Địa lí 11 Bài 17: Thực hành tìm hiểu hoạt động kinh tế đối ngoại của khu vực Đông Nam Á

Địa lí 11 Bài 17: Thực hành tìm hiểu hoạt động kinh tế đối ngoại của khu vực Đông Nam Á

Soạn Địa 11 Bài 17 giúp các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý tham khảo để biết cách viết báo cáo về: đặc điểm tài nguyên dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á, việc khai thác dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á.

Bạn đang đọc: Địa lí 11 Bài 17: Thực hành tìm hiểu hoạt động kinh tế đối ngoại của khu vực Đông Nam Á

Địa 11 bài 17 Thực hành viết báo cáo về vấn đề dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á được biên soạn với các lời giải chi tiết, đầy đủ và chính xác bám sát chương trình sách giáo khoa. Hi vọng đây sẽ là tài liệu cực kì hữu ích hỗ trợ các em học sinh lớp 11 trong quá trình giải bài tập. Bên cạnh đó các bạn xem thêm nhiều tài liệu khác tại chuyên mục Địa lí 11.

Thực hành Viết báo cáo về vấn đề dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á

Câu hỏi: Viết báo cáo về:

– Đặc điểm tài nguyên dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á.

– Việc khai thác dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á.

* Gợi ý cấu trúc bài báo cáo:

VẤN ĐỀ DẦU MỎ CỦA KHU VỰC TÂY NAM Á

1. Đặc điểm tài nguyên dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á.

– Trữ lượng: Khu vực Tây Nam Á có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng dầu đã được xác minh năm 2020 là 113,2 tỉ tấn dầu, chiếm 46,3% (gần một nửa) so với trữ lượng dầu mỏ của các mỏ dầu trên toàn thế giới (244,4 tỉ tấn).

– Phân bố: Dầu mỏ ở khu vực Tây Nam Á được phát hiện đầu tiên vào năm 1908 tại I-ran, các mỏ dầu tập trung nhiều nhất ở các nước: Ả-rập-xê-út, I-ran, I-rắc, Cô-oét, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

2. Việc khai thác dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á.

– Sản lượng khai thác:

+ Sản lượng dầu thô các nước khu vực Tây Nam Á đã khai thác được năm 2020 đạt 1297,3 triệu tấn, chiếm 31,1% tổng sản lượng khai thác dầu thô của thế giới với 4165,1 triệu tấn.

+ Dầu mỏ ở khu vực Tây Nam Á có trữ lượng dồi dào, nhiều mỏ dầu lớn nằm gần cảng, hàm lượng các-bon, lưu huỳnh trong dầu thô thấp, giá nhân công rẻ, lợi nhuận cao nên trung bình hàng năm các nước này khai thác được hơn 1 tỉ tấn dầu, chiếm 1/3 sản lượng dầu toàn thế giới.

– Phân bố: chủ yếu ở các quốc gia khai thác và sản xuất dầu mỏ như: Ả-rập-xê-út, Iran, Iraq, Cô-oét, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất…

– Xuất khẩu:

+ Dầu mỏ của khu vực được khai thác và chuyển theo hệ thống ống dẫn tới các cảng để xuất khẩu dưới dạng dầu thô. Lượng dầu thô xuất khẩu của khu vực Tây Nam Á năm 2020 đạt 874,9 triệu tấn, chiếm 41,5% sản lượng dầu thô xuất khẩu của toàn thế giới (2108,6 triệu tấn).

+ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được ra đời để kiểm soát giá dầu trên toàn thế giới – đây là một tổ chức hùng mạnh trong thương mại quốc tế.

+ Việc khai thác và vận chuyển dầu xuất khẩu tiềm ẩn nhiều nguy cơ tràn dầu gây ô nhiễm môi trường cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *