Gợi ý 6 nguồn tra từ điển Word Form online và offline hữu ích

Word form đóng vai trò thiết yếu trong việc sử dụng tiếng Anh hiệu quả. Nắm vững cách biến đổi từ loại giúp người học diễn đạt chính xác, đa dạng và nâng tầm khả năng ngôn ngữ. Bài viết này sẽ giới thiệu các nguồn từ điển Word Form hữu ích cả trực tuyến và ngoại tuyến, hỗ trợ người đọc tra cứu dễ dàng và nâng cao kỹ năng tiếng Anh.

Key takeaways

1. Word Formation, hay còn gọi là Word Form (Sự Hình Thành Từ), là quá trình biến đổi một từ gốc (root word) để tạo ra các từ mới có nghĩa và vai trò ngữ pháp khác nhau trong cùng ngữ cảnh.

2. Word Form là nền tảng cho Word Family (Họ Từ): Các từ trong một họ từ vựng được tạo ra từ cùng một gốc từ thông qua quá trình Word Form.

3. Word Form có thể được tra cứu nếu dùng từ điển phù hợp, những từ vựng liên quan trong Word Family cũng có thể xuất hiện cùng với từ gốc.

4. Từ điển Word Form online:

  • Oxford Learner’s Dictionaries

  • Cambridge English Dictionary

  • Collins Dictionary

5. Từ điển Word Form offline:

  • The McGraw-Hill Education: Essential ESL Dictionary

  • Longman Dictionary of Contemporary English

  • The Oxford Learner’s Pocket Dictionary

Từ điển Word Form online

Oxford Learner’s Dictionaries

Giới thiệu & đối tượng phù hợp

Oxford Learner’s Dictionaries được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford – một khoa của Đại học Oxford danh giá và rất uy tín trong lĩnh vực giáo dục và ngôn ngữ.

Đối tượng phù hợp để sử dụng Oxford Learner’s Dictionaries bao gồm học sinh hoặc sinh viên với trình độ tiếng anh đã có nền tảng, giáo viên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, và những người muốn nâng cao vốn từ vựng và hiểu biết về ngôn ngữ Anh.

Điểm mạnh

Một trong những điểm mạnh của Oxford Learner’s Dictionaries là sự cập nhật thường xuyên và chi tiết của cơ sở dữ liệu từ vựng. 

Oxford Learner’s Dictionaries cung cấp các định nghĩa, câu ví dụ và cách phát âm rõ ràng cho nhiều loại từ. Người học có thể tra cứu nghĩa, word form, word family, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, điểm ngữ pháp,… Hầu hết các nhu cầu sử dụng từ điển đều có thể được đáp ứng.

Oxford Learner’s Dictionaries được cập nhật thường xuyên với những từ mới, thông tin mới và chính xác nhất về Word Form.

Điểm yếu

Mặc dù là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, Oxford Learner’s Dictionaries có điểm yếu là giao diện trang web không thân thiện và đôi khi khó sử dụng cho người mới tiếp xúc với tiếng Anh. Đặc biệt lưu ý là từ điển 100% là tiếng Anh. 

Số lượng thông tin lớn (ví dụ: một từ có nhiều ý nghĩa, nhiều hoàn cảnh,…) có thể làm cho quá trình tra cứu trở nên phức tạp, đặc biệt đối với những người không quen thuộc với việc sử dụng từ điển trực tuyến. Điều này có thể làm cho việc tìm kiếm từ vựng trở nên mất nhiều thời gian và gây ra sự bất tiện cho người dùng mới.

Cambridge English Dictionary

Giới thiệu & đối tượng phù hợp 

Cambridge English Dictionary dựa trên nghiên cứu ban đầu về Kho ngữ liệu tiếng Anh độc nhất của trường đại học Cambridge và bao gồm tất cả các từ ở cấp độ CEFR A1–C2 trong Hồ sơ từ vựng tiếng Anh. Nó lý tưởng cho những ai đang chuẩn bị cho kỳ thi Cambridge hoặc IELTS trình độ nâng cao.

Cambridge English Dictionary là một công cụ tra cứu từ điển trực tuyến cung cấp thông tin chi tiết về từ vựng, ngữ pháp và cách sử dụng từ trong ngôn ngữ Anh. Đối tượng phù hợp để sử dụng Từ điển tiếng Anh Cambridge bao gồm học sinh và sinh viên, giáo viên.

Điểm mạnh

Cambridge English Dictionary được biết đến với sự cập nhật thường xuyên và nội dung chất lượng, cùng với giải thích dễ hiểu bằng từ vựng đơn giản hơn. 

Với hàng nghìn từ vựng và cụm từ, từ điển cung cấp định nghĩa rõ ràng, ví dụ minh họa, và thông tin ngữ pháp liên quan, giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sử dụng từ. Ngoài ra, Cambridge English Dictionary cũng cung cấp các chức năng hữu ích như phiên âm, từ đồng nghĩa,…

Người học có thể tìm kiếm thêm các từ liên quan đến Word Form của từ đã tra cứu ở mục Browse của Cambridge English Dictionary.

Điểm yếu 

Nội dung của Cambridge English Dictionary hoàn toàn bằng tiếng Anh, có thể gây khó khăn cho người dùng không giỏi tiếng Anh.

Ngoài ra, ở mục Browse, mặc dù có giới thiệu về các Word Form có liên quan đến từ vựng đã kiếm trước đó, phần từ vựng đó sẽ không được phân loại sẵn là loại từ nào, trừ khi người học nhấn vào liên kết để có thông tin kỹ hơn về các từ liên quan.

Collins Dictionary

Giới thiệu & đối tượng phù hợp

Collins là nhà xuất bản lớn về nội dung Giáo dục, Ngôn ngữ và Địa lý, đồng thời đã xuất bản những cuốn sách sáng tạo, truyền cảm hứng và giàu thông tin trong hơn 200 năm.

Từ điển trực tuyến và tài nguyên tham khảo của Collins dựa trên nguồn thông tin phong phú và đáng tin cậy về ngôn ngữ, nhờ vào việc sử dụng rộng rãi kho dữ liệu của chúng tôi – cơ sở dữ liệu ngôn ngữ rộng lớn – cả bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Điểm mạnh

Điểm mạnh của Collins Dictionary là sự đa dạng và phong phú trong cung cấp thông tin từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Tài nguyên này không chỉ cung cấp định nghĩa cơ bản của từ, mà còn cung cấp ví dụ minh họa phong phú, giúp người đọc hiểu rõ ngữ cảnh và cách sử dụng từ một cách chính xác.

Collins Dictionary cũng nổi tiếng với tính cập nhật cao, đảm bảo rằng thông tin được cung cấp luôn phản ánh sự thay đổi và phát triển của ngôn ngữ. Đặc biệt, tính năng tra cứu từ vựng phong phú và dễ sử dụng của Collins Dictionary giúp người học dễ dàng tìm kiếm Word Form của từ. Ngoài ra, khi muốn tra cứu các từ liên quan, người học có thể tìm ở mục Derived forms.

Điểm yếu

Một trong những điểm yếu đó là Collins không cung cấp mức độ chi tiết cao nhất về nguồn gốc và lịch sử của từ vựng như một số từ điển chuyên sâu khác. Điều này có nghĩa là người sử dụng có thể không tìm thấy đầy đủ thông tin về nguồn gốc của từ cần tìm.

Ngoài ra, cũng như hai từ điển ở trên, từ điển này cũng sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh, có thể gây khó khăn cho người học ở trình độ sơ cấp. Đôi lúc từ vựng được giải thích chưa được đơn giản hóa, còn gây khó hiểu cho người học.

Từ điển Word Form offline

McGraw-Hill Essential ESL Dictionary

Giới thiệu & đối tượng phù hợp

The McGraw-Hill Education: Essential ESL Dictionary được thiết kế dành cho người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp và trung cấp. 

Nó bao gồm từ vựng được sử dụng trong các môn học thông thường, bao gồm các minh họa cho việc học theo ngữ cảnh và cung cấp các giải thích ngữ pháp để giải quyết những khó khăn của học sinh. Nó cũng có các ví dụ hội thoại để giúp học sinh giao tiếp hàng ngày.

Điểm mạnh

The McGraw-Hill Education: Essential ESL Dictionary đảm bảo rằng tất cả các thuật ngữ xuất hiện trong các môn học được dạy bằng tiếng Anh đều có trong từ điển này.

Ngoài ra, cuốn sách còn có 40 trang minh họa theo chủ đề được thiết kế đặc biệt để giúp học sinh học từ vựng theo cách có ý nghĩa và phù hợp với ngữ cảnh, đồng thời củng cố các từ vựng và khái niệm chính có trong sách giáo khoa.

Từ điển được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái nên dễ dàng tìm kiếm. Word form của từ được để ngay bên cạnh từ vựng, còn các từ liên quan trong Word Family được xuất hiện xung quanh từ vựng đó. 

Điểm yếu 

Do phạm vi giới hạn, nó có thể không cung cấp đủ thông tin cho những người học ở trình độ cao hơn hoặc cần sử dụng ngôn ngữ chuyên môn.

Ngoài ra, từ vựng chỉ được cung cấp một vài thông tin như là phát âm, Word Form, ý nghĩa và ví dụ minh họa trong một số ngữ cảnh nhất định.

Lưu ý là cuốn sách từ điển cũng được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Từ điển in còn phải đối mặt với những cân nhắc về trọng lượng, kích thước và chi phí.

Longman Dictionary of Contemporary English

Giới thiệu & đối tượng phù hợp

Longman Dictionary of Contemporary English là một nguồn tài liệu nổi tiếng dành cho những người học ở trình độ trung cấp hoặc cao cấp, cung cấp kiến thức toàn diện về từ vựng và cách sử dụng tiếng Anh. Nó được tạo ra bởi một nhóm các nhà từ điển học, nhà ngôn ngữ học và chuyên gia ngôn ngữ. 

Từ điển được xuất bản bởi Pearson Education, một nhà xuất bản giáo dục nổi tiếng có mặt trên toàn cầu. Pearson Education có bề dày lịch sử trong việc sản xuất tài liệu giáo dục chất lượng cao.

Điểm mạnh:

Các phiên bản Longman Dictionary of Contemporary English đã liên tục đổi mới và cập nhật trong những năm qua để phù hợp với tiếng Anh đương đại. 

Chất lượng của từ điển được thể hiện ở độ tin cậy, chính xác, và cơ bản đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của người dùng, không chỉ tra Word Form mà người đọc còn có thể biết cụ thể hơn về từ vựng (số ít/nhiều, đếm được/không đếm được,…), từ đồng nghĩa, ví dụ minh họa,…

Điểm yếu

Do với khối lượng từ vựng tương đối lớn, nên việc đưa ra ví dụ minh hoạ cho từng từ vẫn còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, việc nghĩa trong các hoàn cảnh khác nhau còn chưa rõ ràng. 

Một điều quan trọng là từ điển sử dụng hoàn toàn là tiếng Anh, nếu người học có trình độ tiếng Anh chưa vững thì có thể cảm thấy bối rối khi sử dụng từ điển, đặc biệt khi chưa hiểu rõ phần “How to use the dictionary” (Làm thế nào để sử dụng từ điển) để tận dụng hiệu quả từ điển.

Cuối cùng, như các từ điển in khác, nó phải đối mặt với những thách thức do trọng lượng, kích thước và chi phí.

The Oxford Learner’s Pocket Dictionary

Giới thiệu & đối tượng phù hợp

The Oxford Learner’s Pocket Dictionary có hơn 38.000 từ, cụm từ và ý nghĩa, cung cấp cho người đọc một nguồn tham khảo nhanh và hữu ích về từ vựng tiếng Anh cơ bản. 

Nó bao gồm thông tin cần thiết về ý nghĩa, mẫu ngữ pháp, chính tả, thành ngữ và cụm động từ. Từ điển này thích hợp cho người học ở trình độ từ cơ bản đến nâng cao. 

Điểm mạnh

Từ điển bao gồm tất cả từ khóa thuộc Oxford 3000™, hiển thị những từ thường gặp nhất và hữu ích nhất mà học sinh cần biết ở cấp độ này.

Từ điển cung cấp các thông tin cơ bản cần thiết về từ vựng, giúp người học dễ dàng tra Word Form, ý nghĩa, và ví dụ minh họa.

Ngoài ý nghĩa, còn có hàng nghìn ví dụ hướng dẫn cách sử dụng từ và các mẫu ngữ pháp để tránh mắc lỗi. Nó thực sự hữu ích cho việc ôn thi và là tài liệu tham khảo nhanh về từ vựng tiếng Anh.

Khác với hai từ điển giấy ở trên, người học không cần phải quan tâm đến kích thước cũng như giá thành của The Oxford Learner’s Pocket Dictionary vì nó rất nhỏ gọn và phải chăng.

Điểm yếu

Đầu tiên, vì là một cuốn từ điển bỏ túi, nó không thể bao quát hết mọi thuật ngữ chuyên ngành. Người học có thể không có phần hướng dẫn ngữ âm.Từ điển cũng không phù hợp cho mục đích nghiên cứu chuyên sâu hoặc học thuật cao.

Tổng kết

Bài viết đã giới thiệu các nguồn từ điển Word Form hữu ích cả trực tuyến và ngoại tuyến. Việc sử dụng các từ điển này giúp người học tra cứu dễ dàng, nắm vững cách biến đổi từ loại, từ đó diễn đạt tiếng Anh chính xác, đa dạng và nâng cao khả năng ngôn ngữ.

Để đạt được điều này, người học nên lựa chọn từ điển phù hợp với nhu cầu và trình độ, kết hợp sử dụng các nguồn từ điển trực tuyến và ngoại tuyến, và luyện tập thường xuyên để ghi nhớ cách biến đổi từ loại.

Hiện tại, ZIM cũng đang có một Blog học thuật bao gồm nhiều bài viết có các chủ đề khác nhau phục vụ cho nhu cầu được học hỏi, tham khảo các kiến thức quan trọng trong tiếng Anh của học viên. Để tìm hiểu thêm, người học có thể truy cập Blog của ZIM để có thể biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Đọc thêm:

  • Word Form là gì? Cách làm, Công thức, Vị trí, Cách học và Bài tập

  • Word family là gì? Học từ vựng thông qua họ từ (Word Family)

  • Bài tập word form | Tổng hợp bài tập có đáp án


Tài liệu tham khảo

Oxford Dictionary. “Oxford Learner’s Dictionaries.” Oxfordlearnersdictionaries.com, Oxford University Press, 2023, www.oxfordlearnersdictionaries.com/.

“Cambridge English Dictionary: Meanings & Definitions.” @CambridgeWords, 17 Apr. 2024, dictionary.cambridge.org/dictionary/english/. Accessed 19 Apr. 2024.

“Collins English Dictionary | Definitions, Translations, Example Sentences and Pronunciations.” Collinsdictionary.com, 19 Apr. 2024, www.collinsdictionary.com/dictionary/english. Accessed 19 Apr. 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *