Home / HƯỚNG NGHIỆP / Học sinh \’lớp 13\’: Học lại kiến thức hay làm đề luôn?

Học sinh \’lớp 13\’: Học lại kiến thức hay làm đề luôn?

 

Đã trải qua một lần thi đại học không có nghĩa là bạn giỏi hơn lớp 12. Ảo tưởng rằng mình đã học tất cả kiến thức trong sách giáo khoa nên không cần học lại chắc chắn sẽ khiến bạn thất bại ở năm thi tiếp theo.

 

 

 

Một học sinh lớp 12 học chắc một phần kiến thức sẽ tốt hơn một học sinh lớp 13 dù đã học tất cả kiến thức nhưng không nắm vững một phần nào. Đứng trước 1 năm khó khăn, bạn sẽ làm gì? Hãy cùng thầy cô Hocmai.vn giải đáp những câu hỏi lớn chắc chắn đang lởn vởn trong đầu bạn.

hoi Học lại kiến thức hay vội vã làm đề luôn?

Nếu bạn muốn mau mau luyện đề thi để gia tăng điểm số thì bạn sai rồi. Giống như một bánh xe đã hết hơi, nếu bạn cứ cố gắng đạp thật nhanh thì bánh xe sẽ thủng lốp. Trước khi tăng tốc, bạn phải dừng lại để bơm hơi đã. Trước khi luyện đề, bạn cần đào sâu lại kiến thức đã học.

Đúng như vậy, ôn thi là một quá trình rèn luyện không được phép nóng vội. Điều quan trọng nhất là làm sao cho “điểm rơi phong độ” phải đúng vào ngày thi. Việc luyện đề một cách nóng vội khiến cho các bạn dễ rơi vào trạng thái “cái gì cũng biết nhưng thực ra chẳng biết gì cả”  và dễ bị mất phương hướng khi ôn tập, do cái gì cũng đã học qua, xem qua nhưng thực ra chỉ là “biết” 1 cách hời hợt mà chưa thực sự “hiểu” nó 1 cách sâu sắc.

Sai lầm nghiêm trọng hơn, các em học sinh ôn thi lại nghĩ rằng luyện đề là quan trọng nhất nên tập trung cả 1 năm chỉ để luyện đề. Hệ quả là dù rất chăm chỉ àm đề nhưng kết quả không cải thiện nhiều, thậm chí không bằng năm trước. Nguyên nhân là bởi vì không có kiến thức. Một khi không có kiến thức thì kĩ năng, kĩ xảo cũng vô ích mà thôi. (Lời khuyên của thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên giảng dạy PEN-C 2016 môn Hóa học).

truot dai hoc
Ảnh: Một khi không có kiến thức thì kĩ năng, kĩ xảo cũng vô ích mà thôi.

hoi Học sinh lớp 13 nên học theo lộ trình nào?

Khi đã học qua các kiến thức và ôn lại thì đó sẽ là 1 lợi thế, nhưng lại tạo ra 1 chút rào cản. Bởi, điều này dễ làm ta chủ quan, luôn cảm thấy cái gì cũng đã biết nên rất chểnh mảng. Có 2 lộ trình mà thầy Nguyễn Thanh Tùng (Giáo viên PEN-C môn Toán) gợi ý cho bạn thông qua chương trình Tư vấn lập kế hoạch học tập đầu năm:

  • Lộ trình về mặt thời gian: 

Giai đoạn 1: Học lại, đào sâu toàn bộ kiến thức căn bản kể cả những kiến thức em cảm thấy “mang máng” và tập trung vào kiến thức mất gốc.
Giai đoạn 2: Tầm tháng 12, em bắt đầu luyện đề. Hãy coi mình là kẻ chưa thi lần nào, và bắt đầu luyện đề một cách cẩn trọng, tỉ mỉ đừng nóng vội.
Giai đoạn 3:  Duy trì luyện đề đến sát ngày thi. Đến tầm tháng 4, 5 em nên kết hợp luyện đề với tổng ôn toàn bộ kiến thức.

  • Lộ trình về mặt kiến thức: Với riêng môn Toán, em có thể tuân thủ 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Ôn tập phần kiến thức từ mức 1 điểm đến 7 điểm. Đây là phần cũng rất dễ mất điểm, do đó không được phép chủ quan. Hiển nhiên, vì đây là phần mà mức độ câu hỏi thường cho không khó nên bạn không nên đi sâu vào các câu hỏi và dạng toán khó mà dành điều này cho các mảng câu hỏi ở ngưỡng từ 8 điểm trở lên. Theo thầy, giai đoạn này bạn nên dành 2 tháng đầu (tháng 8 – tháng 9) để rà soát lại các kiến thức ở mức điểm từ 1 đến 7 điểm.

Giai đoạn 2: Sau đó các tháng tiếp theo mình sẽ tập trung đi sâu vào các mảng hình học Oxy, PT – BPT – HPT và BĐT đồng thời chịu khó làm đề luôn. Cố gắng làm thật nhiều đề thi, điều đó sẽ giúp ta nhớ kiến thức được lâu, đồng thời tích lũy được nhiều các dạng toán, những bài toán hay và sẽ nhanh cải thiện được về mặt điểm số.

Khi xác định ôn thi tiếp nghĩa là bạn đang đặt ra cho mình một mục tiêu. Nhưng bạn lại đang chần chừ và thiếu sự quyết tâm cố gắng. Muốn biến mục tiêu thành hiện thực thì bản thân phải hành động. Và việc đầu tiên là bạn hãy tạo cho bản thân niềm vui thích, đam mê trong việc ôn thi.

XEM THÊM NGAY: 
Chăm chỉ cả năm vẫn trượt: Nguyên nhân do đâu?
Kinh nghiệm ôn thi lại của tân sinh viên

Hocmai.vn

About adminmt

Check Also

iphone-7-quoc-te

Hướng dẫn kiểm tra iPhone 7 quốc tế tránh mua phải hàng dựng

iPhone 7 từ khi ra mắt đã luôn là tâm điểm chú ý của rất .