Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về tình yêu thiên nhiên (Dàn ý + 9 Mẫu)

Nghị luận về tình yêu thiên nhiên gồm 9 mẫu cực hay kèm theo gợi ý cách viết rất chi tiết. Với 9 bài văn nghị luận về thiên nhiên được viết rất rõ ràng, sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt kiến thức hơn và cũng tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm.

Nghị luận xã hội về thiên nhiên được biên soạn rất kỹ lưỡng, chất lượng. Qua đó các em hiểu rõ được thiên nhiên là nguồn cội, ngôi nhà chung của con người. Thiên nhiên cho điều kiện sống, giúp con người sinh tồn và phát triển. Vậy sau đây là 9 bài nghị luận về tình yêu thiên nhiên mời các bạn theo dõi. Ngoài ra các bạn xem thêm: nghị luận về hiện tượng biến đổi khí hậu, nghị luận về theo đuổi ước mơ, nghị luận xã hội về kỹ năng sống, nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay.

Nghị luận về tình yêu thiên nhiên hay nhất

  Dàn ý nghị luận về tình yêu thiên nhiên

  I. Mở bài

  • Dẫn dắt nêu vấn đề cần nghị luận là tình yêu thiên nhiên.
  • Thiên nhiên luôn tươi đẹp, hùng vĩ, lớn lao trong mắt nhìn của mỗi người.
  • Nhờ thiên nhiên ban tặng cho ta sự sống, ta phải biết ơn và giữ gìn bảo vệ tính nguyên sơ vốn có của thiên nhiên.

  II. Thân bài

  1. Khái niệm về thiên nhiên

  • Thiên nhiên theo kiểu khoa học: là khái niệm rộng chỉ tất cả những gì sẵn có, hiện diện tồn tại xung quanh chúng ta, từ những loại vật chất nhỏ bé đến những thể tồn tại to lớn như mặt trăng, mặt trời, vũ trụ
  • Hiểu cách khác theo kiểu thông thường: là tất cả những vật chất bao quanh con người, không phải do con người tự tạo ra mà do hình thành sẵn có trong tự nhiên dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể tự nhiên thường thấy: Ao, hồ, sông, suối, rừng cây, đồi núi, biển cả,…

  2. Khái niệm tình yêu thiên nhiên

  • Tình yêu thiên nhiên là sự yêu mến và trân trọng thiên nhiên đã bao bọc và mang lại cho ta cuộc sống trong lành.
  • Tình yêu thiên nhiên thể hiện ở cách sống hòa hợp, gắn bó, rung động trước những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ đó, biết giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

  3. Tại sao chúng ta lại phải bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên, phải sống hòa hợp với thiên nhiên

  • Những nhu cầu cần thiết của cuộc sống đều được khai thác từ nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn mà tạo hóa đã ban tặng cho con người
  • Đất đai màu mỡ để trồng trọt chăn nuôi, tự làm ra của cải vật chất trên mảnh đất mà thiên nhiên tạo ra
  • Nguồn nước từ dòng sông, suối, mạch nước ngầm để có nước sạch ta sử dụng, sinh hoạt
  • Rừng cho ta môi trường trong xanh giúp thanh lọc không khí mát mẻ, trong lành, cung cấp oxi, chống xói mòn, lũ lụt. Rừng là nơi trú ẩn tuyệt vời cho các loài động vật quý hiếm, hoang dã, tồn tại nhiều sinh vật tạo nên đa dạng sinh học
  • Biển là nơi chứa các loại hải sản đa dạng phong phú mang giá trị dinh dưỡng, cũng như giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cho ngư dân, là nơi thích hợp được chọn xây dựng các địa điểm du lịch.
  • Thiên nhiên cung cấp cho con người những giá trị mỹ quan, làm phong phú thêm đời sống tinh thần:
  • Thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp biết bao, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Trái Đất những cảnh sắc đẹp tuyệt vời khiến loài người phải ngất ngây. Từ châu Âu đến châu Á, mỗi địa điểm lại mang vẻ đẹp thiên nhiên riêng biệt.
  • Các khu du lịch nghiêng về các giá trị tự nhiên ngày càng được nhân rộng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu khám phá của con người
  • Sống trong một môi trường tràn ngập bóng mát cây xanh, sắc hoa sặc sỡ tô điểm thêm cuộc sống thêm màu nhiều màu sắc, tâm hồn con người cũng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, thư thái hơn
  • Thiên nhiên là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa; là người bạn tâm giao của các nghệ sĩ…
  • Thiên nhiên là người bạn tốt của con người, chúng ta cần biết yêu thiên nhiên, giữ gìn và bảo vệ chính môi trường sống của chính mình.

  4. Bình luận mở rộng vấn đề

  Dẫn chứng về tình yêu thiên nhiên của con người hiện nay. Bình luận thêm về tình yêu thiên nhiên.

  5. Phản đề

  Phản ánh, phê phán những hành động thờ ơ, tắc trách phá hủy thiên nhiên: ví dụ chặt cây, đốt phá rừng đầu nguồn, đánh bắt khai thác kiệt quệ tài nguyên khoáng sản, đánh bắt giết các động vật hoang dã,…vì lợi ích vì tiền bạc, vật chất trước mắt mà phá hủy nguồn tài nguyên thiên nhiên ban tặng gây ra những trận lũ lụt ảnh hưởng cuộc sống yên bình của trái đất.

  Bài học nhận thức hành động: ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên

  III. Kết bài

  • Khẳng định vấn đề cần nghị luận
  • Thiên nhiên là nguồn cội, ngôi nhà chung của con người.Thiên nhiên cho điều kiện sống, giúp con người sinh tồn và phát triển.
  • Chính vì thế, mỗi người có trách nhiệm bảo vệ và dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn.

  Viết bài văn nghị luận về thiên nhiên – Mẫu 1

  Nếu ngày hôm nay, khi bạn mở mắt thức dậy mà vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và xã hội quen thuộc ngoài kia, đó chính là một sự may mắn và đáng được trân trọng.

  Cái đẹp trong thiên nhiên là vẻ đẹp của tự nhiên, của cảnh quan xung quanh mà chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Còn cái đẹp trong xã hội là cách con người đối xử với nhau trong xã hội để làm cho xã hội tốt hơn. Dù là khía cạnh thiên nhiên hay xã hội thì nó cũng vô cùng quan trọng và góp phần làm cuộc sống của chúng ta trở nên thi vị, nhiều màu sắc hơn, ý nghĩa và đáng sống hơn. Đúng vậy, thiên nhiên đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. Thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta các nguồn tài nguyên quý giá. Chúng ta không thể sống sót và phát triển mà không có sự hỗ trợ của thiên nhiên.

  Thiên nhiên cũng đem đến cho ta sự thư thái, dễ chịu và những giây phút thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, thiên nhiên còn mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích không đếm xuể, như một môi trường sống lành mạnh, những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và gợi nên biết bao cảm hứng mới. Con người cũng là một thực thể của thiên nhiên. Cách chúng ta đối xử với nhau cũng chính là một nét đẹp không thể thiếu trong cuộc đời. Cuộc đời của mỗi người là một hành trình để ta trưởng thành, học hỏi và trải nghiệm. Cách cư xử với nhau là cách để tạo dựng một cuộc sống đầy ý nghĩa và tốt đẹp hơn. Chúng ta cần có lòng nhân ái và sẵn sàng cho đi, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Khi cho đi, chúng ta không chỉ giúp người khác mà còn nhận được tình yêu thương và sự đồng cảm từ họ. Chúng ta cần tạo ra một cộng đồng tốt đẹp, nơi mà mọi người có thể sống hạnh phúc và cùng nhau phát triển.

  Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều người chưa có ý thức bảo vệ, giữ gìn vẻ đẹp của tự nhiên, thậm chí có những hành động phá hoại thiên nhiên. Bên cạnh đó cũng có những người ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không biết nghĩ cho người khác. Tạo hóa đã gây dựng nên cho ta một quang cảnh sống kỹ vĩ cùng với một môi trường xã hội lành mạnh, cách ta giữ gìn và nâng niu những cái đẹp ấy chính là một sự đền đáp tuyệt vời.

  Nghị luận xã hội về thiên nhiên – Mẫu 2

  “Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
  Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi
  Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi
  Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”

  (Tế Hanh)

  Khi đọc những câu thơ trên, người đọc đã cảm nhận được tấm lòng yêu quê hương, yêu thiên nhiên của Tế Hanh. Thiên nhiên từ lâu đã trở thành “một người bạn tốt của con người”.

  Thiên nhiên bao gồm tất cả những gì đang hiện hữu quanh ta mà không hoàn toàn do bàn tay ta xây dựng nên. Đó là bầu trời, mặt đất, núi cao, sông rộng, suối rừng, cây cỏ, chim muông… Tất cả như đã có sẵn ở quanh ta, đợi chờ bước chân ta tìm đến, chiêm ngưỡng. Tất cả như muốn giúp đỡ ta, như những bạn tốt của ta, cho nên ta cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên.

  Thực vậy, mọi vật dụng của ta đều bắt nguồn từ thiên nhiên, dù đơn sơ như mái nhà tranh, nhà sàn hay hiện đại như nhà gạch, bê tông, từ giản dị như hạt cơm hay thanh cành như bánh cốm. Thiên nhiên là nguồn cung cấp vô tận cho con người:

  “Biển cho ta cá như lòng mẹ
  Nuôi lớn đời ta tự thuở nào”

  (Huy Cận)

  Con người ngày càng tiến bộ, khoa học kĩ thuật càng phát triển nhưng không hoàn toàn thay thế được thiên nhiên.

  Khi xã hội càng văn minh, con người sẽ nhận ra giá trị to lớn, vô tận của thiên nhiên. Những cánh rừng không những đã cung cấp cho ta những tài nguyên quý giá mà còn giữ ổn định khí hậu cho ta. Nếu ta phá rừng bừa bãi, sẽ gây xáo trộn khí hậu, rất tai hại. Mặt trời đã đem hơi ấm của mình để giúp mọi vật sinh sôi và phát triển. Những con sông, những dòng suối không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mà còn có giá trị thiết thực để ta lưu thông và xây dựng nhà máy thủy điện…

  Thiên nhiên trong lành, thoáng đãng là nơi thu hút khách du lịch từ thành phố đông đúc trở về nghỉ ngơi tĩnh dưỡng vào cuối tuần, cuối tháng. Thiên nhiên là người bạn giúp ta lấy lại sức khỏe sau những ngày làm việc mệt nhọc. Màu xanh hoa lá, tiếng suối bên rừng, chim bay bướm lượn tất cả đều an ủi tâm hồn ta, giúp ta quên sầu muộn ưu tư. Biết bao văn nhân, thi sĩ trước thiên nhiên và vì thiên nhiên, đã cảm xúc và sáng tạo nên những tác phẩm nổi tiếng về thơ, văn, nhạc, họa. Thiên nhiên chính là nguồn cảm hứng vô tận để sáng tác văn học nghệ thuật, là người bạn muôn đời của văn nghệ sĩ và bất cứ ai yêu mến thiên nhiên.

  Ví dụ như Archimede, người đã tìm ra sức đẩy của nước – từ người bạn thiên nhiên – khi ông tắm. Newton khi nhìn quả táo rơi đã tìm ra định luật về sự rơi tự do. Quả thực thiên nhiên là nguồn sáng tạo vô tận của con người trên mọi lĩnh vực, là người bạn tốt của con người. Ai trong chúng ta không nhớ câu Kiều nổi tiếng của Nguyễn Du. Sự gắn bó, thân thiết của thiên nhiên với con người thật chặt chẽ, sự cảm thông thật tuyệt vời sâu sắc:

  “Vầng trăng ai xẻ làm đôi,
  Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường”

  Còn ai thấu hiểu nỗi buồn ly biệt Thúy Kiều – Thúc Sinh hơn vầng trăng xẻ kia?

  Chính vì hiểu được sự ích lợi và cần thiết của thiên nhiên, Nhà nước ta đã lên tiếng kêu gọi, cảnh báo phải bảo vệ thiên nhiên như bảo vệ lá phổi của mình. Hiện nay Nhà nước ta đã có những đạo luật nghiêm cấm việc săn bắt nhiều giống chim và thú quý. Nhiều vùng đã giữ gìn được những khu rừng nguyên sinh. Việc trồng rừng được quy hoạch, phối hợp với việc khai thác rừng một cách đúng mức. Con người đã có rất nhiều cố gắng nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường tự nhiên. Thiên nhiên đòi hỏi được bảo vệ chặt chẽ và có hiệu quả để con người được thiên nhiên phục vụ hiệu quả hơn. Nếu thiên nhiên bị hủy hoại, con người sẽ mất đi ngôi nhà chung thân yêu và hạnh phúc của mình, mất đi người bạn tốt nhất của mình vậy.

  Hiểu được sự cần thiết của thiên nhiên đối với cuộc sống con người, ta phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên như một người bạn quý. Hơn lúc nào hết, chúng ta hãy thực hiện cấp bách nhiệm vụ bảo vệ thiên nhiên để tạo cho mình một cuộc sống tốt đẹp trong bầu không khí trong lành của thiên nhiên. Thiên nhiên không chỉ là bạn tốt mà còn là tấm gương cống hiến cao cả nhất:

  “Nếu là con chim chiếc lá
  Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
  Lẽ nào vay mà không có trả
  Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

  Nghị luận về sống hòa hợp với thiên nhiên – Mẫu 3

  Đã bao giờ bạn thức dậy và ngắm cảnh mặt trời mọc bình dị trên quê hương mình? Đã bao giờ bạn dừng lại dù chỉ một phút thôi để ngắm nhìn những người lao công quét rác trên đường phố và mỉm cười với họ? Nếu chưa, có lẽ bạn đã bỏ qua những vẻ đẹp trong cuộc đời! Bạn biết không, trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều điều đẹp đẽ, đó là sự tổng hòa giữa cái đẹp trong thiên nhiên và cái đẹp trong xã hội.

  Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu xem “cái đẹp” thực sự là gì? Thường ngày, đơn giản nhất, ta thấy cái đẹp là những thứ gây ấn tượng tốt với chúng ta, ví như ta thấy một cô bé có khuôn mặt rất xinh, hay ta thấy một cậu bé có đôi giày rất đẹp. Thế nhưng, sâu sắc hơn việc gây ấn tượng với con người, theo tôi, cái đẹp thực sự không chỉ gây ấn tượng mà sẽ còn đem lại tác dụng tích cực với đời sống của chúng ta nữa. Tại sao vẻ đẹp cuộc sống lại là sự tổng hòa cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội? Cái đẹp trong thiên nhiên có thể hiểu là vẻ đẹp của những yếu tố thuộc về tự nhiên, là cái đẹp vốn sinh ra đã có. Cái đẹp trong xã hội thì khác, đó là những vẻ đẹp được tạo ra từ chính chúng ta – con người – một nhân tố trong xã hội.

  Để ý một chút, bạn sẽ thấy cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội theo định nghĩa trên kia biểu hiện rất rõ ràng trong cuộc sống hằng ngày. Tôi đã từng cảm thấy choáng ngợp trước những bãi biển xanh biếc ở Quảng Ninh, Nha Trang,…hay những hòn đảo trù phú và giàu có ở xa đất liền, những khu rừng rậm nhiệt đới, ….Bao nhiêu danh lam thắng cảnh mà chỉ nhìn một thoáng thôi ta đã thấy đẹp. Nhưng tôi cũng thấy cái đẹp của thiên nhiên hiển hiện ở cây đa già nơi sân đình cổ kính, cánh đồng lúa bạt ngàn quen thuộc nơi đồng quê, đó là vẻ đẹp bình dị của tự nhiên. Vẻ đẹp mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy.

  Cái đẹp trong xã hội dễ dàng nhận thấy nhất đó là những hoạt động từ thiện mà chúng ta hay xem trên báo đài, đó là những chương trình truyền hình cao cả như Vượt lên chính mình hay Vì bạn xứng đáng….Những trại trẻ mồ côi, những viện dưỡng lão hay những trung tâm hỗ trợ người khuyết tật được thành lập cũng là những biểu hiện của cái đẹp trong xã hội. Đó là những điều lớn lao mà chúng ta đều biết, nhưng xin nói thêm về những cái đẹp giản dị này: là cô lao công dù hết giờ vẫn cố thêm chút nữa vì đường còn chưa hết lá, là một người dù không khá giả mấy vẫn cố gắng giúp người khó khăn hơn, là mấy bạn sinh viên dù ít tiền vẫn nán lại mua gói tăm ủng hộ những người già, là tình làng nghĩa xóm giúp nhau mỗi việc cưới, việc tang…Còn rất nhiều những biểu hiện tốt đẹp trong cách ứng xử giữa con người với con người nữa mà chúng ta sẽ chẳng thể nào kể hết. Những điều đẹp đẽ đó, vẫn đang tồn tại hằng ngày.

  Tại sao con người lại cần đến những cái đẹp của thiên nhiên? Đó là bởi vì, thiên nhiên chính là môi trường sống của con người chúng ta. Mỗi khi ngắm nhìn những cảnh đẹp, chúng ta giải tỏa được phần nào đó căng thẳng, mệt mỏi thường ngày. Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên khiến chúng ta hiểu biết hơn về môi trường sống, tâm hồn thoải mái hơn, đồng thời cũng bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước…Mặt khác, chứng kiến những vẻ đẹp đó, con người sẽ cảm thấy yêu thiên nhiên hơn, mà khi yêu, chúng ta chắc chắn sẽ có ý thức bảo vệ môi trường, cải tạo môi trường trở nên tốt đẹp.

  Còn đối với những cái đẹp trong xã hội, mỗi lần chứng kiến những hành động, những nghĩa cử cao quý, chúng ta sẽ tin tưởng hơn và cuộc đời này. Con người rồi sẽ đối xử tốt đẹp với nhau, sẽ tin tưởng và yêu thương nhau nhiều hơn. Thế giới này rồi sẽ hòa bình, là thế giới của những con người sống đẹp, sống tốt…

  Cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội đem lại nhiều điều đáng trân quý cho chúng ta như thế, vậy mà có những người nhẫn tâm tàn phá, hủy hoại những vẻ đẹp ấy. Không hề thiếu những hình ảnh mọi người vứt rác bừa bãi ngoài bờ biển, sẵn sàng đánh bắt các loại sản vật quý hiếm của tự nhiên một cách phi pháp để phục vụ lợi ích cá nhân, chặt phá rừng bừa bãi…Rồi có những cái đẹp xã hội chỉ mang tính hình thức bề ngoài, không thiếu những hoạt động từ thiện chỉ nhằm đánh bóng tên tuổi, những hành động lợi dụng sự tin tưởng vốn đẹp đẽ giữa con người với con người để lừa đảo, trục lợi, có những người sống ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mình….Chúng ta cần hiểu rằng, cái đẹp trên đời này bản thân nó là một điều đáng quý, và đẹp, như đã nói ở trên, phải gây ấn tượng và đem lại lợi ích tốt đẹp, chân chính cho con người, đẹp có thể xuất phát từ hình thức bên ngoài, nhưng chỉ những cái đẹp xuất phát từ bản chất bên trong mới thực sự trường tồn cùng năm tháng.

  Cái đẹp cần được tôn trọng và giữ gìn. Để cái đẹp thiên nhiên còn tồn tại, hãy yêu cảnh vật của quê hương, đất nước nhiều hơn. Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta, khiến nó ngày càng đẹp hơn nữa. Riêng đối với những cái đẹp xã hội chân chính, hãy ủng hộ những hành động đẹp đẽ ấy, hãy sống đẹp hơn, có trách nhiệm với mọi người hơn, san sẻ tình yêu và sự tốt bụng của mình với những người xung quanh để nhân lên thêm nhiều nữa những điều tốt đẹp. Bởi khi ta đối xử với người khác chân thành, chúng ta cũng sẽ nhận được lại những điều chân thành, chắc chắn!

  Cái đẹp trong thiên nhiên và xã hội lúc nào cũng hiện hữu quanh ta và làm đẹp cho thế giới này. Hãy luôn tôn trọng và yêu quý chúng, bởi chỉ khi yêu cái đẹp, chúng ta mới thực sự có được những hành động để giữ gìn những điều đẹp đẽ ấy.

  Nghị luận về thiên nhiên – Mẫu 4

  Thiên nhiên vẫn tồn tại và phát triển khi không có con người nhưng con người không thể sống mà không cần có thiên nhiên. Chính thiên nhiên tạo nên và duy trì sự sống của con người trên trái đất. Bởi thế, mỗi con người phải có tình yêu tha thiết đối với thiên nhiên có ở xung quanh mình và xây dựng lối sống hòa hợp với thiên nhiên ấy.

  Tình yêu thiên nhiên là yêu mến và trân trọng thiên nhiên bao bọc xung quanh cuộc sống của mình. Yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên là sự gắn bó, rung động trước cảnh đẹp của thiên nhiên; Yêu quý, giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

  Vì sao phải yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên? Con người không thể sống tách mình ra khỏi thiên nhiên. Thiên nhiên luôn có mặt trong đời sống con người. Mọi nguồn sống của con người đều lấy từ thiên nhiên. Có thể nói, con người và thiên nhiên có mối quan hệ không thể tách rời. Thiên nhiên giúp tâm hồn sảng khoái, thoải mái và thư giãn tinh thần. Sau những bề bộ của cuộc sống, được hòa mình vào thiên nhiên tươi xanh sẽ giúp tinh thần ta được bình yên, sức khỏe được phục hồi và sẵn sàng cho công việc. Thiên nhiên bảo vệ và gắn bó với cuộc sống con người. Thiên nhiên cung cấp cho con người những thứ cần thiết cho cuộc sống, đáp ứng nhu cầu cho con người. Thiên nhiên chính là môi trường sống của con người. Không có thiên nhiên, con người không thể tồn tại được. Bởi vậy, thiên nhiên được xem là tài sản chung vô giá của dân tộc và của cả nhân loại. Nếu thiên nhiên bị tàn phá sẽ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống con người. Một khi trái đất mất cân bằng sinh thái, thiên tai sẽ xảy đến, chất lượng cuộc sống và tồn tại của con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên giúp ta bảo vệ được thiên nhiên và tránh làm tổn hại đến nó. Tình yêu thiên nhiên giúp ta có sức mạnh chống lại mọi âm mưu và hành động hủy hoại thiên nhiên. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống trên trái đất, bảo vệ sự sống của chính mỗi chúng ta.

  Trước hết, mỗi học sinh phải yêu mến và tôn trọng những gì thuộc về thiên nhiên. Biết yêu mến từ cái cây, ngọn cỏ, dòng sông, ngọn núi. Tâm hồn biết phát hiện và thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên. Trong cuộc sống phải sống gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. Hãy đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống của mình. Biết trồng và chăm sóc cây xanh, trồng hoa xung quanh nhà để tạo màu xanh cho không gian sống. Hãy luôn gìn giữ màu xanh quý báu ấy. Phải biết bảo vệ thiên nhiên. Kiên quyết và kịp thời phê phán, chống lại mọi hành động tàn phá thiên nhiên. Biết khai thác từ thiên nhiên những gì có lợi cho con người và khắc phục. Không ngừng phục hồi bồi đắp các giá trị đã khai thác. Hạn chế những tác hại do thiên nhiên gây ra.

  Trong cuộc sống, còn có nhiều người không có tình yêu thiên nhiên. Họ sẵn sàng hủy hoại thiên nhiên chỉ vì lợi ích của bản thân. Họ cũng không phục hồi thiên nhiên sau khi đã lấy đi nhiều giá trị từ nó. Nhiều người không có cảm xúc gì trước vẻ tươi đẹp của thiên nhiên. Cuộc sống của họ thường đơn điệu và nhàm chán. Những người như thế thật đáng chê trách.

  Sống hòa hợp với thiên nhiên mang lại cho con người cảm giác bình yên và hạnh phúc. Đừng bao giờ xúc phạm hay phản bội mẹ thiên nhiên. Bởi khi ta có hành động xúc phạm đến thiên nhiên nhất định sẽ nhận lấy hậu quả nặng nề.

  Yêu mến thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên là lối sống đáng được đề cao, trân trọng. Thiên nhiên là ngôi nhà chung của con người. Bởi thế, bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm của tất cả chúng ta

  Nghị luận về thiên nhiên – Mẫu 5

  Cuộc sống tấp nập, bon chen giữa lòng thành phố bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi nhức đầu, hoa mắt với những ánh sáng rực rỡ được phát ra từ các biển hiệu quảng cáo, từ những cao ốc lộng lẫy, những ánh đèn đường dọc theo con phố. Đã bao giờ bạn nhớ vẻ đẹp của bầu trời đêm lấp lánh những vì sao hay nhớ những bóng mát, rừng cây đại ngàn xanh ngát…Khi con người ta đã quá quen thuộc với bộn bề cuộc sống, chán nản với ồn ào đô thị, khói bụi xe cộ thì đâu đó trong sâu thẩm tâm hồn của mỗi người đều khát khao, mong muốn được hòa mình với thiên nhiên.

  Thiên nhiên là một khái niệm rộng chỉ tất cả những gì có sẵn, hiện diện, tồn tại xung quanh chúng ta, những vật chất bao quanh con người có thể là do ta tự tạo nên hoặc tự nhiên đã có. Phần lớn chúng được sinh ra trong suốt quá trình trái đất hình thành và phát triển không ngừng dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo thành các thực thể thường thấy như ao hồ, sông suối, biển cả, cây cỏ, muôn loài, đồi núi, khoáng sản, lớn hơn nữa là không khí, mặt trời, mặt trăng, các hành tinh, vì sao, vũ trụ, thiên thạch, ánh sáng,… Đó đều là những vật chất vô cùng quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống chúng ta, vì thế tình yêu thiên nhiên luôn được con người xem trọng nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tình yêu này không ai bắt buộc chúng ta nhưng nó lại xuất phát từ chính trái tim yêu thương có sẵn trong mỗi người. Đấy là thái độ yêu mến, trân trọng, là lối sống hòa hợp, gắn bó, rung động trước những cảnh đẹp của tạo hóa, tự nhiên, có ý thức luôn giữ gìn, yêu quý và bảo vệ thế giới tự nhiên. Vậy tại sao chúng ta phải yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với nó? Câu trả lời cũng rất đơn giản và con người không thể tách biệt với cội nguồn tự nhiên, nó luôn có mặt trong đời sống của chúng ta và có mối quan hệ mật thiết gắn bó. Hãy suy nghĩ xem nếu không có tự nhiên thì chúng ta có tồn tại đến ngày hôm nay không. Trước hết tự nhiên đã luôn bảo vệ, che chở cho cuộc sống của con người, cung cấp những thứ cần thiết để duy trì sự sống như lương thực, nguồn nước dồi dào để con người có thể sinh hoạt, tắm rửa, nấu nướng, tài nguyên đất thì màu mỡ để trồng trọt, phát triển chăn nuôi. Ta có thể gọi gần gũi hơn là mẹ thiên nhiên, quả thật con người chúng ta là những đứa con nhỏ bé được bao bọc từ mẹ thiên nhiên để hôm nay ta có được những sức sống để vươn lên, phát triển đất nước và xã hội. Không thể quên được nữa đó là những cánh rừng vàng mang lại lượng gỗ khổng lồ dùng để xây nhà, muôn vàn loại thảo dược quý hiếm để chữa bệnh và những động vật quý hiếm nữa. Rừng còn là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật tạo nên sự đa dạng sinh học, giúp chống xói mòn khi bão lũ về. Đã nói đến rừng thì chúng ta không thể bỏ qua được các tài nguyên ở biển đem lại nguồn kinh tế cao cho con người. Từ bao đời nay tự nhiên luôn là nguồn sống vô tận của con người, để làm ra được nhiều của cải vật chất, nhiều sản phẩm làm giàu cho cuộc sống ta rất cần đến sự giúp đỡ của ánh sáng tự nhiên để hong khô, chiếu sáng, sưởi ấm. Bầu không khí trong lành giúp ta tồn tại được trên trái đất này, có thể thấy nếu không có mẹ thiên nhiên che chở thì con người không bao giờ có thể tồn tại được. Bởi vì vậy mà ta nên trân trọng và yêu quý nó hơn, thiên nhiên là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng toàn nhân loại. Ngoài những giá trị vật chất giúp ta tạo nên và duy trì sự sống của con người thì đó cũng đem đến những giá trị về mặt tinh thần to lớn đối với chúng ta. Đó là biết bao cảnh vật kỳ vĩ, thơ mộng, những bóng dừa nghiêng ngả in bóng bên dòng sông quê hương thơ mộng và êm đềm. Những thảo nguyên rực rỡ sắc màu với trăm hoa đua nhau khoe sắc, những đồng bằng trù phú, màu vàng của lúa mang lại niềm hân hoan, vui vẻ sau bao tháng ngày vất vả, là màu xanh của biển cả mênh mông đem đến bao niềm hy vọng cùng những chuyến căng buồm ra khơi, màu nâu đất nồng ấm mà gần gũi gắn liền với người nông dân hiền lành, chất phát. Bầu trời thì xanh ngắt trên cao với những đám mây trắng bồng bềnh trôi mãi miết đến tận chân trời. Những tia nắng ấm áp chói chang khi ông mặt trời lên cao đã dát vàng lên mọi cảnh vật xua tan đi màn đêm u tối. Quả thật, tự nhiên là một bức tranh muôn màu, muôn vẻ với vô vàn phong cảnh hùng vĩ, hữu tình, đó là những dãy núi cao sừng sững đứng hiên ngang không sợ mưa gió, những con thác dài đổ xuống tung bọt trắng xóa, dòng sông cuồn cuộn chảy không chỉ tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho bức tranh phong cảnh của thiên nhiên mà còn là nguồn cung cấp điện năng, thủy điện phục vụ cho cuộc sống người dân.

  Sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi, vất vả trong thành phố nơi mà người người ai cũng muốn bon chen để kiếm tiền lo toan cho cuộc sống đầy bộn bề này. Nhưng bước vào nơi hoa lệ, xa hoa của thành phố rồi ta lại muốn ở nơi yên bình hơn, được hòa mình vào với thiên nhiên nơi mà không có tiếng ồn ào, khói bụi. Chỉ cần hòa mình với thiên nhiên thôi ta cũng cảm thấy thật hạnh phúc, vô cùng thoải mái, thư giãn tinh thần, cảnh sắc của đất trời sẽ giúp bạn tái tạo được sức sống mãnh liệt trong con người, niềm vui, lạc quan yêu đời và tạo ra nhiều tâm huyết cho công việc, hăng say lao động. Đôi khi được ngắm nhìn màu xanh của lá cây, lắng nghe tiếng suối róc rách hay vui đùa trên bãi biển đã khiến cho tâm hồn ta lấy lại được sự thư thái, thanh thản, quên hết được mọi muộn phiền, ưu tư của cuộc sống hối hả ngoài kia. Thiên nhiên chính là món quà quý giá trong đời sống con người, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu khám phá trải nghiệm của chúng ta. Khi biết cảm nhận, hưởng thụ những vẻ đẹp diệu kỳ của mây trời, bạn sẽ cảm thấy nhẹ bớt đi những lo toan gánh nặng trong lòng, đó là khoảng không của tình yêu thiên nhiên. “Ngồi dưới bóng râm trong một ngày đẹp trời và ngắm nhìn cây cỏ xanh tươi là sự nghỉ ngơi hoàn hảo nhất”, vẻ đẹp của một cảnh bình minh lên hay là khi hoàng hôn đang buông xuống, cái vẻ đẹp của những gợn sóng biển, của tiết trời vào xuân sang thu đã làm xao xuyến con tim của biết bao nhà thơ, nhà văn. Thiên nhiên còn là một chủ đề quan trọng không thể thiếu trong nghệ thuật thơ ca, hội họa và âm nhạc, nâng đỡ và dìu dắt cảm xúc của con người. Không chỉ vậy các nhà khoa học cũng nhờ vào sự nghiên cứu khám phá từ thiên nhiên kỳ vĩ, bí hiểm mà rút ra được những quy luật của sự sống, của tạo hóa từ đó ứng dụng vào thực tiễn, sáng tạo ra những công trình phục vụ cho con người. Quả thật, khi ta bàn luận nói về vấn đề này ta đã thấy được sự quan trọng của thiên nhiên, chính là cội nguồn của sự sống, là ngôi nhà chung của mọi vật, cung cấp môi trường sống cho con người, duy trì sự tồn tại và phát triển của tất cả chúng ta, góp phần làm đẹp cho tâm hồn. Vậy mà thật đáng buồn con người chúng ta đâu biết được những điều này mà ngược lại ta đang sống quá lạm dụng, chỉ nghĩ đến bản thân vì cái lợi trước mắt mà quên đi những tác hại lớn đem lại cho chính con người ta. Chặt phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy cũng làm cho lá phổi xanh của trái đất bị ảnh hưởng nặng nề, săn bắt động vật quý hiếm, nguồn tài nguyên sinh vật biển cũng đang lên tiếng kêu cứu vì hành động đánh bắt cá, thủy hải sản bừa bãi, những hành động thiếu ý thức như vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước. Những nhà máy xí nghiệp thải ra biển những chất thải chưa được qua xử lý làm nhiều cá tôm chết hàng loạt trôi nổi trên mặt nước. Những việc làm này cũng chỉ vì đồng tiền để mưu sinh lo cho cuộc sống gia đình. Hai chữ đồng tiền đã khiến cho con người ta bị chi phối, bất chấp mọi thứ miễn sao có tiền là được nhưng đâu biết được những hậu quả của nó để lại. Con người luôn nghĩ đến cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến tương lai sau này, vì phục vụ nhu cầu hiện tại mà không nghĩ đến những hậu quả của thiên tai, lũ lụt xói mòn đất, hệ sinh thái bị mất cân bằng. Chính vì thiên nhiên bị tàn phá nên đã ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, khí hậu thì biến đổi thất thường khó lường, đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của loài người. Tình yêu thiên nhiên này không thể trao đổi hay mua bán được nên ta hãy yêu lấy thiên nhiên giống như ta đang yêu chính bản thân mình. Yêu thiên nhiên và sống chan hòa với tự nhiên là khi ta biết khai thác tận dụng các nguồn tài nguyên hợp lý, có kế hoạch đồng thời biết bảo vệ và chăm sóc để tránh tổn hại trực tiếp đến người bạn đồng hành, thân thiết này. Ta cần có những hành động nâng cao ý thức, nhận thức giữ gìn môi trường sống xung quanh, tuyên truyền vận động mọi người cùng chung tay trồng cây gây rừng phủ xanh các đồi trọc, vứt rác đúng nơi quy định, bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Có những thái độ, hành vi chuẩn mực, tôn trọng, giữ gìn sắc xanh quý báu mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Có tâm hồn biết thưởng thức cái đẹp và phát hiện những điều mới lạ từ thế giới tự nhiên, ngoài ra chúng ta nên kịp thời ngăn chặn chống lại mọi hành vi tàn phá tài nguyên vì trục lợi cá nhân. Khai thác nhưng phải đi đôi với việc phục hồi và tái tạo, lên án những người sống vô trách nhiệm, thờ ơ, sẵn sàng ra tay hủy hoại thiên nhiên và quá tham lam. Bảo mẹ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống của chính mỗi chúng ta.

  Khi thả hồn vào mẹ thiên nhiên không khói bụi, ồn ào, mà chỉ có những ánh nắng ban mai đang rọi xuống những chồi non mơn mởn, những giọt sương còn đọng lại trên mặt lá long lanh, cơn gió vi vu thổi nhẹ hẳn là ai cũng có cảm giác được vỗ về, thư giãn và dễ chịu. Tình yêu đối với thiên nhiên, sống chan hòa với tự nhiên là lối sống được đề cao và đáng được trân trọng, vì thiên nhiên chính là ngôi nhà chung của con người. Vì thế không chỉ biết xây dựng tình yêu này mà còn phải biết bảo vệ thiên nhiên đó là trách nhiệm và là việc mà chúng ta phải làm.

  Nghị luận tình yêu thiên nhiên – Mẫu 6

  Loài người chúng ta, từ thời “Ăn lông ở lỗ” đến xã hội văn minh ngày nay lúc nào cũng được sự che chở của “mái nhà thiên nhiên” mà sống vui, sống khỏe và phát triển không ngừng. Cho nên nói đến thiên nhiên ta cảm thấy nó rất gần gũi thân thương. Bởi “thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên”. Chân lí ấy đã được khẳng định hùng hồn qua thực tế cuộc sống của con người chúng ta.

  Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu thiên nhiên là gì ? Thiên nhiên là tất cả những gì ở bên ngoài con người, xung quanh con người, không do bàn tay của con người làm nên. Thiên nhiên còn là bầu trời, là rừng, là biển, là sông, là suối, là cây cỏ, chim muông… Tất cả những thứ đó luôn luôn ở bên cạnh con người để bảo vệ và giúp ích cho con người.

  Từ bao đời nay, thiên nhiên là nguồn sống vô tận của con người: cơm, gạo, thịt, cá, cây trái, nhà để ở, nước để uổng, quần áo để mặc, khí trời để thở… đều do thiên nhiên cung cấp. Con người càng lúc càng văn minh, càng tiến bộ đã tự mình tạo nên nhiều sản phẩm. Muốn làm được những điều ấy, con người rất cần sự giúp đỡ của thiên nhiên, từ đó ta lại càng thấy sự ích lợi của thiên nhiên nhiều hơn. Xưa kia con người cần mặt trời chỉ để sưởi ấm và chiếu sáng nay con người cần mặt trời để làm nguồn năng lượng quan trọng trong sản xuất và đời sống. Rừng xanh giờ đây không chỉ là nguồn lâm sản dồi dào với những cây gỗ quý, những cây thuốc chữa bệnh mà còn là nguồn điều hòa lũ lụt, là lá phổi khổng lồ để cho con người hít thở. Những dòng thác gầm réo, những con suối trong mát, những dòng sông cuồn cuộn chảy không chỉ là một bức tranh phong cảnh mà còn là con đường giao lưu, nguồn thủy sản, hơn thế nó cung cấp điện năng khổng lồ.

  Hơn nữa, thiên nhiên còn rất cần cho đời sống tinh thần của con người. Sau những ngày tháng làm việc vất vả cực nhọc trong phòng làm việc, trong nhà máy, ở trong thành phố chật hẹp đầy bụi khói, con người đến với thiên nhiên sẽ cảm thấy vô cùng sảng khoái, thiên nhiên sẽ giúp con người tái tạo lại khỏe, niềm vui sống và nhiệt tình lao động. Đôi khi được nhìn ngắm màu xanh của lá, nghe tiếng suối róc rách bên rừng, vui đùa trên bãi biển cũng đã khiến cho tâm hồn con người lấy được sự thư thái và thanh thản. Nhìn đóa hoa nở. ngắm cảnh chân trời, con người cũng có thể cảm nhận một niềm vui lớn quên hết những phiền muộn ưu tư. Chính thiên nhiên đã làm cho tâm hồn con người trở nên cao rộng mênh mông như trời như biển.

  Vẻ đẹp của thiên nhiên còn đem đến cho con người khát vọng suy nghĩ về cái đẹp và sáng tạo nên cái đẹp cho mình. Cái đẹp của một cảnh bình minh, một cảnh hoàng hôn… làm xao xuyến bao nghệ sĩ để tạo nên thơ, ca, nhạc, họa. Nhà khoa học từ thiên nhiên mà rút ra những quy luật của sự sống để từ đó mà sáng tạo nên những công trình phục vụ cho cuộc sống con người. Thiên nhiên quá là nguồn sáng tạo của thơ ca nghệ thuật, là nguồn nghiên cứu phát minh của khoa học kĩ thuật.

  Thiên nhiên có ích như thế, cần thiết với con người là thế. Cho nên từ xưa con người đã yêu mến và bảo vệ thiên nhiên như người bạn quý. Văn chương nghệ thuật bao giờ cũng trân trọng yêu quý thiên nhiên. Các nhà hội họa, nhà văn, nhà thơ, các nhạc sĩ đều dành cho thiên nhiên một tình cảm đặc biệt… Những bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ đã nâng giá trị vốn có của thiên nhiên lên một bậc. Đọc thơ của các thi sĩ ta càng thấy thiên nhiên muôn màu, muôn vẻ. Nguyễn Trãi thì:

  Kho thu phong nguyệt đầy qua nóc
  Thuyền chở yên hà nặng vạy then.

  Còn Nguyễn Du lại là:

  Long lanh đáy nước in trời
  Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng.

  Đọc thơ Hồ Chí Minh ta lại thấy thiên nhiên thực sự là con người, là bạn đồng tâm, đồng chí, từ ánh trăng qua cửa sổ phòng giam hay núi rừng Việt Bắc, đến bóng cây cổ thụ, nhành hoa, tiếng suối giữa rừng đêm.

  Tiếng suối trong như tiếng hát xa
  Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

  Nếu mái nhà là tổ ấm che nắng mưa cho mỗi chúng ta thì thiên nhiên là người mẹ lớn che chắn cho tất cả các mái nhà. Mỗi chúng ta ai cũng hiểu được sự cần thiết của thiên nhiên trong cuộc sống của con người, thì phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên như một người bạn quý. Cho nên hơn lúc nào hết, chúng ta hãy thực hiện cấp bách nhiệm vụ “Hãy bảo vệ thiên nhiên” để tạo cho mình một cuộc sống tốt đẹp trong bầu không khí trong lành của thiên nhiên.

  Nghị luận xã hội về tình yêu thiên nhiên – Mẫu 7

  Thiên nhiên là những gì có ở xung quanh chúng ta, do tạo hóa sinh ra và không có bàn tay xây dựng của con người. Cụ thể hơn, thiên nhiên chính là bầu trời, là mặt đất, là rừng cây, biển cả, ánh sáng… – những thứ vô cùng quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống của ta.

  Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Thiên nhiên, đó là rừng vàng mang lại cho ta một lượng gỗ khổng lồ, muôn vàn loại thảo dược quý hiếm, những động vật thú vị, một bầu khí quyển trong lành và vô vàn loại khoáng sản quý báu. Thiên nhiên còn là biển bạc với nguồn thủy sản phong phú, những khoáng sản nguyên liệu giàu có và là đường giao thông quốc tế quan trọng thông giữa các đại dương. Bên cạnh đó, thiên nhiên còn là đất đai – nơi con người sinh sống và cư trú, là nơi nuôi lớn những cây lương thực thực phẩm và là nơi chôn giấu biết bao khoáng sản để ta làm trang sức, sử dụng trong đời sống sinh hoạt thường ngày hay trong lao động sản xuất. Ngoài ra còn cho ta ánh sáng để tồn tại, cung cấp lương thực nuôi sống con người và xây dựng nên trong tâm hồn ta một thế giới kiến thức sâu rộng và lí thú.

  Không chỉ có ích về mặt vật chất, thiên nhiên còn là món quà tinh thần to lớn cho con người. Thiên nhiên là kiệt tác của tạo hóa, là những bức tranh phong cảnh hùng vĩ, hữu tình. Những dãy núi cao sừng sững, trùng trùng điệp điệp, những con thác dài tung bọt trắng xóa, những hồ nước trong xanh, êm ả như đôi mắt ngây thơ. Tất cả đều vẽ lên bức tranh thiên nhiên thật đẹp, thơ mộng mà cũng hết sức kì vĩ.

  Nghị luận về tình yêu thiên nhiên – Mẫu 8

  Thiên nhiên luôn tươi đẹp, hùng vĩ, lớn lao trong mắt nhìn của mỗi người. Con người không thể sống mà thiếu đi mặt trời, mặt trăng. Nhờ thiên nhiên ban tặng cho ta sự sống, ta phải biết ơn và giữ gìn bảo vệ tính nguyên sơ của thiên nhiên. Mỗi cá nhân phải có tình yêu tha thiết, tình cảm đặc biệt với thiên nhiên, phải ý thức được tầm quan trọng đó và tự xây dựng lối sống hòa hợp với thiên nhiên.

  Thiên nhiên là gì? Chúng ta cùng làm rõ khái niệm về thiên nhiên. Thiên nhiên có hai khái niệm khác nhau. Theo kiểu khoa học thiên nhiên được hiểu rộng chỉ tất cả những gì sẵn có, hiện diện tồn tại xung quanh chúng ta, từ những loại vật chất nhỏ bé đến những thể tồn tại to lớn như mặt trăng, mặt trời, vũ trụ. Thiên nhiên hiểu theo cách thông thường, đơn giản gắn liền với thực tại thiên nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, không phải do con người tự tạo ra mà do hình thành sẵn có trong tự nhiên dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể tự nhiên thường thấy: Ao, hồ, sông, suối, rừng cây, danh lam thắng cảnh đồi núi hùng vĩ mà tạo hóa ban tặng.

  Tình yêu thiên nhiên là gì? Những biểu hiện thể hiện tình yêu thiên nhiên? Tình yêu thiên nhiên sự yêu mến và trân trọng thiên nhiên đã bao bọc và mang lại cho ta cuộc sống trong lành. thể hiện ở cách sống hòa hợp, gắn bó, rung động trước những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ đó, biết giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

  Những nhu cầu cần thiết của cuộc sống đều được khai thác từ nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Để có được nguồn đất đai giàu mỡ để tạo điều kiện cho con người trồng trọt, chăn nuôi, tạo ra của cải vật chất ngay trên mảnh đất mà tạo hóa thiên nhiên ban tặng. Để có nguồn nước ngọt sinh hoạt, ăn uống nuôi sống chúng ta cũng là do thiên nhiên tạo nên, đó là nguồn nước từ dòng sông, suối, mạch nước ngầm để có nước sạch ta sử dụng hằng ngày. Rừng cũn từ thiên nhiên cho ta môi trường trong xanh giúp thanh lọc không khí mát mẻ, trong lành, cung cấp oxy, chống xói mòn, lũ lụt. Rừng là nơi trú ẩn tuyệt vời cho các loài động vật quý hiếm, hoang dã, tồn tại nhiều sinh vật tạo nên đa dạng sinh học. Thiên nhiên biển là nơi chứa các loại hải sản đa dạng phong phú mang giá trị dinh dưỡng, cũng như giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cho ngư dân, là nơi thích hợp được chọn xây dựng các địa điểm du lịch.

  Thiên nhiên ngoài cung ứng các nhu cầu về vật, nuôi sống con người từ bao đời nay thì hiên nhiên cung cấp cho con người những giá trị mỹ quan, làm phong phú thêm đời sống tinh thần.Thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp biết bao, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Trái Đất những cảnh sắc đẹp tuyệt vời khiến loài người phải ngất ngây. Từ châu Âu đến châu Á, mỗi địa điểm lại mang vẻ đẹp thiên nhiên riêng biệt. Các khu du lịch nghiêng về các giá trị tự nhiên ngày càng được nhân rộng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu khám phá của con người. Sống trong một môi trường tràn ngập bóng mát cây xanh, sắc hoa sặc sỡ tô điểm thêm cuộc sống thêm màu nhiều màu sắc, tâm hồn con người cũng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, thư thái hơn. Thiên nhiên là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa; là người bạn tâm giao của các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ thời bấy giờ. Chính những giá trị vô cùng to lớn mang đến cho con người thì thiên nhiên được xem người bạn tốt của con người, chúng ta cần biết yêu thiên nhiên.

  Hiện nay, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu thể hiện tình yêu thiên nhiên, bảo vệ và gìn giữ tình yêu đó và lan tỏa đến tất cả mọi người. Tình yêu thiên nhiên trong văn học được tác giả xây dựng hình ảnh, miêu tả chân thực sâu sắc để làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên trong cuộc sống

  Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam bằng những nốt nhạc, tạo cho đời ca khúc nổi tiếng. Trong bài “Nhớ về Cúc Phương,” ông viết: “Nhớ một thuở hồng hoang rừng chưa có tên; Mưa nắng thiên thu rừng cây non thành rừng đại ngàn; Rừng bao nhiêu tuổi rừng đâu có nhớ; Sao ta mãi gọi là em khi đất nước đặt tên cho rừng. Ơi Cúc Phương ơi! Mà nghe xao xuyến tên em ơi hương sắc; Rừng Việt Nam cho đất nước một kỳ quan; Bên em một lần để rồi xa nhớ mãi tình rừng xanh; Ngàn thu trầm dâng câu hát yêu thương về vui giữa đời…”. Tình yêu thiên nhiên được nhà văn khắc họa rõ nét qua từng câu chữ trong bài “Nhớ về Cúc Phương với một tình yêu to lớn, thiêng liêng, niềm tự hào về trước vẻ đẹp của núi rừng, lòng biết ơn mà thiên nhiên đem lại

  Các bạn biết đó con người và thiên nhiên có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, không thể tách rời. Thiên nhiên bảo vệ, che chở cho con người và cung cấp những thứ cần thiết, quý báu để giúp con người có thể sinh tồn tới ngày hôm nay. Thiên nhiên mang đến cho con người tâm hồn thư thái, thoải mái, an nhiên sau những ngày bận rộn, bộn bề cuộc sống. Con người biết sống hòa hợp với thiên nhiên giúp ta tinh thần sảng khoái, sức khỏe bình phục lại sau những ngày vất vả, bận rộn với công việc. Thiên nhiên chính là môi trường sống của con người. Không có thiên nhiên, con người không thể tồn tại được. Bởi vậy, thiên nhiên được xem là tài sản chung vô giá của dân tộc và của cả nhân loại. Nếu thiên nhiên bị tàn phá sẽ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống con người. Một khi trái đất mất cân bằng sinh thái, thiên tai sẽ xảy đến, chất lượng cuộc sống và tồn tại của con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

  Tình yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người. Chúng ta có ý thức giữ gìn bảo vệ và tránh làm những điều gây tổn hại đến thiên nhiên. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ chính sự sống trên trái đất và bảo vệ chính bản thân chúng ta.

  Thiên nhiên mà giận dữ thì sẽ phải đón nhận hậu quả khôn lường như thiên tai, lũ lụt, hiện tượng băng tan, đe dọa đến sự sinh tồn của mọi sinh vật trên trái đất. Thiên nhiên là ngôi nhà chung của con người và tất cả các sinh vật trên trái đất. Mỗi một không gian cho con người và sinh vật trên trái đất đều được bao bọc bởi môi trường tự nhiên. Chính vì vậy mà sự tác động của con người lên không gian sống đó thì chúng ta đang trực tiếp phá hủy cuộc sống của chính mình. Thiên nhiên cung cấp đầy đủ các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho đời sống. Tất cả tài nguyên thiên nhiên là những vật chất sản sinh bởi quá trình tự nhiên. Ngày nay việc khai thác tài nguyên thiên nhiên cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và những biến đổi về khí hậu. Nếu con người chỉ biết khai thác thiên nhiên mà không bảo vệ chúng thì khó có thể tồn tại lâu dài được.

  Bên cạnh những hành động bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, có ý thức trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên. Song song tồn tại không ít những người vô ý thức, tắc trách và chỉ vì lợi ích vật chất trước mắt mà phá hủy, hủy hoại, lãng phí thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người. Họ ngang nhiên chặt cây, đốt phá rừng đầu nguồn, đánh bắt khai thác kiệt quệ tài nguyên khoáng sản, đánh bắt giết các động vật hoang dã bán để kiếm tiền. Chính những hành động thờ ơ, phá hủy thiên nhiên đã gây ra những hậu quả lớn, hằng năm thiên nhiên giận dỗi, nhiều quốc gia đối mặt với những trận lũ lụt lớn, sóng thần lịch sử thiệt hại nặng nề về người, mùa màng, tài sản của con, cuộc sống yên bình của trái đất vốn dĩ ngày nào đang bị đe dọa,..

  Nhiều người cũng không phục hồi thiên nhiên sau khi đã lấy đi nhiều giá trị từ nó. Nhiều người không có cảm xúc gì trước vẻ tươi đẹp của thiên nhiên. Cuộc sống của họ thường đơn điệu và nhàm chán không có tầm nhìn xa, chỉ đam mê chạy theo lợi ích cá nhân mà bỏ mặc công lao gìn giữ bảo vệ thiên nhiên của ông cha ta từ xưa tới nay. Những hành động phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên, phá hủy ngôi nhà sinh tồn của trái đất cần được phê phán, phản ảnh mạnh mẽ, có những quy định về luật xử phạt nghiêm minh cho những hành động trên. Các bạn hãy sống hòa hợp với thiên nhiên, vì nó mang lại cho con người cảm giác bình yên và hạnh phúc, đừng bao giờ làm tổn hại đến thiên nhiên.

  Học sinh cần làm gì để có tình yêu thiên nhiên và luôn sống hòa hợp với thiên nhiên? Trước hết mỗi học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước, các bạn phải yêu mến và tôn trọng những gì thuộc về thiên nhiên, sử dụng tiết kiệm, không lãng phí những gì mà thiên nhiên đem lại. Biết yêu mến từ những điều đơn giản nhất từ cái cây, ngọn có, dòng sông, đồi núi, biển cả, nguồn nước,… Những điều đơn giản như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước đó cũng là hành động thể hiện tình yêu với thiên nhiên rồi. Các bạn biết đó môi trường tự nhiên ngày càng ô nhiễm, nhiều cây xanh, rừng cây bị chặt phá, nhiều rừng đầu nguồn bị phá hoại làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm cũng dần ít đi và khan hiếm. Đừng nghĩ điện nước là vô hạn, bởi dùng và khai thác quá mức không biết tiết kiệm thì cũng sẽ trở thành có hạn và dần dần tính dồi dào vốn có thiên nhiên sẽ dần mất đi bởi chính bàn tay hành động lãng phí của con người.

  Chúng ta thử thả tâm hồn mình hòa hợp với thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và thưởng thức những cái đẹp từ thiên nhiên. Sống gắn bó và gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. Hãy tự tạo không gian thoải mái, thư thái, hãy đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống của mình. Hằng ngày tạo thói quen chăm sóc cây, trồng hoa, nuôi cá, tạo thêm không gian xanh cho ngôi nhà nhỏ của mình. Hoặc tổ chức những cuộc dã ngoại tham quan các danh lam thắng cảnh, những khu vườn quốc gia, cùng chung tay góp một phần công sức vào công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên. Hãy luôn giữ gìn màu xanh của bầu trời, màu xanh của biển, màu xanh của của núi rừng, màu xanh của niềm hy vọng về một cuộc sống chan hòa với thiên nhiên, một không gian xanh sạch đẹp. Học sinh phải biết bảo vệ thiên nhiên. Kiên quyết và kịp thời phê phán, chống lại mọi hành động tàn phá thiên nhiên. Biết khai thác từ thiên nhiên những gì có lợi cho con người và khắc phục. Không ngừng phục hồi bồi đắp các giá trị đã khai thác. Hạn chế những tác hại do thiên nhiên gây ra.

  Thiên nhiên là nguồn cội, ngôi nhà chung của con người, thiên nhiên được biết đến là những điều tươi đẹp, hùng vĩ. Thiên nhiên mang lại không khí trong lành, tạo điều kiện sống, giúp con người sinh tồn và phát triển. Chúng ta nên có trách nhiệm với bản thân, với những người xung quanh và thế hệ tương lai, cùng nhau chung tay bảo vệ, gìn giữ và dành những tình cảm yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc với thiên nhiên.

  Nghị luận về tình yêu thiên nhiên – Mẫu 9

  Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến cho con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Cái đẹp là điều mà tất cả mọi người đều theo đuổi, nhưng cho dù có đẹp cỡ nào cũng không thể so được với nét đẹp của tự nhiên. Tình yêu thiên nhiên luôn là đề tài muôn thuở trong thi ca và cũng là tri kỉ của thi nhân. Thiên nhiên luôn chiếm một vị trí rất quan trọng và gần gũi với chúng ta. Vì vậy, con người cần phải có tình yêu thiên nhiên và biết bảo vệ thiên nhiên.

  Thiên nhiên là những gì tồn tại xung quanh chúng ta mà không phải do con người tạo ra. Từ vẻ đẹp tự nhiên của trời xanh, mây trắng, nắng vàng đến ánh cầu vồng sau cơn mưa, ánh trăng dịu dàng với muôn vì sao lấp lánh… càng khiến cho con người cảm nhận được nét đẹp thiên nhiên vốn có. Tình yêu thiên nhiên chính là sống hòa hợp với thiên nhiên là sự gắn bó, rung động trước những cảnh đẹp của thiên nhiên. Chúng ta yêu quý, trân trọng những gì mà thiên nhiên mang lại nhưng bên cạnh đó cũng phải giữ gìn và bảo vệ nét đẹp của thiên nhiên.

  Thiên nhiên là cái nôi sản sinh ra sự sống. Hàng năm, chúng ta đều phải trải qua những cơn bão, lũ lụt, cháy rừng khiến cho hàng ngàn sự sống bị huỷ diệt, môi trường sống bị tàn phá nặng nề. Tuy nhiên, điều đó không phải là kết thúc vì khi cơn bão qua đi, chính những cái cây bị đổ, bị cháy ấy sẽ mọc lên những mầm sống mới. Nhờ nguồn phù sa màu mỡ từ sông chảy về cung cấp dưỡng chất cho cỏ cây phát triển, thu hút rất nhiều loài động vật đến ăn và sinh sống tạo nên sự cân bằng trong sinh thái. Chính là thiên nhiên đã tạo ra sự sống và giúp cân bằng hệ sinh thái. Đối với cuộc sống của con người, thiên nhiên cũng đóng một vai trò rất quan trọng, là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta phải hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước và khai thác các tài nguyên từ thiên nhiên như khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình. Thiên nhiên với biết bao điều kỳ thú, với những kiệt tác là sản phẩm của quá trình kiến tạo địa chất kéo dài hàng triệu năm. Những vườn quốc gia tuyệt mỹ, hồ nước trong vắt, tĩnh lặng, mang nhiều hình dáng kỳ lạ… là món quà lớn mà Mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Nét đẹp tự nhiên khiến cho bao nhiêu người đều phải ngưỡng mộ, ca ngâm. Đứng trước nét đẹp hùng vĩ của thiên nhiên: núi cao dựng đứng, dốc núi cheo leo, sóng biển mênh mông bạt ngàn sóng nước, rừng núi bao la… khiến cho ai nấy cũng phải xao xuyến mà phải buông lời ca tụng. Thiên nhiên chính là tài sản vô giá của nhân loại, mang lại cho con người cảm giác thư thái, thoải mái, tận hưởng cuộc sống sau một ngày làm việc căng thẳng. Những vòng xoay liên tục của cuộc sống bận rộn và áp lực công việc khiến chúng ta không tránh khỏi những căng thẳng, âu lo. Chính thiên nhiên sẽ giúp ta xoa dịu những thương tổn đó, bởi tâm trí không bị nhiễu loạn từ tiếng còi xe, cảm xúc không bị tù túng giữa rừng bê-tông, không khí không bị ô nhiễm vì khói bụi. Khi hòa mình vào thiên nhiên, bạn có được sự an yên thật sự vì được hít thở bầu không khí trong lành và cảm nhận được sự tĩnh lặng từ bên trong tâm hồn. Thiên nhiên chính là liệu pháp giúp chúng ta thoải mái hơn để đối diện với mọi vấn đề, mang được cảm xúc tích cực trong các mối quan hệ. Ngay khi đặt chân vào thiên nhiên chúng ta có thể tự chữa lành những tổn thương bên trong, lấy lại tinh thần lạc quan, sức sống tươi mới cho những mối quan hệ xung quanh. Chính vì thế, đã từ lâu, con người luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu vô tận, yêu thiên nhiên, sống hoà hợp và gắn bó với thiên nhiên.

  Tuy nhiên, với việc khai thác và sử dụng quá mức khiến cho nhiều loại tài nguyên thiên nhiên không có khả năng hồi phục được nữa. Thủ phạm đứng sau các vấn đề này không ai khác lại chính là con người. Điều này khiến cho trái đất dần mất đi sự cân bằng sinh thái, khiến cho khí hậu biến đổi, thiên tai thất thường, chất lượng cuộc sống và tồn tại của con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Diện tích rừng đang bị thu hẹp từng ngày, từng giờ do các hoạt động khai thác trái phép của con người. Và cũng chính điều này đã khiến cho động thực vật mất đi môi trường sống, đẩy chúng dần đến nguy cơ bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Không chỉ vậy, nguồn nước của chúng ta đang dần bị ô nhiễm khiến nhu cầu nước sạch càng trở lên cấp bách. Khoáng sản không phải là vô tận nhưng lại bị con người khai thác cạn kiệt, không thể tái tạo. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, sông ngòi ao hồ và tình trạng hoang mạc hóa ngày càng tăng cao cũng để lại nhiều hệ lụy không nhỏ đối với tất cả chúng ta. Chính sự khai thác quá mức mà không biết bảo vệ khiến cho thiên nhiên yêu quý của chúng ta, môi trường sống của chúng ta bị đe doạ. Vì vậy, yêu thiên nhiên và sống hòa hợp, gắn bó với thiên nhiên giúp chúng ta bảo vệ được thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống và tránh làm những việc gây tổn hại đến thiên nhiên.

  Tình yêu thiên nhiên không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn phải hành động. Để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống của chúng ta đòi hỏi mỗi người chúng ta phải nâng cao nhận thức để cùng hiểu biết về môi trường sống xung quanh mình. Mỗi một hành động nhỏ thôi sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn đối với môi trường. Chỉ cần những hành động nhỏ và cụ thể hàng ngày như thế thôi là mỗi người cũng đã có thể góp phần bảo vệ thiên nhiên, thể hiện tình yêu đối với thiên nhiên. Chẳng hạn như việc tiết kiệm điện, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon. Mỗi nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon… gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, vừa góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Chúng ta cần biết rằng, các túi ni lông không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này và vứt rác đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng những việc như: không săn bắt động vật quý hiếm, không khai thác, đánh bắt cá và thủy sản bằng xung điện vì sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, hãy trồng thật nhiều cây xanh cũng là hành động thiết thực để bảo vệ thiên nhiên. Bởi vì cây xanh là nguồn cung cấp oxi cho không khí, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Mỗi người, mỗi nhà cũng nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà mình để được tận hưởng không khí trong lành, thoải mái tận hưởng cuộc sống. Không chỉ bảo vệ thiên nhiên mà chúng ta còn cần phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

  Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều “bệnh lạ” hơn, con người mới nhận thức được tầm quan trọng của môi trường. Do vậy, chúng ta phải sống gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên hơn. Đó chính là truyền thống từ bao đời nay của dân tộc ta. Đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống của mình chính là trách nhiệm của mỗi con người. “Trồng cây gây rừng”, trồng hoa xung quanh nhà để tạo màu xanh và làm đẹp thêm cho xóm làng. Hãy luôn gìn giữ màu xanh quý báu ấy. chúng ta hãy yêu thiên nhiên và đối xử tốt với thiên nhiên, thân thiện với môi trường hơn nữa thì mỗi người sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Ngược lại, nếu chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân trước mắt mà xúc phạm hay làm tổn hại đến mẹ thiên nhiên thì không chỉ chúng ta cả xã hội sẽ chịu nhiều hậu quả. Tất cả chúng ta phải chung tay vào cuộc thực hiện “trồng cây – gây rừng” vì một tương lai tốt đẹp như lời Bác đã dạy. Với Bác Hồ, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa sâu sắc là giáo dục đạo đức lao động cho nhân dân, đặc biệt là giáo dục ý thức cho con người trong việc bảo vệ môi trường sinh thái.

  Tình yêu thiên nhiên đem lại cho chúng ta sức mạnh to lớn trong mọi việc, cảm giác bình yên, thư thái và hạnh phúc. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống trên trái đất, bảo vệ sự sống của chính mỗi chúng ta. Thiên nhiên là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Không chỉ giữ gìn và bảo vệ thật tốt thiên nhiên mà còn phải dùng những hành động đẹp để thể hiện trách nhiệm của mình. Thiên nhiên không chỉ là một người bạn mà còn là người thầy thuốc và là nguồn cảm hứng bất tận mà không đòi hỏi ở chúng ta bất kỳ điều gì, ngược lại thiên nhiên còn mang lại cho chúng ta tất cả mọi thứ: sự sáng tạo, sức khỏe, và cả một tinh thần thoải mái nhất. Vì vậy: “hãy yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, lắng nghe cảm xúc của chính mình để tìm về thiên nhiên kịp lúc”!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *