Văn mẫu lớp 8: Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?

Văn mẫu lớp 8: Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?

Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 8: Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 8: Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?

Văn mẫu lớp 8: Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?

Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người

Nội dung bao gồm 2 đoạn văn mẫu lớp 8. Các bạn học sinh có thể tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Đề bài: Em được giao nhiệm vụ tham gia cuộc thảo luận về chủ đề “Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?” và có trách nhiệm ghi chép nội dung thảo luận để trình bày lại cho các bạn nghe.

Thiên nhiên có vai trò gì đối với cuộc sống con người?

  Thiên nhiên có vai trò gì – Mẫu 1

  – Mở đầu: Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là… học sinh lớp… trường… Sau đây, tôi sẽ đại diện cho tổ bốn trình bày lại nội dung của cuộc thảo luận về vấn đề vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống của con người.

  – Nội dung chính:

  Trước tôi, chúng tôi cho rằng thiên nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, không do con người tạo ra mà tự sinh ra dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể trong tự nhiên thường thấy như sông, núi…

  Thiên nhiên có một số vai trò nhất định với cuộc sống của con người. Đầu tiên, thiên nhiên đã cung cấp cho con người những tài nguyên phục vụ cho cuộc sống. Không khí để con người có thể hô hấp. Đất đai để xây dựng nhà cửa, trồng trọt và chăn nuôi lương thực, thực phẩm. Nguồn nước dùng trong tắm rửa, sinh hoạt và sản xuất. Rừng cung cấp nguyên liệu để xây dựng, các vị thuốc quý để chữa bệnh.

  Bên cạnh đó, thiên nhiên đã cấp cho con người những giá trị mĩ quan, phục vụ cho đời sống tinh thần. Những bãi biển, núi rừng hay cánh đồng… trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đem lại lợi nhuận về kinh tế. Ngoài ra thiên nhiên cũng là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa. Nhiều nhà thơ, nhà văn đã gửi tình yêu thiên nhiên vào các tác phẩm của mình. Nhà thơ Lý Bạch của Trung Quốc có bài thơ Xa ngắm thác núi Lư để nói về vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây:

  “Nắng rọi Hương Lô khói tía bay,
  Xa trông dòng thác nước sông này.
  Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước,
  Tưởng dải Ngân hà tuột khỏi mây.”

  Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có những vần thơ viết về vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Việt Bắc:

  “Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
  Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.
  Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
  Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

  Thiên nhiên có vai trò to lớn như vậy, nhưng hiện nay con người lại đang tàn phá thiên nhiên một cách nghiêm trọng. Môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng từ đất đai, không khí đến nguồn nước. Chúng ta cần hiểu được tầm ảnh hưởng to lớn của thiên nhiên đối với cuộc sống của nhân loại, để từ đó có những biện pháp bảo vệ thiên nhiên. Những việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ đem lại kết quả tích cực như: không xả rác bừa bãi, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng bao bì ni-lông…

  – Kết thúc: Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ thầy cô và các bạn.

  Thiên nhiên có vai trò gì – Mẫu 2

  – Mở đầu: Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là… học sinh lớp… trường… Sau đây, tôi sẽ đại diện cho tổ bốn trình bày lại nội dung của cuộc thảo luận về vấn đề vai trò của thiên nhiên trong cuộc sống của con người.

  Theo thuật ngữ khoa học, “thiên nhiên” là khái niệm rộng chỉ tất cả những gì sẵn có hiện diện quanh chúng ta, từ những loại vật chất nhỏ bé đến những thực thể khổng lồ như mặt trời, mặt trăng, vì sao, vũ trụ.. Còn hiểu một cách đơn giản nhất “thiên nhiên” là tất cả những vật chất bao quanh con người, không do con người tạo ra mà tự sinh ra dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể trong tự nhiên thường thấy: ao, hồ, sông, ngòi,…

  Vai trò đầu tiên của thiên nhiên là môi trường sống của mọi vật. Đất đai để sinh sống, trồng trọt. Nguồn nước để tắm rửa, sinh hoạt. Rừng cung cấp nguyên liệu để xây dựng, các vị thuốc quý để chữa bệnh… Không chỉ vậy, thiên nhiên còn cung cấp cho con người những giá trị mỹ quan, làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Đối với các khu du lịch nghiêng về các giá trị tự nhiên ngày càng được nhân rộng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu khám phá của con người. Khi chúng ta sống trong một môi trường tràn ngập bóng mát cây xanh, muôn hoa đua nở, tâm hồn con người cũng trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn. Ngoài ra thiên nhiên là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa; là người bạn tâm giao của các nghệ sĩ…

  Hiện nay, thiên nhiên đang bị tàn phá bởi con người. Không khí, đất đai hay nguồn nước đều đang đối mặt với ô nhiễm. Nguồn tài nguyên cũng đang dần cạn kiệt do việc khai thác của con người. Các thảm họa thiên tai, dịch bệnh ngày càng gia tăng hơn. Vì vậy, hãy cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên. Những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, tích cực trồng rừng, hạn chế sử dụng đồ nhựa, tắt điện khi không sử dụng… đều vô cùng giá trị.

  Thiên nhiên và con người có mối quan hệ tác động, gắn bó. Vì vậy, con người cần nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, để bảo vệ cuộc sống của nhân loại.

  – Kết thúc: Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ thầy cô và các bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *