Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ (Dàn ý + 13 Mẫu)

Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chỉ về tác hại của lối sống ích kỉ gồm 13 mẫu cực hay kèm theo gợi ý cách viết rất chi tiết. Với 13 đoạn văn về tác hại của lối sống ích kỉ được viết rất rõ ràng, sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt kiến thức hơn và cũng tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm.

Viết đoạn văn về lối sống ích kỷ dưới đây được biên soạn kỹ lưỡng, chất lượng cao. Qua đó các em hiểu rõ được thói ích kỷ là một lối sống tiêu cực, ảnh hưởng rất xấu đến nhân cách con người, các mối quan hệ giữa con người với nhau và đặc biệt là sự phát triển của xã hội. Đồng thời khi gặp những dạng bài tương tự các em học sinh sẽ dễ dàng xác định dạng bài và cách triển khai chính xác. Bên cạnh đó các em xem thêm đoạn văn suy nghĩ của em về trách nhiệm đối với cha mẹ, đoạn văn nghị luận về tình bạn.

Viết đoạn văn nghị luận về lối sống ích kỷ

  Dàn ý viết đoạn văn về tác hại của lối sống ích kỉ

  1. Mở đoạn

  Giới thiệu về sự ích kỷ

  2. Thân đoạn

  – Thế nào là tính ích kỷ: Có thể hiểu, ích kỷ là một biểu hiện của lối sống tiêu cực, người có tính kỷ là người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, nghĩ đến những lợi ích cho mình, luôn so đo, suy tính cốt làm sao để mình được lợi và không bao giờ suy nghĩ đến người khác

  – Biểu hiện của sự ích kỷ:

  • Trong cuộc sống hàng ngày: không quan tâm đến những người thân trong gia đình, vì mình mà bắt mọi người phải làm theo ý muốn của mình
  • Trong công việc, học tập: Trong quá trình làm việc, tính cạnh tranh trong công việc làm lộ rõ bản chất của người ích kỉ, họ chỉ mong nhận công việc nhẹ nhàng, trốn tránh việc khó và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác

  – Tác hại của việc sống ích kỷ:

  • Đối với cá nhân: Căn bệnh ích kỉ khiến cá nhân con người ngày càng trở nên xấu tính, lòng dạ hẹp hòi và tự mình tách biệt ra khỏi mọi người, sống lâu với căn bệnh ích kỷ sẽ biến con người ta trở nên cô đơn, bị mọi người xung quanh ghét bỏ, xa lánh
  • Đối với xã hội: Một xã hội ích kỉ là một xã hội suy đồi và xuống cấp, thối nát đạo đức và vô nhân đạo, sẽ chẳng có tình thương nào được hiện diện khi con người chỉ biết nghĩ cho bản thân mình.

  3. Kết đoạn

  Quan điểm của em về sự ích kỷ: Sống ích kỷ là một lối sống tiêu cực, ảnh hưởng rất xấu đến nhân cách con người, các mối quan hệ giữa con người với nhau và đặc biệt là sự phát triển của xã hội.

  Viết đoạn văn về lối sống ích kỉ

  Lối sống ích kỉ là một thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta. Đây là một vấn đề nan giải trong xã hội, mà từ khi xuất hiện cho đến nay đã rất lâu rồi, nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Những người có lối sống ích kỉ, là những người luôn chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, không quan tâm đến người khác. Họ chỉ muốn nhận thêm, lấy thêm chứ không hề chia sẻ cho người khác. Sự ích kỉ đó khiến hỏ tự đóng bản thân lại trong một cái hộp kín, tách biệt với tập thể, trở thành một người cô độc, thậm chí là bị tẩy chay. Bởi chẳng ai muốn giao lưu, kết bạn với một người ích kỉ cả. Không chỉ vậy, những người có tính cách như vậy, còn dễ dẫn đến các hành động, suy nghĩ xấu xa nhằm thỏa mãn tham vọng của bản thân, bất chấp việc gây bất lợi cho người khác. Để đẩy lùi hiện tượng này, chúng ta cần đặt nặng vấn đề giáo dục sự yêu thương, chia sẻ cho mỗi người ngay từ khi còn là một đứa trẻ. Chỉ khi bản thân một người biết yêu thương, biết chia sẻ và hiểu được ý nghĩa, niềm vui của điều đó, thì họ mới có thể từ bỏ lối sống ích kỉ. Lúc đó, chúng ta sẽ có một cộng đồng đoàn kết, ấm áp tình người.

  Đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chỉ về tác hại của lối sống ích kỉ

  Mọi người đều quyết định một lối sống phù hợp với mình, nhưng liệu lối sống đó có phải là một lối sống tốt? Hay lối sống đó sẽ chỉ mang lại tai tiếng cho xã hội? Nói đến lối sống tiêu cực, chúng ta không thể không nhắc đến lối sống ích kỷ của một số người trong xã hội hiện đại. Vậy ích kỷ là gì? Biết rằng bạn chỉ nghĩ về mình chứ không nghĩ về người khác. Người ích kỷ là người đơn giản hay tính toán. Đó là lý do tại sao không ai thích ở xung quanh họ. Tiêu biểu cho lối sống này là người anh trong “Những bức ảnh của chị tôi” của nhà văn Tạ Duy Anh. Ghen tị và đố kỵ, như một người anh em hẹp hòi. Ích kỷ là lối sống không phải ai cũng thích. Ngoài ra, tính ích kỷ sẽ khiến bạn xa lánh người khác và không ai muốn kết bạn. Bạn sẽ sớm bị bỏ rơi. Chúng ta không nên ích kỷ vì người khác sẽ đánh giá bạn một cách tiêu cực. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ phải nghĩ về mình, mà còn phải nghĩ đến người khác. Mọi người hãy rộng lượng và biết chia sẻ những điều tốt đẹp với nhau! Các bạn hãy nhớ rằng chỉ khi còn người sống biết sẻ chia, giúp đỡ, yêu thương người khác thì cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa và ta mới có thể nhận lại được sự giúp đỡ và sẻ chia từ mọi người. Còn nếu khư khư giữ bản tính ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình thì sẽ sớm bị loại trừ khỏi xã hội.

  Viết đoạn văn về tác hại của lối sống ích kỷ

  Đoạn văn mẫu 1

  Ích kỷ có lẽ là liều thuốc độc duy nhất bóp nghẹt tâm hồn con người với vị chua chát đắng cay của nó. Nó nảy sinh từ lòng đố kỵ, ghen tị và không gian chật hẹp của trái tim bạn khi bạn ở trong một nhóm hoặc cộng đồng. Tính ích kỷ thể hiện ở nhiều mặt, chẳng hạn như ngại chia sẻ vì sợ bị thiệt thòi, hoặc tỏ ra xấu tính trước sự hối hận của người khác. Nhưng hãy tự hỏi bản thân xem ai là người hạnh phúc nhất trên cuộc đời này, ai là người thành công nhất…? Biết chia sẻ đồng nghĩa với việc cấy ghép những tế bào lành mạnh và nhân ái vào trái tim bạn và nỗi ám ảnh ích kỷ về những điều nhỏ nhặt nhất sẽ ăn sâu vào gốc rễ tâm hồn bạn. Bởi vì bạn đang tự tách mình ra khỏi các mối quan hệ với mọi người, với cộng đồng của bạn, khỏi tình cảm ấm áp của con người. Sự ích kỷ không đủ chính là thứ virus kìm hãm sự phát triển của nền văn minh nhân loại và hậu quả rõ ràng nhất là căn bệnh vô cảm… giết nhau bằng những câu nói hoặc hành động khó chịu, hoặc bằng lòng với sự giàu có của cha mẹ. Chúng ta phải lên án nghiêm trọng những người ích kỷ, giúp đỡ những người còn yếu đuối khi đối mặt với virus ích kỷ, và ca ngợi và đánh giá cao lòng tốt của tất cả mọi người. Cuộc sống tràn đầy hạnh phúc khi chúng ta trải qua nó. Đầy tức giận nếu bạn chọn theo anh ta.

  Đoạn văn mẫu 2

  Ích kỉ là thói sống không đẹp, khi mà con người ta đặt mọi quyền lợi cá nhân lên hàng đầu, không quan tâm đến hoàn cảnh của người khác, chỉ biết so sánh thiệt hơn để rồi thậm chí nảy sinh ra sự đố kị và tàn ác. Người ích kỉ thường suy tính và chỉ thật sự quan tâm đến những thứ đem lại những giá trị họ cần. Ngược lại, sự ích kỉ khiến họ có thái độ thờ ơ vô cảm với cuộc sống, với mọi người xung quanh, sống hẹp hòi, sống đa đoan, sống không có vị tha và đặc biệt họ coi lợi ích của mình là cốt lõi của mọi giá trị. Ích kỉ là nguyên nhân của mọi tệ nạn, của sự hao mòn bản chất, tác động và làm tha hóa con người. Mỗi chúng ta ai cũng đã, đang và sẽ đối mặt với một cuộc đấu tranh tâm lý khi phải lựa chọn giữa một bên là lợi ích cá nhân, một bên là lợi ích tập thể. Ích kỉ không phải là một bản tính có sẵn. Nó là căn bệnh dễ dàng xâm nhập trong môi trường mà con người không có bản lĩnh, không có ý chí và sự lương thiện, nhanh chóng ăn sâu và bào mòn tinh thần con người. Vì vậy trước khi bước vào xã hội, mỗi chúng ta cần phải trang bị những kĩ năng, biết đâu là tốt, đâu là xấu để rồi có thể thực sự tự tin không bị lung lay bởi những lợi ích tầm thường của bản thân, thúc đẩy xã hội tốt đẹp hơn. Chúng ta đang sống trong một xã hội với đầy những hy vọng, nơi cô bé Hải An, không quan tâm đến sự lành lặn thân xác mà sẵn lòng cho đi cặp giác mạc, trao đi ánh sáng cho người khác. Chúng ta đang sống trên mảnh đất mà những người anh hùng Việt Nam đã không màng đến mạng sống của bản thân mà đổ biết bao mồ hôi xương máu bảo vệ tổ quốc. Vậy mà hiện nay vẫn đang tồn tại những con người chưa thực sự thức tỉnh, những kẻ yếu đuối mang trong mình căn bệnh ích kỉ làm mất đi những giá trị cao đẹp. Tuy nhiên, mỗi chúng ta phải biết cân bằng, giữ cho mình một chút ích kỉ, đừng cho đi mù quáng nếu không sẽ bị lợi dụng bởi kẻ khác. Hãy sống như mặt trời, ngày ngày chiếu rọi ánh sáng và hơi ấm cho muôn loài. Hãy sống như đóa hoa, sống hết mình trao hương sắc cho cuộc đời. Có như vậy con người ta mới có thể rũ bỏ được chất “con” trong tâm thức để tiến gần hơn tới con người.

  Tác hại của lối sống ích kỷ

  Đoạn văn mẫu 1

  Mỗi con người khi sinh ra đều là những cá thể khác biệt, có những nét tính cách khác nhau. Nhưng sống trong một xã hội ngày càng đề cao tính cộng đồng, mỗi người không nên có tính ích kỉ. Ích kỉ là chỉ sống cho bản thân mình, lo cho bản thân mà mặc kệ, không quan tâm đến người khác. Những người ích kỉ lúc nào cũng đặt quyền lợi của bản thân lên quyền lợi của mọi người, của tập thể. Họ sống trong tư thế không chịu mở lòng, luôn ngại khó, ngại khổ mà đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, chỉ thích hưởng quyền lợi mà không thích làm việc. Ví dụ như trong lớp học, khi có bạn đến hỏi cách giải một bài toán khó mà mình đã giải ra, vì sợ bạn cũng làm ra rồi giỏi hơn mình nên né tránh, nói dối rằng chưa làm ra rồi lảng sang việc khác. Hay khi cả lớp đi uống nước sau những buổi lao động ở trường, trong lúc bạn bè nói chuyện vui vẻ thì bạn nhíu mày nhăn mặt tính toán: “Mình thì làm mệt phờ người còn nó chỉ làm một chút mà cũng được ngồi uống nước như mình.” Chẳng phải Bác Hồ đã từng nói : “Lao động là vinh quang” sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ được như vậy không ? Chắc chắn là không đâu khi mà sự ích kỉ đang quấn lấy trí óc bạn, khiến cho bạn càng thêm mệt mỏi. Ích kỉ là một lối sống tiêu cực, không chỉ bào mòn bản chất của chính mình mà còn ảnh hưởng đến xã hội.

  Đoạn văn mẫu 2

  Dẫu biết cuộc sống không phải một xứ sở diệu kỳ nơi sự tốt bụng và vị tha lên ngôi, vốn dĩ cuộc sống toàn một màu u ám. Nhưng cuộc sống với sự xuống cấp của đạo đức, bầu trời trong xanh chuyển dần thành màu xám đục, hỗn loạn và đầy vết bẩn một phần đóng góp không nhỏ chính vì sự ích kỉ và lòng tham của con người. Con người luôn kêu gào họ cô độc, họ không được quan tâm để ý nhưng chính họ lại chẳng hề mảy may đến người khác. Ích kỉ, ích kỉ và ích kỉ, nó tạo nên một xã hội toàn sự tư lợi và bất nhân. Bạn có biết về những quan chức cấp cao, họ luôn nói vì dân thương dân mà làm tất cả nhưng khi vén bức màn sự thật, tất cả chỉ là những kẻ đó đang nuôi “Hàu bao” ngày một lớn, sự ích kỉ và lòng tham xui khiến những con người không ngừng biến chất tha hóa. Có đôi lúc họ sống chỉ biết chăm chăm lợi ích của bản thân mà chà đạp lên tình thương, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Cái đau đớn xót xa nhất của toàn nhân loại là loài người đa dần tách ra, trà đạp lẫn nhau để đạt được những thứ mình muốn. Ích kỉ dần trở thành một lối sống tiêu cực nên nó sẽ sinh ra sự thù hận và ghen ghét đố kị nếu ai đó có được nhiều lợi ích hơn mình. Người ta sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ tình bạn tình yêu, tất cả những mối quan hệ mình có để đánh đổi một thứ lợi ích tầm thường không đáng. Nhưng có một sự ích kỉ trong cuộc sống được người ta thừa nhận đó chính là sự ích kỉ trong tình yêu. Tình yêu là thứ tình cảm giữa hai người, vốn dĩ không dành cho người thứ ba, chính vì vậy khi xuất hiện một điều trái lẽ tự nhiên, người ta sinh ra sự ích kỉ, sự sở hữu vốn có trong bản tính con người. Bên cạnh đó, chúng ta nên lên án mạnh mẽ những kẻ sống thờ ơ vô cảm như một anh thanh niên nhìn thấy một cụ già bị ngã nhưng không chịu dừng lại dù chỉ một phút để đỡ bà cụ dậy vì một lí do đơn giản: “Không thể đến lớp trễ, sẽ bị cô giáo phạt nặng mất”. Hay những kẻ chỉ biết đến bản thân, không bao giờ nhường nhịn vì người khác. Ta nên chọn một loại thuốc hữu hiệu cho căn bệnh thế kỉ ấy để cuộc sống trở nên tươi đẹp.

  Đoạn văn mẫu 3

  Cuộc sống vốn dĩ nhiều sầu muộn, dẫu biết rằng cuộc đời không phải là mảnh đất thần kỳ được cai trị bởi lòng tốt và sự tha thứ. Nhưng sự sa đọa về đạo đức và bầu trời trong xanh của cuộc sống dần trở nên xám xịt, hỗn độn và vấy bẩn, điều này góp phần rất lớn vào lòng ích kỷ và lòng tham của con người. Mọi người luôn cô đơn và không được quan tâm, nhưng họ khóc vì họ không quan tâm đến người khác. Tạo nên một xã hội ích kỷ, ích kỷ, ích kỷ, bất nhân. Những quan chức cấp cao được cho là luôn làm vì nhân dân và yêu thương họ, nhưng họ lại là những kẻ chỉ nuôi những “con sò” lớn lên khi bức màn sự thật bị phanh phui và lòng ích kỷ, tham lam liên tục làm tha hóa con người. Đôi khi họ chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân và sống bằng cách chà đạp lên tình yêu, sự quan tâm và lợi ích của người khác. Nỗi khổ đau đớn nhất của cả nhân loại là loài người đang dần xa cách và chà đạp lên nhau để có được điều mình muốn. Sự ích kỷ ngày càng trở thành một lối sống tiêu cực, thúc đẩy sự hận thù và ghen tị khi ai đó được lợi từ nó nhiều hơn bạn. Người ta sẵn sàng từ bỏ mọi tình bạn yêu thương, mọi mối quan hệ để đổi lấy những đồng tiền kiếm được chẳng đáng là bao. Nhưng ở đời có một sự ích kỷ được mọi người cho là ích kỷ của tình yêu. Tình yêu là tình cảm giữa hai người với nhau và ban đầu không dành cho người thứ ba nên khi có chuyện không tự nhiên xảy ra, con người sinh ra tính ích kỷ và tính chiếm hữu vốn có trong bản chất con người… Hơn nữa, chúng ta phải lên án mạnh mẽ những kẻ sống buông thả như thanh niên thấy bà già sa ngã mà không giúp đỡ dù chỉ một giây. Thầy phạt thật nặng “hay kẻ chỉ biết đến bản thân, không bao giờ nhường nhịn người khác. Chúng ta phải chọn cho mình một liều thuốc hữu hiệu cho căn bệnh thế kỷ để cuộc đời tươi đẹp.

  Đoạn văn về lối sống ích kỷ

  Ích kỷ là một lối sống đáng trách. Ích kỷ hủy hoại tình yêu, tâm hồn khô khan chỉ biết yêu bản thân mà không mảy may quan tâm đến người khác. Con người mải mê với thế giới của mình, họ tìm kiếm lợi ích cá nhân mà bỏ qua lợi ích của cộng đồng. Người ích kỷ luôn muốn lợi dụng người khác để làm việc riêng, khi thấy người khác thành công thì sinh lòng ghen ghét, đố kỵ. Trước đau khổ và bất công, con người ích kỷ không động lòng, không thương cảm. Đồng thời không ghi nhận tinh thần hy sinh vì cộng đồng, tình làng nghĩa xóm, tinh thần sẻ chia. Khi ích kỉ trở thành lối sống của một số người, nó sẽ dẫn đến sự tha hóa nhân cách. Rồi tâm hồn người tự ái sẽ khô héo, héo mòn, bị mọi người xa lánh và gạt ra ngoài lề xã hội. Khi lối sống ích kỷ trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, các giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ và lạc lõng. Nguy hiểm hơn nữa là khi chủ nghĩa cá nhân lên ngôi thì sớm muộn gì cũng tạo ra một xã hội không có tình người. Vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta phải đấu tranh để giải phóng bản thân và xã hội khỏi lối sống này.

  Viết đoạn văn về lối sống ích kỷ

  Đoạn văn mẫu 1

  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”. Câu nói khuyên nhủ con người sống có tình yêu thương, biết cho đi. Thế nhưng trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có rất nhiều người sống ích kỉ. Ích kỉ là việc mỗi người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình và lợi ích của bản thân mà vô cảm, thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm trước nỗi đau khổ, bất hạnh của người khác. Những người ích kỉ chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn chỉ muốn người khác dành cho mình những điều tốt đẹp nhất. Người sống ích kỉ là những người luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu, sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến người khác, thậm chí là sống thờ ơ, vô cảm. Họ không biết yêu thương, chan hòa, sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh, những người có hoàn cảnh khó khăn, không muốn cho đi chỉ muốn nhận những thứ, những điều tốt đẹp nhất về bản thân mình, không biết nhường nhịn người khác. Sự ích kỉ có những tác hại to lớn đối với cuộc sống của con người. Người ích kỉ sẽ không được mọi người yêu quý, tôn trọng, thậm chí nếu sự ích kỉ dẫn đến tham lam sẽ làm cho bạn bị người khác xa lánh. Tính ích kỉ sẽ đi kèm với những tính xấu khác như tham lam, nhỏ mọn,… dần dần sẽ khiến bản thân người ích kỉ trở thành một người xấu, cô độc. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người có tấm lòng nhân hậu, sống tình nghĩa, biết yêu thương và san sẻ với những người xung quanh, biết thương cảm với những mảnh đời bất hạnh; những người này và những thông điệp tốt đẹp cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng để mọi người biết đến và học tập. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, hãy trở thành một người bao dung, rộng lượng, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho người khác cũng như cho cuộc đời để sau này không có gì hối hận.

  Đoạn văn mẫu 2

  Ích kỷ là một lối sống đáng lên án. Sự ích kỷ làm triệt tiêu tình yêu thương, tâm hồn cằn khô, chỉ biết yêu bản thân mình mà không mảy may quan tâm đến người khác. Con người mải mê trong thế giới của riêng mình, đề cao lợi ích cá nhân, bỏ qua lợi ích cộng đồng. Kẻ ích kỷ luôn muốn chiếm đoạt của người khác làm của riêng mình, thấy người khác thành công thì ghen ghét, đố kị. Trước những khổ đau, bất công, kẻ ích kỷ không rung động, không xót xa; đồng thời, họ cũng không coi trọng tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia của người khác. Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của một bộ phận con người thì sẽ dẫn đến sự tha hóa về nhân cách. Khi đó tâm hồn của kẻ ái kỷ sẽ khô héo, tàn lụi, bị mọi người xa lánh, ghẻ lạnh. Khi lối sống ích kỉ trở nên phổ biến trong đời sống thì những giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ, lạc lõng. Nguy hiểm hơn, khi chủ nghĩa cá nhân lên ngôi thì sớm hay muộn cũng sẽ tạo ra một xã hội không có tình người. Bởi vậy hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta hãy đấu tranh loại bỏ lối sống này ra khỏi bản thân và xã hội.

  Nghị luận 200 chữ về lối sống ích kỷ

  Đoạn văn mẫu 1

  Viên thuốc độc duy nhất bóp chết tâm hồn con người bởi vị đắng và vị của sự khắc nghiệt có lẽ là ích kỉ. Nó sinh ra từ chính sự đố kị, ghen ghét, không gian chật hẹp trong trái tim bạn khi ở trong một tập thể, cộng đồng. Ích kỉ thể hiện ở nhiều mặt, có thể là không thích san sẻ vì sợ bản thân thiệt thòi hơn, là nhỏ nhen trước sự hối lỗi của người khác. Song thử hỏi trong cuộc sống này ai hạnh phúc hơn ai, ai thành công hơn ai…? Biết chia sẻ với mọi người có nghĩa là bạn đang ghép cho trái tim mình những tế bào nhân ái mạnh khỏe, còn ích kỉ giữ khư khư dẫu những gì nhỏ nhặt nhất cũng đủ làm già nua gốc rễ tâm hồn. Bởi bạn đang tự tách mình khỏi mối quan hệ với mọi người, cộng đồng, khỏi tình cảm ấm áp của nhân loại. Chưa đủ, ích kỉ chính là con virus đẩy lùi sự phát triển văn minh con người, rõ nhất là hệ lụy của nó-căn bệnh vô cảm.Chỉ vì chỉ ích kỉ, xem trọng bản thân mà không quan tâm đến người khác mà không ít những vụ vợ chồng , anh em,.. sát hại nhau vì một câu nói, hành động không vừa mắt, hay vì của cải cha mẹ chia không vừa ý. Chúng ta cần lên án những kẻ vị kỉ cá nhân nghiêm trọng kia, giúp đỡ những ai còn đang mềm yếu trước virus ích kỉ và ca ngợi, trân trọng lòng tốt của mọi người.Cuộc sống nồng nàn hương vị hạnh phúc khi ta đối mặt với tinh xấu-ích kỉ, đương nhiên sẽ ngập tràn oán hờn nếu lựa chọn xuôi theo nó.

  Đoạn văn mẫu 2

  Ai ai cũng xác định cho một lối sống phù hợp với bản thân nhưng liệu lối sống ấy có tích cực? Hay lối sống ấy chỉ mang đến tai tiếng cho xã hội? Nhắc đến lối sống mang tính tiêu cực, hẳn chúng ta không thể không nhắc đến thói sống ích kỷ của một số người trong xã hội hiện nay. Vậy ích kỷ là gì? Đó là chỉ biết nghĩ đến bản thân mà biết không biết nghĩ cho người khác. Người hay ích kỉ là người sống nhỏ nhen hay so đo tính toán. Chính bởi vậy mà chẳng mấy ai thích lại gần họ. Tiêu biểu cho lối sống này là người anh trong câu chuyện “Bức tranh của em gái tôi” của tác giả Tạ Duy Anh. Là người anh chứa đựng lòng dạ hẹp hòi, hay ghen tức và tị nạnh với em. Ích kỉ là lối sống không được mọi người thích thậm chí là có phần ghét bỏ. Hơn thế nữa, ích kỷ sẽ khiến bạn bị người khác xa lánh, chẳng ai muốn kết bạn. Bạn sẽ bị bỏ rơi lúc nào không hay. Chúng ta không nên ích kỉ bởi nó sẽ khiến người khác đánh giá không hay về bản thân bạn. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ biết nghĩ cho mình mà còn phải biết nghĩ đến người khác. Mỗi người hãy rộng lượng, biết san sẻ với nhau những điều tốt đẹp!

  Đoạn văn mẫu 3

  Chúng ta được sinh ra và lớn lên như ngày hôm nay dựa một phần rất lớn vào tình cảm yêu thương của mọi người xung quanh. Chính vì thế chúng ta cần sống tình nghĩa và bài trừ sự ích kỉ ra khỏi cuộc sống của mình. Ích kỉ là tính xấu, chỉ những người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình và lợi ích của bản thân mà vô cảm, thờ ơ, lãnh đạm, không quan tâm trước nỗi đau khổ, bất hạnh của người khác và luôn chỉ muốn người khác dành cho mình những điều tốt đẹp nhất. Lòng ích kỉ khiến ta chỉ biết nghĩ cho bản thân, thành ra quanh co với những ham muốn cá nhân, đánh mất mình trong vòng xoáy của lợi ích và thù hận. Lòng ích kỉ sẽ gây ra tâm lí đố kị, ghen ghét với những ai đạt được thành công hay hạnh phúc hơn mình, từ đó muốn tìm mọi cách để chiến thắng đối phương, dùng mọi thủ đoạn để hạ gục đối thủ. Sự ích kỉ không chỉ khiến con người tách rời xã hội mà nó còn khiến cho người đó trở nên tiêu cực hơn khi chỉ chăm chú vào những lợi ích của mình mà mặc kệ người khác, mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Những người có lối sống, có nét tính cách này cần thay đổi bản thân, sống chan hòa, nghĩ đến mọi người nhiều hơn nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhắc đến những tấm gương sống có ích, chan hòa, giàu tình yêu thương mà chúng ta phải kể đến. Họ luôn hướng đến những lợi ích chung của con người, luôn muốn cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội,… Những người này thật đáng tán dương, ca ngợi và học tập theo. Mọi sai lầm đều có thể sửa chữa, cách sống cũng có thể thay đổi nếu bản thân bạn thực sự muốn. Hãy trở thành một công dân tốt, yêu thương mọi người và sẵn sàng cho đi.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *