Viết đoạn văn có câu chủ đề: Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành

Viết đoạn văn ngắn có câu chủ đề: Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành gồm 3 mẫu hay, nhất, giúp các em học sinh lớp 4 biết cách viết đoạn văn theo câu chủ đề cho trước, để ôn thi giữa học kì 2 hiệu quả.

Với 3 đoạn văn chủ đề Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, nhanh chóng trả lời câu hỏi 4 tiết Ôn tập giữa học kì 2 Tiết 3, 4 – SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Kết nối tri thức trang 71, 72, 73. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây để viết đoạn văn hay hơn:

Viết đoạn văn ngắn có câu chủ đề: Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành

  Viết đoạn văn có câu chủ đề: Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành – Mẫu 1

  Họ hàng nhà kiến lúc nào cũng chăm chỉ, hiền lành. Trời chuẩn bị mưa to nhưng đàn kiến vẫn hành quân thành một hàng đen kịt tha mồi về tổ. Lần theo dấu vết của đàn kiến mới thấy chúng đi kiếm ăn rất xa tổ, chúng kiếm ăn ở trên cây hồng xiêm mà tổ lại ở trên vách nhà, quãng đường đi phải đến chục mét, quá xa xôi với thân hình nhỏ bé ti ti của chúng. Thế mà đàn kiến vẫn nối đuôi nhau thành hàng đi sát vào mép tường sân. Trông chúng nhỏ bé, hiền lành nhưng lại rất kiên cường. Nếu một tên kiến bị trêu chọc thì những con xung quanh liền cùng nhau giơ càng lên phản ứng tự vệ.

  Viết đoạn văn có câu chủ đề: Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành – Mẫu 2

  Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành. Kiến là một loài sinh vật nhỏ bé và gần như vô hại, mỗi con kiến li ti bình thường rất khó nhận ra nhưng khi cả một đàn kiến tập trung lại thì thành những đội quân đông đảo và hùng hậu. Hình ảnh đàn kiến hành quân tha mồi về tổ là một trong những hình ảnh đặc trưng cho sức mạnh đoàn kết và tập quán bầy đàn của chúng. Con đầu đàn là con kiến to nhất, nó dẫn cả đàn đi theo hướng về tổ, con đầu đàn đi như thế nào là toàn bộ những con phía sau sẽ đi đúng đường ấy, dù là đường thẳng hay đường cong vẫn luôn nối nhau thành một hành không đi lệch ra ngoài. Hôm nay có vẻ đàn kiến kiếm ăn rất bội thu, con nào con nấy bụng no căng lại tha trên mình mồi còn to gấp đôi kích thước cơ thể. Khi có con nào làm rơi mồi vì quá nặng là những con khác sẽ đến khiêng vác cùng, chúng sử dụng ngôn ngữ đặc biệt của mình ra hiệu cho nhau phải đoàn kết để có thể tha được nhiều mồi về tổ. Dù rất tập trung tha mồi nhưng đàn kiến cũng rất cảnh giác, khi đưa tay lại gần chúng sẽ dừng lại, đứng im giương cặp mắt li ti lên nhìn, khi thấy không có nguy hiểm mới tiếp tục cuộc hành trình. Nhìn vào những con kiến em học hỏi được rất nhiều điều, đó là bản tính chăm chỉ, chịu khó, cẩn thận trong làm việc và tính đoàn kết trong hoạt động tập thể.

  Viết đoạn văn có câu chủ đề: Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành – Mẫu 3

  Họ hàng nhà kiến chăm chỉ, hiền lành. Có đến sáu bảy chú, tốp sau đẩy tới, tốp trước kéo lui, làm cho hạt gạo xiên qua xẹo lại như một chiếc xe tải chạy chậm chạp, ì ạch trên con đường đất gồ ghề. Cả đàn kiến ngoằn ngoèo, thậm thượt chẳng khác chi sợi chỉ dài màu đỏ sẫm của ai đó đã bỏ quên nằm trên mặt đất. Rồi đến một chỗ dốc cao, em cố dõi theo xem chúng xử trí cách nào. Vài chú ở sau tới phụ trợ, hạt gạo nhích từ từ và từ từ lên cao. Nhưng chẳng may cát tuột xuống làm cho hạt gạo đổ lăn tròn kéo theo vài chú kiến vẫn còn bám chặt, chưa chịu buông ra, khiến em liên tưởng tới những pha đẹp mắt của những anh chàng thủ môn can đảm ôm quả bóng mà ngã lăn kềnh. Thế rồi tất cả bắt đầu lại. Hạt gạo đản dần được đưa lên hơn nửa dốc. Tuột nữa. Thật là quái ác, cái dốc vô tình đó sao mà chẳng biết cảm thông cho những con người lao động cần mẫn kia. Thôi, em đoán chúng nó phải chịu thua. Nhưng, đôi ba chú chạy loanh quanh, thỉnh thoảng chạm đầu vào nhau với đồng bọn như thông báo nhỏ điều gì để cầu cứu. Lần này số kiến đông hơn, hạt gạo vừa đến dính, thì đã có mấy chú từ trên chòm xuống thò chân kéo. Vài hạt cát, do trượt chân, sà xuống, nhưng chẳng hề hấn gì, hạt gạo ngang nhiên vượt đốc một cách dễ dàng. Thật ngộ nghĩnh cho giống sinh vật nhỏ bé li ti như vậy. Nhờ sự hợp quần, lòng kiên nhẫn mà chúng đã lôi được một vật to nặng gấp nhiều lần mình. Và con người chắc cũng nhờ ở đức tính ấy nên đã chiến thắng mọi gian lao thử thách để tạo ra biết bao điều kỳ diệu cho đời. Sự kiên trì của đàn kiến chính là một bài học quý giá cho những ai lười nhác và biếng học.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *