Thuyết minh về địa danh núi Voi (Dàn ý + 4 mẫu)

Thuyết minh về địa danh núi Voi (Dàn ý + 4 mẫu)

TOP 4 bài Thuyết minh về địa danh núi Voi hay, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về lịch sử địa lý, quá trình hình thành và vẻ đẹp của núi Voi để viết bài văn thuyết minh thật hay.

Bạn đang đọc: Thuyết minh về địa danh núi Voi (Dàn ý + 4 mẫu)

Thuyết minh về địa danh núi Voi (Dàn ý + 4 mẫu)

Núi Voi có dãy núi giống hình con voi khổng lồ, mang vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, cùng với những đình đền cổ kính. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn, có thêm nhiều vốn từ để hoàn thiện bài văn Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích thắng cảnh quê em.

Bài văn Thuyết minh về địa danh núi Voi

  Dàn ý thuyết minh về địa danh núi Voi

  I. Mở bài:

  • Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, một trong số đó là khu danh thắng Núi Voi ở Hải Phòng, với vẻ đẹp hoang sơ, cùng nhiều đình đền cổ có giá trị lịch sử văn hóa.

  II. Thân bài:

  • Di tích Núi Voi nằm trong địa bàn huyện xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chừng 20km, rộng khoảng 300 ha.
  • Là một trong những di tích được xếp hạng sớm nhất. Có tên là Núi Voi bởi dãy núi giống hình con voi khổng lồ.
  • Là địa điểm khảo cổ lớn và quan trọng của nền khảo cổ học Việt Nam, tìm thấy nhiều công cụ lao động bằng đá, đồng,… chứng minh bề dày lịch sử.
  • Đây từng là nơi tự hội đóng quân của nữ tướng Lê Chân thời Hai Bà Trưng, nơi đóng quân của nhà Mạc, của cách mạng trong kháng chiến chống Pháp.
  • Phong cảnh thiên nhiên hoang sơ trữ tình, gồm các dãy núi, những quả đồi tụ hội với nhau, bên dưới núi là các hang động lớn, với vẻ đẹp độc đáo như động Voi, Bắc Đẩu, Nam Tào,…
  • Có nhiều công trình kiến trúc cổ mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử như chùa Long Hoa, chùa Chi Lai, đình Chi Lai, đền thờ Cao Sơn Đại vương,…
  • Hằng năm có lễ hội Núi Voi vào rằm tháng giêng để tưởng nhớ công ơn các vị anh hùng đã hi sinh bảo vệ vùng đất này.

  III. Kết bài:

  • Đây là một khu danh lam thắng cảnh rất đáng để ghé thăm một lần bởi những giá trị văn hóa lịch sử và vẻ đẹp thơ mộng, hài hòa của nó.
  • Chúng ta cần giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích Núi Voi, đồng thời đầu tư và phát triển để thu hút thêm nhiều khách du lịch ghé thăm nhằm quảng bá vẻ đẹp của khu di tích cho bạn bè thế giới.

  Thuyết minh về địa danh núi Voi – Mẫu 1

  Dải đất uốn cong hình chữ S nằm hiền hòa bên bờ Thái Bình Dương, mang tên Việt Nam, trải qua bao thăng trầm biến cố lịch sử, tuy bé nhỏ mà oai hùng một cõi. Việt Nam ta vốn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, hài hòa giữa tự nhiên và những giá trị văn hóa truyền thống như danh thắng Non Nước – Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng hay khu di tích danh thắng Hương Sơn tại Hà Tây, nay là Hà Nội. Không chịu thua kém, Hải Phòng của chúng ta cũng có một danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng ấy là di tích Núi Voi, với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng đi kèm với những đình đền cổ kính hấp dẫn biết bao khách du lịch khi lần đầu đặt chân tới.

  Di tích Núi Voi nằm trong địa bàn huyện xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chừng 20km, rộng khoảng 300 ha. Có câu thơ rất hay vịnh về di tích Núi Voi như này:

  “Kiến An có núi ông Voi
  Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn”

  Nói như thế để biết rằng di tích Núi Voi là một trong những di tích được xếp hạng là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia sớm nhất của thành phố cảng Hải Phòng, vào ngày 28/4/1962. Nằm giữa một vùng bát ngát đồng lúa xanh rờn, là ngọn núi Voi cao nhất ở phía Bắc Kiến An, ngay cạnh ven sông Lạch Tray. Người ta gọi đấy là núi Voi bởi dãy núi khi nhìn từ xa xa trông giống hình một con voi khổng lồ, rất kỳ vĩ và độc đáo, làm nên nét riêng cho khu di tích này. Đặc biệt nơi đây còn là một địa điểm khảo cổ lớn và quan trọng cho nền khảo cổ học của Việt Nam tại vùng ven biển Đông Bắc, nằm giữa hành lang Đông Tây của nước ta. Người ta đã tìm thấy những di tích của người Việt cổ, những công cụ bằng đá, bằng đồng thuộc nền văn hóa Đông Sơn, điều đó đã chứng tỏ bề dày lịch sử của khu di tích đã bắt nguồn từ thuở dựng nước của các Vua Hùng và có thể còn xa hơn thế nữa.

  Sơ lược đôi chút về lịch sử, đây là nơi nữ tướng Lê Chân dưới trướng Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, chiêu binh mãi mã, tích trữ lương thực chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống giặc phương Bắc đô hộ. Có lẽ nhờ địa hình thuận lợi phù hợp nên nhà Mạc về sau cũng chọn đó là căn cứ đóng quân để bảo vệ vùng cửa ngõ Dương Kinh (nay thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy ngày nay). Đến thời kháng chiến chống Pháp, Núi Voi cũng lại là căn cứ khỏi nghĩa của các lãnh tụ Lãnh Tư, Cử Bình. Có thể nói Núi Voi là chứng nhân cho nhiều sự kiện lịch sử trong suốt những năm tháng kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc.

  Nơi đây có phong cảnh rất đỗi hoang sơ và trữ tình, một vẻ đẹp mộc mạc, bình yên của làng quê Việt Nam, với những dãy núi nhấp nhô, nằm trải dài len lỏi khắp các cánh đồng lúa rộng lớn. Hai bên là hai con sông với dòng chảy xanh ngắt hiền hòa, ôm ấp lấy núi Voi là sông Lạch Tray và sông Đa Độ, bên trong các dãy núi là các hang động nguyên sơ, độc đáo có tên rất hay như động Voi, động Nam Tào, Bắc Đẩu, hang Già Vị, hang Chiêng, hang Trống, hang Cá Chép… Quần thể di tích bao gồm những ngọn đồi quây quần tụ hội, nằm lụp xụp dưới tán rừng già xanh mát, đi sâu xuống dưới là những thung lũng với đủ thứ cỏ cây, chim muông, tạo nên một không gian hoang sơ, vẹn nguyên của thiên nhiên Việt Nam.

  Núi Voi không chỉ đơn thuần có đồi núi với rừng già mà còn có vô số những công trình kiến trúc cổ kính nằm rải rác khắp nơi, mà danh tiếng vẫn còn vang đến tận ngày hôm nay. Tiêu biểu nhất phải kể đến ngôi chùa Long Hoa được xây dựng từ thế kỷ 11, dưới triều đại nhà Lý, đạo Phật phát triển, tuy đến nay ngôi chùa đã bị tàn phá bởi chiến tranh, chỉ còn sót lại tàn tích, nhưng người ta vẫn nhắc về nó như một biểu tượng của vẻ đẹp u tịnh, thâm nghiêm chốn cửa Phật. Tiếp theo đình Chi Lai, không rõ được xây dựng vào lúc nào, là công trình kiến trúc gỗ cổ vẫn còn tồn tại đến hôm nay và rất nổi tiếng, được nhiều du khách ghé thăm, chụp ảnh kỷ niệm. Ngoài ra còn có chùa Chi Lai và đền thờ Cao Sơn Đại Vương là những công trình kiến trúc gỗ cổ đang dần được phục dựng, dần trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn mới của Núi Voi.

  Không chỉ thu hút khách du lịch bởi vẻ hoang sơ, thanh tịnh của thiên nhiên mà Núi Voi còn hấp dẫn khách du lịch bởi những hoạt động văn hóa dân gian mang đậm bản sắc của người dân miền biển. Tiêu biểu nhất phải kể đến lễ hội Núi Voi, được tổ chức vào Rằm tháng Giêng hàng năm để tôn vinh và tưởng nhớ các vị anh hùng đã chiến đấu để bảo vệ vùng đất An Lão này. Các hoạt động tế lễ, hát chèo, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống càng làm tô điểm thêm những giá trị văn hóa của dân tộc giữa chốn thiên nhiên hùng vĩ và ghi nhiều dấu ấn lịch sử này.

  Thắng cảnh Núi Voi là một trong những danh thắng đáng để du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp hòa quyện giữa thiên nhiên, văn hóa truyền thống của dân tộc và các giá trị lịch sử đi kèm. Đến đây du khách như được bước vào một khung trời mới vừa nên thơ vừa thi vị trữ tình trước cảnh non xanh, nước biếc bạt ngàn, được tận hưởng bầu không khí trong lành, lại vừa được tìm hiểu thêm về những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc từ thuở sơ khai đến thời chống Pháp chống Mỹ. Chúng ta cần giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích Núi Voi, đồng thời đầu tư và phát triển để thu hút thêm nhiều khách du lịch ghé thăm nhằm quảng bá vẻ đẹp của khu di tích cho bạn bè thế giới.

  Thuyết minh về địa danh núi Voi – Mẫu 2

  Núi Voi, được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia là trọng tâm khai thác điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu giá trị nhiều mặt.

  Trong hành trình tua khảo đồng quê về An Lão- Tiên Lãng- Vĩnh Bảo, trên trục đường 10 cách ngã 3 giao với đường ô-tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chừng hơn 3km, du khách đến khu di tích, danh thắng Núi Voi, huyện An Lão.

  Ấn tượng đầu tiên với du khách là hình ảnh từ xa với hình dáng Voi khổng lồ như một đàn voi từ từ tiến ra biển. Địa danh quen thuộc này ẩn chứa nhiều điều mới lạ, đem lại cho du khách những trải nghiệm và chiêm ngưỡng cảnh đẹp cũng như tìm hiểu giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích, danh thắng này.

  Trong những năm gần đây, huyện An Lão chú trọng phát triển du lịch, xác định di tích, danh thắng Núi Voi, được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia là trọng tâm khai thác điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu giá trị nhiều mặt.

  Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện An Lão Bùi Đức Bốn cho biết: Khu di tích và danh thắng Núi Voi có giá trị nổi bật về khảo cổ học; văn hóa, lịch sử; thắng cảnh du lịch; tiềm năng về văn hóa ẩm thực và văn hóa dân gian. Bề dày lịch sử của Núi Voi được minh chứng qua công cụ đồ đá, đồng, sắt được khai quật trong hang động với nhiều dấu vết của cư dân thời Hùng Vương.

  Về địa lý, địa chất học, vẫn còn sò, hến bám ở trong các hang, vách đá ở độ cao 5- 10 m. Đặc biệt, hệ thống hang động huyền bí, có sức cuốn hút. Cùng với vị trí của Núi Voi với hai dòng sông Lạch Tray và Đa Độ uốn khúc chảy quanh tạo nên cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, cảnh đẹp quần thể nhìn từ trên đỉnh núi như một bức tranh thiên nhiên kỳ thú được thêu dệt từ chính cảnh đẹp sông núi, cánh đồng nơi đây, có thể ví như một “Hạ Long cạn”.

  Hành trình thăm quần thể di tích Núi Voi, bắt đầu từ hang chân núi, nơi thờ nữ tướng Lê Chân, người có công khai phá vùng đất An Biên xưa, Hải Phòng ngày nay. Ngôi đền nay được tu bổ, tôn tạo khang trang, bề thế, tạo điểm đến lịch sử ấn tượng với mỗi du khách. Tới thăm đền Hang trước khi leo dốc lên đỉnh núi theo đường mòn nhà Mạc. Con đường này được khôi phục, lát đá thành bậc để du khách đi lại thuận tiện hơn. Cũng trên đỉnh núi ấy thời kháng chiến chống Mỹ làm nên “Huyền thoại Núi Voi” với chiến tích 29 cô gái năm xưa hạ gục máy bay phản lực Mỹ.

  Đặc biệt, hang Thành ủy là một bằng chứng hùng hồn về điểm tựa Núi Voi để ông cha ta trụ vững chiến đấu trong thời chiến gian khổ, ác liệt. Đúng là, khu di tích Núi Voi mang trong mình giá trị lịch sử, và tô điểm đậm đà hơn về giá trị của một danh thắng hấp dẫn mỗi du khách đến đây. Nơi ấy chẳng những có di tích như đình chùa Chi Lai ở sườn phía Bắc với tán cây cổ thụ và vườn chè nổi tiếng Chi Lai. Bảo tàng truyền thống ở phía nam lại là câu chuyện lịch sử trung thực ghi lại hình ảnh, hiện vật vô cùng quý giá của Núi Voi từ xưa đến nay.

  Hoặc bàn cờ tiên trên đỉnh núi đưa du khách đến với câu chuyện ngày xưa các nàng tiên xuống chơi cờ ở đỉnh Núi Voi rồi xuống hang Họng Voi để tắm giếng ngọc. Trong hành trình, du khách có thể thú vị hơn khi được thưởng thức “Chè Chi Lai, khoai Tiên Hội” hay mía ngon nổi tiếng ở khu Kênh Mía thuộc khu vực ven sông Văn Úc để kết thúc một chuyến đi còn nhiều điều chưa khám phá hết mong một lần trở lại.

  Thuyết minh về địa danh núi Voi – Mẫu 3

  Núi Voi – Xuân Sơn là một quần thể núi đá, núi đất khá cao, xen kẽ lẫn nhau, nhấp nhô, uốn khúc qua địa phận của 3 xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng của huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Cảnh sắc thiên nhiên và những giá trị lịch sử văn hoá của Núi Voi Xuân sơn là niềm tự hào của người Hải Phòng.

  Núi Voi – Xuân Sơn, một trong các địa điểm được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử, thắng cảnh sớm nhất của thành phố Hải Phòng ( ngày 28/4/1962).

  Từ những thập kỷ 30 của thế kỷ XX, những nhà khảo cổ Pháp đã khám phá và khẳng định: khu vực núi Voi Xuân Sơn là một di tích khảo cổ học. Nơi đây là một cái nôi của những người tiền sử và sơ sử. Những công cụ lao động của người cổ hiện nay được trưng bày tại Bảo tàng Núi Voi như: rìu đá, bôn đá, quả cân đá, bàn mài đá… Những vũ khí bằng đồng: giáo đồng, dao găm đồng… đã minh chứng cho một thời kỳ phát triển của văn hoá Đông Sơn ở núi Voi Xuân Sơn.

  Thế kỷ thứ XVI, vương triều Mạc đã từng đóng binh, thiết lập và xây dựng căn cứ tiền tiêu lớn ở đây để bảo vệ vùng cửa ngõ Dương Kinh (Dương Kinh Ngũ Đoan, quê hương nhà Mạc).

  Nhà Mạc đã cho xây cung điện, thành quách, đào sông, khơi lạch, tu tạo chùa chiền ở khu vực núi Voi. Tiếc rằng những công trình này nay không còn nữa, chỉ lưu vết lại qua dấu tích tên một số địa danh như hang Chạn (bếp ăn), Đấu đong quân, kênh nhà Mạc, cung công chúa…

  Với vị trí hiểm yếu, thuận về tấn công, phòng thủ và lưu binh bảo toàn lực lượng, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, núi Voi trở thành căn cứ khởi nghĩa chống Pháp do Lãnh Tư, Cử Bình chỉ huy. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp do Đảng lãnh đạo, núi Voi là một trận địa phòng không quan trọng bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc Hải Phòng. Trung đội nữ du kích núi Voi đã bắn rơi máy bay Mỹ, thành tích đó đã được Bác Hồ gửi thư khen và tặng huy hiệu của Người. Cũng tại đây, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ hai (tháng 4/1968) đã thông qua nghị quyết động viên nhân dân Thành phố Cảng quyết tâm đánh bại mọi âm mưu và hành động xâm lược của đế quốc Mỹ, đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của địch. Khu di tích danh thắng núi Voi còn ghi dấu nhiều địa chỉ đỏ, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố như hang Thành uỷ, hang Huyện uỷ, hang ông Vin, trận địa súng phòng không… và truyền thống Du kích Núi Voi.

  Khu quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc văn hoá cổ tử lâu đã trở thành câu ca trong dân gian:

  Chùa Long Hoa bốn mùa thanh tịnh

  Tương truyền, chùa Long Hoa xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ 11).Do chiến tranh phá huỷ,ngày nay chùa không còn nữa. Song tên tuổi và vẻ đẹp u tịnh, cổ kính của nó vẫn lắng đọng và được truyền lại từ đời này qua đời khác.

  Đình Chi lai hiện tại là công trình kiến trúc gỗ cổ không rõ năm xây dựng. Đình thờ Cao Sơn Đại Vương, một bộ tướng tâm phúc của Hùng Duệ Vương (Vua Hùng thứ 18). Bên cạnh đình Chi Lai có ngôi chùa Chi Lai (tên chữ là Linh Sơn tự). Phần thượng điện của chùa có kết cấu kiến trúc khung gỗ làm vào thế kỷ 19. Phần tiền đường chùa mới được phục dựng.

  Quần thể di tích núi Voi hiện nay có một số công trình phục vụ cho các du khách thăm quan, nghiên cứu đã được tu bổ, tôn tạo như động Họng Voi, động Nam Tào, Bắc Đẩu, Nhà bảo tàng… Khu vực núi đá, núi đất đã được phủ xanh bằng những rừng cây keo tai tượng sum suê, xanh tốt.

  Hàng năm vào trung tuần tháng Giêng, lễ hội truyền thống núi Voi mở trong 3 ngày (15,16 17). Khách đến lễ hội rất đông vui. Trong lễ hội, nhiều hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức, thoả mãn một phần rất đông của khách thập phương. Tương lai, nếu được đầu tư xây dựng, nâng cấp thêm cho các di tích, công trình thể thao, văn hoá, chắc chắn quần thể di tích, thắng cảnh núi Voi Xuân Sơn sẽ còn thu hút nhiều hơn nữa du khách tới thăm quan.

  Thuyết minh về địa danh núi Voi – Mẫu 4

  Núi Voi Hải Phòng là một trong những địa danh đặc biệt, có giá trị lịch sử, văn hóa, sinh thái và du lịch lớn tại miền Bắc Việt Nam. Với độ cao hơn 200m so với mực nước biển và tọa lạc tại thị trấn Kiến Thụy, huyện Kiến An, thành phố Hải Phòng, núi Voi là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Hải Phòng, thu hút du khách bởi cảnh quan đẹp, văn hóa, lịch sử và sinh thái đa dạng.

  Núi Voi Hải Phòng từ lâu đã trở thành một địa danh nổi tiếng của vùng đất Hải Phòng. Núi Voi được gắn liền với truyền thuyết về chiếc chày gỗ khổng lồ của vua An Dương Vương. Được cho là nơi An Dương Vương dựng lâu đài để chống lại quân Tần, núi Voi đồng thời còn là nơi vua An Dương Vương nuôi con gái là Mỵ Châu. Hiện nay, trên đỉnh núi Voi vẫn còn còn được xây dựng lâu đài đúng với hình ảnh trong truyền thuyết về An Dương Vương.

  Ngoài giá trị lịch sử và văn hóa, núi Voi còn có giá trị sinh thái và đa dạng về động thực vật. Ở đây có rất nhiều loài cây, thực vật phong phú như cây dâu tằm, bằng lăng, hạt tiêu… Ngoài ra, núi Voi còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm như khỉ đột, rùa, cầy đỏ, hổ, báo, sói, vẹt, chim trĩ, gà lôi… Tất cả tạo nên một hệ sinh thái đa dạng và phong phú.

  Vẻ đẹp thiên nhiên và khung cảnh đáng ngắm nhìn tại núi Voi là một trong những điểm thu hút du khách. Núi Voi là nơi hội tụ của nhiều yếu tố thiên nhiên đặc biệt, tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên độc đáo và hấp dẫn. Từ đỉnh núi, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Hải Phòng và cảnh quan đẹp của Vịnh Bắc Bộ. Bên cạnh đó, du khách còn có thể tận hưởng không khí trong lành và tập luyện thể dục bằng cách leo núi, đi bộ dọc đường mòn hoặc tắm biển tại các bãi cát trong khu vực.

  Để đến núi Voi Hải Phòng, du khách có thể đi đường bộ từ trung tâm thành phố Hải Phòng. Từ đó, đi xe máy hoặc xe đạp, khách du lịch sẽ dễ dàng đến địa điểm. Nếu du khách muốn trải nghiệm cuộc sống địa phương, có thể đi bằng xe buýt hoặc xe ôm của các tài xế địa phương.

  Với giá trị lịch sử, văn hóa, sinh thái và du lịch đặc biệt, núi Voi Hải Phòng là một trong những điểm đến hấp dẫn tại Hải Phòng. Đến đây, du khách có thể khám phá văn hóa và lịch sử đặc trưng của vùng đất này, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên và tìm hiểu về hệ sinh thái đa dạng của núi Voi. Ngoài ra, du khách còn có thể tận hưởng không khí trong lành và thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

  Ngoài ra, núi Voi còn có nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn như trượt patin, chèo thuyền kayak, câu cá, đi săn bướm và thưởng ngoạn cảnh đẹp. Đặc biệt, vào mùa xuân và mùa hè, khi những bông hoa đua nhau nở rộ trên núi, núi Voi trở thành một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích nhiếp ảnh.

  Tuy nhiên, du khách cần lưu ý rằng núi Voi là một khu vực thiên nhiên hoang sơ và còn tồn tại một số nguy hiểm, đặc biệt là khi đi leo núi. Do đó, du khách nên chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, đồ ăn, đồ uống và hướng dẫn viên nếu có thể để đảm bảo an toàn cho chính mình.

  Như vậy, núi Voi Hải Phòng là một điểm đến du lịch hấp dẫn với giá trị lịch sử, văn hóa, sinh thái và du lịch đặc biệt. Núi Voi không chỉ là nơi tập trung của nhiều di tích lịch sử quan trọng, mà còn là một địa danh thiên nhiên đẹp và hoang sơ, đem lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời và sự thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *