Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?

Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?

Giản dị là một lối sống tốt đẹp. Vì vậy, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?

Văn mẫu lớp 7: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?

Thế nào là lối sống giản dị?

Nội dung của tài liệu bao gồm dàn ý và 4 bài văn mẫu sẽ được chúng tôi đăng tải ngay sau đây. Các bạn học sinh lớp 7 hãy tham khảo khi muốn hoàn thiện bài viết văn của mình.

Đề bài: Viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Thế nào là lối sống giản dị?

Viết bài văn trả lời cho câu hỏi Thế nào là lối sống giản dị?

  Dàn ý thế nào là lối sống giản dị

  1. Mở bài

  • Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận.
  • Nêu vấn đề: Cần sống giản dị.

  2. Thân bài

  • Nêu quan điểm về lối sống giản dị.
  • Nêu biểu hiện của lối sống giản dị trong sinh hoạt đời sống.
  • Phân tích ý nghĩa của lối sống giản dị.
  • Liên hệ với bản thân trong việc rèn luyện lối sống giản dị.

  3. Kết bài

  • Khẳng định vai trò của lối sống giản dị.
  • Suy nghĩ về hướng rèn luyện của em.

  Thế nào là lối sống giản dị – Mẫu 1

  Sự phát triển của khoa học – công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống của nhân loại. Có người chạy theo những giá trị vật chất mà không chú ý tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ được lối sống giản dị, thanh bạch.

  Hiểu đơn giản, lối sống giản dị là bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại. Họ không quá coi trọng giá trị vật chất, vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài. Họ chú trọng đến phát triển bản thân, tu dưỡng tâm hồn và nhân cách tốt đẹp. Sống giản dị biểu hiện ở nhiều phương diện. Chúng ta sống giản dị từ trong cuộc sống hằng ngày như cách ăn, mặc hay ở. Cũng có thể sống giản dị được biểu hiện qua cách làm việc, nói chuyện.

  Việc sống giản dị đem lại nhiều giá trị cho con người. Đầu tiên, chúng ta sẽ trở nên tiết kiệm hơn, khi không đầu tư tiền bạc, tâm sức vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Sống giản dị giúp con người hòa nhập với thế giới xung quanh, mối quan hệ giữa con người cũng trở nên hài hòa, thân thiện hơn. Đồng thời, lối sống này cũng góp phần làm sáng lên nhân cách của chúng ta. Người sống giản dị luôn được kính trọng và yêu mến. Giản dị tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống vội vã của cuộc sống hiện tại.

  Tấm gương sáng về lối sống giản dị trong xã hội xưa như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi. Họ đều là những người yêu nước thương nguyện, nguyện tránh xa chốn quan trường. Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một tấm gương tiêu biểu của lối sống giản dị. Dù là một vị lãnh tụ nhưng từ cách ăn mặc, làm việc hay lời nói của Bác đều giản dị.

  Có thể khẳng định rằng, lối sống giản dị vô cùng giá trị. Bởi vậy, mỗi người hãy học cách sống giản dị để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

  Thế nào là lối sống giản dị – Mẫu 2

  Giản dị là một lối sống tốt đẹp của con người. Vậy cần hiểu được rằng thế nào là lối sống giản dị?

  Đầu tiên, giản dị được hiểu là một lối sống đơn giản, bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại.

  Biểu hiện của lối sống giản dị có thể dễ dàng thấy được trong cuộc sống hằng ngày. Người sống giản dị thường không ăn diện cầu kì. Trang phục của họ thường đơn giản nhưng vẫn lịch sự, phù hợp với từng hoàn cảnh. Việc ăn uống cũng không quá lãng phí, cần bổ ích cho sức khỏe. Người giản dị thường ăn nói điềm đạm, ứng xử lịch sự, nhã nhặn. Họ ít khi có lời gắt gỏng hay xung đột với ai. Họ lấy nghĩa tình làm nguyên tắc ứng xử của mình. Một người giản dị thường không khoa trương, không dùng lời lẽ bóng bẩy. Lời nói của họ đơn giản, ngắn gọn nhưng dễ hiểu, truyền đạt đúng và đủ thông tin.

  Trong công việc, họ sẽ xử lý một cách đơn giản, nhưng phải hiệu quả. Người sống giản dị rất quý trọng tình nghĩa, biết sống hòa hợp với mọi người xung quanh, đem đến sự thoải mái cho những người bên cạnh. Họ cũng không suy nghĩ quá nhiều, phức tạp vấn đề hay để ý những điều nhỏ nhặt. Người giản dị thường sống vị tha và bao dung.

  Giản dị phải bắt nguồn từ một sự chân thành và những biểu hiện cũng hết sức chân thành, không thể sống giản dị một cách gượng ép, khiên cưỡng. Trước sau gì những người xung quanh cũng sẽ nhận ra điều đó. Giản dị có thể thuộc về bản tính sẵn có. Nhưng phần nhiều là do quá trình rèn luyện trong cuộc sống để có được.

  Con người cần rèn luyện đức tính giản dị. Bởi điều đó sẽ đem đến những điều tích cực, giúp bản thân trở nên hạnh phúc, vui vẻ hơn.

  Thế nào là lối sống giản dị – Mẫu 3

  Khi xã hội ngày càng phát triển, con người dễ chạy theo những giá trị vật chất, thích phô trương cuộc sống xa hoa. Giản dị là một

  Trước tiên, giản dị có thể hiểu là lối sống đơn giản, bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại.

  Lối sống giản dị được thể hiện qua nhiều phương diện. Giản dị trong cuộc sống hằng ngày được biểu hiện ra bên ngoài từ nơi ở, trang phục, ăn uống… Hay giản dị trong công việc, lời nói và mối quan hệ với mọi người.

  Người sống giản dị có cách ăn mặc đơn giản nhưng vẫn lịch sự, phù hợp với từng hoàn cảnh. Nơi ở của họ luôn ngăn nắp, sạch sẽ cũng như đơn giản nhưng vẫn có tính thẩm mĩ. Việc ăn uống hằng ngày sẽ theo chế độ dinh dưỡng, phù hợp với cơ thể. Giản dị trong lời nói hay hành động, không cần phải sử dụng ngôn từ hoa mĩ, người giản dị vẫn khiến mọi người xung quanh bị thuyết phục bởi phong thái nhẹ nhàng, đơn giản…

  Sống giản dị giúp con người sống tiết kiệm. Chúng ta không cần đầu tư tiền bạc, tâm sức vào thứ vật chất xa xỉ. Sống giản dị giúp con người dễ hòa nhập hài hòa với thế giới xung quanh, làm cho người với người thân thiện hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Giản dị còn tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống.

  Bác Hồ là một tấm gương tiêu biểu về lối sống giản dị. Điều đó được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày của Bác. Bác sống trong một chiếc nhà sàn chỉ “vỏn vẹn có vài phòng dùng làm nơi tiếp khách, nơi họp Bộ chính trị, nơi làm việc và ngủ”. Hằng ngày, bữa ăn của Người có vài ba món hết sức đơn giản. Đó là các món ăn dân tộc không chút cầu kì như kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa… Cách ăn mặc của Bác cũng hết sức giản dị: bộ áo nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Bác Hồ còn là một người say mê lao động: Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ những việc lớn như cứu nước đến việc nhỏ như trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho đồng chí… Trong quan hệ với mọi người, Bác luôn quan tâm và yêu quý như người thân trong gia đình. Giản dị trong đời sống, nên Hồ Chí Minh cũng giản dị trong lời nói và bài viết. Cách nói, cách viết của người đều dễ hiểu với mục đích cho quần chúng hiểu được, nhớ được và làm được. Lối sống giản dị của Bác Hồ thật đáng ngưỡng mộ, noi theo.

  Như vậy, giản dị là một phẩm đẹp đẽ, cao quý. Mỗi người hãy sống giản dị để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

  Thế nào là lối sống giản dị – Mẫu 4

  Giản dị là một lối sống cần thiết trong xã hội hiện đại. Vậy thế nào là lối sống giản dị?

  Giản dị được hiểu là một lối sống đơn giản, bỏ qua mọi sự cầu kì và không phô trương. Những người sống giản dị thường sống phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bản thân, không chạy theo xu hướng hay sống xa vời thực tại.

  Lối sống giản dị được thể hiện qua nhiều phương diện, không bị bó hẹp ở bất cứ phương diện nào. Giản dị có thể biểu hiện trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như giản dị trong cách ăn mặc. Một người giản dị thường có cách ăn mặc đơn giản nhưng vẫn lịch sự, phù hợp với hoàn cảnh nơi họ xuất hiện. Hay giản dị trong lời nói và cử chỉ, không cần phải sử dụng ngôn từ hoa mĩ, người giản dị vẫn khiến mọi người xung quanh bị thuyết phục bởi phong thái nhẹ nhàng. Từ ngữ được sử dụng phải phù hợp với từng đối tượng nghe. Cách diễn đạt cũng hết sức rõ ràng, mạch lạc…

  Vậy sống giản dị sẽ đem lại những giá trị gì? Đầu tiên, lối sống giản dị giúp con người sống tiết kiệm. Chúng ta không cần đầu tư tiền bạc, tâm sức vào những điều phù phiếm, xa xỉ. Cùng với đó, giản dị giúp người ta dễ hòa nhập hài hòa với thế giới xung quanh, làm cho người với người thân thiện hơn và có thêm nhiều mối quan hệ cao đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, lối sống này cũng góp phần làm sáng lên nhân cách của chúng ta. Người sống giản dị luôn được kính trọng và yêu mến. Giản dị tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Nhìn xa hơn, giản dị là một trong những nhân tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự bình đẳng, nhân ái.

  Có thể kể đến một tấm gương sáng về lối sống giản dị. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trên thế giới, chắc hẳn không một vị lãnh tụ nào có lối sống giản dị như Hồ Chủ tịch. Dù là trong những năm kháng chiến trường kỳ gian khổ hay khi cách mạng đã thành công – Người đã trở thành một vị chủ tịch nước thì vẫn luôn giữ được lối sống giản dị từ cách ăn mặc, cách làm việc và quan hệ với mọi người. Chiếc nhà sàn nơi bác sống chỉ “vỏn vẹn có vài phòng dùng làm nơi tiếp khách, nơi họp Bộ chính trị, nơi làm việc và ngủ”. Bữa ăn hằng ngày thường có vài ba món hết sức đơn giản. Toàn là món ăn dân tộc không chút cầu kỳ như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa. Trang phục hằng ngày của Bác là bộ áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Nơi làm việc của Người lúc nào cũng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Đối với những người xung quanh, Bác luôn đối xử bình đẳng và tôn trọng. Bác luôn quan tâm và yêu quý nhân dân như người thân trong gia đình. Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, nên Bác cũng giản dị trong cách nói và viết. Những câu nói, bài viết của Bác luôn gần gũi, dễ hiểu.
  Mỗi học sinh cần rèn luyện lối sống giản dị, không chạy theo những xu hướng hay lối sống vật chất. Chúng ta cần sống đúng với lứa tuổi học trò trong sáng, hoàn thiện bản thân để trở thành một công dân tốt của đất nước.

  Giản dị là một phẩm chất cao quý cần có ở mỗi người. Chính vì vậy, chúng ta cần biết sống giản dị, để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *