Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn cảm nhận về tình cảm gia đình trong bài Nói với con

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn cảm nhận về tình cảm gia đình trong bài Nói với con

Viết đoạn văn cảm nhận về tình cảm gia đình trong bài thơ Nói với con của Y Phương gồm 4 mẫu hay nhất, giúp các em học sinh lớp 9 thấy rõ tình cảm gia đình, tình cha con sâu nặng.

Bạn đang đọc: Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn cảm nhận về tình cảm gia đình trong bài Nói với con

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn cảm nhận về tình cảm gia đình trong bài Nói với con

Bài thơ Nói với con của Y Phương ca ngợi tình cảm gia đình, dân tộc và ý chí mạnh mẽ của người đồng mình. Qua đó, cho chúng ta thấy tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, nồng ấm nhất mà không gì có thể so sánh được. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn cảm nhận về tình cảm gia đình trong bài thơ Nói với con.

Viết đoạn văn cảm nhận về tình cảm gia đình trong bài thơ Nói với con

  Đoạn văn cảm nhận tình cảm gia đình trong Nói với con

  Nếu dòng sữa ngọt ngào và lời ru của mẹ nuôi ta khôn lớn thì những lời dạy ân tình của cha giúp ta trưởng thành, rắn rỏi và mạnh mẽ hơn trên bước đường đời. Qua bài thơ Nói với con của Y Phương, người đọc nhận thấy tình cảm và mong ước của một người cha dành cho con, một thứ tình cảm nồng ấm và thiêng liêng, giản dị. Bài học lớn nhất cha dạy con là phải yêu quê hương, yêu lấy cội nguồn gốc rễ của mình và yêu lấy “người đồng mình”. Thời gian trôi qua, con trưởng thành và khôn lớn trong nhịp sống lao động, trong thiên nhiên thơ mộng và nghĩa tình của quê hương. Không chỉ gợi cho con về nguồn sinh dưỡng, cha còn nói với con về những đức tính cao đẹp của “người đồng mình”. Đó là lòng yêu lao động, hăng say lao động với cả tấm lòng. Đó là sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Người cha còn nhắn nhủ đến con phải có nghĩa tình, thuỷ chung với quê hương, biết chấp nhận những khó khăn, vất vả để có thể “Sống trên đá không chê đá gập ghềnh/ Sống trong thung không chê thung nghèo đói”. Bài thơ nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương, của dân tộc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Đó là những lời nhắn nhủ yêu thương của cha dành cho con, là bài học đầu đời để con khắc ghi về tình yêu với thiên nhiên và con người quê hương chan chứa nghĩa tình.

  Viết đoạn văn cảm nhận tình cảm gia đình trong bài thơ Nói với con

  Y Phương, một nhà thơ mang tiếng nói riêng rất đặc trưng của dân tộc Tày, thơ của ông rất bình dị, tự nhiên và trong sáng. Những tác phẩm của ông thể hiện cái nhìn tích cực tốt đẹp với các khía cạnh của cuộc sống. “Nói với con” – một trong những tác phẩm của nhà thơ, bài thơ nói về cuộc trò chuyện thủ thỉ của người cha dành cho con lúc mới lọt. Bài thơ ca ngợi tình cảm gia đình, dân tộc và ý chí mạnh mẽ của người đồng mình. “Nói với con”, Y Phương không chỉ sắp xếp hành trang cho riêng đứa con yêu quí của mình, mà cũng là hành trang ông muốn trao gửi cho tất cả những ai đang bước đi trên đường đời. Thể thơ tự do, bài thơ giản dị, với những hình ảnh vừa cụ thể vừa mang ý nghĩa biểu tượng, giàu sắc thái biểu đạt và biểu cảm. Cách nói giàu bản sắc của người miền núi tạo nên một giọng điệu riêng cho lời tâm tình mộc mạc mà sâu sắc của người cha đối với đứa con. Bài thơ thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc. Bài thơ giúp ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một dân tộc miền núi, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

  Đoạn văn cảm nhận tình cha con trong Nói với con

  Bài thơ Nói với con đã mượn lời của người cha nói với con mình, bài thơ gợi về cội nguồn của mỗi con người, đồng thời bộc lộ niềm tự hào trước sức sống tiềm tàng mạnh mẽ, bền bỉ của những người dân quê hương mình. Nhà thơ đã mở rộng từ tình cảm gia đình ra thành tình cảm quê hương, từ những kỷ niệm gần gũi, thiết tha mà nâng lên thành lẽ sống. Tình cảm của người cha dành cho con rất thiết tha, trìu mến. Tình cảm này bộc lộ một cách vừa tự nhiên vừa chân thực qua những lời nhắn gửi của cha cho. Điều lớn nhất người cha đã truyền dạy cho con chính là sự tin tưởng vào bản thân và lòng tự hào với truyền thống của quê hương. Qua những lời người cha nói với con, có thể thấy tình cảm của người cha đối với con thật trìu mến, thiết tha và tin tưởng. Điều lớn lao nhất mà người cha muốn nói với con chính là niềm tự hào với sức sống mạnh mẽ bền bỉ của quê hương và niềm tin khi bước vào đời.Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Những bài học mà người cha trong bài thơ Nói với con có lẽ là những bài học mà bất kỳ người cha nào cũng muốn dạy cho con mình. Và những bài học giản dị, mộc mạc đó có lẽ sẽ theo con suốt trên chặng đường đời, bài học của cha – bài học đầy ý nghĩa sâu sắc.

  Viết đoạn văn nêu cảm nhận và suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong bài thơ Nói với con

  Tình cha con trong bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương thật ấm nồng. Người cha nói với đứa con ngay khi còn chập chững tập đi về những câu chuyện gia đình, quê hương. Cha nói với con là để có thể truyền cho con tình yêu thương gia đình, yêu thương cuộc sống. Đặc biệt hơn, cha con gửi gắm niềm tin hy vọng ở con và mong con nỗ lực phấn đấu để mai này có thể dựng xây quê hương. Những yêu thương của người cha gửi đến con là gì mong muốn con sẽ biết trân trọng những phẩm chất giá trị của người đồng mình, học hỏi rèn luyện không ngừng để có thể tiến bước hơn trong cuộc sống mai sau dầu có khó khăn. Tình yêu thương của cha đến từ những hành động thật chân tình và ấm áp. Lời dặn của cha vẫn còn mãi ở đấy với âm điệu dịu dàng thiết tha “nghe con”!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *