Bài viết số 7 lớp 10 đề 3: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Bài viết số 7 lớp 10 đề 3: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Bài viết số 7 lớp 10 đề 3: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp là một tài liệu học tập vô cùng hữu ích giành cho các bạn mà hôm nay Download.vn muốn giới thiệu đến các bạn.

Bạn đang đọc: Bài viết số 7 lớp 10 đề 3: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Bài viết số 7 lớp 10 đề 3: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Hy vọng với tài liệu này, thì các bạn học sinh có thể đạt điểm số cao trong bài viết số 7 lần này, cũng như có thêm cách viết văn nghị luận xã hội. Dưới đây sẽ là dàn ý chi tiết và 8 bài văn mẫu lớp 10: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, mời các bạn cùng tham khảo.

Bài viết số 7 lớp 10 đề 3: Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

  Dàn ý hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

  I. Mở bài:

  – Giới thiệu chủ đề của hội thảo: Hãy vì môi trường xanh – sạch – đẹp

  II. Thân bài:

  – Vì sao phải xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp?

  – Môi trường là nơi con người sinh sống, học tập và làm việc

  – Môi trường lí tưởng cần đảm bảo ba yếu tố: xanh – sạch – đẹp

  – Môi trường xanh- sạch- đẹp sẽ tạo điều kiện cho con người học tập và phát triển

  – Thực tế trường học của chúng ta:

  + Những điểm đã đạt được, cần phát huy

  + Những điểm chưa tốt, cần khắc phục

  + Nêu nguyên nhân (chủ quan, khách quan)

  + Một số biện pháp để tạo môi trường xanh – sạch – đẹp trong trường học:

  + Trồng và bảo vệ cây xanh

  + Giữ gìn vệ sinh chung

  + Đẹp trong cả hình thức lẫn hành động, suy nghĩ

  III. Kết bài:

  – Tổng kết lại vấn đề, kêu gọi mọi người cùng bảo vệ môi trường.

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 1

  Môi trường chính là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Con người không thể sống trong một môi trường bị ô nhiễm, hủy hoại nặng nề. Tuy nhiên, hiện nay, do các hành động thiếu ý thức của con người, hệ sinh thái, môi trường sống quanh ta đang phải gánh chịu những ảnh hưởng tiêu cực. Để nâng cao nhận thức của mỗi học sinh về việc bảo vệ môi trường, mà trước hết là trong trường học- mái nhà thứ 2 của chúng ta, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã đề ra phong trào: Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp.

  Vậy, vì sao chúng ta cần xây dựng một môi trường xanh- sạch- đẹp. Môi trường là nơi con người sinh sống, học tập và làm việc. Môi trường có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chính chúng ta. Hiện nay, trong xã hội và nhà trường đang hướng tới xây dựng một môi trường xanh- sạch- đẹp. Đây là ba yếu tố căn bản và cần thiết của một môi trường lí tưởng. Môi trường xanh- sạch- đẹp sẽ tạo điều kiện để con người có thể học tập và phát triển một cách toàn diện, tạo tiền đề vững chắc để chúng ta vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

  Thực tế trường học của chúng ta hiện nay đang bước đầu xây dựng một môi trường xanh- sạch- đẹp và đạt được một số thành quả nhất định. Chúng ta có những hàng cây và bồn hoa tươi tốt được các bạn học sinh thay phiên nhau chăm sóc, tạo không khí trong lành, cảnh quan đẹp mắt cho ngôi trường. Các lớp học, hành lang, cầu thang đều được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ vào buổi sáng trước giờ học. Hàng tuần, trường ta vẫn có những phong trào tổng vệ sinh cùng khẩu hiệu: Vứt rác đúng nơi quy định, không vẽ bậy lên tường… Tuy nhiên, trường ta vẫn còn một số hạn chế. Một số học sinh thiếu ý thức vẫn vứt rác bừa bãi ra lớp học, trên sân trường. Cho nên, sau khi kết thúc buổi học, các lớp học rất bừa bộn, sàn nhà tràn đầy giấy vụn, vỏ kẹo, bánh.

  Vậy, chúng ta cần làm gì để phong trào xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp lan tỏa mạnh mẽ ra toàn trường. Trước hết, để đạt được yếu tố “xanh”, chúng ta nên tổ chức những phong trào như trồng cây đầu xuân. Hàng ngày, sau giờ học, mỗi bạn học sinh nên nán lại ít phút để chăm sóc, tưới tắm cho những bồn cây, bồn hoa. Cây xanh chính là máy thanh lọc không khí. Trồng nhiều cây xanh đồng nghĩa chúng ta sẽ có môi trường trong lành hơn. Một môi trường không những xanh mà còn phải đẹp. Các bạn học sinh cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh trường học. Người xưa có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Để sân trường được sạch sẽ, chúng ta không nên vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh chung. Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là đẹp. Cái đẹp là cái mà con người luôn khao khát, luôn hướng tới. Trong trường học, đẹp không chỉ ở cơ sở vật chất mà còn phải bắt nguồn từ những người học sinh. Đến trường, chúng ta nên mặc quần áo gọn gàng, sạch sẽ, đúng tác phong của học sinh. Ngoài ra, ta còn cần đẹp trong những cử chỉ, hành vi, suy nghĩ. Đó là sự thân thiện, cởi mở với bạn bè, không nói tục, chửi bậy, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô giáo.

  Để ngôi trường của chúng ta được xanh- sạch-đẹp đòi hỏi một quá trình lâu dài và bền bỉ. Mỗi người học sinh cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, không ngừng vươn lên và luôn có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng để góp một phần nhỏ bé làm cho ngôi trường được hoàn thiện hơn.

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 2

  Môi trường mà hàng ngày chúng ta đang sống chính là ngôi nhà, làng quê và mái trường. Trong đó mái trường là nơi chúng ta cùng nhau học tập, vui chơi. Để việc học tập đạt kết quả cao, chúng ta phải xây dựng một môi trường học tập trong lành, để mái trường của chúng ta đúng là ngôi nhà thứ hai, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta.

  Vậy chúng ta cần phải làm những gì để có được một mái trường xanh, sạch, đẹp. Mái trường của chúng mình đã đẹp, đã sạch rồi, chúng ta cần phải gìn giữ để ngày càng đẹp hơn, sách hơn.

  Trước hết, để giữ được màu xanh cho ngôi trường, chúng ta phải cùng nhau trồng và chăm sóc cây xanh trong trường. Hàng năm, chúng ta phải tham gia đầy đủ các đợt trồng cây của Đoàn trường. Chúng ta sẽ cùng chăm sóc và bảo vệ những hàng cây nơi sân trường. Cây xanh phải được bảo vệ và chăm sóc, không nên hái hoa, bẻ cành. Nhất là các bạn nam, không nên trèo lên cây cối trong trường. Các bạn cũng không nên trèo lên bẻ hoa trên cây phượng, cây bằng lăng… Mái trường thân yêu của chúng ta sẽ ngày càng xanh hơn nếu tất cả chúng ta đều có ý thức chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Lớp mình sẽ phải có những buổi lao động trồng cây và chăm sóc cây xanh trong vườn trường, sân trường.

  Môi trường xanh chưa đủ, để có bầu không khí thật sự trong lành, chúng ta cần phải giữ gìn cho sân trường, lớp học, khuôn viên nhà trường luôn sạch sẽ gọn gàng. Ông cha ta đã dạy “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Để sân trường sạch sẽ, mỗi chúng ta đều phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung như không vứt rác bừa bãi, vệ sinh sạch sẽ lớp học, giữ gìn vệ sinh cá nhân. Hàng tuần chúng ta phải tham gia nghiêm túc, đầy đủ các buổi vệ sinh chung. Sân trường, lớp học không có rác, không có bụi bẩn là chúng ta đã có một môi trường trong lành.

  Xanh, sạch chưa đủ, ngôi trường của chúng ta còn phải đẹp. Bởi đây là nơi chúng ta được học cái hay, cái đẹp, được học những điều tốt, lẽ phải. Để trường đẹp, trước hết mỗi chúng ta cũng phải đẹp. Đẹp quần, đẹp áo, đẹp người đều cần thiết sống chưa đủ. Chúng ta cần phải đẹp trong từng hành động, cử chỉ, lời ăn tiếng nói. Hãy làm sao để mái trường thân yêu của chúng ta không có những lời nói thô tục, những hành động vô lễ, mất lịch sự với bạn bè, thầy cô. Đẹp cho mỗi người rồi đến làm đẹp cho cả ngôi trường. Chúng ta phải biết sắp xếp mọi thứ cho gọn gàng, trang trí lớp sáng sủa đầy đủ… Chúng ta hãy chăm sóc vườn hoa của lớp mình để hoa luôn khoe sắc trước sân trường.

  Để mái trường của chúng ta được gọi là ngôi trường xanh, sạch, đẹp không phải là chuyện đơn giản. Chúng ta phải luôn cố gắng hết sức và không ngừng vươn lên, phải luôn có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thì mới có thể xây dựng được ngôi trường xanh, sạch, đẹp. Nhưng chúng ta cũng không nên chỉ chú ý làm đẹp trường, đẹp lớp mà quên rằng để trường đẹp thì con đường đến trường, ngôi nhà chúng ta đang sống cũng phải xanh – sạch – đẹp.

  Chúng ta hãy cùng nhau, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, cùng có ý thức để tạo nên một môi trường sống ngày càng trong sạch và tốt đẹp hơn.

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 3

  Thưa các bạn!

  Hưởng ứng vì môi trường là việc làm vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai và ở bất kì đâu. Thực trạng môi trường thế giới trong những năm qua đang có những biến động cực kỳ xấu đối với con người và toàn xã hội. Chính vì thế để hưởng ứng đợt thi đua “Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp” do Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, chi đoàn lớp 10A xin được gửi tới hội thảo bản tham luận với chủ đề “hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”.

  Như chúng ta đã biết môi trường được xem là một trong những cái nôi bảo vệ con người. Chúng ta sinh ra lớn lên và sản xuất đều dựa vào môi trường là chính. Nó không chỉ cho chúng ta một môi trường sống có nước, có đất, có không khí,…. Mà còn giúp con người tạo ra được của cải vật chất. Thế nhưng có một thực trạng vô cùng nóng bỏng hiện nay đó chính là môi trường sống của con người đang bị suy thoái.

  Biểu hiện vô cùng rõ ràng đó là hiện tượng nhiệt độ trái đất tăng lên, dẫn đến băng tan, bão lụt, hạn hán xảy ra liên miên. Trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề của hiện tượng biến đổi khí hậu này. Mỗi năm những cơn bão lịch sử đi qua không chỉ phá hoại mùa màng mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Để lại những nỗi đau tinh thần cực kì lớn lao đối với cộng đồng.

  Ngoài những nguyên nhân khách quan trên thì nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu đó chính là tác động của con người vào thiên nhiên. Với những việc làm như chặt phá rừng bừa bãi, thải nước thải công nghiệp trực tiếp ra sông suối, biển…. Những việc làm đó đã đang và sẽ hủy hoại dần đi môi trường sống của nhân loại. Biến đổi khí hậu gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường và toàn xã hội. Nó không chỉ gây thiệt hại về của cải mà còn về tính mạng và tương lai của thế hệ sau này. Chính vì thế toàn thế giới đang ra sức để tìm cách ngăn chặn biến đổi khí hậu.

  Những cuộc họp tầm quốc tế đã diễn ra để bàn về việc ngừng tác động đến môi trường, cải thiện điều kiện sinh thái tiêu biểu là hội nghị COP 21. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại chứ không riêng gì đối với bất kỳ cá nhân đoàn thể nào. Nhất là mỗi chúng ta những người trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường thì vai trò càng nâng cao.

  Lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường và đặc biệt là THPT là những người sẽ làm chủ đất nước cần có những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của mình. Bằng những việc làm vô cùng nhỏ bé mỗi cá nhân hãy nâng cao tầm hiểu biết của mình để bảo vệ nhân loại. Cuộc vận động xây dựng môi trường xanh sạch đẹp là một hoạt động rất thiết thực nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức của học sinh đối với môi trường.

  Ngay từ bây giờ các bạn hãy thay đổi suy nghĩ hành động của mình để bảo vệ môi trường bằng những việc làm nhỏ nhất như: giữ gìn vệ sinh lớp học, trường học, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên trường. Mỗi thành viên, mỗi đoàn viên phải là những người tích cực nhất trong việc tuyên truyền bảo vệ môi trường. Hàng năm, nhà trường nên tổ chức các buổi lễ trồng cây đầu năm. Các học sinh cần phân công chăm sóc vườn cây xanh tốt tạo khuôn viên nhà trường ấn tượng.

  Nhà trường cũng nên chú trọng việc phát động xây dựng trường học xanh sạch đẹp định kỳ hàng năm để nâng cao ý thức của học sinh đồng thời thành lập những đội cờ đỏ giám sát và đánh giá công cuộc bảo vệ môi trường….

  Trên đây là bài tham luận của lớp 10A về việc phát động phong trào xây dựng môi trường xanh sạch đẹp. Chúc cho phong trào sẽ thành công rực rỡ.

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 4

  Vấn đề môi trường là một trong những vấn đề nóng và được dư luận khắp thế giới gây tranh cãi. Đến với hội thảo để hưởng ứng cuộc vận động vì môi trường xanh-sạch-đẹp hôm nay, chi đội lớp 10A chúng mình xin có bài phát biểu tham dự hội thảo.

  Trước hết, như chúng ta đã biết môi trường là mạng sống của con người. ấy vậy mà hiện nay, không chỉ riêng Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới ô nhiễm môi trường đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và gây ra những hậu quả khủng khiếp. Đầu tiên và rõ ràng chúng ta nhận thấy là trong nhiều năm trở lại đây nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã nóng hơn gần 40 độ C so với nhiệt độ trong kỷ băng hà gần nhất, khoảng 13. 000 năm trước. Tuy nhiên trong vòng 100 năm qua, nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất tăng khoảng 0, 6-0, 7 độ C và dự báo sẽ tăng 1, 4-5, 8 độ C trong 100 năm tới.

  Dĩ nhiên hậu quả của việc nhiệt độ tăng là dẫn đến sự gia tăng mực nước biển, gia tăng cường độ các cơn bão và các hiện tượng thời tiết cực đoan,suy giảm tầng ôzôn, thay đổi ngành nông nghiệp, và làm suy giảm đại dương. Hơn thế nữa đa dạng sinh thái bị suy giảm, đất đai trở nên bạc màu không thể canh tác là hai ảnh hưởng chủ yếu của quá trình hoang mạc hóa. Môi trường sống của nhiều loài thực và động vật đã biến mất, những đồi trọc và những vùng đất sỏi đá đang trở nên gia tăng càng nhiều hơn. Rất nhiều loài sinh vật quý hiếm có giá trị vì không có thức ăn và môi trường sống đã rơi vào nguy cơ tuyệt chủng. Tình trạng này đang đe dọa cuộc sống của gần 1 tỷ người trên Trái Đất. Những dấu hiệu cảnh báo về hiện tượng ô nhiễm môi trường toàn cầu xuất hiện ngày càng nhiều ở mọi nơi trên toàn thế giới, cảnh báo khẩn cấp đến thái độ và ý thức của người dân trên toàn thế giới.

  Nguyên nhân do đâu? Có cả chủ quan và khách quan. Nhưng chủ quan luôn phải chịu trách nhiệm cho vấn đề. Việc đô thị hóa nhanh, công nghiệp hóa hiện đại hóa càng phát triển các tòa cao ốc, trung tâm thương mại mọc lên như núi, dẫn đến việc chặt phá rừng giảm sự hấp thụ CO2, các nước thải, khí thải công nghiệp được xả thải chưa qua xử lý đã góp phần ô nhiễm môi trường nước. Tình trạng đông dân và bùng nổ dân số trên một số quốc gia chưa phát triển dẫn đến nước thải sinh hoạt được xả thải càng nhiều, rồi phương tiện giao thông xả thải khí độc cũng góp phần làm ô nhiễm môi trường không khí. Còn rất nhiều những nguyên nhân khác, nhưng đều xuất phát từ ý thức và thái độ của người dân.

  Để có một môi trường xanh-sạch-đẹp cần có những giải pháp hợp lý và triệt để. Nhà nước và chính phủ cần nghiêm khắc hơn nữa trong việc xử lý các hành vi mà vi phạm môi trường. các phát minh công nghệ sinh học càng ngày càng được vận dụng vào đời sống để giảm thiểu tình trạng môi trường. Những tấm pin mặt trời với các tế bào quang điện có khả năng có khả năng biến đổi năng lượng mặt trời thành điện năng đang hứa hẹn là giải pháp năng lượng cho tương lai. Một phát minh nữa đó là ống pô xe với bộ lọc khí có một vai trò to lớn trong việc giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm từ xe hơi. Trong bộ lọc này có chứa các chất xúc tác giúp phân hủy hoặc biến đổi các chất độc trước khi thải ra ngoài. Hoặc việc thiết kế những xe đạp ở công viên có gắn hệ thống lọc và xử lý nước dưới ao, hồ, giúp người dân vừa đạp xe tập thể dục hơn nữa môi lần đạp xe là các đường ống xử lý được vận hành thật tiện lợi. Cuối cùng, người dân cần có ý thức nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao trong việc bảo vệ môi trường. Vì cuộc sống, vì tương lai của chúng ta.

  Trên đây là bài tham luận của chúng tôi tham dự hội thảo vì môi trường, rất mong được sự đóng góp và ủng hộ nhiệt tình từ phía các đội viên. Xin chân thành cảm ơn

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 5

  Thưa các bạn!

  Hiện nay, ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nghiêm trọng ở khắp nơi trên Trái Đất, đe dọa cuộc sống của nhân loại. Để khắc phục tình trạng đó, có rất nhiều cuộc vận động nhân dân được tổ chức nhằm kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường.

  Góp phần vào cuộc đấu tranh chung để bảo vệ môi trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ta đã phát động đợt thi đua “xây dựng mái trường xanh- sạch-đẹp”. Chi đoàn 12A chúng tôi cũng tổ chức hội thảo với chủ đề “Bạn suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần xây dựng trường ta thành một mái trường luôn xanh, sạch, đẹp?”Đây là một chủ đề sinh hoạt vô cùng có ý nghĩa.

  Thưa các bạn!

  Môi trường là cái nôi của loài người, nơi con người sinh sống và làm việc. Nơi tổn tại của rất nhiều hệ sinh thái để giữ cân bằng sự sống trên Trái Đất. Cuộc sống chúng ta càng ngày càng phát triển, dân số tăng lên nhanh đến chóng mặt, cùng với đó là sự ra đời của nền công nghiệp ngày càng tiên tiến và hiện đại cao. Sự xuất hiện của nhiều nhà máy, nhiều khu công nghiệp… đồng nghĩa với lượng rác thải khổng lồ không qua xử lý, thải bừa bãi vào môi trường sống, làm cho Trái Đất bị đe dọa bởi sự nóng lên, cùng với những cơn lũ to, bão lớn. .làm thiệt hại cho không ít quốc gia.

  Hàng năm, những thiệt hại do thiên nhiên đem đến có nguyên nhân trực tiếp từ ô nhiễm môi trường có thể lên tới hàng trăm ngàn tỉ USD, với sự thiệt hại hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn người! Trái đất đã lên tiếng báo động! Mọi nơi trên hành tinh thân yêu này, đâu đâu cũng xuất hiện lời kêu gọi, những cuộc vận động lớn, nhằm kêu gọi mọi người hãy bảo vệ lấy môi trường sống của mình.

  Trường PTTH là nơi đào tạo thế hệ trẻ những người chủ tương lai của Đất nước, vì vậy, mỗi học sinh phải giác ngộ ý thức bảo vệ môi trường từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc thi “Xây dựng mái trường xanh-sạch- đẹp” là một phong trào rất hữu ích, giúp cho việc nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong toàn xã hội. Hơn nữa nhà trường được coi là một môi trường mẫu mực, “xây dựng mái trường xanh – sạch- đẹp” là xây dựng bộ mặt của xã hội.

  Trường chúng ta nằm ở trung tâm thị trấn huyện, nên lượng bụi rất lớn. Trường có một khuôn viên khá rộng nhưng chưa có nhiều cây xanh nên bốn bề ngập nắng và còn nhiều cỏ rác. Các lớp trực nhật đổ rác chưa đúng nơi quy định. Sân trường vào mùa khô còn quá nhiều bụi khi bị gió tạt qua…

  Để xây dựng trường thành một mái trường xanh- sạch- đẹp, việc đầu tiên là phải vận động tất cả các bạn đoàn viên trong chi đoàn và trong toàn trường phải có ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp, không thải rác bừa bãi và có ý thức trong việc bảo vệ và chăm sóc cây cối. Đầu năm phát động phong trào trồng cây xanh như lời Bác Hồ dạy “Mùa xuân là tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Giao nhiệm vụ chăm sóc cây cho các lớp. Xây dựng vườn cây cảnh thực hành, đồng thời làm vườn cảnh cho trường, để tạo một khuôn viên trường vừa xanh, vừa sạch, vừa đẹp.

  Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những cuộc vận động lớn như cuộc hội thảo này cần được tổ chức định kỳ hàng năm để nâng cao ý thức của mọi người. Thành lập đội cờ đỏ kiểm tra việc vệ sinh thường xuyên ở các lớp, và có kỷ luật nghiêm minh với những đoàn viên, học sinh nào vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 6

  Các bạn thân mến, vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay ngày càng trở nên nghiêm trọng, nó đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách được cả thế giới quan tâm với nhiều những nỗ lực to lớn nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên do sự phát triển của các ngành công nghiệp, dịch vụ, sự gia tăng dân số nhanh chóng, cùng với ý thức của đa số người dân ở mỗi quốc gia trong việc bảo vệ môi trường còn chưa thực sự sâu sắc, thế nên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn luôn ngày một gia tăng. Hiện tượng băng tan, hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, các lục địa bị nước biển xâm lấn, nạn cháy rừng, ô nhiễm nguồn nước, không khí,… đã trở thành những nỗi sợ hãi của toàn nhân loại. Trước tình hình đó bản thân là một con người đang sinh sống trên hành tinh này, mỗi chúng ta đều phải có những hành động tích cực để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

  Hằng năm trước sự diễn tiến ngày càng xấu đi của tình trạng ô nhiễm môi trường, thiệt hại về kinh tế-xã hội do nó gây ra là vô cùng lớn, mà tiêu biểu nhất là tình trạng ô nhiễm không khí, theo sau đó là ô nhiễm nguồn nước. Theo thống kê trong vài năm trở lại đây, tổng thiệt hại do ô nhiễm không khí và chi phí khắc phục đã lên đến con số hàng ngàn tỷ đô mỗi năm. Không chỉ vậy ô nhiễm môi trường còn gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan tổ chức quan trọng, sự đóng cửa của hơn 400 trường học tại Thái Lan do mức độ ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ở Trung Quốc, nổi tiếng với những thành phố tràn ngập khói bụi mờ ảo như những màn sương dày đặc như Bắc Kinh, Thượng Hải,… người dân buộc phải đeo những lớp khẩu trang dày để chống lại ô nhiễm và nỗi sợ hãi bệnh tật. Việt Nam ta mặc dù không nằm trong top các quốc gia ô nhiễm nghiêm trọng nhất thế giới, nhưng với tình hình hiện tại nếu chúng ta không có những giải pháp kịp thời để khắc phục thì chuyện trở thành nước ô nhiễm số một là chuyện sớm muộn. Bởi theo báo cáo ô nhiễm môi trường đã gây ra thiệt hại 10 tỷ đô mỗi năm (chiếm 5-7% tổng GDP). Không chỉ là thiệt hại về kinh tế mà điều đáng quan ngại ấy là tình trạng ô nhiễm môi trường đã dẫn đến những vấn đề hết sức đáng ngại trên cơ thể con người. Tình trạng ung thư, do dư lượng chất độc, kim loại nặng trong nước sinh hoạt quá mức cho phép xảy ra liên tục ở các vùng nông thôn. Trong khi đó ở thành thị, các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí, bởi sự xuất hiện các hạt bụi mịn khó phát hiện bằng mắt thường lại ngày càng có xu hướng tăng mạnh. Chỉ tính riêng Hà Nội, tổng chi phí khám chữa bệnh về đường hô hấp đã lên đến 2000 tỷ đồng mỗi năm, cùng với sự gia tăng của các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, không chỉ vậy ô nhiễm không khí còn dẫn đến các bệnh về tim mạch, da, hệ thần kinh,… Ông Bob O’Keefe, Phó Chủ tịch WHO chia sẻ rằng: “Ô nhiễm không khí thực sự là một cú sốc lớn cho toàn cầu. Vấn nạn này khiến những người mắc bệnh hô hấp thêm khó thở, trẻ con và người già phải vào viện, bỏ học, bỏ việc và gây ra những cái chết sớm cho con người”.

  Đứng trước những thực trạng đáng báo động như vậy, chúng ta với vị trí là học sinh của Trường THPT Phạm Văn Đồng, ngôi trường có lịch sử 25 năm, với vai trò là những thế hệ tương lai của đất nước. Chúng ta phải ý thức được sự nguy hại của ô nhiễm môi trường, từ đó có ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ chính không gian sinh hoạt của bản thân và gia đình bằng những hành động thiết thực. Phong trào Thi đua vì một môi trường xanh, sạch, đẹp do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động là một phong trào vô cùng có ý nghĩa, thúc đẩy ý thức và tinh thần của các học sinh trong việc tham gia bảo vệ môi trường học tập và môi trường sống. Đặc biệt khẩu hiệu “Hãy vì một mái trường xanh sạch đẹp” chính là biểu hiện đi đầu của nhà trường trong phong trào bảo vệ môi trường, trở thành tấm gương mẫu mực cho các đoàn thể khác, phát huy vai trò giáo dục không chỉ đối với học sinh mà còn là đối với cả cộng đồng.

  Hiện nay trong khuôn viên trường ta, việc giữ gìn vệ sinh chung đa số đã được quán triệt tốt. Tuy nhiên ý thức của một số học sinh việc vứt rác đúng nơi quy định còn chưa có, đồng thời khu nhà vệ sinh chung còn rất bề bộn, các bạn học sinh tuy đã bước qua lứa tuổi thiếu nhi, thế nhưng việc giữ gìn vệ sinh chung ở tại nhà vệ sinh còn quá kém. Thêm vào đó khuôn viên trường tuy đã có nhiều cây xanh ở khu lớp học, thế nhưng ở khu vực sân thể dục thì lại trống vắng rất nhiều, chính vì thế những giờ học thể dục học sinh thường phải chịu nắng, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần học tập của các bạn.

  Trước tình hình đó, để thực hiện tốt phong trào do Đoàn Thanh niên phát động, mỗi chi đoàn cần tích cực vận động các đoàn viên, thanh niên có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định. Đồng thời có ý thức bảo vệ cây xanh, tích cực tham gia chăm bón, tưới nước định kỳ, để cây trồng phát triển xanh tốt. Không chỉ vậy, các chi đoàn nên làm các công trình thanh niên để hưởng ứng phong trào như tổ chức trồng thêm cây xanh tại sân thể dục, tổ chức các cuộc tổng dọn vệ sinh trong khuôn viên trường. Các chi đoàn phân công trực nhật một cách cụ thể, đồng thời có những chế tài xử phạt thích hợp với các trường hợp vi phạm.

  Đồng thời khuyến khích việc tổ chức những buổi hội thảo với đề tài tương tự để nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp của tất cả các đoàn viên thanh niên.

  Cuối cùng, tôi muốn nói rằng mục tiêu của chúng ta là có một cuộc sống tốt đẹp, một môi trường trong lành, thân thiện. Chính vì vậy ngay từ hôm nay chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ nó khỏi những nguy cơ tổn hại nhé các bạn.

  Cảm ơn sự lắng nghe của mọi người!

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 7

  Môi trường ngôi nhà chung của mỗi chúng ta, nơi con người tồn tại, làm việc và phát triển. Nhưng chưa bao giờ vấn đề bảo vệ môi trường được đặt ra cấp thiết như hiện nay do ý thức bảo vệ thiên nhiên của con người ngày càng xuống cấp và đang ở mức đáng báo động. Để nâng cao ý thức của các bạn học sinh về vấn đề này, chi đoàn 10A tổ chức hội thảo với chủ đề: Hãy vì môi trường xanh, sạch, đẹp.

  Tại sao chúng ta cần dành mối quan tâm thực sự của mình cho vấn đề môi trường? Môi trường là người bạn lớn, góp mặt trong mọi hoạt động đời sống hàng ngày của con người từ xưa đến nay. Từ thuở vũ trụ còn hỗn mang, cái nhìn ngưỡng vọng và khát khao khám phá, chinh phục thế giới xung quanh đã khai mở cuộc tìm kiếm, sự hòa hợp giữa và mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa con người với con người. Môi trường cho ta đất ở, thức ăn, nước uống, cho ta ý thức về sự tồn tại, tạo điều kiện và bàn đạp cho mỗi bước tiến của con người. Trước khi nói đến phát triển kinh tế,mọi trong những tiềm lực mà người ta quan tâm nhất là gì nếu không phải là môi trường, tài nguyên. Không có môi trường cuộc sống con người cũng giống như một cỗ máy thiếu nhiên liệu, sao có thể vận hành về lâu về dài. Nhật Bản một đất nước văn minh đến vậy, liên tục xảy ra động đất, sóng thần cũng là điều không may vậy. Môi trường bản thân, mà hình ảnh lớn của nó là vũ trụ này đã mất hàng triệu triệu năm để hình thành như một mảnh đất có khả năng ươm mầm, nuôi dưỡng sự sống. Mỗi loan vật, mỗi nguyên liệu, mỗi cảnh quan cho đến nay đều là những món quà kì diệu mà con người nhận được. Có thể nào nghĩ đến quá trình thai nghén nhọc nhằn và dài lâu ấy mà con người ta vẫn nhẫn tâm bằng những hành động vô ý thức của mình, hủy hoại đi cả một quá trình, cắt đứt đi sự sống trăm năm mới thành hình thành sắc. Biển đen ngòm ô nhiễm vì liên tiếp các sự cố tràn dầu xảy ra,sống ngòi đục ngầu vì rác thải, nước sinh hoạt, nước từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra vô tổ chức. Đất xói mòn cằn khô vì nhiễm độc nặng nề từ hàng tấn hóa chất. Bầu khí quyển dày đặc khói bụi từ các nhà máy, các phương tiện đi lại xuất hiện ngày càng nhiều. Quá tải. Ngột ngạt. Môi trường đang cất tiếng kêu cứu, sao chúng ta còn mãi thờ ơ?

  Tiếng gọi ấy là lý do hôm nay chúng ta có mặt ở đây, để bàn nhiều hơn, nói sâu hơn về những gì ta đã, đang và sẽ cần làm cho ngôi nhà chung của mình. Dù chỉ là những hành động giảm dị nhưng các bạn đã góp được phần nào làm nên vẻ xanh-sạch-đẹp cho trường ta và khu phố lân cận.Sau buổi học các bạn trực nhật đã có ý thức ở lại vệ sinh lớp học, lau bảng, quét nhà, chăm sóc cây xanh trước cửa lớp. Đặc biệt đã cùng các lớp khác vệ sinh sân trường, lau và quét dọn sạch sẽ các hành lang lớp học và cầu thang, đổ rác đúng nơi quy định.Chúng ta đã có những buổi chiều phân công nhau nhặt rác trên vỉa hè ngoài phố, dọn những rãnh cống, tưới nước cho các bồn cây hoa, trồng thêm những cây xanh mới, đạt hiệu quả tốt.

  Vậy ta cần làm gì để phong trào được lan rộng hơn nữa đến tất cả các lớp trong trường và đến tinh thần bảo vệ môi trường chung của khu phố. Trước hết, mỗi người cần làm việc vệ sinh một cách nhiệt tình, bởi một khi chúng ta làm với tất cả tâm huyết và tình yêu, làm việc đều đặn sẽ tạo ấn tượng, sức hút đến đông đảo mọi người. Một cử chỉ nhỏ vì thế mà có thể lan tỏa thành những hành động lớn.Thứ hai, chúng ta sẽ dành ra một tuần phát động phong trào thi đua thiết kế băng rôn khẩu hiệu trong cả lớp. Các nhóm sẽ lên ý tưởng, thiết kế, bản vẽ của nhóm nào ấn tượng nhất sẽ được chọn thiết kế một cách bài bản treo trong lớp học, trong trường học thậm chí ở cổng trường để cổ vũ , khích lệ mọi người cùng hưởng ứng. Và nếu có điều kiện hơn nữa, ta sẽ tổ chức một chuyến đi thăm vùng ngoại ô vào cuối tuần để tham gia dọn cỏ, dọn mương cùng những người dân ở đó; cùng với đó sẽ quan sát những nhân viên môi trường làm việc để từ đó hiểu được một môi trường xanh sạch đẹp không phải tự nhiên có mà là kết quả của bão mồ hôi và nước mắt.

  Phong trào chỉ là kế hoạch, ý tưởng xây dựng cho một chiến dịch trong một giai đoạn cụ thể. Điều cần nhất là mọi người hưởng ứng nhiệt tình, từ đó hình thành ý thức bảo vệ môi trường sau này. Bởi đó không phải chỉ là công việc một sớm một chiều, đó là quá trình đòi hỏi sự bền bỉ.

  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp – Mẫu 8

  Thế giới mà con người đang sống ngày nay là một “thế giới phẳng”- một thế giới mà công nghệ vô cùng phát triển, một thế giới mà ở đó máy móc hiện đại xuất hiện mọi nơi,… Nhưng chính trong sự hiện đại, văn minh mấy, nhân loại phải đối mặt với một điều: ô nhiễm môi trường. Vì vậy, ở hầu hết các địa phương đều có những đợt thi đua về việc bảo vệ môi trường. Và hưởng ứng đợt thi đua “Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, cho đoàn lớp 10A tổ chức hội thảo với chủ đề: “Hãy vì một mái trường xanh, sạch, đẹp”.

  Sở dĩ con người cần phải chung tay xây dựng một mái trường xanh, sạch, đẹp vì tại mái trường đó chúng ta đã sinh sống và làm việc. Như một quy luật hàng ngày chúng ta đến trường, được tiếp thu kiến thức hoặc để truyền kiến thức và làm nhiều nhiệm vụ khác. Nhưng điều quan trường hơn là chúng ta không chỉ tiếp thu tri thức mà còn hướng đến lối sống đẹp với nhân cách đáng được trân trọng. Sẽ ra sao nếu như tại nơi ấy không phải là một môi trường lý tưởng? Liệu mỗi chúng ta có thể trưởng thành trong một môi trường ô nhiễm trầm trọng? Vậy nên có lẽ ai cũng mong muốn tìm một môi trường lý tưởng phù hợp với cuộc sống của mình. Có lẽ điều trước nhất là một môi trường xanh, sạch, đẹp vì như thế sẽ sự hứng thú và thoải mái để sinh hoạt. Đó cũng là tiền đề để hướng tới một tương lai, một cuộc sống với những điều tốt đẹp.

  Trong thực tế ở tại môi trường học đường, nhiều trường học đã rất quan tâm tới việc tạo một không gian dạy và học thuận lợi cho học sinh và giáo viên. Như tôi được biết, hằng tuần, tại nhiều trường học khuyến khích học sinh dọn dẹp vệ sinh trường, lớp. Mỗi năm, nhà trường lại trồng thêm nhiều cây xanh trong khuôn viên sân trường hay ở mỗi lớp học luôn có những cây xanh lại phù hợp với điều kiện của mọi người và thích hợp trong không gian nhỏ của lớp học. Đa số mọi người đều tích cực hưởng ứng tham gia nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều người với lối sống vị kỉ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, coi rằng đó là việc của tập thể, bản thân mình có làm hay không cũng không ảnh hưởng gì nên đã thờ ơ. Thậm chí, có nhiều người còn ngang nhiên phá hủy điện môi trường xanh, sạch, đẹp mà không ít người đã bỏ công sức ra để tạo dựng nên khi bẻ những cành lá, phá hủy những cây xanh, vứt rác bừa bãi ở tại lớp, tại sân trường.

  Và vì thế, hơn ai hết, chúng ta nên tham gia vào đợt thi đua này. Tất cả là vì một môi trường thuận lợi để ta học tập và nghiên cứu, để mỗi ngày đến trường, ta luôn trong tâm thế thư thái, thoải mái để bắt đầu một ngày làm việc đạt hiệu quả cao. Đó cũng chính là tiền đề để chúng ta hướng tới việc tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho chính bản thân mình! Để là được điều ấy, chúng ta còn chờ đợi gì nữa mà không nên tham gia? Trước là vì bản thân ta, sau cũng là vì mọi người xung quanh mình. Vậy nên chúng ta không phải chỉ là những người tham gia mà còn trở thành những tuyên truyền viên, cùng khuyến khích, động viên mọi người tham gia cùng. Khi tham gia, hãy trở thành những người tích cực, điều quan trọng nhất là hãy hành động: không vứt rác bừa bãi, không làm hại cây xanh như bứt lá, bẻ cành đồng thời hãy tự giác, chủ động trong việc thu dọn rác bẩn mỗi khi bắt gặp để trường học của chúng ta ngày càng xanh, sạch đẹp hơn. Mỗi khi gặp ai đó mà họ đang vô tình phá hủy đi môi trường xanh, sạch đẹp, chúng ta đừng lặng im mà hãy lên tiếng, lên tiếng khuyên ngăn, để họ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của môi trường với đời sống con người và hiểu rằng môi trường liệu sẽ ra sao nếu con người cứ vô tư phá hủy. Thiết nghĩ, hành trình để tiến tới tạo dựng một môi trường học xanh, sạch, đẹp sẽ hành trình dài và đầy khó khăn bởi dường như, ai cũng có ý thức về những việc mình làm những không ai chịu thay đổi cả vì việc ấy đã trở thành thói quen, thành những việc thường ngày. Bởi vậy, là những thành viên tham gia, chúng ta hãy tác động tới tâm lý, tới suy nghĩ của mọi người qua việc tuyên truyền để họ sẽ hành động!

  Những hoạt động vì môi trường học đường xanh, sạch, đẹp nói riêng và vì môi trường nói chung như vậy rất có ích với mỗi chúng ta không chỉ là trong hiện tại mà cả trong tương lai. Hãy chung tay hành động vì một môi trường xanh, sạch, đẹp!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *