Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về khát vọng trong cuộc sống

Khát vọng sống chính là những khát khao, mong muốn hướng tới, có được những điều lớn lao, tốt đẹp hơn. Với 18 bài Nghị luận về khát vọng trong cuộc sống hay nhất, giúp các em học sinh lớp 9 thấy rõ vai trò, ý nghĩa của khát vọng trong cuộc sống.

Khát vọng còn thể hiện được giá trị cao đẹp của con người. Khi có khát vọng, chúng ta sẽ có ước mơ, hoài bão, đặt ra những mục tiêu và nỗ lực phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu đó. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để ngày càng học tốt môn Văn 9:

Nghị luận về khát vọng trong cuộc sống hay nhất

  Dàn ý nghị luận về khát vọng trong cuộc sống

  I. Mở bài:

  • Những ước mơ và mong muốn của con người là điều cần có và nó thể hiện tầm vóc của con người trong cuộc sống.
  • Nhắc đến ước vọng của con người, người ta thường hay nhắc đến từ “khát vọng”.
  • Là con người sống trong cuộc đời ai cũng có khát vọng.

  II. Thân bài

  a. Giải thích khái niệm:

  • Khát vọng là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống.
  • Nó thôi thúc con người ta sống, nỗ lực để đạt đến điều đó.
  • Khát vọng biểu tượng cho những gì lớn lao tốt đẹp mà con người ta hướng đến cho bản thân mình và cho cộng đồng.
  • Giá trị của khát vọng là những điều mà chúng ta nên hướng đến, để chúng ta đạt được giá trị của cuộc sống.

  b. Bàn luận giá trị sống có khát vọng:

  • Khát vọng là biểu hiện mang tính tích cực của tâm lý, tốt đẹp của con người.
  • Khát vọng xuất phát từ những mong ước làm nên cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân người đó mà cho những người xung quanh.
  • Khát vọng thể hiện được giá trị cao đẹp của con người.
  • Những con người có khát vọng luôn nhận thức mình là ai và có thể làm gì để giúp đỡ mọi người.
  • Những người có khát vọng sống có trái tim say mê, luôn sống hết mình và hơn ai hết họ nhận thức được lợi hại. Và trong thực tế cuộc sống họ luôn tỉnh táo tránh được những rủi ro không đáng có.
  • Khát vọng có thể thực hiện được có thể không nhưng chung quy lại nó luôn mang đến cho người ta sự lạc quan nhất định và hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

  III. Kết bài:

  • Hiểu được ý nghĩa của khát vọng.
  • Có ý thức nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, biến những thói xấu thành lối sống có khát vọng cao đẹp.

  Dàn ý Nghị luận về khát vọng chi tiết

  Mở bài

  Muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải sống với niềm đam mê, biết xây dựng ước mơ và khát vọng. Những ước mơ và khát vọng của con người là điều cần có và nó thể hiện tầm vóc của con người trong cuộc sống. Nếu sống không có ước mơ, khát vọng thì cuộc sống của bạn sẽ không có ý nghĩa.

  Thân bài:

  Khát vọng là gì?

  Khát vọng là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Khát vọng thôi thúc con người ta sống, nỗ lực để đạt đến điều đó.

  Khát vọng biểu tượng cho những gì lớn lao tốt đẹp mà con người ta hướng đến cho bản thân mình và cho cộng đồng. Giá trị của khát vọng là những điều mà chúng ta nên hướng đến, để chúng ta đạt được giá trị của cuộc sống.

  Tại sao sống cần phải có khát vọng?

  • Khát vọng là biểu hiện mang tính tích cực của tâm lý, tốt đẹp của con người.
  • Khát vọng xuất phát từ những mong ước làm nên cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân người đó mà cho những người xung quanh.
  • Khát vọng thể hiện được giá trị cao đẹp của con người.
  • Những con người có khát vọng luôn nhận thức mình là ai và có thể làm gì để giúp đỡ mọi người.
  • Những người có khát vọng sống có trái tim say mê, luôn sống hết mình và hơn ai hết họ nhận thức được lợi hại. Và trong thực tế cuộc sống họ luôn tỉnh táo tránh được những rủi ro không đáng có.
  • Khát vọng có thể thực hiện được có thể không nhưng chung quy lại nó luôn mang đến cho người ta sự lạc quan nhất định và hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

  Kết bài

  • Hiểu được ý nghĩa của khát vọng.
  • Có ý thức nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, biến những thói xấu thành lối sống có khát vọng cao đẹp.

  Nghị luận xã hội về khát vọng

  Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất, hãy trở thành người có ích cho xã hội, biết vươn phía trước, sống có mục đích, khát vọng và khát vọng. Khát vọng là khao khát, mong muốn, hướng tới, có được những điều tốt đẹp mà mình mơ ước. Bên cạnh đó, khát vọng còn là quyết tâm, cố gắng thực hiện hết sức mình mục tiêu, khát vọng bản thân mình đặt ra.

  Mỗi người sống cần có cho mình một khát vọng cháy bỏng và cố gắng thực hiện những điều đó để cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn. Khi mỗi người có khát vọng họ trở nên tốt đẹp hơn, đề cao tầm quan trọng của khát vọng trong cuộc sống con người. Người sống có khát vọng là những người chăm chỉ làm việc, khi gặp khó khăn không nản, luôn kiên trì, bền bỉ với việc mình đang làm. Bên cạnh đó, họ cũng là những người luôn nỗ lực học tập, không bỏ qua bất cứ cơ hội học tập nào, trau dồi, rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình và biết đặt ra mục tiêu, phấn đấu vì mục tiêu đó. Người có khát vọng là người có lí tưởng sống, có ý chí vươn lên, sẽ học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải để hoàn thiện bản thân.

  Ngoài ra, khi ta vấp ngã, biết đứng lên tiếp tục theo đuổi khát vọng, ta sẽ có thêm nhiều bài học quý giá mà không phải ai cũng có được. Việc xây dựng khát vọng không chỉ khiến cho bản thân tốt đẹp hơn mà còn đóng góp cho xã hội, cho đất nước phát triển.

  Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn nhiều người sống không có khát vọng, hoài bão, vô cảm, phó mặc cho cuộc đời. Lại có người sống có khát vọng nhưng không cố gắng thực hiện mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn… những người này khó có được cuộc sống tốt đẹp và sớm bị xã hội đào thải. Mỗi người một cuộc sống và chỉ được sống một lần, hãy sống có khát vọng, biết vươn lên và trở thành một người có ích cho xã hội.

  Nghị luận về khát vọng sống

  Cuộc sống luôn mở ra trước mắt chúng ta những cơ hội và cả những thử thách. Để gặt hái được những thành quả đáng tự hào hay đơn giản là vượt qua nghịch cảnh, làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn, chúng ta cần có khát vọng sống.

  Khát vọng sống là những mong muốn, kì vọng vào một kết quả tốt đẹp sẽ diễn ra trong tương lai. Khi có khát vọng sống, con người không chỉ kiên trì với con đường mình đã chọn mà còn có thêm niềm tin, động lực và quyết tâm thực hiện những ước mơ, lí tưởng mà mình vẫn đang ấp ủ. Khát vọng còn đánh thức được những năng lực, khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người, mang đến sức mạnh tổng thể giúp chinh phục mọi khó khăn và chạm tay tới thành công, hạnh phúc. Người có khát vọng là những người sống có ước mơ, hoài bão, biết làm chủ cuộc sống của bản thân khi luôn hướng đến những điều tốt đẹp, biết đặt ra những mục tiêu và cố gắng hiện thực hóa những mục tiêu ấy bằng tất cả sự cố gắng, nỗ lực.

  Khát vọng là nguồn sức mạnh tinh thần mạnh mẽ và quý giá giúp chúng ta trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn trong mọi hoàn cảnh. Khi trong trái tim, khối óc luôn bùng cháy ngọn lửa của khát vọng thì không một khó khăn, thách thức nào có thể cản trở chúng ta tiến về phía trước, thậm chí những thất bại cũng không làm chúng ta nản chí, từ bỏ mà càng làm ta thêm quyết tâm. Khát vọng làm cho cuộc sống con người trở nên ý nghĩa hơn, bởi chúng ta mình muốn gì và cần làm gì. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại vẫn còn rất nhiều người sống không có ước mơ, lí tưởng, không biết phấn đấu, nỗ lực hay có những người chỉ biết sống theo những mong muốn của bố mẹ mà không có chủ kiến của bản thân.

  Sống không có ước mơ, khát vọng sẽ đánh mất đi ý nghĩa của cuộc sống, làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tẻ nhạt, vô nghĩa. Vì vậy, để có một cuộc sống ý nghĩa, chúng ta hãy nuôi dưỡng những hoài bão và sống hết mình, nỗ lực hết mình cho những hoài bão ấy.

  Nghị luận khát vọng sống hay nhất

  Trong cuộc sống ai cũng có riêng cho mình những hoài bão, ước mơ riêng, nó là những điều khiến cho con người trở nên đáng sống hơn. Khi nhắc đến hoài bão thì con người không thể không nhắc đến khát vọng sống được, và ai sống trong cuộc sống này cũng có những khát vọng sống riêng.

  Khát vọng sống là những ước muốn lớn lao, vĩ đại và tốt đẹp của con người với một sự khao khát quyết tâm đạt được những mong ước đó. Sống có khát vọng có nghĩa là con người sống có khát khao, lí tưởng tốt đẹp.

  Những người có khát vọng sống luôn tự đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu và vươn lên. Họ không bao giờ hài lòng với những kết quả bình thường mà luôn cố gắng phấn đấu đạt được những mục tiêu cao hơn nữa. Vì vậy người sống có khát vọng luôn lập ra cho mình những kế hoạch, bước đi để đạt được những mục tiêu của mình đặt ra một cách tốt nhất, kết quả của những nỗ lực phải càng ngày càng trở nên tốt hơn. Họ luôn đặt ra cho mình những khát vọng để vươn tới nhưng những khát vọng đó là những điều có thể thực hiện được chứ không phải là những ước mơ cao sang, xa vời, không thực tế. Họ biết rõ khát vọng của mình là gì và luôn kiên trì cố gắng học hỏi và rèn luyện để đạt được khát vọng chứ không phải là đặt ra khát vọng cho riêng mình rồi không cố gắng thực hiện nó. Khát vọng là những điều tốt đẹp mà con người hướng đến cho cả chính mình và cộng đồng, mong muốn một cộng đồng tốt đẹp, mong muốn cho con người những điều tốt đẹp nhất. Người có khát vọng sống sẽ luôn mang trong mình một tinh thần sống vui vẻ lạc quan và yêu đời, làm việc có ích cho bản thân và xã hội. Có nhiều người mang trong mình những khát vọng cao cả vì cộng đồng, vì đất nước, luôn phấn đấu vì xã hội và không bao giờ từ bỏ những khát vọng mà mình đề ra. Người có khát vọng sống là những người mang niềm tin tích cực đến với mọi người, giúp con người có niềm tin vào cuộc sống này hơn.

  Khát vọng sống có những vai trò nhất định trong cuộc sống của mỗi con người. Những người có khát vọng sống sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng trong cuộc sống. Những năng lượng tích cực sẽ giúp họ sống vui vẻ hơn, luôn yêu đời và phấn đấu đạt được mục tiêu mình đề ra. Nói cách khác ta có thể thấy rằng những người tràn đầy khát vọng sống sẽ luôn biết mình phải làm gì trong công việc cũng như cuộc sống của mình. Khát vọng sống giúp con người đặt ra được những mục tiêu cho chính mình và cách thực hiện những mục tiêu đó. Nếu con người chỉ đặt ra mục tiêu thôi thì ai cũng có thể đặt ra được và còn có thể có những mục tiêu xa vời, lí tưởng hơn nữa. Nhưng đặt ra mục tiêu thôi chưa đủ, con người cần phải hành động để có thể vươn tới những mục tiêu đó để đạt được thành công. Người có khát vọng sống sẽ biết mình phải làm gì, sẽ biết vạch ra những kế hoạch để tiến dần hơn đến những kế hoạch mà họ đã đặt ra. Sống có khát vọng là biểu hiện sống có tâm lí tích cực của mỗi con người, thể hiện một lí tưởng sống tốt đẹp của con người. Người có khát vọng sống sẽ có một tâm lí sống tự tin thoải mái và tích cực, không gì có thể khiến họ chùn bước được. Tâm lí sống tốt đẹp cũng sẽ giúp con người sống lạc quan yêu đời hơn và lan tỏa sự lạc quan đến với mọi người. Khát vọng sống giúp con người biết mình là ai trong xã hội này và luôn biết làm những việc gì và không nên làm việc gì. Sống trong một xã hội mà con người có khát vọng sống thì con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn, học hỏi được từ những người khác những điều tốt đẹp giúp ích cho họ và xã hội này. Bên cạnh đó, nhiều người có những lí tưởng quá xa vời thực tế, quá cao sang khiến cho con người không thể thực hiện được nó. Đây là những khát vọng không nên có mà con người phải biết đâu là giới hạn mà con người có thể chạm tới để đạt ra những mục tiêu sống đúng đắn và khả thi hơn. Đặt ra những khát vọng sống mà con người thực hiện được nó thì con người mới có mục tiêu đặt ra những mơ ước lớn hơn nhưng không vì thế mà đặt ra những mơ ước không bao giờ thực hiện được. Con người phải biết mình là ai trong xã hội này và phải biết sống và làm việc sao cho không hổ thẹn với bản thân mình, vấp ngã thì đứng lên nhưng không có nghĩa là chúng ta có quyền phó mặc cuộc đời. Khát vọng con người có thể thực hiện được hoặc không thực hiện được nhưng nó cũng góp phần mang đến cho con người những bài học nhất định và định hướng cho tương lai của con người. Tương lai của con người thì không ai biết trước được nhưng thay đổi nó từng ngày thì con người có thể thực hiện được, nó mang đến cho con người những năng lượng sống tích cực cho con người ở cả hiện tại lẫn tương lai.

  Mỗi người chúng ta đều có những mơ ước riêng cho bản thân của mình và việc chúng ta phải làm là phấn đấu để đạt được những mục tiêu đó. Hãy đặt ra cho mình những ước mơ khát vọng riêng phù hợp với bản thân mình để có động lực phấn đấu. Sống có khát vọng thì mỗi người sẽ có được những kết quả riêng, cho dù có thất bại đi chăng nữa thì cũng không được bỏ cuộc, vấp ngã ở đâu thì đứng lên ở đó. Khi con sống hãy trở thành một người có ích cho xã hội để sau này nhìn lại chúng ta sẽ không cảm thấy hối hận về những gì mình đã làm và không làm. Vì vậy nếu đã đặt ra mục tiêu thì con người phải biết kiên trì với mục tiêu đó, cố gắng rèn luyện để đạt được những gì mà mình mơ ước. Trái ngược với những khát vọng sống tốt đẹp là tham vọng, là những điều khiến con người trở nên bất chấp, xấu xa. Tham vọng khiến cho con người trở nên mù quáng trong xã hội này, làm những việc trái lương tâm của con người chỉ vì muốn đạt được những mục tiêu của mình bất chấp đúng sai. Con người phải biết nhận thức đúng đắn khát vọng của bản thân, đừng biến khát vọng thành tham vọng. Mỗi người sống cần có ý chí kiên định và đủ bản lĩnh để theo đuổi những ước mơ của bản thân, sống và làm việc có ích cho mọi người và cho đất nước.

  Khát vọng là những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà mỗi người ai cũng cần phải có. Hiểu được ý nghĩa của khát vọng giúp bản thân mỗi người có cái nhìn đúng đắn về những vấn đề và đặt ra những mục tiêu tốt đẹp cho bản thân. Mỗi người hãy có những khát vọng sống đúng đắn để xã hội này trở nên ngày càng tốt đẹp hơn.

  Nghị luận về khát vọng trong cuộc sống ngắn gọn

  Bài văn mẫu 1

  Cuộc sống cho dù vất vả, bận rộn đi chăng nữa nhưng ta vẫn thầm cố gắng, vươn lên và giữ cho mình những mơ ước thì sẽ sớm đạt được mục đích. Trong cuộc sống ai mà không có khát vọng, dù chỉ là những khát vọng đơn giản. Khát vọng là những điều tốt đẹp mà chúng ta mong muốn đạt được.

  Khi chúng ta có khát vọng, ta sẽ có động lực để học tập, làm việc và phấn đấu. Nếu không có khát vọng hoài bão, cuộc sống sẽ thật đơn điệu, buồn chán và không bao giờ phát triển theo hướng đi lên được. Những khát vọng và hoài bão luôn mang màu sắc tươi sáng. Khát vọng về những điều tốt đẹp cho bản thân thì hẳn sẽ góp phần đắc lực cho xã hội, cho cộng đồng và xa hơn nữa là cho nhân loại. Con người, suốt cả cuộc đời mình luôn khát vọng và hướng tới những hoài bão để phấn đấu nhưng có lẽ giai đoạn mà con người ta nhiều khát vọng và hoài bão nhất là giai đoạn tuổi trẻ. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của khát vọng.

  Là tuổi khi ta đang căng tràn nhựa sống, căng tràn sức sống và cảm giác về sức sống để nuôi dưỡng, phấn đấu và tin tưởng rằng mình có thể làm nên tất cả. Là tuổi có tất cả những điều kiện để những người trẻ tuổi trở nên có nhiều khát vọng để rồi đầy hồ hởi dấn thân trên con đường sự nghiệp của cả đời người. Nhưng có khát vọng, hoài bão thôi chưa đủ. Vấn đề là ở tính hiện thực, tính khả thi của những khát vọng đó. Khát vọng và hoài bão cần bắt đầu từ những khả năng có thực. Mỗi người đều có quyền mơ ước, nhưng cũng không bao giờ nên vì thế mà mơ ước viển vông, mơ ước những điều không có thực, không bao giờ thành hiện thực. Làm như thế là chúng ta đang phí phạm thời gian, công sức và phí phạm những khát vọng của chính mình.

  Mọi khát vọng đều rất đẹp nhưng không phải ai cũng có thể biến những khát vọng của mình thành hiện thực. Nó đòi hỏi một sự cố gắng, nỗ lực lớn của bản thân mỗi người. Nếu bạn đang có một khát vọng, hãy nâng niu và nuôi dưỡng nó để nó có thể thành sự thật.

  Bài văn mẫu 2

  Khát vọng là mong muốn làm được, đạt được những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Khi con người có khát khao mãnh liệt, nó sẽ là động lực thôi thúc con người ta sống, nỗ lực để đạt đến điều đó. Người sống có khát vọng luôn khao khát làm được những việc hữu ích và lớn lao cho bản thân, cộng đồng và đất nước; trong lòng tràn đầy niềm tin, ước mơ, sống có hoài bão, có lí tưởng. Ai cũng cần phải biết khát vọng ở phía trước bởi nó có vai trò thúc giục con người không ngừng làm việc, hoàn thiện bản thân, vươn tới những gì cao đẹp trong cuộc sống.

  Người có khát vọng sống mạnh mẽ luôn thành công trong cuộc sống, được mọi người tôn trọng và giúp đỡ. Sống không có khao khát, mong mỏi một điều gì nào lớn lao cuộc sống sẽ thật đơn điệu và nhàm chán, con người ngày càng lười biếng, ỷ lại, thờ ơ với cuộc sống, trở nên tầm thường, thấp kém. Muốn sống có khát vọng, trước hết phải xây dựng cho mình lý tưởng sống cao đẹp, sống có ước mơ,lạc quan và tin tưởng vào bản thân và cuộc sống, không ngừng làm việc để đạt được ước mơ. Tuy nhiên, nên có khát khao lớn chứ không nên ảo tưởng về bản thân hoặc điều mình mơ ước tới. Mong muốn đạt đến cần phải gắn liền với thực tế, phải vừa sức, có khả năng vươn tới được. Sống yêu thương và không ngừng khát vọng sẽ đưa bạn đến với những điều phi thường trong cuộc sống này.

  Bài văn mẫu 3

  Để sống một cuộc đời có ý nghĩa, con người không thể thiếu đi những khát vọng chân chính. Vậy khát vọng là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta? Khác với tham vọng, khát vọng chính là mong muốn hướng tới những điều lớn lao, tốt đẹp với sự thôi thúc mãnh liệt đến từ sâu thẳm trái tim con người. Nó đem đến một mục đích sống cao đẹp, trở thành động lực giúp ta vượt qua khó khăn trên đường đời. Đồng thời, nó cũng nâng ta lên khỏi những cái tầm thường, vươn tới cái cao cả, thuần khiết hơn, trở thành nền tảng quan trọng để có thể kiến tạo nên lợi ích cho gia đình và xã hội.

  Thử hỏi, cách đây hơn một trăm năm, nếu người thanh niên Nguyễn Tất Thành không vì khát vọng giành lại độc lập cho dân tộc mà đặt chân lên con tàu Đô đốc Đờ Tác – tơ – ri, biết đến bao giờ chúng ta mới được sống trong hòa bình như ngày hôm nay? Và nếu không có những con người dám ước mơ, dám thực hiện như Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, có lẽ thương hiệu ô tô Made in Vietnam 100% sẽ chẳng bao giờ trở thành hiện thực. ..Những người biết khát vọng vươn lên xứng đáng để mỗi chúng ta nêu gương và học tập. Tuy nhiên bên cạnh những con người biết khát vọng và hướng đến những điều tốt đẹp thì trong xã hội vẫn còn đâu đó những con người không biết vươn lên, tự mãn với bản thân. Những người như vậy sẽ làm xã hội đi xuống, họ đáng bị phê phán và lên án. Nói tóm lại, tất cả chúng ta, trong đó có tôi, hãy xây dựng cho mình một khát vọng cao cả và nỗ lực hết sức để biến nó thành hiện thực. Bởi nếu cuộc đời này là bầu trời rộng lớn, khát vọng chính là đôi cánh giúp ta có thể bay xa.

  Bài văn mẫu 4

  Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần có trách nhiệm với quê hương đất nước, trách nhiệm này trong suy nghĩ của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, là thanh niên, chúng ta cần sống có khát vọng.

  Khát vọng được hiểu là những khao khát, mong muốn hướng tới, có được những điều lớn lao, tốt đẹp mà mình mơ ước và quyết tâm, cố gắng thực hiện mục tiêu đó hết sức mình. Mỗi người trên hành trình thực hiện ước mơ, khát vọng của mình là góp phần giúp xã hội phát triển. Khi chúng ta sống có khát vọng chúng ta mới có động lực làm việc, học tập và cống hiến cho xã hội. Trên con đường thực hiện khát vọng, chúng ta có thể gặp những khó khăn thử thách, khi vượt qua được thử thách đó chúng ta sẽ có thêm những bài học quý giá để hoàn thiện bản thân mình. Bên cạnh đó, người sống có khát vọng sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn, lan tỏa được những năng lượng tích cực và thông điệp tốt đẹp ra xã hội để người khác học tập theo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm, thờ ơ, mặc kệ, phó mặc cho số phận mà không giác ngộ ra con đường cho bản thân mình. Lại có những người tuy có ước mơ nhưng không cố gắng thực hiện nó mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn,… những người này đáng bị phê phán, chỉ trích.

  Mỗi người có một khát vọng, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Mỗi người chỉ có một đời để sống, hãy sống với những khát vọng, làm giàu cho mình và làm đẹp cho đời để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

  Bài văn mẫu 5

  Xã hội chỉ tiến bộ khi con người chịu đổi mới và tiến bộ. Mỗi con người muốn tiến bộ thì điều cần thiết và quan trọng nhất đó là việc không ngừng trau dồi, học hỏi, làm mới bản thân và sống có khát vọng. Khi chúng ta có ước mơ, khát vọng, chúng ta mới có nỗ lực vươn lên. Chính vì thế, có thể khẳng định: khát vọng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người.

  Vậy thế nào là khát vọng? Khát vọng là mong muốn hướng tới, có được những điều lớn lao, tốt đẹp mà mình mơ ước và quyết tâm, đồng thời là những cố gắng thực hiện mục tiêu đó hết sức mình. Khát vọng hiểu đơn giản đó là ước mơ, có người có ước mơ nhỏ, có người có ước mơ to, rộng hơn chút nữa, khát vọng là khát khao vươn tới những chân trời mới, khám phá những điều rộng lớn của vũ trụ bao la.

  Người có khát vọng là những người sống có ước mơ, hoài bão, luôn biết đặt ra những mục tiêu cho bản thân và cố gắng thực hiện những mục tiêu mà bản thân đã đề ra bằng tất cả khả năng của mình. Bên cạnh đó, người có khát vọng là những người kiên cường, khi vấp ngã hay gặp khó khăn cũng không nản chí mà biết đứng dậy bước tiếp về phía trước. Chính vì có khát vọng mà chúng ta có động lực vươn lên trong cuộc sống, giúp ta mở rộng tầm hiểu biết và hoàn thiện bản thân mình. Ngoài ra, việc cố gắng vươn lên sẽ giúp chúng ta đạt được những điều chúng ta mơ ước, mong muốn, từ đó cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc hơn.

  Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay cũng có nhiều người sống không có khát vọng, ước mơ, chỉ nghe theo sự sắp đặt của người khác, không có ý chí vươn lên. Lại có những người quá ảo tưởng về khả năng của bản thân có thể làm nhiều thứ mà chủ quan, lơ là, chậm chạp, không thực hiện khát vọng của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

  Một vòng đời của con người là hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên có được thành tựu riêng cho bản thân mình hay trở thành kẻ thất bại là do chính ta lựa chọn. Mỗi con người hãy tự nhận thức được tầm quan trọng của việc sống có ước mơ, khát vọng đồng thời hoàn thiện hơn con người của mình.

  Bài văn mẫu 6

  Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần vươn lên phía trước, sống có ước mơ, khát vọng.

  Khát vọng là mong muốn hướng tới, có được những điều lớn lao, tốt đẹp mà mình mơ ước và quyết tâm, đồng thời là những cố gắng thực hiện mục tiêu đó hết sức mình. Khát vọng hiểu đơn giản đó là ước mơ, khát vọng là khát khao vươn tới những chân trời mới, khám phá những điều rộng lớn của vũ trụ bao la. Khi chúng ta sống có khát vọng, ta mới có động lực làm việc, học tập và cống hiến cho xã hội. Mỗi con người trên con đường thực hiện ước mơ của mình cũng chính là đóng góp cho xã hội, cho đất nước phát triển.

  Trên con đường thực hiện khát vọng của mình, ta có thể gặp những khó khăn thử thách, khi vượt qua được thử thách đó, ta sẽ có thêm những bài học quý giá để hoàn thiện bản thân mình. Bên cạnh đó, người sống có khát vọng sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn, lan tỏa được những năng lượng tích cực và thông điệp tốt đẹp ra xã hội để người khác học tập theo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm, thờ ơ, mặc kệ, phó mặc cho số phận mà không giác ngộ ra con đường cho bản thân mình. Lại có những người tuy có ước mơ, khát vọng nhưng không cố gắng thực hiện nó mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn,… những người này sẽ khó có được thành công và sớm bị xã hội đào thải.

  Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, khát vọng và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, khát vọng đó. Mỗi người có một khát vọng, hoài bão khác nhau, chúng ta cần xác định được cho bản thân mình một mục tiêu cụ thể. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

  Bài văn mẫu 7

  Trong hành trình đến với thành công, khát vọng chính là kim chỉ nam cho mọi hành động, là ngọn đuốc sáng dẫn đường để ta bước đến một tương lai tươi sáng, tốt đẹp. Khát vọng là những mong muốn, khát khao đạt được một điều gì đó trong cuộc sống, công việc.

  Khát vọng là biểu hiện của những người có ước mơ, hoài bão, luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Người có khát vọng luôn tự đặt ra những mục tiêu và cố gắng thực hiện được những mục tiêu đó. Họ cũng là những người có ý chí kiên cường, bền bỉ, không dễ dàng đầu hàng, gục ngã trước những thất bại hay nghịch cảnh. Khát vọng là nguồn lực tinh thần quý giá giúp con người có thêm tự tin, quyết tâm, mạnh mẽ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Không những thế, khát vọng còn thôi thúc con người hành động, kích thích khả năng sáng tạo trong công việc để tạo ra được những thành quả đáng tự hào.

  Việc cố gắng thực hiện những ước mơ, mục tiêu còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, trau dồi thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Không ai có thể phủ nhận được vai trò của khát vọng với cuộc sống, thành công và hạnh phúc của con người, thế nhưng đáng buồn thay, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sống không có mục đích, khát vọng. Họ đắm mình trong thế giới ảo, trong những trò chơi tiêu khiển vô bổ mà không hề có một ước mơ, dự định gì cho tương lai. Sống không có lí tưởng, khát vọng mới là điều đáng buồn nhất, bởi khi ấy chúng ta hoàn toàn không cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta không biết mình cần gì, muốn gì, dần dà sẽ trở thành những cá thể cô đơn, lạc lõng giữa cuộc đời.

  Vì vậy, chúng ta mỗi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cần cố gắng học tập, nuôi dưỡng những ước mơ, khát vọng để có những hướng đi đúng đắn và một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

  Bài văn mẫu 8

  Để chinh phục những ước mơ, hoài bão bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng hết mình còn cần có khats vọng. Khát vọng là mong muốn, khát khao của con người về những điều tốt đẹp trong tương lai, đó có thể là mong muốn biến những ước mơ thành hiện thực, là việc hoàn thiện công việc với kết quả tốt.

  Người có khát vọng sẽ luôn có sự chủ động trong công việc và cuộc sống của chính mình bởi họ biết mình muốn gì và cần phải làm gì. Khát vọng không chỉ là những mong muốn thành thực, mạnh mẽ bên trong mỗi con người mà nó còn được bộc lộ qua sự quyết tâm, nỗ lực thực hiện những mục tiêu ước mơ mà mình đặt ra. Khát vọng thôi thúc con người ta hành động để tạo ra những thành quả có giá trị, hơn nữa nó còn là nguồn lực tinh thần mạnh mẽ giúp con người vươn lên trong cuộc sống, khi vấp ngã, thất bại cũng không nản chí mà kiên cường bước tiếp về phía trước nhờ vậy mà bản lĩnh và sự kiên trì của con người cũng được tôi rèn. Nếu không có khát vọng thì con người sẽ tự đánh mất đi niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta sẽ không thể làm gì nếu không có ước mơ và khát vọng.

  Để có một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn, ngay từ bây giờ chúng ta hãy xác định cho mình một mục tiêu sống đúng đắn, một khát vọng cao đẹp và thành thực. Hãy dám sống, dám ước mơ và dám nỗ lực hết mình vì những khát vọng cao đẹp ấy.

  Nghị luận về khát vọng trong cuộc sống đầy đủ

  Bài văn mẫu 1

  Khát vọng của con người là điều sẵn có, ai cũng có những ấp ủ cho riêng mình, dù nhỏ bé hay to lớn thì đều đáng được trân quý vì không ai định giá được nó cả.

  Khát vọng là ước mơ, là dự định; nó có thể tồn tại trong suy nghĩ hoặc được lên kế hoạch kĩ càng nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và toàn xã hội. Khát vọng của con người không phân biệt giàu nghèo, trai gái; khát vọng ấy xuất phát từ chính trái tim tích cực.

  Hành trình theo đuổi khát vọng của con người là một hành trình dài, hành trình ấy có thể là một hành trình đơn độc nhưng cũng có thể là hành trình dài của một cộng đồng, một nhóm người nào đó. Khát vọng vươn tới đỉnh cao, chạm tay vào thành công sẽ không ngừng thôi thúc con người cố gắng, nỗ lực từng ngày. Mỗi ngày là một ngày rèn luyện, không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra.

  Khát vọng của con người có thể bắt đầu những điều nhỏ bé như được làm những gì mình yêu thích, được khám phá nhiều hơn những kiến thức trong cuộc sống. Những tấm gương về khát vọng sống như Nick Vujicic – người bị mất cả tay cả chân nhưng đã truyền đi cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới vì tinh thần, khát vọng được sống như bao người lành lặn khác. Hay mới đây trên các trang mạng xã hội bùng nổ với hình ảnh cô gái Đặng Trần Thuỷ Tiên, sinh viên trường Đại học Ngoại thương; mặc dù mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác nhưng cô gái vẫn luôn tươi cười xinh đẹp với lối suy nghĩ tích cực, đối mặt với tử thần để giành lại sự sống cho bản thân.. Khát vọng được sống là chính mình đã thôi thúc những con người như Nick hay Tiên có sức mạnh. Họ chính là những tấm gương truyền cảm hứng cho mỗi người yêu thương bản thân, sống theo đuổi đam mê.

  Khát vọng của con người là ngọn đèn hải đăng soi sáng, dẫn đường để con người đi đến thành công tốt đẹp. Hành trình ấy chắc hẳn cũng không thể thiếu những khó khăn, chông gai. Ôm ấp một giấc mộng nhưng cùng với đó con người cũng cần có một nghị lực, một ý chí sắt đá để vững vàng bước qua sóng gió. Và để tiến được xa hơn, hãy chia sẻ khi cần giúp đỡ.

  Khát vọng là biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; biết đâu là điểm dừng. Điều này khác với tham vọng khi muốn đạt được mọi thứ bằng mọi giá, sống ích kỷ cho riêng bản thân mình.

  Ai cũng có trong mình khát vọng riêng, hãy sống với khát vọng của riêng mình, nỗ lực hết mình cho khát vọng ấy. Dù kết quả có thể không được như ý muốn nhưng ít nhất bạn đã thành công khi vượt qua giới hạn của bản thân. Hành trình khát vọng cũng chính là hành trình hoàn thiện bản thân, biết vứt bỏ những điều không cần thiết; là sống để theo đuổi đam mê.

  Bài văn mẫu 2

  Có một chân lí mà đôi khi ta không thể hiểu, và đôi khi ta bắt gặp những gương mặt quen thuộc ngoài đường phố, những người tưởng như trẻ lắm, nhưng trong lòng lại mang một sự già cỗi, đơn điệu, và buồn tẻ. Ta nói, trái tim họ không còn trẻ nữa rồi. Nhưng, có những người, khi ta gặp, họ dường như trông đã có tuổi, nhưng thực chất có khi họ lại chính là những con người trẻ, trái tim trẻ, và sức trẻ. Vì vậy, mà có người từng nói: “Cái gì khiến người ta trẻ? Không phải tuổi tác, không phải sức vóc. Mà là khát vọng.”

  Câu nói tưởng chừng như vô lí, nhưng lại ẩn chứa một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tác giả trong câu nói đối lập lại giữa hai thứ, đó chính là hình thức bề ngoài với nội tâm bên trong. Vì sao tác giả lại cho rằng? điều khiến ta trẻ lại không nằm ở tuổi tác, sức vóc mà lại ở khát vọng?

  Có lẽ ta chưa từng xa lạ với cụm từ này, với thứ gọi là “khát vọng”. Vậy khát vọng là gì mà lại khiến ta “trẻ” được? Khát vọng, là những ý thức, tư tưởng, có tính chất tích cực. Con người ta có nuôi dưỡng niềm khát vọng, khi vẫn còn yêu đời, không bị những tác nhân bên ngoài tác động vào mình, còn muốn cống hiến, muốn hiến dâng trái tim khối có mình, công sức của mình để xây dựng cuộc sống. Khi ta có khát vọng, lẽ dĩ nhiên ta sẽ cảm nhận cuộc sống bằng con mắt của người trong cuộc, tích cực, và không ngừng nỗ lực để cái tạo cuộc sống, để sống có ý nghĩa và quyết tâm cố gắng nhất có thể.

  Chính vì lẽ đó, mà tác giả trong câu nói đã khẳng định, con người ta, sự trẻ không nằm trong sự biểu hiện bề ngoài. Ta có sức khỏe, ấy là một hiện tượng sinh lí tốt và bình thường, một người trẻ tuổi, nhưng lại có lối sống hưởng thụ như một người đã già và không còn sức lao động, người ấy cũng không được coi là trẻ. Trẻ không nằm ở hai điều đó, khi ta dù không đủ sức khỏe, hay khi ta tuổi đã trên 50. Nhưng ta có một lối sống trẻ, một ước mơ lí tưởng, đam mê và cống hiến, lúc nào cũng rạo rực nhiệt huyết, sự năng động tràn trề. Đó là trẻ, và trẻ chính là như vậy. Trẻ nằm trong khát vọng, tuổi trẻ không làm ra khát vọng, nhưng khát vọng làm ra tuổi trẻ. Là lẽ như vậy.

  Nói đến sự trẻ này, ta không thể không kể đến một ví dụ quan trọng và điển hình. Như phong trào thơ mới, là nơi thi nhân đi tìm tiếng nói và thể hiện khát khao riêng của mình. Và vì thế mà không thể không tưởng rằng, Phan Khôi với bài tình già của mình, tuy đã nhiều tuổi, nhưng ông chính là người dạo bản đàn phong trào thơ mới. Làm nên chất trẻ cho bao thi nhân sau này. Xuân Diệu, khát khao yêu đương, tiếng nói yêu đương là sự trẻ nhất ta cần phải kể đến. Xuân Diệu không phải người nổi tiếng có sức vóc, nhưng đọc thơ Xuân Diệu, ta mặc nhiên nghĩ ông chính là nhà thơ của thế hệ trẻ, và vì sao khi bước vào làng văn thơ, ông đã có vị trí trong lòng giới trẻ. Tuy nhiên ngày nay có những bạn trẻ sống bê tha, có lối sống hưởng thụ an nhàn trong khi chưa tạo ra thành quả, điều đó đáng phê phán, và họ đang tự giết chết cuộc sống của chính mình. Và ta cần học tập những tấm gương như Xuân Diệu, luôn nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng trong trái tim mình.

  Nói chung, đây là một nhận định rất thú vị và chính xác. Mục đích nhấn đến tầm quan trọng của khát vọng sống. Và giúp ta hiểu rõ hơn về chính mình, nhờ có câu nói này, ta có thể ngay bây giờ tạo cho mình một trái tim trẻ, là người trẻ trung năng động, và nhiệt huyết, để luôn nuôi dưỡng khát khao của bản thân, để không ngừng sống có ý nghĩa.

  Bài văn mẫu 3

  Con thuyền đi trên biển cần có ngọn Hải Đăng để soi sáng và con con người chúng ta sống trong cuộc đời cũng cần có một khát vọng sống, lý tưởng sống cho riêng mình. Khát vọng sống chính là ngọn hải đăng soi sáng cho cuộc đời chúng ta.

  Khát vọng sống chính là mong muốn khát khao được sống được cống hiến hết mình cho cuộc đời. Những người có khát vọng sống chính là những người sẽ không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình dù cho có khó khăn đến nhường nào. Chỉ còn một tia hi vọng cũng sẽ nỗ lực cố gắng chiến đấu đến cùng cho khát vọng sống ấy.

  Cuộc sống của mỗi con người chúng ta không phải ai cũng bằng phẳng có những người họ luôn phải đối mặt với khó khăn về sức khỏe, công việc và động lực để giúp họ thành công hơn đó chính là khát vọng sống. Khát vọng sống là điều ẩn chứa bên trong nội tâm của con người, để vượt qua được giông bão của cuộc đời thì chúng ta phải tự tìm cho mình một khát vọng sống. Đừng bao giờ chán nản bất cứ một điều gì trong cuộc sống, đừng lùi bước trước những khó khăn, mỗi khi gặp khó khăn muốn buông xuôi thì bạn hãy nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn hay những người đang đấu tranh từng giờ từng phút để giành lấy sự sống.

  Có rất nhiều bạn có những suy nghĩ rất thiển cận, không tự ý thức được hành động của mình thất tình, công việc khó khăn, kết quả học tập sút kém là đã nghĩ ngay đến việc kết liễu đời mình? Vì sao lại phải làm thế? Thất bại hôm nay chính là bài học cho bạn trưởng thành, ngã ở đâu thì đứng ở đấy còn rất nhiều người khó khăn hơn ta tại sao họ vẫn cố gắng sống, chúng ta còn may mắn hơn họ tại sao không cố gắng hơn? Khát vọng sống chính là những lúc như vậy chúng ta lại tìm được động có lực sống, động lực để tiếp tục chiến đấu với giông bão ngoài kia. Nếu chúng ta có tiềm tin, có khát vọng thì không có gì có thể đánh gục chúng ta, niềm tin chính là thứ vũ khí sắc bén nhất giúp chúng ta vượt qua được khó khăn. Khó khăn, thất bại, thất tình…. những điều này không đáng sợ bằng việc đánh mất khát vọng sống.

  Để tạo cho mình một khát vọng sống thì chúng ta hãy luôn biết sống yêu đời, lạc quan nhìn về phía trước. Hãy cố gắng để thể hiện rằng bạn là một người luôn sống yêu đời lạc quan, vượt qua được mọi khó khăn. Mỗi lúc bạn chán nản hãy thử vào bệnh viện lướt qua một vòng bạn sẽ thấy được cuộc sống này thật đáng trân trọng biết bao. Hãy hướng về mặt trời bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn.

  Có thể hôm nay bạn đang vô sản trong tay bạn không có gì hết nhưng điều đó không quan trọng. Chỉ cần bạn có khát vọng sống thì tất cả những khó khăn phía trước là không là gì. Sống có khát vọng, niềm tin chính là điều mà tất cả mọi chúng ta đều nên hướng tới.

  Bài văn mẫu 4

  Vì sao con người có thể xây dựng được cuộc sống hiện tại như ngày hôm nay? Có muôn vàn lí do mà bạn có thể đưa ra để giải đáp cho câu hỏi ấy nhưng trong đó tất yếu phải có câu trả lời: Vì con người có khát vọng. “Những khát vọng chính là cơn gió đẩy con thuyền cuộc đời, tuy rằng nó vẫn thường gây nên cơn giông tố.” (La Fontaine)

  Bạn ấp ủ mơ ước để trở thành một kĩ sư xây dựng từ ngày còn học cấp một. Bạn ra sức học tập để biến ước mơ đó thành hiện thực. Đó chính là khát vọng. Khát vọng là mong muốn cháy bỏng, hướng tới một lí tưởng cao cả, tốt đẹp. Nó mở ra trước mắt ta đích đến đồng thời cũng chính là cơn gió – động lực thôi thúc ta đến đích. Cũng có lúc chính cơn gió khát vọng đó gây nên cơn giông tố – tức là trở thành trở lực cản bước con người trong hành trình tới đích. La Fontaine đã thể hiện một quan điểm biện chứng khi đánh giá về vai trò của khát vọng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, cần thấy rằng ý nghĩa tích cực của nó được ông nhấn mạnh hơn trong câu nói trên. Và đó là lí do đưa đến thông điệp của nhà văn: Con người sống cần có khát vọng.

  Không thể phủ nhận rằng khát vọng luôn hướng con người đến những điều tốt đẹp. Nhưng khi quá mãnh liệt, cháy bỏng, bổng bột khát vọng sẽ tạo nên sức ép, áp lực cho chính người sở hữu nó. Và đó chính là một lực cản làm nặng nể hơn bước tiến của chúng ta. Vì muốn thi đỗ vào đại học nhiều học sinh đã ra sức học ngày học đêm, quên ăn quên ngủ, thêm vào đó là sự lo lắng, hồi hộp đến căng thẳng. Vô hình, một áp lực nặng nề đã đè nặng lên các bạn khiến không ít bạn bị suy nhược cơ thể, không đủ sức tham gia kì thi.

  Khát vọng quá lớn không chỉ tạo nên áp lực đè nặng lên con người mà còn khiến nhiều người bất chấp mọi thủ đoạn xấu xa để đạt được nó. Nhiều kẻ tham làm giàu, khao khát trở thành triệu phú, tỉ phú đã không từ những thủ đoạn bất chính để mưu cầu lợi ích cho riêng mình. Chúng buôn bán ma túy, làm ăn phi pháp… chỉ để kiếm được nhiều tiền. Tất nhiên, làm giàu là một khát vọng chính đáng nhưng để giàu có mà bất chấp những hành vi xấu xa, tàn ác thì không thể chấp nhận.

  Đó chính là những mặt trái của khát vọng. Khát vọng không tự nó mang đến những cơn giông tố mà chính những người có khát vọng đã không biết cách hướng đến những gì tốt đẹp tiềm tàng trong nó.

  Nhưng nếu không có khát vọng, liệu rằng bạn có thể vươn tới những giá trị đích thực của cuộc đời? Vạch cho mình những đích mong muốn đạt được trong tương lai, chỉ thế thôi bạn cũng đã có tiêu điểm để ngưỡng vọng, để cố gắng vươn tới. Trong hành trình tới đích, tưởng tượng ra một tương lai tốt đẹp – khi khát vọng của mình sẽ trở thành hiện thực – chính là một động lực thôi thúc ta quyết tâm đạt được nó. Một người không có khát vọng sẽ không biết mình sống, phấn đấu vì cái gì nhưng một người có khát vọng sẽ biết mình cần làm gì đê biến những ước mơ, hoài bão thành hiện thực. Khát vọng có những tấm thảm biết bay từ xa xưa đã giúp cho con người hiện đại có thể sáng chế ra máy bay. Khát vọng chinh phục nữ thần mặt trời, chiến thắng thần gió, thần nước cách đây hàng ngàn năm chính là động lực thôi thúc con người thời nay chinh phục thiên nhiên, bay vào vũ trụ khám phá những hành tinh khác. Khát vọng chính là ngọn hải đăng soi chiêu đường đi cho những con tàu trên đại dương cuộc đời.

  Sống phải biết ước mơ, phải có khát vọng, ước mơ đó phải thiết thực, nhân ái, cao đẹp. Ngược lại, chúng sẽ biến con người thành nô lệ của những cuộc chạy đua vô nghĩa. Chúng ta sống để biến những khát vọng thành hiện thực nhưng nếu vì lí do nào đó mà chưa thể thực hiện ngay được hoặc không thể thực hiện được, hãy cứ giữ gìn nó trong mình và truyền lửa cho các thế hệ sau.

  Bài văn mẫu 5

  Khát vọng chính là yếu tố cần có để cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn, tươi đẹp hơn mỗi ngày. Để sống một cuộc đời có ý nghĩa, con người không thể thiếu đi những khát vọng chân chính. Vậy khát vọng là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta? Khác với tham vọng, khát vọng chính là mong muốn hướng tới những điều lớn lao, tốt đẹp với sự thôi thúc mãnh liệt đến từ sâu thẳm trái tim con người. Nó đem đến một mục đích sống cao đẹp, trở thành động lực giúp ta vượt qua khó khăn trên đường đời. Đồng thời, nó cũng nâng ta lên khỏi những cái tầm thường, vươn tới cái cao cả, thuần khiết hơn, trở thành nền tảng quan trọng để có thể kiến tạo nên lợi ích cho gia đình và xã hội.

  Trong cuộc sống có rất nhiều cá nhân không có khát vọng sống nên cuộc sống của họ rơi vào bế tắc và tuyệt vọng. Có rất nhiều bạn có những suy nghĩ rất thiển cận, không tự ý thức được hành động của mình thất tình, công việc khó khăn, kết quả học tập sút kém là đã nghĩ ngay đến việc kết liễu đời mình? Vì sao lại phải làm thế? Thất bại hôm nay chính là bài học cho bạn trưởng thành, ngã ở đâu thì đứng ở đấy còn rất nhiều người khó khăn hơn ta tại sao họ vẫn cố gắng sống, chúng ta còn may mắn hơn họ tại sao không cố gắng hơn? Khát vọng sống chính là những lúc như vậy chúng ta lại tìm được động có lực sống, động lực để tiếp tục chiến đấu với giông bão ngoài kia. Nếu chúng ta có tiềm tin, có khát vọng thì không có gì có thể đánh gục chúng ta, niềm tin chính là thứ vũ khí sắc bén nhất giúp chúng ta vượt qua được khó khăn. Khó khăn, thất bại, thất tình… những điều này không đáng sợ bằng việc đánh mất khát vọng sống.

  Có rất nhiều cách để tạo cho mình một khát vọng sống đầy ý nghĩa. Để tạo cho mình một khát vọng sống thì chúng ta hãy luôn biết sống yêu đời, lạc quan nhìn về phía trước. Hãy cố gắng để thể hiện rằng bạn là một người luôn sống yêu đời lạc quan, vượt qua được mọi khó khăn. Mỗi lúc bạn chán nản hãy thử vào bệnh viện lướt qua một vòng bạn sẽ thấy được cuộc sống này thật đáng trân trọng biết bao. Hãy hướng về mặt trời bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn.

  Mỗi cá nhân nếu như có ước mơ cũng sẽ có khát vọng sống. Nghĩa là có cái đích mà bạn hướng đến trong tương lai. Bạn ấp ủ mơ ước để trở thành một kĩ sư xây dựng từ ngày còn học cấp một. Bạn ra sức học tập để biến ước mơ đó thành hiện thực. Đó chính là khát vọng. Khát vọng là mong muốn cháy bỏng, hướng tới một lí tưởng cao cả, tốt đẹp. Nó mở ra trước mắt ta đích đến đồng thời cũng chính là cơn gió – động lực thôi thúc ta đến đích. Cũng có lúc chính cơn gió khát vọng đó gây nên cơn giông tố – tức là trở thành trở lực cản bước con người trong hành trình tới đích. La Fontaine đã thể hiện một quan điểm biện chứng khi đánh giá về vai trò của khát vọng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, cần thấy rằng ý nghĩa tích cực của nó được ông nhấn mạnh hơn trong câu nói trên. Và đó là lí do đưa đến thông điệp của nhà văn: Con người sống cần có khát vọng.

  Cuộc sống của bạn sẽ vô cùng đen tối, buồn ảm đạm nếu như bạn không có khát vọng sống, vì vậy mỗi cá nhân chúng ta cần vạch cho mình những mục đích sống mong muốn đạt được trong tương lai, chỉ thế thôi bạn cũng đã có tiêu điểm để ngưỡng vọng, để cố gắng vươn tới. Trong hành trình tới đích, tưởng tượng ra một tương lai tốt đẹp – khi khát vọng của mình sẽ trở thành hiện thực – chính là một động lực thôi thúc ta quyết tâm đạt được nó. Một người không có khát vọng sẽ không biết mình sống, phấn đấu vì cái gì nhưng một người có khát vọng sẽ biết mình cần làm gì để biến những ước mơ, hoài bão thành hiện thực. Khát vọng có những tấm thảm biết bay từ xa xưa đã giúp cho con người hiện đại có thể sáng chế ra máy bay. Khát vọng chinh phục nữ thần mặt trời, chiến thắng thần gió, thần nước cách đây hàng ngàn năm chính là động lực thôi thúc con người thời nay chinh phục thiên nhiên, bay vào vũ trụ khám phá những hành tinh khác. Khát vọng chính là ngọn hải đăng soi chiêu đường đi cho những con tàu trên đại dương cuộc đời.

  Cuộc sống của bạn sẽ vô cùng ý nghĩa nếu như bạn sống có khát vọng, có niềm tin vào tương lai phía trước. Sống phải biết ước mơ, phải có khát vọng, ước mơ đó phải thiết thực, nhân ái, cao đẹp. Ngược lại, chúng sẽ biến con người thành nô lệ của những cuộc chạy đua vô nghĩa. Chúng ta sống để biến những khát vọng thành hiện thực nhưng nếu vì lí do nào đó mà chưa thể thực hiện ngay được hoặc không thể thực hiện được, hãy cứ giữ gìn nó trong mình và truyền lửa cho các thế hệ sau.

  Bài văn mẫu 6

  Cuộc sống vô nghĩa hay có nghĩa là do chúng ta lựa chọn. Nếu muốn sống một cuộc sống có ý nghĩa, trước hết chúng ta cần sống có khát vọng. Khát vọng là khao khát, mong muốn, hướng tới, có được những điều tốt đẹp mà mình mơ ước.

  Bên cạnh đó, khát vọng còn là quyết tâm, cố gắng thực hiện ết sức mình mục tiêu, ước mơ bản thân mình đặt ra. Mỗi người sống cần có cho mình một khát vọng cháy bỏng và cố gắng thực hiện những điều đó để cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn. Người có khát vọng là người sống có ước mơ, hoài bão, luôn biết đặt ra những mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng thực hiện những mục tiêu đó bằng tất cả khả năng của mình. Có khát vọng chúng ta mới có động lực vươn lên trong cuộc sống, khi vấp ngã hay gặp khó khăn cũng không nản chí mà biết đứng dậy bước tiếp về phía trước. Khát vọng giúp bản thân chúng ta kiên cường, cứng cỏi hơn. Một người sống không có khát vọng là một người chỉ tồn tại, không có khát vọng chúng ta sẽ không vươn lên, không có động lực để làm việc, rèn luyện bản thân.

  Có thể khẳng định rằng, khát vọng là một phần quan trọng của linh hồn con người, là kim chỉ nam cho cuộc sống của chúng ta. Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, khát vọng và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, khát vọng đó.

  Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, khát vọng và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, khát vọng đó. những người này sẽ khó cảm nhận được giá trị của cuộc sống và luôn cảm thấy tẻ nhạt. Khát vọng có vai trò quan trọng trong cuộc sống, là kim chỉ nam của mỗi người, chúng ta hãy có cho mình một khát vọng và cố gắng vươn lên để trở thành công dân có ích.

  Nghị luận về sống có khát vọng

  Có bao giờ bạn rơi vào trạng thái lênh đênh vô định, không biết bản thân mình muốn gì và sẽ trở thành người như thế nào? Những lúc ấy cuộc sống bỗng trở nên tăm tối, mù mịt. Chính vì thế, việc sống có khát vọng vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người.

  Khát vọng là khao khát, mong muốn, hướng tới, có được những điều tốt đẹp mà mình mơ ước. Bên cạnh đó, khát vọng còn là quyết tâm, cố gắng thực hiện hết sức mình mục tiêu, ước mơ bản thân mình đặt ra. Từ sự quan trọng đó của khát vọng, mỗi người sống cần có cho mình một ước mơ, khát vọng cháy bỏng và cố gắng thực hiện những điều đó để cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn. Chỉ khi có khát vọng và ước mơ cùng với một lộ trình chinh phục, ta mới chủ động trong cuộc sống và sẵn sàng dấn thân vào những khó khăn, thử thách trên con đường mình đã chọn.

  Chúng ta chỉ sống có một lần trên đời nên hãy luôn hết mình, dám theo đuổi ước mơ, cống hiến và khẳng định bản thân với mọi người xung quanh. Người sống có khát vọng luôn khao khát làm được những việc hữu ích và lớn lao cho bản thân, cộng đồng và đất nước. Bên cạnh đó, người sống có khát vọng sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn, lan tỏa được những năng lượng tích cực và thông điệp tốt đẹp ra xã hội để người khác học tập theo. Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, khát vọng và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, khát vọng đó.

  Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn nhiều người sống không có khát vọng, hoài bão, phó mặc cho cuộc đời, cho số phận của mình trôi nổi. Lại có người sống có khát vọng nhưng không cố gắng thực hiện hoặc khi gặp khó khăn thì bỏ cuộc giữa chừng,… Những trường hợp này sẽ không có được thành công và sớm bị xã hội đào thải. Thời gian trôi qua rồi sẽ không lấy lại được. Hãy sống hết mình với tuổi trẻ, với nhiệt huyết để có được những điều tốt đẹp nhất và không có gì phải hối tiếc về sau.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *