Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại

Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại

Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Ý nghĩa của sự đan xen đó là gì mang đến 3 câu trả lời hay chính xác nhất. Qua đó giúp các bạn lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để biết cách trả lời câu hỏi 2 trang 14 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo tập 2.

Bạn đang đọc: Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại

Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại

Dưới bóng Hoàng lan kể về một lần về quê thăm bà của nhân vật Thanh sau thời gian đi tỉnh làm ăn. Tại ngôi nhà thân thương, những kỉ niệm ngọt ngào ùa về trong tâm trí anh. Sau vài ngày ở nhà, anh trở lại tỉnh để tiếp tục công việc. Vậy dưới đây là những hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại mời các bạn cùng theo dõi.

Hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại

  Câu 2 trang 14 Ngữ văn 10 tập 2

  Tìm một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Ý nghĩa của sự đan xen đó là gì?

  Trả lời câu 2 trang 14 Ngữ văn 10 tập 2

  Gợi ý 1

  – Một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại:

  • Hình ảnh ngôi nhà trong cảm nhận của Thanh: “Tất cả những ngày thuở nhỏ trở lại với chàng. Thanh vắng nhà đã gần hai năm nay, vậy mà chàng có cảm giác như vẫn ở nhà tự bao giờ. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ”.
  • Hình ảnh cây hoàng lan: “Cùng một lúc, chàng lẩm bẩm: “Cây hoàng lan!”, mùi hương thơm thoang thoảng đưa vào. Thanh nhắm mắt ngửi hương thơm và nhớ đến cái cây ấy chàng thường hay chơi dưới gốc nhặt hoa”.
  • Tâm trạng của nhân vật Nga: “Có lúc gần nhau, Thanh thấy mái tóc Nga thoang thoảng thơm như có giắt hoàng lan. Nhưng hoa lan chưa rụng, vẫn còn tươi xanh ở trên cành, Nga bảo Thanh: – Những ngày em đến đây hái hoa, em nhớ anh quá”.

  → Việc đan xen như vậy tạo nên sự đồng hiện hình ảnh giữa hai khoảng thời gian. Đồng thời, tác giả cho người đọc thấy được cảm xúc, tâm trạng của các nhân vật khi hồi tưởng về quá khứ.

  Gợi ý 2

  * Một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại:

  – Hình ảnh ngôi nhà trong cảm nhận của Thanh: “Tất cả những ngày thuở nhỏ trở lại với chàng. Thanh vắng nhà đã gần hai năm nay, vậy mà chàng có cảm giác như vẫn ở nhà tự bao giờ. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ.”.

  – Hình ảnh cây hoàng lan: “Cùng một lúc, chàng lẩm bẩm: “Cây hoàng lan!”, mùi hương thơm thoang thoảng đưa vào. Thanh nhắm mắt ngửi hương thơm và nhớ đến cái cây ấy chàng thường hay chơi dưới gốc nhặt hoa.”.

  * Ý nghĩa của sự đan xen đó là:

  – Tạo nên sự đồng hiện của hình ảnh.

  – Cho thấy cảm xúc, tâm trạng, sự hồi tưởng của nhân vật.

  Gợi ý 3

  – Một vài hình ảnh trong văn bản thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại: Mùi hương thoang thoảng của cây hoàng lan trong hiện tại với hình ảnh cái cây chàng thường hay chơi nhặt hoa dưới gốc thuở nhỏ, hình ảnh bà ở hiện tại với cái cảm cảm giác được bà che chở chăm sóc, hình ảnh cô thiếu nữ xinh xắn của hiện tại với hình ảnh cô hàng xóm vẫn sang chơi với chàng trong vườn năm nào,…

  – Sự đan xen ấy đem đến cho người đọc cảm nhận quá khứ gắn bó mật thiết với hiện tại, quá khứ nâng đỡ hiện tại.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *