìm ra cách giải quyết, vượt lên trên hoàn cảnh và tác động đến hoàn cảnh chứ không để cho hoàn cảnh chi phối. Với những người trẻ tuổi, sự chủ động tích cực càng cần thiết. Trong học tập, chủ động tích cực là một hướng dạy học, một mục đích quan trọng nhằm biến người học sinh không phải là một cái máy, tiếp thu kiến thức một cách thụ động mà là một kho tri thức động, luôn luôn vận động để trau dồi và bổ sung kiến thức. Học sinh chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc tiếp thu tri thức cũng sẽ biết tự làm chủ được những tri thức của mình và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Nhưng chủ động tích cực trong học tập thôi chưa đủ. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, sự phát triển với tốc độ nhanh chưa từng thấy của các ngành khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo chỉ đáp ứng phần nào so với đòi hỏi – cung cấp những kiến thức cơ bản và phương pháp nghiên cứu – nếu không có sự chủ động tích cực trong học tập, nghiên cứu, làm việc, con người sẽ không thể nào bắt kịp với tốc độ phát triển đó. Bên cạnh đó, chủ động tích cực giúp cho con người có thể sàng lọc thông tin, chọn lựa những thông tin, tri thức phù hợp với bản thân cũng như hoàn cảnh cụ thể. Điều mà sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc.

  Vậy, hỡi những người trẻ tuổi, để có được sự chủ động tích cực, tức như có được tấm vé thông hành để tự tin bước vào thời đại mới chúng ta phải làm gì? Không phải ai khi sinh ra đã có được đức tính tự tin để có thể chủ động, tích cực trong mọi lĩnh vực. Có thể nói, đối với một số người, đó là đức tính thuộc về thiên bẩm, và cùng với thời gian, với sự va chạm xã hội, họ càng rèn luyện cho nó trở nên tốt hơn lên. Nhưng cũng có những người không có được điều đó. Như vậy không có nghĩa là họ không thể có được sự chủ động tích cực, mà chỉ có nghĩa là để đạt được điều ấy họ phải có được những sự cố gắng nhất định. Để có được sự chủ động tích cực trong mọi tình huống, trước hết mỗi chúng ta cần phải trang bị cho mình hệ thống kiến thức cơ bản vững chắc, phải tự tin với những kiến thức mà mình có. Một người chỉ có thể tự tin, chủ động nói lên những hiểu biết và suy nghĩ của mình về một vấn đề khi họ thực sự hiểu. Và nếu như hiểu, họ có thể trình bày nó một cách gảy gọn, thuyết phục người nghe. Đó là điều kiện đầu tiên có ý nghĩa quyết định.

  Sau đó là sự tự tin. Khi làm bất cứ việc gì, nếu bạn tự tin vào chính bản thân mình cũng như khả năng của mình, bạn sẽ có thể chủ động. Rèn luyện cho mình thói quen chủ động trong mọi tình huống cũng là một điều cần thiết để sự chủ động tích cực trở thành một kĩ năng, một khả năng trong mỗi người. Mọi sự bắt đầu sẽ đều không hề đơn giản. Có thể ban đầu, để chủ động tích cực trong suy nghĩ và hành động, người ta sẽ vấp phải những khó khăn: không biết nên bắt đầu từ đâu? không chắc chắn liệu những gì mình đang làm có đúng? Không biết làm thế nào để có thể nói lên chính kiến của mình? Liệu tất cả những gì mình đang làm có trở nên… lố bịch?…. Đó là những điều rất đỗi bình thường với một người đang tập để làm công việc mà mình không quen. Vấn đề là ở chỗ sau mỗi lần “không quen” đó là một lần chúng ta được tự rút kinh nghiệm cho bản thân mình, tự rèn luyện mình. Sự tự tin và thói quen chủ động, tích cực nhờ thế mà cũng ngày càng tốt hơn lên.

  Hiện nay, để đáp ứng yêu cầu đó của thời đại, Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta đã có những sự thay đổi trong phương pháp giáo dục đào tạo. Từ hình thức giáo dục truyền thông: cô đọc – trò chép, sang hình thức giáo dục thầy cô chỉ là người định hướng về kiến thức cơ bản và phương pháp, học sinh từ đó sẽ tự tìm ra cho mình những cách thức phù hợp để tiếp cận và phát triển tri thức. Đó là phương pháp giáo dục phát huy cao độ tính chủ động, tích cực của học sinh, phát huy năng lực học sinh, đáp ứng nhu cầu của tình hình mới. Học sinh chủ động, tích cực trong việc tìm kiến tri thức mới, mở rộng tri thức. Học sinh chủ động, tích cực trong việc trình bày hiểu biết, quan điểm quan niệm của mình về các hiện tượng trong đời sống. Cả nhà nước và xã hội đang hướng tới việc đào tạo nên những con người đủ năng lực và trình độ trở thành những người chủ của đất nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

  Chủ động tích cực luôn là một đức tính cần thiết của người thanh niên trong xã hội hiện nay. Là một người học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy cố gắng rèn luyện bản thân để có thể đạt được điều đó một cách tốt nhất. Hãy để mình luôn là một người chủ động trong một xã hội luôn vận động.

  Sự chủ động trong cuộc sống – Mẫu 8

  Trong cuộc sống, mỗi người đặc biệt là thế hệ trẻ luôn mang trong mình một quan niệm sống rõ rệt, nhưng lối sống điển hình nhất có lẽ là “sống ở thế chủ động”.

  Vậy phong cách sống này là gì và nó mang lại cho bản thân tuổi trẻ những ý nghĩa, giá trị nào? Trước hết, lối sống ấy là sống một cách tích cực, sống không ngừng sáng tạo, cống hiến, chuẩn bị cho tương lai, sống không bị động. Người có phong cách sống này luôn gặt hái được nhiều thành tích cao. Thực tế cho thấy, có rất nhiều bạn trẻ sở hữu lối sống này. Tiêu biểu như bạn Nguyễn Thuận Hưng, bạn luôn vạch ra cho mình những kế hoạch, mục tiêu cụ thể từ đó sống và học tập hết mình để hoàn thành được nhiệm vụ. Thật vậy, lối sống chủ động đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Khi chủ động, ta có thể nhạy bén với những thay đổi của xã hội, của thế giới mà không rơi vào tình trạng bị động, lạc lối. Hơn hết, chính nó sẽ biến ta thành con người chăm chỉ, siêng năng và luôn sở hữu trí tưởng tượng phong phú, lối làm việc sáng tạo và nhanh nhạy.

  Bên cạnh đó, chính lối sống ấy còn giúp bạn được đánh giá cao trong mắt của mỗi người. Ấy thế mà ngày nay cạnh bên những bạn trẻ sống ở thế chủ động vẫn còn tồn đọng nhiều thanh niên sống chỉ biết ỷ lại vào người khác, sống thụ động.

  Qua đây, mỗi chúng ta, thế hệ trẻ, mầm mống tương lai của đất nước hãy có cho mình một lối sống tích cực, chủ động, sáng tạo. Có như vậy bạn mới thành công và đất nước mới phát triển bền vững.

  Suy nghĩ về lối sống chủ động – Mẫu 9

  Trong xã hội hiện đại, vấn đề về sự chủ động trong cuộc sống đang trở nên ngày càng quan trọng. Sống tích cực chủ động không chỉ là việc giữ tinh thần lạc quan và mạnh mẽ mỗi ngày mà còn là một cách tiếp cận đối với cuộc sống, giúp chúng ta đối diện với thách thức và khó khăn một cách linh hoạt và sáng tạo. Chủ động trong cuộc sống mang lại sự kiểm soát và quyền lực cho bản thân, giúp chúng ta không chỉ đáp ứng mà còn vượt qua những trở ngại và rào cản.

  Một trong những lợi ích chính của việc khích lệ sự chủ động trong xã hội là tạo ra một môi trường tích cực và hỗ trợ cho mọi người. Khi mỗi người trong xã hội đều sống tích cực và chủ động, họ sẽ truyền cảm hứng cho nhau và cùng nhau tạo ra một không gian tích cực. Điều này không chỉ làm cho cuộc sống cá nhân trở nên tốt đẹp hơn mà còn tạo ra một cộng đồng mạnh mẽ và đoàn kết.

  Ngoài ra, sự chủ động cũng là yếu tố quan trọng trong việc đối phó với căng thẳng và stress trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách tiếp cận cuộc sống với tư duy tích cực và lòng kiên nhẫn, chúng ta có thể giảm bớt áp lực và tăng cường sức mạnh tinh thần để vượt qua những thử thách.

  Tuy nhiên, để khích lệ sự chủ động trong xã hội, cần có sự hỗ trợ từ cả cấp chính phủ và cộng đồng. Chính phủ có thể đầu tư vào giáo dục về tư duy tích cực và kỹ năng sống cho cả trẻ em và người lớn. Cộng đồng cũng có thể tổ chức các hoạt động xã hội và sự kiện tạo cơ hội cho mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau.

  Việc sống chủ động trong xã hội không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân mà còn tạo ra một cộng đồng mạnh mẽ và đoàn kết. Để đạt được điều này, cần có sự hỗ trợ từ cả cấp chính phủ và cộng đồng để xây dựng một môi trường sống tích cực và hỗ trợ.

  Sự chủ động trong cuộc sống – Mẫu 10

  Có ai trên đời này lại không muốn tự quyết định cuộc đời mình? Có ai muốn nhất nhất nghe theo sự chỉ huy của người khác? Muốn thế chỉ có cách ta phải “sống ở thế chủ động”.

  Chủ động – có thể được hiểu là tự mình lập kế hoạch, thực hiện, và chịu trách nhiệm với mọi vấn đề trong cuộc sống mà không chịu sự chi phối bởi hoàn cảnh bên ngoài. Có thể ví cuộc sống mỗi chúng ta như một chặng đường, thì chủ động chính là chúng ta biết được hướng đi, tốc độ, điểm dừng, đích đến, chính vì thế mà người chủ động thường dễ thành công hơn. Chỉ có sống trong thế chủ động, Bác mới hướng mình sang phương Tây, để tìm hiểu cuộc sống nhân dân bên đó, để tìm ra con đường cứu nước cứu dân. Chỉ có sống và làm chủ bản thân, Bill Gates hay Mark mới bỏ ngang trường đại học danh giá nhất nước Mỹ để thực hiện ước mơ của mình. Và cũng chỉ có thế chủ động, bất cứ ai trong chúng ta mới có thể sẵn sàng đối diện với sóng gió. Người xưa đã từng than thở “gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu?”, thế hệ thanh niên của chúng ta ngày hôm nay không thể bị động như thế, không thể đóng vai “hành khách” trên chuyến xe mà người khác cầm lái. Có thể chúng ta chưa làm được điều gì to lớn, nhưng ít nhất sáng mai ăn gì, học như thế nào, thi trường gì, chúng ta hãy chủ động quyết định. Người chủ động phải là người luôn cầu tiến, ham học hỏi, rèn luyện và chuẩn bị hành trang cần thiết cho chuyến đi của mình.

  Làm gì có người leo núi nào lại không chuẩn bị thể lực, đồ dùng, làm gì có người giương buồm ra khơi nào mà không biết trước hướng đi. Điều đó có nghĩa, chủ động nhưng không liều lĩnh, chủ động cần tỉnh táo, tham khảo ý kiến mọi người, hạn chế mức thấp nhất sai lầm, thất bại, sẵn sàng đối diện với khó khăn.

  Sự chủ động trong cuộc sống – Mẫu 11

  Cuộc sống của chúng ta, chúng ta nên tự giác hoạch định, không nên dựa dẫm hay ỷ lại vào ai. Có thể thấy, việc sống ở thế chủ động có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với con người.

  Sống ở thế chủ động là việc mỗi người luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, đề ra mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn thiện, không để người khác phải nhắc nhở những công việc liên quan đến bản thân mình. Sống ở thế chủ động có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó làm cho con người năng động hơn, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống.

  Mỗi con người chỉ được sống một lần, chúng ta cần sống có ước mơ, biết vươn lên để thực hiện mục tiêu mà bản thân mình đề ra trước hết tạo của cải vật chất để nuôi sống bản thân, sau để cống hiến cho xã hội. Người sống ở thế chủ động sẽ lường trước được những khó khăn cũng như thuận lợi của cuộc sống, từ đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người sống ở thế bị động.

  Trong cuộc sống, mỗi con người ai cũng sẽ có lúc gặp phải khó khăn, gian khổ, trắc trở. Nếu chúng ta không ngừng hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước, chúng ta sẽ có động lực để cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn ở thực tại. Người sống ở thế chủ động sẽ được mọi người yêu quý, tín nhiệm, tin tưởng và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

  Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống ở thế bị động, không có mục tiêu, không biết lường trước cuộc sống, khi có chuyện không may xảy đến không biết ứng phó. Lại có những người sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng trong cuộc sống của chính mình,… những người này đáng chỉ trích.

  Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, tự làm chủ cuộc sống của mình, hướng đến những điều tốt đẹp để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

  Sự chủ động trong cuộc sống – Mẫu 12

  Thành công đến từ việc bạn biết chủ động trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh. Nhiều trường hợp, sự chủ động rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn ứng phó linh hoạt, vượt qua khó khăn và thay đổi kịp thời để chớp lấy thời cơ. Thiếu tính chủ động thì cho dù có kiến thức, có tầm nhìn thì sự do dự cũng sẽ làm lỡ mất cơ hội.

  Người có tính chủ động sẽ suy nghĩ, hành động độc lập, làm chủ được tình thế. Khi có vấn đề xảy ra trước hết họ nhìn nhận chính bản thân mình, tìm ra khó khăn để vượt qua. Tính chủ động không phải là làm bừa mà là dám nghĩ, dám nói và dám làm. Nếu bạn dám hành động, hành động có suy nghĩ, chủ động và kiên quyết thì mọi việc đều dẫn đến thành công.

  Những người có tính chủ động là những người tự tin và biết mình cần làm gì trong cuộc sống. Họ theo đuổi đam mê bằng tất cả lòng nhiệt huyết và quyết tâm, không những thế họ còn thành công trên hầu hết mọi phương diện của cuộc sống, đặc biệt khi có cạnh tranh.

  Trong một xã hội đang ngày càng phát triển, bạn cần phải chủ động để không bị tụt lùi. Nhưng bạn đang gặp khó khăn không biết phải làm như thế nào? Bạn ngại không thể nói lên điều bạn muốn nói? Vậy ngay từ hôm nay bạn nên luyện tập cách sống chủ động cho mình bằng cách phát huy tính linh hoạt, thái độ tiếp nhận và cách ứng xử của bạn đối với các sự việc cũng như đối với người khác trong giao tiếp.

  Bạn muốn một công việc phát triển, một tương lai tươi sáng thì bạn cần phải chủ động trong một vài trường hợp sau:

  Vạch ra tất cả những công việc mà bạn cần làm và sắp xếp lịch làm việc cho phù hợp, đồng thời nhanh chóng hoàn thiện công việc, thúc đẩy những công việc cho tuần kế tiếp. Việc vạch ra những kế hoạch trong công việc rõ ràng, sẽ khiến bạn chủ động hơn trong mọi công việc.

  Đây là cơ hội giúp bạn tỏa sáng và thể hiện bản thân. Mạnh dạn đặt một câu hỏi trong cuộc họp, sẽ khiến bạn thấy tự tin hơn, tạo tiền đề cho việc chủ động ở lần tiếp theo.

  Nếu nắm bắt được cơ hội bạn sẽ đạt được những thành quả có giá trị trong tương lai. Để nắm bắt được cơ hội đó, bạn cần chủ động tiếp nhận thông tin và đưa ra những quyết định sáng suốt.

  Sự chủ động trong giao tiếp là một giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề xung đột giữa hai hay nhiều người. Thay vì im lặng sẽ khiến cho mối quan hệ trong cuộc sống của bạn càng nặng nề, khó giải quyết.

  Lên kế hoạch tài chính một cách chủ động là cách để bảo vệ cuộc sống của bạn và gia đình khỏi những biến cố bất ngờ hay những rủi ro không thể tránh khỏi.

  Nếu bạn đang rảnh rỗi, bạn không nên để thời gian trôi đi một cách vô ích. Hãy chủ động nâng cao kiến thức, sẵn sàng học hỏi để mỗi ngày bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm góp phần thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

  Tham gia hoạt động cộng đồng sẽ giúp bạn học tập và trải nghiệm kỹ năng sống hiệu quả nhất. Khi bạn chủ động tham gia môi trường mới, bạn sẽ nâng cao được kỹ năng xã hội và mở rộng được nhiều mối quan hệ giúp ích bạn trong tương lai.

  Khi bạn không hài lòng với diện mạo, với cách sống ảm đạm của mình. Hãy chủ động và mạnh dạn thay đổi con người bạn, làm mới mình trong mắt mọi người. Điều đó sẽ khiến bạn tự tin hơn, chủ động hơn trong giao tiếp.

  Bạn đang sống và làm việc ở một môi trường phát triển, bạn không thể để người khác kiểm soát hay điều khiển mơ ước của bạn. Chủ động theo đuổi và lên kế hoạch cho mơ ước của chính bản thân là con đường duy nhất để bạn sống với chính mình.

  Chắc chắn rằng những người biết cách chủ động trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh đều thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp.

  Các bạn hãy chủ động ngay hôm nay để thực hiện những ước mơ cháy bỏng. Khi bạn hăm hở bắt tay thực hiện nó, bạn sẽ tạo ra được một cuộc sống thú vị và có giá trị. Hành trình cuộc đời của con người, chính là khám phá ra những năng lực và khả năng của bản thân. Chỉ cần bạn luôn sống ở thể chủ động, thành công sẽ luôn đến với bạn. Hãy bình tĩnh, tự tin và quyết đoán để luôn là người chủ động trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

  ……..

  Tải file tài liệu để xem thêm bài văn Nghị luận về lối sống chủ động 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *