Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản thông tin (10 mẫu)

Văn bản thông tin sẽ cung cấp những thông tin hữu ích chon người đọc. Trong chương trình môn Ngữ văn 6, học sinh sẽ được tìm hiểu về loại văn bản này. Hôm nay, Download.vn mời bạn đọc tham khảo Bài văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản thông tin, thuộc sách Cánh Diều, tập 2.

Tóm tắt văn bản thông tin

Tài liệu dưới đây bao gồm 10 mẫu tóm tắt, sẽ giúp các bạn học sinh lớp 6 có thêm ý tưởng để hoàn thiện bài viết của mình. Nội dung chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Tóm tắt văn bản thông tin

  Trình tự tóm tắt văn bản thông tin

  1. Xác định thông tin chính (thường nêu) ở nhan đề và các đề mục lớn của văn bản.

  2. Xác định các thông tin cụ thể của mỗi đoạn hoặc phần trong văn bản (nếu văn bản có nhiều tiêu đề nhỏ thì các thông tin cụ thể thường nằm ở các tiêu đề ấy); giữ nguyên các mốc thời gian hoặc giữ lại những mốc thời gian quan trọng.

  3. Kết nối các thông tin cụ thể và viết thành bản tóm tắt theo cách thông dụng hoặc trình bày bằng sơ đồ.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 1

  V ăn bản “Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn Độc lập” thuật lại quá trình Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập. Ngày 22/8, Bác rời Tân Trào về Hà Nội. Tối ngày 25 – 8, Người vào nội thành ở tầng 2 nhà 48 Hàng Ngang. Sáng ngày 26/8, Hồ Chí Minh triệu tập và chủ trì cuộc họp Thường vụ Trung ương Đảng. Người tiếp các bộ trưởng mới tham gia Chính phủ vào ngày 27 tháng 8. Ngày 28 và 29, buổi sáng, Bác làm việc ở 12 Ngô Quyền, soạn Tuyên ngôn Độc lập; buổi tối, tại 48 Hàng Ngang, Bác tự đánh máy Tuyên ngôn độc lập. Bác mời một số đồng chí đến để trao đổi ý kiến vào ngày 30 tháng 8. Đến 14 giờ ngày 2 tháng 9, Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ở quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 2

  Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong năm mươi sáu ngày đêm, với ba đợi tấn công. Từ ngày 13 đến 17 tháng 3 năm 1954, hai cứ điểm được tổ chức phòng ngự tốt nhất là Him Lam và Độc Lập bị tiêu diệt, mở toang cánh cửa phía Bắc và Đông Bắc cho quân ta chiếm xuống lòng chảo và khu trung tâm. Từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 30 tháng 4 năm 1954, ta kiểm soát các điểm cao, khu trung tâm Điện Biên Phủ nằm trong tầm bắn các loại súng của ta. Quân địch rơi vào thế bị động. Cuối cùng, từ ngày 1 đến 7 tháng 5 năm 1954, quân ta tổng công kích tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đến ngày 7 tháng 5 năm 1954, chiến dịch Điện Biên Phủ đã thắng lợi.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 3

  Năm 2004, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Ô-xtrây-li-a tìm kiếm phương pháp truyền thông mới để từ đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào tuyên truyền. Năm 2005, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế Ô-xtrây-li-a và Công ty Lê-ô Bớc-nét Xít-ni xây dựng dự án “Tiếng tắt lớn”. Năm 2006, Lê-ô Bớc-nét đã đặt tên cho chiến dịch là “Giờ Trái Đất”. Cùng với đó và tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm các cá nhân và doanh nghiệp cần tắt điện một tiếng đồng hồ. Ngày 31-3-2007, lễ khai mạc sự kiện giờ trái đất được tổ chức tại Xit-ni, gồm 2,2 triệu người dân và 2100 doanh nghiệp tham gia. Ngày 29-3-2008, chiến dịch mở rộng ở 371 thành phố. Cuối 2009, Việt Nam đã tham gia hưởng ứng chiến dịch này.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 4

  Bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác. Ngay đầu tháng 4 – 1975, tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường phía Nam đã thôi thúc các nhạc sĩ sáng tác. Chiều 28 – 4 – 1975, bản tin của Đài tiếng nói Việt Nam về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của Nguyễn Thành Trung là cú hích để Phạm Tuyên cho ra đời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Tác giả muốn viết lên một ca khúc hòa chung niềm vui chiến thắng của đất nước. Suốt đêm 30 – 4, bài hát được cất lên vang dội qua loa phát thanh. “Như có Bác trong ngày đại thắng” đã vượt qua sự thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội, không phân biệt biên giới, quốc gia.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 5

  Tờ báo Smmsport của Thái Lan đã lí giải nguyên nhân khiến Bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại. Thứ nhất, các cầu thủ Việt Nam luôn thi đấu đầy nhiệt huyết và khát khao chiến thắng. Thứ hai, sự tự tin đã giúp các cầu thủ Việt Nam không “ngán” bất cứ đối thủ nào. Thứ ba, sự tiến bộ của V-League, giải vô địch quốc gia của Việt Nam đang rất phát triển. Thứ tư, các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong khoảng thời gian dài nên thi đấu rất ăn ý trên sân. Cuối cùng, đội tuyển Việt Nam đang được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi. Dưới sự chỉ đạo của huấn luyện viên người Hàn Quốc, các cầu thủ Việt Nam đã được “lắp ráp”, “kết nối với nhau trong một sơ đồ chiến thuật hợp lí khiến họ trở thành một tập thể mạnh mẽ và hoàn hảo hơn”.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 6

  1. Đất nặn:

  – Nhà phát minh: Giô-sép Mác Vích-cơ.

  – Mục đích ban đầu: Công ty của Vích-cơ chế tạo thành công một loại bột đất sét để loại bỏ các vết đen do bồ hóng gây ra trong căn nhà do sử dụng than, củi để nấu nướng. Nhưng người dân sử dụng ga khiến sản phẩm không bán được, công ty thua lỗ.

  – Diễn biến và kết quả: Năm 1957, trộn những chất bột nhão để mô phỏng độ dẻo của đất sét và làm ra đồ chơi trẻ em với nhiều màu sắc.

  2. Kem que:

  – Nhà phát minh: Phrăng Ép-pơ-xơn

  – Mục đích ban đầu: Vô tình dùng một chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau rồi bỏ quên qua đêm.

  – Diễn biến và kết quả: Phát hiện ra một “que kẹo băng” và khi nếm sẽ có hiện tượng nổ li ti. Năm 1923, Ép-pơ-xơn đăng kí bằng sáng chế cho thiết kế này, đánh dấu sự ra đời của kem que.

  3. Lát khoai tây chiên

  – Nhà phát minh: Gioóc Crăm

  – Nguyên nhân: Crăm khi ấy đang cố phục vụ món khoai tây Pháp do một khách đặt vào mùa hè 1853.

  – Diễn biến và kết quả: Do liên tục bị trả món, Crăm đã mất bình tĩnh, làm theo yêu cầu thái lát mỏng hơn và chiên khô cứng. Sau đó, chúng trở nên phổ biến.

  4. Giấy nhớ:

  – Nhà phát minh: Xpen-xơ Vin-vơ và Át Phrai

  – Nguyên nhân: Năm 1968, tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết sử dụng vào việc gì.

  – Diễn biến và kết quả: Vin-vơ đã giúp đồng nghiệp của mình dán một số tờ giấy lên cuốn sách của mình và từ đó phát minh ra đời.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 7

  Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Vào đầu tháng 4 – 1975, tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường phía Nam đã thôi thúc các nhạc sĩ sáng tác. Đến chiều 28 tháng 4, bản tin của Đài tiếng nói Việt Nam đưa tin về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của Nguyễn Thành Trung là cú hích để nhạc sĩ cho ra đời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Suốt đêm 30 tháng 4, cho đến 1 tháng 5, bài hát đã được cất lên qua làn sóng phát thanh. Như có Bác trong ngày đại thắng” đã vượt qua sự thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội, không phân biệt biên giới, quốc gia. Ở một số nơi, bài hát còn được dùng như bài ca “giã bạn” để kết thúc các cuộc gặp gỡ, mít tinh, văn nghệ quần chúng.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 8

  Bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại. Và tờ báo Smmsport của Thái Lan đã đưa ra năm nguyên nhân chính dẫn đến điều đó. Đầu tiên, các cầu thủ Việt Nam luôn thi đấu đầy nhiệt huyết và khát khao chiến thắng. Họ luôn thể hiện quyết tâm của mình ở trên sân tập cũng như khi thi đấu. Thứ hai, sự tự tin đã giúp các cầu thủ Việt Nam không “ngán” bất cứ đối thủ nào. Thứ ba, giải vô địch quốc gia của Việt Nam (V-League) đang rất phát triển, có thời điểm còn đi trước giải vô địch của quốc gia Thái Lan. Thứ tư, các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong khoảng thời gian dài nên thi đấu rất ăn ý trên sân. Họ hiểu rõ nhiệm vụ của mình và đồng đội trên sân. Cuối cùng, đội tuyển Việt Nam đang được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi. Huấn luyện viên người Hàn Quốc đã “lắp ráp”, “kết nối” các cầu thủ với nhau trong “một sơ đồ chiến thuật hợp lí khiến họ trở thành một tập thể mạnh mẽ và hoàn hảo hơn”.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 9

  1. Đất nặn

  Công ty của Giô-sép Mác Vích-cơ chế tạo thành công một loại bột đất sét để loại bỏ các vết đen do bồ hóng gây ra trong căn nhà do sử dụng than, củi để nấu nướng. Nhưng người dân sử dụng ga khiến sản phẩm không bán được, công ty thua lỗ. Đến năm 1957, trộn những chất bột nhão để mô phỏng độ dẻo của đất sét và làm ra đồ chơi trẻ em với nhiều màu sắc.

  2. Kem que

  Phrăng Ép-pơ-xơn vô tình dùng một chiếc que trộn bột soda khô và nước lại với nhau rồi bỏ quên qua đêm. Tình cờ phát hiện ra một “que kẹo băng” và khi nếm sẽ có hiện tượng nổ li ti. Năm 1923, Ép-pơ-xơn đăng kí bằng sáng chế cho thiết kế này, đánh dấu sự ra đời của kem que.

  3. Lát khoai tây chiên

  Gioóc Crăm khi ấy đang cố phục vụ món khoai tây Pháp do một khách đặt vào mùa hè 1853. Do liên tục bị trả món, Crăm đã mất bình tĩnh, làm theo yêu cầu thái lát mỏng hơn và chiên khô cứng. Sau đó, chúng trở nên phổ biến.

  4. Giấy nhớ

  Năm 1968, Xpen-xơ Vin-vơ và Át Phrai tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết sử dụng vào việc gì. Cuối cùng, Vin-vơ đã giúp đồng nghiệp của mình dán một số tờ giấy lên cuốn sách của mình và từ đó phát minh ra đời.

  Tóm tắt văn bản thông tin – Mẫu 10

  Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Vào đầu tháng 4 – 1975, tin chiến thắng vang dội từ các chiến trường phía Nam đã thôi thúc các nhạc sĩ sáng tác. Đến chiều 28 tháng 4, bản tin của Đài tiếng nói Việt Nam đưa tin về hành động oanh tạc sân bay Tân Sơn Nhất của Nguyễn Thành Trung là cú hích để nhạc sĩ cho ra đời bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Suốt đêm 30 tháng 4, cho đến 1 tháng 5, bài hát đã được cất lên qua làn sóng phát thanh. Như có Bác trong ngày đại thắng” đã vượt qua sự thử thách của thời gian, đến với mọi tầng lớp, giai cấp trong xã hội, không phân biệt biên giới, quốc gia. Ở một số nơi, bài hát còn được dùng như bài ca “giã bạn” để kết thúc các cuộc gặp gỡ, mít tinh, văn nghệ quần chúng.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *