Tin học 8 Bài học: Sử dụng công nghệ kĩ thuật số có đạo đức và văn hóa

Tin học 8 Bài học: Sử dụng công nghệ kĩ thuật số có đạo đức và văn hóa

Giải bài tập Tin học 8 Bài học: Sử dụng công nghệ kĩ thuật số có đạo đức và văn hóa giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi SGK Tin học 8 Cánh diều trang 19, 20, 21.

Bạn đang đọc: Tin học 8 Bài học: Sử dụng công nghệ kĩ thuật số có đạo đức và văn hóa

Với lời giải chi tiết, trình bày khoa học, giúp các em tìm hiểu bài thuận tiện hơn rất nhiều. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài học Chủ đề D: Đạo đức, pháp luật và văn hóa trong môi trường số cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải Tin học lớp 8 Bài học: Sử dụng công nghệ kĩ thuật số có đạo đức và văn hóa

  Giải Luyện tập Tin học 8 Cánh diều Bài học

  Luyện tập 1

  Trong sử dụng công nghệ kĩ thuật số, em hãy nêu và phân tích ba trường hợp cụ thể để thấy đó là biểu hiện vi phạm đạo đức và pháp luật, biểu hiện thiếu văn hóa.

  Trả lời:

  Dưới đây là ba trường hợp cụ thể trong sử dụng công nghệ kĩ thuật số mà có thể được coi là vi phạm đạo đức và pháp luật hoặc thiếu văn hóa:

  • Lạm dụng thông tin cá nhân của người khác: như thu thập, lưu trữ, sử dụng hoặc chia sẻ thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của người đó là vi phạm quyền riêng tư của họ và có thể vi phạm pháp luật. Hành động này cũng thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng đối với người khác và có thể gây ra hậu quả tiêu cực.
  • Phát tán thông tin giả mạo hoặc sai lệch: Một số người có thể sử dụng công nghệ kĩ thuật số để phát tán thông tin giả mạo hoặc sai lệch. Điều này có thể làm cho người đọc hoặc khách hàng tin vào thông tin sai và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Việc phát tán thông tin giả mạo hoặc sai lệch không chỉ là vi phạm đạo đức và pháp luật, mà còn thiếu văn hóa và thiếu trách nhiệm.
  • Truyền tải nội dung vô văn hóa: Sử dụng công nghệ kĩ thuật số cũng cho phép người dùng truyền tải nội dung vô văn hóa như hình ảnh, video hoặc lời nói không đúng mực. Hành động này không chỉ là vi phạm đạo đức và pháp luật, mà còn thiếu văn hóa và gây ra ảnh hưởng xấu đến mọi người trong xã hội.

  Luyện tập 2

  Trong một bài viết của em, nếu em sử dụng một bức ảnh lấy trên mạng Internet, một bài thơ của bạn cùng lớp thì em cần làm gì để bài viết của em thể hiện sự tôn trọng bản quyền?

  Trả lời:

  Em cần hỏi xin phép bạn về việc em sử dụng thơ của bạn, đồng thời ghi rõ nguồn lấy: tên trang web, tên của bạn làm bài thơ đó.

  Giải Vận dụng Tin học 8 Cánh diều Bài học

  Gia đình bạn Bình vừa lắp đặt camera an ninh để chống trộm. Bác hàng xóm của nhà bạn Bình nêu yêu cầu không để camera quay sang phía sân nhà bác. Theo em, yêu cầu đó có chính đáng không? Vì sao?

  Trả lời:

  Yêu cầu của bác hàng xóm không hoàn toàn chính đáng vì camera an ninh được lắp đặt nhằm bảo vệ tài sản và sự an toàn của gia đình bạn Bình. Tuy nhiên, việc quay camera sang phía sân nhà của bác hàng xóm có thể xem như vi phạm quyền riêng tư của họ.

  Trả lời câu hỏi tự kiểm tra Tin học 8 Cánh diều Bài học

  Với sự phát triển của công nghệ số, trong những hành vi có thể bắt gặp sau đây, em rất cần tránh những hành vi nào? Vì sao?

  1) Sao chép một phần bài làm của bạn vào bài làm của mình để nộp cho cô giáo.

  2) Lén ghi âm một đoạn nói chuyện bằng tiếng Anh của mình với một người bạn nước ngoài để khoe với các bạn cùng lớp.

  3) Tranh thủ lúc không có người xung quanh, dùng điện thoại di động chụp một bức tranh trong bảo tàng để đưa lên mạng xã hội, mặc dù trong bảo tàng có quy định không được chụp ảnh.

  Trả lời:

  Em cần tránh các hành vi:

  1) Đây là hành vi thiếu văn hóa, vi phạm đạo đức, chưa trung thực trong học tập, kiểm tra.

  2) Hành vi này vi phạm đạo đức, thiếu văn hóa. Việc làm này vi phạm quyền riêng tư của người bạn nước ngoài và có thể ảnh hưởng quản hệ giữa hai bên.

  3) Hành vi này vi phạm quy định của bảo tàng. Việc chụp ảnh trong bảo tàng mà không được phép có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nó có thể làm mất tính nguyên vẹn của tác phẩm, cũng như làm giảm giá trị văn hoá, có thể gây mất an ninh của bảo tàng Hơn nữa, việc đưa những bức ảnh này lên mạng xã hội có thể dẫn đến vi phạm bản quyền và pháp luật.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *